Toyota Yaris Hybrid R 420 ม้าตะกาย 4 จะสนามหรือถนน ก็แรงเร้าใจ

  • โดย : Autodeft
  • 12 ก.ย. 56
  • 7,001 อ่าน

Toyota เผยโฉมอย่างเป็นทางการว่าที่ซิตี้คาร์ตัวแรงในเวอร์ชั่นเครื่องไฮบริดในนาม Toyota Hybrid R

ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมาต้องยอมรับ ว่า การขับเคี่ยวในกลุ่มรถยนต์สปอร์ต มีความร้อนแรงอย่างมากพอสมควร ด้วยหลายค่ายต่างเริ่มเล็งเห็นช่องทางสบโอกาสขายสู่ตลาดใหม่ๆ ซึ่งจะมีความเร้าใจมากขึ้น ในการแข่งปละ หนึ่งในนั้น ก็คงไม่พ้นรถยนต์จากค่าย Toyota ที่เปิดตัวออกมาในนาม Toyota Hybrid R

ชื่อเสียงเรียงนามของ Toyota Hybrid R จะเป็นที่โจษจันต่อจากนี้ไปในอนาคต เมื่อ Toyota ยอมเปิดผนึกข้อมูลของ Toyota Yaris Hybrid R ใหม่ อย่างเป็นทางการ ก่อนที่จะเอารถรุ่นนี้ออกโชว์ในงานที่แฟรงค์เฟิร์ต เพื่อตอบโจทย์รถยนต์ในกลุ่มแฮทช์แบ๊ค 5 ประตูสไตล์แรงที่มีการแข่งขันกันสูงในยุโรป

Toyota Hybrid R

การพัฒนา Toyota Yaris Hybrid R เป็นการผสานความก้าวล้ำทางเทคโนโลยีในการออกแบบระหว่างระบบไฮบริดและความสปอร์ตที่ลงตัว ผลงานนี้ ถูกยัดลงในเรือนร่าง 3 ประตูของรถยนต์ Toyota Yaris ใหม่ในเวอร์ชั่นของ Gazoo Racing (GRMN) ที่มีการขุนเวอร์ชั่นเทอร์โบออกมาตอบโจทย์ลูกค้าในญี่ปุ่น

เรือนร่างสุดสปอร์ตเร้าใจ มาพร้อมชุดแต่งที่ดูคมเข้มมากขึ้นและทันสมัยไปพร้อมกัน โดยนอกจากนี้ยังจัดล้ออัลลอยขอบ 18 นิ้ว มาให้ความลงตัวมากขึ้น รัดด้วยยาง Michelin Pilot Sport Cup ขนาด 225/40/R18 แถมด้วยระบบเบรกสยบฝูงม้า ด้วยปั้มเบรก 6 พอททางด้านหน้า และ 4 พอททางด้านหลัง เพิ่มความมั่นใจ

Toyota Hybrid R

ด้านในห้องโดยสารได้เบาะนั่งสไตล์สปอร์ตสุดซิ่ง Recaro ที่มากับทรงทูโทนในการออกแบบ หุ้มด้วยหนังสีดำพร้อมที่เท้าแขน และหนัง alcantra สีน้ำเงินที่ดูแปลกไป รวมถึงยังหุ้มที่คันเกียร์ และพวงมาลัย ด้วยหนังแบบเดียวกัน

เจ้าต้นแบบใหม่ นี้ไม่ได้เพียงได้แค่เรือนร่างที่ดูสปอร์ตขึ้น แต่มันยังแรงจริงจังด้วยเครื่องยนต์ 1.6 ลิตร เทอร์โบชาร์จ ให้พละกำลังที่เร้าใจมาพร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัว จัดวางไว้ที่ทางเพลา ด้านหน้าและ ด้านหลัง ซึ่งทำให้มันสามารถตะกาย 4 ล้อ ได้ ภายใต้การควบคุม สุดชาญฉลาดของระบบควบคุมที่อยู่ในรถ

เครื่องยนต์ 1.6 เทอร์โบไฮบริดนี้ เร่งแรงเร้าใจสูงสุด 420 แรงม้า โดยระบบที่แรงสุดขั้วนี้ได้รับอานิสงค์จากเครื่องยนต์ ที่พัฒนาขึ้นเป็นสูตรเฉพาะจาก Toyota Motorsport ให้ กำลัง สูงสุด 300 แรงม้า แถมยังได้รับการับรองจาก International Automobile Federation (FIA) และเมื่อบวกกับกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้า ก็ยิ่งทำให้มันเร้าใจมากขึ้น

Toyota Hybrid R

ทั้งหมดส่งลงชุดเกียร์ซีเควนเทียล 6 สปีด เพิ่มสมรรถนะที่เร้าใจ ทดชิดพิเศษ ที่มีทีเด็ดด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าตัวที่ 3 ที่ทำหน้าที่ปั่นไฟเก็บเอาไว้ เพื่อใช้เร่งในยามที่มอเตอร์ไฟฟ้า 2 ตัวแรก ต้องการกำลังเสริมอย่างรวดเร็ว และเมื่อกำลังแรงบิดเกินทางด้านหน้า มันก็จะส่งไปยังด้านหลังหรือว่าง่ายๆ คือ มอเตอร์ไฟฟฟ้าทั้งหมด ไม่ได้เพียงแค่ให้อัตราเร่ง แต่ยังเป็นระบบควบคุมการเกาะถนนด้วยไปในตัว

Toyota Yaris Hybrid R ใหม่ เตรียมพร้อมจะโชว์ตัวต้นแบบในงาน Frankfurt Motor Show 2013 ส่วนราคายังไม่มีการเปิดเผยออกมา แต่เป็นไปได้ว่า มันจะมีราคาไม่แพงมากมายนัก ด้วยความต้องการ ของ Toyota ที่จะเสริมทัพความสปอร์ตปูทางสู่ Toyota GT-86

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ