รถเล็กระอุ!! Mazda 2 จ่อเป็นอีโค่คาร์ดีเซลรายแรก พร้อมส่งมอบก่อนสิ้นปีนี้

  • โดย : Autodeft
  • 20 ต.ค. 57
  • 28,737 อ่าน

ล้วงไต๋ Mazda จับรถซิตี้คาร์เล็ก Mazda 2 เข้าโครงการอีโค่คาร์อีโค่คาร์สอง กระแสลือหนักมีรุ่นดีเซล ส่วนรุ่นเบนซินคาดเหมือนที่ขายในญราปุ่นกับบล็อก 1.3 ลิตร 90 แรงม้า

 

 

ยังไม่ทันจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ก็ต้องยอมรับว่ากระแสรถยนต์ซิตี้คาร์น้องใหม่ที่จ่อเป็นอีโค่คาร์ใหม่นั้นมาแรงมากพอสมควรกับ   Mazda  2  หลังจากที่มีกระแสง่ามันจะเข้ามาทำตลาดในไทยปลายปีนี้ และเริ่มผลิตรถยนต์  Mazda 2 เดินทางไกลไปเปิดตัวที่ออสเตรเลียแล้ว และต่อไปก็คงจะถึงคราวไทยที่จะเปิดตัว

แม้จะทราบดีว่าตามสิทธิประโยชน์ของอีโค่คาร์เฟส  2  ที่  Mazda  เพิ่งจะมีการอนุมัติโดยคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนไปนั้น จะมีผลในปีพ.ศ.  2558  แต่ Mazda  ดูจะเดินหน้าเต็มตัวในการเร่งผลิตรถยนต์อีโค่คาร์ใหม่ ซึ่งเป็นที่ชี้ชัดในข้อมูลแล้วว่ามันคือรถยนต์   Mazda 2  ซึ่งเตรียมจะเข้ามาทำตลาดในไทยอย่างแน่นอน

[IMAGE1]

โดยมีกระแสรุนแรงผ่านโลกโซเชี่ยลจากแหล่งข่าวไม่ทราบที่มาว่า   Mazda 2  จะได้เครื่องยนต์ดีเซลใหม่   Mazda Sky Activ D   ซึ่ง ก่อนหน้านี้เพิ่งจะรับรางวัล   Car of the Year  ที่ญี่ปุ่นไปหมาดๆ และ ดูเหมือน มาสด้าไทยเองก็จะมีความยินดีในเรื่องดังกล่าวจนถึงขนาดให้ความสำคัญในการทำข่าวประชาสัมพันธ์สื่อสารออกมา ทั้งที่ตามปกติไม่ค่อยสนใจในประเด็นต่างประเทศมาก่อน

แน่นอนว่า  ถ้า   Mazda  2  ใหม่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล  Mazda Sky Activ D  ขนาด 1.5  ลิตรจริง มันจะกลายเป็นรถอีโค่คาร์ดีเซลรุ่นแรก และเป็นผู้นำทันทีในตลาดรถยนต์นั่งเล็กเจ้าแรกที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกเล็ก ซึ่งผู้บริโภคชาวไทยให้ความสนใจอย่างมาก

[IMAGE2]

[IMAGE3]

โดยเบื้องต้นรายละเอียดทางเทคนิคของ   Mazda 2 ดีเซล 1.5  ลิตร ใหม่ มันจะมาพร้อมกำลัง 103  แรงม้า และมีแรงบิดที่ดีกว่า 220  นิวตันเมตร จับคู่พร้อมเกียร์ธรรมดา  6  สปีด  แต่เช่นเดียวกันยังมีความประหยัดถึง  26.4  ก.ม./ลิตร ในรุ่นเกียร์อัตโนมัติ และในรุ่นเกียร์ธรรมดา ประหยัดถึง  30  ก.ม./ลิตร ตามการทดสอบในโหมด   JC08 ที่ญี่ปุ่น

อย่างไรก็ดี ถ้าหาก   Mazda   ต้องการให้  Mazda 2  ใหม่ เข้าแก๊ปตามโครงการอีโค่คาร์จริง มันคงจะต้องมีเครื่องยนต์เบนซินที่มีขนาดไม่เกิน  1.3  ลิตร   เข้ามาจำหน่ายด้วย ซึ่งในญี่ปุ่นมีการเปิดรุ่นเครื่องยนต์   Mazda Skyactiv G  1.3  ลิตร ให้กำลัง 90  แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และ ให้แรงบิดสูงสุด   121   นิวตันเมตร สูงสุดที่ 4,000 รอบต่อนาที โดยในรุ่นเกียร์อัตโนมัติระหยัดได้สูงสุดถึง  24.6  ก.ม./ลิตร และในรุ่นเกียร์ธรรมดาประหยัด 21.8  ก.ม./ลิตร

ทางด้านเว็บไซต์  Just-Auto   รายงานว่า ที่โรงงาน  Mazda ตอนนี้กำลังง่วนในการเร่งผลิตรถยนต์   Mazda 2  ใหม่ โดยขณะนี้มีการเดินสายการผลิตแล้ว และ เตรียมที่จะเปิดตัววางขาย   Mazda ใหม่ในช่วงก่อนปี 2015  

ทั้งนี้โครงการอีโค่คาร์ระยะที่สองของ   Mazda ได้รับการอนุมัติเป็นเจ้าแรกเมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา โดยมาสด้าลงทุนกว่า 9.7 พันล้านบาทในโครงการดังกล่าว

 

รายงานบางส่วนจาก just-auto

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY619]

5 เรื่องน่าสนใจ