Life Test : Chevrolet Colorado High Country 4WD หล่อตรงใจสายพันธุ์อเมริกัน

  • โดย : Autodeft
  • 29 ส.ค. 58
  • 7,090 อ่าน

พบบทดสอบสั้นๆของนายเต้ยกับ Chevrolet Colorado High Country หล่อมากขึ้นเร้าใจมากกว่า จากสายพันธุมะกันตัวหรูที่คุ้มค่ามากขึ้น

 

เรื่องและขับทดสอบโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

เรียบเรียงโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)


จะมีไหมที่รถกระบะสักคัน จะพร้อมสรรพด้วยชุดตกแต่งเพิ่มความหล่อและแกร่งแบบไม่ต้องเสียสตางค์ ตลอดจนยังดูดีเทียบเคียงประดุจรถยนต์นั่งระดับพรีเมี่ยม ???? สองสิ่งนี้ดูเป็นเรื่องที่ไม่น่าจะเข้ากันได้ แต่ท้ายที่สุดแล้ว Chevy ได้ท้าทายตลาดหลังจาปล่อยรถยนต์ Chevrolet Colorado High Country

หลังจากที่ Chevrolet ประเทศไทย ปรับโครงสร้างธุรกิจโดยยุติการจำหน่าย รถนั่งทั้ง Chevrolet Sonic กับ Chevrolet Spin และเน้นการทำตลาดรถกระบะกับรถอเนกประสงค์ ซึ่งประเดิมด้วย Chevrolet Trailblazer รุ่นปรับปรุงที่ปรับเฉพาะภายในเท่านั้น เจ้าChevrolet Colorado High Country เป็นรุ่นที่สองเปิดตัว เมื่อช่วงเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยนำชื่อ High Country ชื่อที่เคยใช้ทำตลาดในอเมริกาเหนือ กับ บราซิล มาเพิ่มเป็นทางเลือกใหม่ในรูปแบบกระบะแต่งหล่อเพื่อคนเมืองหัวใจลุย

ทดสอบรถยนต์  Chevrolet Colorado High Country

จากบุคลิกความแกร่งดั้งเดิม ของ Chevrolet Colorado ที่แทบไม่มีการปรับหน้าตาให้ใหม่สดใสเทียบเท่าคู่แข่ง แต่สิ่งที่ผิดแผกไปจากรุ่นปกติของ Colorado คงพอจะสังเกตได้จากความหล่อเหลาที่เพิ่มขึ้นจนกล้าพูดว่านี่คือ การเปลี่ยนแปลงที่ดีที่สุด นับตั้งแต่ทำตลาดกันมา ด้วยการนำเสนอกระจังหน้าใหม่ Dual Port พร้อมตราโบว์ไท สีเทาอ่อนสลับดำ ไฟหน้าโปรเจคเตอร์ปรับอารมณใหม่เป็นแบบรมดำ เพิ่มความดุอีกขึ้นด้วยการ์ดกันชนหน้าสีดำ

ถ้าชอบแสดงตัวเป็นพ่อนักขน Chevrolet Colorado High Country  เพิ่มราวหลังคาเป็นแนวขวาง โดยสามารถรับน้ำหนักได้ถึง 75 กก. ส่วนด้านท้ายตรงกระบะเท่ห์อย่าบอกใครด้วยสปอร์ตบาร์ขนาดใหญ่ดีไซน์ลงตัว พร้อมตราชื่อ High Country ติดทั้งสองข้า ซึ่งจะว่าไปก็แปลกที่ส่วนบนของสปอร์ตบาร์เว้เพื่อหลบไฟเบรก จนแอบดูกลายเป็นสปอร์ยเลอร์ย่อมๆ

ตามด้วยการอัดแน่นชุดโครเมียมแพ็คเกจเพิ่มความสง่างาม ที่กรอบประตู กระจกมองข้าง ที่เปิดประตู ที่เปิดฝากระบะท้ายโครเมียม ท้ายสุดลงตัวกับล้ออัลลอยขนาด 18 นิ้วใหม่พร้อมยาง H/T ขนาด 265/60 R18 ซึ่งสังเกตุดีๆ ดีไซน์ล้ออัลอยด์ขนาด 18 นิ้วนี้ ยกชุดมาจาก Chevrolet Trailblazer รถ PPV 7 ที่นั่ง แต่มีการปรับสีสันใหม่เป็นแบบปัดเงาทูโทน พร้อมบันไดข้างสีดำเข้ม เพื่อการขึ้นลงที่สบายกว่าเดิม

ทดสอบรถยนต์  Chevrolet Colorado High Country

ทดสอบรถยนต์  Chevrolet Colorado High Country

การใช้งานสั่งล็อคปลดล็อคประตูยังคงใช้กุญแจรีโมทแบบพับเก็บ ต่างจากคู่แข่งที่นิยมใช้กุญแจแบบ Smart Key กันหมด ซึ่งถ้าไม่ใช่คนบ้าควาไฮเทคถือว่าอยุ่ในเกณฑ์รับได้ และเมื่อก้าวเข้ามาในตำแหน่งคนขับ สิ่งที่เปลี่ยนไปจาก Chevrolet Colorado รุ่นปกติ คือโทนสีห้องโดยสารจากเดิมเป็นดำเบจ กลายเป็น ดำน้ำตาล พร้อมเบาะนั่งกึ่งหนังแท้ สีน้ำตาล Brown Stone ให้ความสบายสำหรับคนขับด้วยเบาะนั่งปรับสูง-ต่ำด้วยไฟฟ้า 6 ทิศทาง พวงมาลัยสามก้านทรงสปอร์ตพร้อมมัลติฟังก์ชั่น ควบคุมทั้งระบบความบันเทิง และล็อคความเร็วอัตโนมัติ

แผงหน้าปัดทรงเดียวกับคู่แฝดค่ายยักษ์แต่มีการเสริมแต่งด้วยแผลคอนโซลกลาง สีดำมันเงา หรือ Piano Black จากรุ่นเดิมที่เป็นสีดำด้าน พร้อมออฟชั่นด้านความบันเทิงยังคงเดิมคือเครื่องเล่น DVD พร้อมหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว พร้อมระบบอินโฟเทนเมนต์ My Link เชื่อมต่อความบันเทิงได้หลากหลายรูปแบบการใช้งานผ่านทาง ซีดี เพลง ดีวีดีหนังและคราวนี้ติดตั้งกล้องมองหลังเป็นออฟชั่นมาตฐานโดยจะทำงานคู่กับสัญญาณกะระยะถอยหลัง Back Sensor เพิ่มความมั่นใจในการถอยจอดกระบะคันโตดียิ่งขึนกว่าเดิม

ทดสอบรถยนต์  Chevrolet Colorado High Country

ใต้ฝากระโปรง Chevy  ยังมั่นใจด้วยการแนะนำเครื่องดีเซลคอมมอนเรลเทอร์โบแปรผัน Duramax  2.8 ลิตร พกความแรงเต็มพิกัด ให้กำลังสูงสุด  200 แรงม้า ที่ 3,600 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 500  นิวตันเมตร ที่ 2,000 รอบต่อนาที ยังคงเป็นกระบะที่มีกำลังมากที่สุดอยู่ในแถวต้นๆ ของตลาดเครื่องยนต์สี่สูบ กำลังทั้งหมดส่งลงชุดเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด พร้อมระบบ Active Select ที่สามารถให้เลือกตำแหน่งเกียร์ได้เอง เพื่อการตอบสนองในการขับขี่ที่สบายสูงสุดในการขับขี่

หนทางอันยาวไกล เรียกว่าเป็นบททดสอบสำคัญ ผมกับพี่บอนน จับเจ้า Colorado High Country 4WD ไปงาน Event สองงานใหญ่ ทั้งงาน Big Motor Sale 2015 เพื่อทำข่าวรถรุ่นใหม่ที่เปิดตัวครั้งแรกที่งาน หลังจากนั้นก็รีบตะบึงความแรง ไปชมความมันส์ กับการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบ Thailand Super Series ที่ จ.บุรีรีมย์ ซึ่งคราวนี้ยืนกุญแจให้พี่บอนนขับ เริ่มที่เส้นบางนา-ตราด เข้ามอเตอร์เวย์เพื่อมุ่งหน้าไปอ.วังน้อย อยุธยา เข้าสระบุรี นครราชสีมา บางเส้นทางที่มีเส้นยาวๆ ที่พอทำความเร็วสูงสุดได้นั้น สามารถทำความเร็วได้ ตั้งแต่ 120 ถึง 170 กม./ชม.

ทดสอบรถยนต์  Chevrolet Colorado High Country

และด้วยอานุภาพของเครื่องยนต์ขนาด 200 แรงม้า และแรงบิด 500 นิวตันเมตร สามารถสร้างความกระฉับกระเฉงในการเร่งแซงอย่างฉับไว รอบเครื่องยนต์มาไวขึ้นแบบผิดหูผิดตา โดยความเร็วสูงสุดที่ทำได้ อยู่ที่ 184 กม./ชม.

ด้านการทรงตัว ของ Chevrolet Colorado High Country 4WD ถึงแม้จะใช้ความเร็วสูงไปบ้าง แต่ผลออกมาให้ความนุ่มนวลจน แทบจะไม่รู้สึกเลยว่า นี่เราขับรถกระบะหรือนี่ ทำไมนุ่มเหมือนรถเก๋งจัง แทบอยากจะหลับจริงๆ  ถึงแม้ภายนอกแข็มแข็ง เถื่อนดิบ แต่แอบซ่อนความอ่อนโยน ไว้จนรู้สึกถึงความสบายตลอดการเดินทาง และบอกได้เลยว่าช่วงล่างของ รุ่นนี้ จัดอยู่ในอันดับต้นๆของกระบะเมืองไทย เพราะช่วงล่างของ Chevrolet Colorado High Country 4WD ด้านหน้าแบบอิสระปีกนกสองชั้นพร้อมคอยล์สปริง ด้านหลังแบบลีฟสปริง ปรับเซ็ทให้เน้นแต่ความนุมนวลและหนึบตลอดเส้นทาง

ด้วยการเดินทางตั้งแต่ บางนา-ตราด ไปจนถึง บุรีรัมย์ โดยใช้ความ เร็วสูงในย่าน 120 –170 กม./ชม. ไปบ้างในบางเส้นทาง กับผู้โดยสารสองหนุ่มหล่อ ทำให้มาถึงบุรีรมัย์ในเวลาเกือบสองทุ่ม โดยใช้ระยะทางรวม 518.4 กม. เราเติมน้ำมันเต็มถัง สามารถยัดเต็มถังไปได้ 63.69 ลิตร ผลอัตราสิ้นเปลืองออกมาด้วยตัวเลข 8.31 กม./ลิตร  โดยจัดในเกณฑ์พอใช้ได้ สำหรับกระบะสี่ประตูขับสี่ ที่พกความแรงมหาศาลและน้ำหนักตัวรถอาจร่วมๆ 2 ตัน ก็ตาม

Chevrolet Colorado High Country 4WD กระบะแต่งหล่อที่ไม่ต้องเสียเงินแถมครบเรื่องความแรง ผมว่ามันน่าสนใจไม่น้อยเลย ถึงจะต้องยอมรับว่า นาทีนี้เชฟวี่อาจจะต้องเหนื่อยหน่อยในการทำตลาดรถรุ่นนี้ แต่ด้วยความครบครัน เสียเงินครั้งเดียวได้ทั้งหล่อทั้งแรง ...ผมว่าเก็บไว้เป็นตัวเลือกหนึ่ง ก็ดีไม่น้อยสำหรับใครที่ต้องการความแตกต่างในกระบะที่ยังดูหรูได้

ภายในถึงอาจจะยกบางส่วนมาจากรุ่น Trailblazer โดยเฉพาะโทนสีห้องโดยสาร และการตกแต่งของแผงหน้าปัด อาจจะไม่มีความเป็นตัวของตัวเองบ้างในเรื่องนี้ แต่กลับสอบผ่านในเรื่องความบันเทิงจากเครื่อง DVD พร้อมระบบ My Link ที่ให้เสียงเพลงไพเราะและเนื้อเสียงที่ละเอียด จริงๆ ส่วนเรื่องสมรรถนะเครื่องยนต์นั้นหายห่วง สามารถเร่งแรง ตามใจสั่งได้สบายสำหรับสิงห์รถกระบะบ้าพลัง

นับเป็นกระบะแต่งหล่อ ที่ตอบโจทย์การใช้งานแบบอิสระ ไม่ต้องมีข้อจำกัดใดๆ ไปไหนไปกัน ซึ่งเหมาะสมแล้วสำหรับชีวิต Lifestyle คนเมืองหัวใจลุย โดยเฉพาะสำหรับ ที่ Chevrolet Colorado 2.8 Duramax High Country 4WD.

 

เรื่องและขับทดสอบโดย สุกิจ เลิศธนะแสงธรรม (นายเต้ย)

เรียบเรียงโดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

รถทดสอบ   Chevrolet Colorado 2.8 Duramax High Country 4WD ราคาจำหน่าย 1,029,000  บาท

สิ่งที่ชอบ >>>  เป็นกระบะแต่งหล่อที่ตกแต่งจากโรงงาน โดยไม่ต้องเสียเงินเพิ่ม การตอบสนองของเครื่องยนต์ ฉับไวสามารถเร่งแซงได้รวดเร็วและตามใจสั่ง

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> ออฟชั่นบางอย่าง กับการตกแต่งภายในของรุ่นนี้ ที่ยกชุดมาจากรุ่น Trailblazer อาจทำให้ขาดความเป็นตัวของตัวเองไปบ้างและที่สำคัญไม่มีรุ่นเกียร์ธรรมดาให้เลือกด้วย

สิ่งที่อยากให้มี >>> ไหนๆก็มาแบบสุดๆแล้วก็อยากให้เพิ่มออฟชั่นเพื่อเทียบเท่ากับคู่แข่งทั้งไฟ Daytime Running Light รวมถึง ปรับเปลี่ยนกุญแจรีโมทแบบพับเก็บได้ให้กลายเป็น Smart Key และปุ่ม Push Start เพื่อให้สมน้ำสมเนื้อกับคู่แข่ง

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ  >>> ด้วยราคา ล้านต้นๆ กับข้าวของออฟชั่นที่ให้แบบจัดเต้มทั้งภายนอก ภายใน ผนวกกับถ้าคุณต้องการกระบะที่ตอบสนองไลฟ์สไตล์ในการขับขี่ได้ดีขึ้น .. Chevrolet Colorado High Country 4WD เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ไม่น้อย เลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1598]

5 เรื่องน่าสนใจ