2014 Toyota Yaris L คันนี้เลยว่าที่อีโค่คาร์จากค่ายสามห่วง

  • โดย : Autodeft
  • 11 ก.ย. 56
  • 17,993 อ่าน

Toyota เปิดตัว Toyota Yaris L โฉมนี้เลย ที่พร้อมมาไทย ในฐานะรถยนต์อีโค่คาร์

ตั้งแต่มีข่าวคราวออกมาเกี่ยวกับว่าที่อีโค่คาร์จากค่ยรถยนต์ Toyota เป็นที่จับตาจำนวนมากของใครหลายคน ด้วยนี่คือผลงานจากค่ายยักษ์ใหญ่แต่เป็นค่ายที่มาช้าสุดในกลุ่มรถยนต์อีโค่คาร์ด้วยกัน ทว่าวันเวลาที่หมุนผ่านก็พร้อมแล้วที่ทำให้เราจะพบกับ Toyota Yaris L ว่าที่อีโค่คาร์ใหม่ในบ้านเรา

อาจจะยังไม่เปิดตัวในไทยอย่างเป็นทางการ แต่ประเทศจีนเพิ่งจะมีงานเปิดตัวกันไปหมาดๆ แบบสดๆ ร้อน ในการเปิดตัวเวอร์ชั่น 5 ประตู ของ Toyota Yaris ซึ่งจะวางขายในประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนนี้เป็นต้นไป

Toyota Yaris L

หลายคนอาจจะพอคุ้นหน้าตามันบ้าง จากการเปิดตัว เมื่อช่วงต้นปีในงานเซี่ยงไฮ้มอเตอร์โชว์ แต่มาวันนี้ นี่คือ โฉมหน้าจริงของ Toyota Yaris ใหม่ ที่ขอเพิ่มตัวอักษร L มาให้ความใหญ่ไซส์รโหฐานมา พร้อมความยาว 4,115 ม.ม. กว้าง 1,700 ม.ม. และสูง 1,415 ม.ม. เรือนร่างใหม่นี้ได้ฐานล้อยาว 2,550 ม.ม.

ความใหญ่โตของมันมาพร้อมการออกแบบ ที่ปั้นให้ Toyota Yaris L มีความทันสมัยขึ้นมากกว่ารุ่นเดิมหรือแม้แต่คมสันที่วางจำหน่ายในตลาดอื่นๆทั่วโลก ด้วยทรวดทรงที่ดูเรียวเพียวลมคงความสปอร์ตในดีเอ็นเอ ของ Toyota Yaris แต่เพิ่มความดูแข็งแกร่งมากขึ้น ด้วยการซ่อนเสา B แล้วทำเสา C ให้มีความคล้ายรถคูเป้ ในขณะที่การออกแบบใหม่นี้ก็ให้ค่าสัมประสิทธิเสียดทานที่ต่ำเพียง 0.29 Cd

Toyota Yaris L

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการในไทย  Toyota Yaris  อีโค่คาร์ 

ในขณะที่กkรออกแบบบั้นท้ายให้ความเป็นแฟชั่นจ๋ามากมาย และมันมาพร้อมล้ออัลลอย ขอบ 15 พร้อมยาง 185/60/R15 84H ใช้ได้ถึงความเร็ว 210 ก.ม. /ช.ม. ว่ากันว่าใช้ยาง Bridstone Potenza RE080 สำหรับตลาดจีน ส่วนบ้านเรายังไม่มีอะไรแน่นอน

ด้านในห้องโดยสารคงดาไม่ยากถ้าคุณเห็น Vios ใหม่ไปแล้ว Yaris ใหม่ก็มีความคล้ายกันโดยการออกแบบจะเน้นความเยาว์วัยเหมือนในรุ่นที่ผ่านมา แต่จะปรับให้มีเส้นสายการออกแบบ รวมถึงเอฟเฟคต่างๆที่ดูดีและหรูหรามากขึ้นไม่ดุราคาถูกอีกต่อไป ทำให้ มันดูแปลกตากว่าเดิม

เช่นเดียวกันความยาวที่+200 ม.ม. จากรุ่นเดอม ทำให้มีระยะห่างระหว่างผู้โดยสารตอนหน้าและหลังมากขึ้น รวมถึงฐานล้อที่บวกมากขึ้นกว่าเดิม 90 ม.ม. ก็ทำให้ขึ้นลงสะดวกขึ้น รวมถึงความยาวของส่วนสัมภาระก็เพิ่มขึ้น 140 ม.ม. ช่วยให้จุสัมภาระกว่า 326 ลิตร

Toyota Yaris L

ด้านเครื่องยนต์ในจีน Toyota Yaris L มาพร้อมเครื่องยนต์ 2 ขนาด ให้เลือกได้แก่ เครื่อง 1.3 และ 1.5 ลิตร ทั้งสองมาพร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะคู่ทั้งไอดีและไอเสีย แต่ถูกออกแบบให้มีน้ำหนักเบาลงกว่าเดิม 2 ก.ก.

แม้เครื่องยนต์จะไม่ชัดเจนมากนักแต่ Toyota ภูมิใจนำเสนอระบบส่งกำลังที่ถือเป็นไฮไลท์ ภายใต้ชื่อ i-Super 4AT ซึ่งมีความปราดเปรื่องกว่าเดิม และให้ประสิทธิภาพการขับขี่ดีขึ้นถึง 6% เช่นเดียวกันมันยังเบาลง 13 ก.ก. จากการวิศวกรรมใหม่ที่เน้นให้ความกระทัดรัดในการออกแบบ

ส่วนระบบกันสะเทือนยังคงเหมือนเดิมไม่มีความเปลี่ยนปลง ด้วยระบบแคเฟอร์สันสตรัท ทางด้านหน้าและระบบทอร์ชั่นบีมทางด้านหลัง ตอบสนองการสยบฝุงม้าด้วยเบรกหน้าดิสก์หลังดรัมเบรกตามสูตร เหมือนเดิม

ในจีน Toyota Yaris L เริมวางขายแล้ว โดยในเบื้อตอนนี้มีการประกาศราคา Pre-Sale แต่จะเริ่ม เปิดจองเดือนหน้า ส่วนบ้านเรา ได้ข่าวว่าใกล้มากแล้ว ก็คงเหลือแต่ลุ้นว่า Toyota Yaris อีโค่คาร์ในไทย จะใช้เครื่องอะไร กันแน่ 1.3 /1.2 ลิตร งานนี้ ต้องลุ้นกัน

 

เปิดตัวแล้วอย่างเป็นทางการ  Toyota Yaris  อีโค่คาร์

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY28]

 

5 เรื่องน่าสนใจ