Hands On : Chevrolet Colorado High Country 4X2 อย่ามองแค่แต่งหล่อ ...

  • โดย : Autodeft
  • 23 พ.ค. 58
  • 22,197 อ่าน

พบบทดสอบ Chevrolet Colorado High Country รุ่นพิเศษ หล่อกว่าเดิม สมรรถนะก็เยี่ยมขึ้น

 

 

เคยเป็นไหมที่เรา พบรถยนต์สักคันที่เพิ่งจะมีการปรับรุ่นปรุงโฉม มองเผินมันก็ไม่ต่างอะไรจากรถยนต์มากมายที่ขายอยู่ อาจจะแค่ดูดีขึ้นกว่าเดิม หรือไม่ก็อำนวยความสะดวกสบายขึ้นมากกว่าเดิม ทว่าการเปลี่ยนแปลงนั้นลึกลงไปในตัวตนมันกลับเปลี่ยนไปจากที่รู้จักในบุคลิกโดยสิ้นเชิง ..ถามตรงว่า คุณว่ารถรุ่นนั้นน่าสนใจหรือยัง

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เริ่มจัดรุ่นใหม่รุกตลาด ค่ายรถยนต์   Chevrolet   เดินหน้าอย่างหนักในความพยายามที่จะแนะนำรถยนต์กระบะใหม่   Chevrolet Colorado   จากวันแรกที่เปิดตัวจนมาสู่การปรับทัพด้วยเครื่องยนต์ใหม่ที่มีกำลังแรงบิดสูงสุดในตลาด และท้ายสุด การประกาศการเดินหน้าเฉพะรถกระบะ และอเนกประสงค์ กลายเป็นเกมสำคัญที่ทำให้ส่วนตัวจับตาว่า พวกเขาจะงัดไม้เด็ดอะไรมาจับใจลูกค้า

Chevrolet Colorado High Country 4X2

จากบ้านป่าสู่ชีวิตคนเมือง การเปิดตัว   Chevrolet Colorado   ไม่ต่างอะไรจากการที่พวกเขาเริ่มตระหนักความสำคัญของรถกระบะกับคนไทยแล้วว่า มันมีความสำคัญมากกว่าการใช้แค่ขนผักฝักแม้วมาส่งตลาดไทย แต่ชีวิตคนไทยกลับผูกผันมากกว่าในรถยนต์ประเภทนี้ ที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน เป็นรถที่มีบทบาทมากมาย โดยเฉพาะคนที่ชอบทำกิจกรรม ใช้ชีวิตกลางแจ้ง

แม้ว่าจะเป็นเพียงการปรับรุ่นปรุงโฉม แต่การมาถึงของ   Chevrolet Colorado  High Country  เมื่อช่วงก่อนงานมอเตอร์โชว์ มันสร้างปรากฏการณ์มากพอสมควร ให้หลายคนสนใจกระบะค่ายนี้

ที่จริงเมื่อครั้งแรกที่เห็นรถยนต์ Chevrolet Colorado  High Country ผมอุทาน!! ทันทีว่า นี่มัน  Holden  Colorado   นี่หว่า!!! แต่จะว่าไปการจับร่างที่เหมือนตัวส่งออกมาขายในไทยเฉพาะบางรุ่นก็ทำให้คนที่มองหากระบะใช้งานจริงๆ เริ่มสนใจ

บินมาไกลถึงภูเก็ตครั้งนี้ พร้อมการต้อนรับในชีวิตสไตล์หรูหรา พลิกสองวันให้เราเป็นคนไฮโซ ไม่ว่าจะล่องเรือยอร์ช ไปเกาะเฮ หรือจะพักผ่อนที่ ศรีพันวา ที่ไม่ว่าใครก็อยากจะสักครั้งในชีวิต เป็นการสร้างบรรยากาศที่ทำให้เรารู้สึกว่า ชีวิตไฮโซขนาดนี้ก็ยังสามารถผูกพันกับรถกระบะได้

Chevrolet Colorado High Country 4X2

Chevrolet Colorado High Country 4X2

Chevrolet Colorado High Country 4X2

จริงอยู่เมื่อคุณมีเงินมากโข รถกระบะอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่ใครหลายคนมอง แต่ Chevrolet Colorado  High Country  กลับเป็นรถที่เรารู้สึกว่ามันไม่เคอะเขินทันที่เห็นมันอีกครั้งหลังจากงานเปิดตัว และทำให้เรารู้สึกว่ามันลงตัวมากขึ้นกว่าเดิมที่แนะนำออกมาในช่วงเริ่มต้นกระบะพันธุ์แกร่ง

ความทนทานในการใช้งาน ถูกทำให้มันลงตัวมากขึ้น ซึ่ง   Chevrolet Colorado  High Country เป็นการแต่งแต้มองค์ประกอบให้ลงตัวมากขึ้นกว่าตัวตนเดิมที่เน้นความบึก ถึก ทน ด้วยการบวกของแต่งที่ให้มาอย่างเสร็จสรรพตั้งแต่แรกพบ ส่งเสริมภาพลักษณ์เดิมที่ดูทันสมัยให้ลงตัวมากกว่าเดิม

เริ่มจากกระจังหน้า  Dual Port   ที่ยังคงเดิมไม่เปลี่ยนแปลง แค่เปลี่ยนสีกระจังจาก ดำมาเป็น โคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ใหม่ พอสังเกตได้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงสไตล์เล็กน้อยด้วย กรอบโครเมี่ยมรมดำ น่าเสียดายที่เชฟวี่ยังไม่ยอมให้อะไรสุดๆ อย่างเช่นไฟวิ่งกลางวัน   Day Time Running   Light   ทำให้มันขาดจุดขายเมื่อเทียบกับคู่แข่งหน้าใหม่ในตลาด

แต่งานนี้  Chevrolet Colorado  High Country  กลับครบครันในการใช้งาน จนเรียกว่าคุณแทบไม่ต้องจะแต่งแต้มอะไรอีกแล้ว ไม่ว่าจะราวหลังคา ที่สามารถรับน้ำหนักได้  75   กิโลกรัม จะเอาไว้ใส่แร็คบรรทุกของก็พอไหวในกรณีต้องกรำศึกงานหนัก ไปจนถึงชุดสปอร์ตบาร์ ที่ดูมี่ความลงตัวในตัวตนของรถมากขึ้น แถมยังเป็นสีเดียวกับตัวรถ พร้อม   Proud To be  ด้วยตรา  High Country   

Chevrolet Colorado High Country 4X2

และท้ายสุดในเรื่องการตบแต่งภายนอกที่ขาดไม่ได้เลย คือล้ออัลลอยใหม่ล่าสุดสีทูโทน เงินเงาตัดดำขนาด  18  นิ้ว จัดมาให้เสร็จสรรพพร้อมยาง 265/60/R18  จากค่ายยาง   Bridge Stone   Dueler H/T   เหมาะมากใช้วิ่งบนถนหลวงอย่างใครที่มองหาในรุ่นขับเคลื่อนสองล้อ แต่ถ้าคุณกำลังคิดจะนำรถไปลุยยางรุ่นนี้อาจจะยังไม่เหมาะสมทีเดียว แน่นอนคอออฟโรดทั้งหลายคนน่าจะเห็นห้องว่า  ถ้าจะทำให้มันพิเศษจริงๆ ในตัวขับเคลื่อนสี่ล้อ  4X4  น่าจะจัดยาง .. แบบ  All Terrain  มาให้จากโรงงาน จะได้ไม่ต้องออกจากศูนย์กำเงินรีบวิ่งไปเปลี่ยนยางที่ร้านแม็กใกล้ๆ แต่ต้องยอมรับว่า การใช้ยาง  All Terrain  จะทำให้รถมีประสิทธิภาพในการขับบนถนนลดลงบ้าง แต่ถ้าพูดถึงความเป็นรถที่ต้องการทำให้เกิดมาเพื่อพร้อมใช้งาน การใส่ยาง  A/T  มาให้เลยจากโรงงาน หรืออย่างน้อยเป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าขาลุย ก็ดูจะทำให้รถพร้อมใช้งานมากขึ้นกว่าเดิม

การเปลี่ยนแปลงภายนอกไม่มากมายอย่างที่คิด นำมาสู่ภายในห้องโดยสาร ที่มีการเปลี่ยนแปลงตัวตนไปจากเดิม ซึ่งเน้นซึ่งเน้นความเป็นรถใช้งานพัฒนาสู่ตัวตนที่ดูลุคหรูพรีเมี่ยมมากขึ้น ด้วยภายในห้องโดยสารสีใหม่ แนะนำตัวตนด้วยเบาะนั่งสี Brown  Stone  ให้โทนเข้มขึ้นตัดเย็บมาอย่างดีบ่งบอกสไตล์ความหรูหรา ที่ยังพร้อมต่อการใช้งานจริงได้อีกด้วย

Chevrolet Colorado High Country 4X2

Chevrolet Colorado High Country 4X2

ตัวเบาะเองทางฝั่งคนขับสามารถปรับไฟฟ้าได้   6  ทิศทางดีพอที่จะให้ความสะดวกสบาย และจะดีกว่านี้ถ้ามีตัวดันหลัง ถ้าคุณมองว่าเจ้า  Chevrolet Colorado   นั้นจะต้องเป็นรถที่เอาไว้ใช้เดินทางไกล

โดยในส่วนของตรงคอนโซลหน้าหลายอย่างไม่ได้เปลี่ยนไปจากเดิม เว้นแต่ระบบความบันเทิงที่เปลี่ยนมาเป็น   Chevrolet My Link  ทำงานผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด  7  นิ้ว แถมยังรองรับการเชื่อมต่อจากอุปกรณ์พกพา น่าจะเป็นที่ชื่นชอบสำหรับคนยุคใหม่

แต่เอาเข้าจริงจากที่คลุกคลีกับระบบระหว่างการเดินทาง ขอเอ่ยเลยว่ามันยังมีความซับซ้อนในตัวบ้าง ซึ่งอย่าคาดหวังมากจากระบบเพียงแต่คุณต้องเรียนรู้และทำความเข้าใจก่อนจึงจะสามารถใช้งานได้ดี

เผินๆ เจ้า  Chevrolet Colorado  High Country ก็ไม่ได้มีอะไรใหม่มาก นี่ยังไม่นับเครื่องยนต์   Duramax  ขนาด  2.8  ลิตร พกสมรรถนะเต็มพิกัด  200 แรงม้า  ซึ่งนาทีนี้ไร้ข้อกังขาเรื่องพละกำลังด้อยกว่าคู่แข่ง แถมแรงบิดยังจัดจ้านถึง   500 นิวตันเมตร จนเป็นกระบะที่มีกำลังแรงบิดสูงที่สุดในตลาด เหมาะมากสำหรับใครที่มองหารถที่ไว้ใช้ลากจูงสิ่งของหรือต้องการขนของอย่างเต็มพิกัดไปทำกิจกรรมวันว่าง

Chevrolet Colorado High Country 4X2

พละกำลังที่แรงเอาเรื่องนี้ถูกส่งลงระบบเกียร์อัตโนมัติ  6  สปีด พร้อมระบบ Active Select   ที่สามารถให้เลือกตำแหน่งเกียร์ได้เอง เพื่อการตอบสนองในการขับขี่ที่มากกว่าการใช้ตัวช่วยความสบาย

ดูแล้วถ้าอ่านสเป็คตามโบร์ชัวร์ ทุกอย่างก็เหมือนเดิมดังเช่นที่ผ่านมาในรุ่นก่อนหน้านี้ ตั้งแต่เชฟวี่ประกาศเสริมทัพด้วยเครื่องยนต์บล็อกใหม่

แต่ความธรรมดานี้กับผิดไปจากความรู้สึกทันทีที่เท้าสัมผัสคันเร่งในใจกลางเมืองภูเก็ต แน่นอน   200  แรงม้า และแรงบิดสูงสุด   500  นิวตันเมตรเป็นอะไรที่หอมหวานสำหรับคนบ้าพลัง ทั้งที่อาจจะไม่เคยใช้งานได้ถูกต้อง มันดีพอที่จะพอเอาล้อขอบ 18  นิ้ว พร้อมยาง   265/60   ออกตัวสนั่นลั่นไฟแดงด้วยเสียงเอี๊ยด !! จนรถคันข้างๆ อาจจะมองว่า มันจะแรงไปไหน

แต่ในความจริงแล้วเจ้าChevrolet Colorado  High Country กลับมีการปรับสมรรถนะเงียบๆ ในบ้างเรื่อง ซึ่งเรามารู้เอาก็ตอนออกนอกเมือง สามารถสัมผัสได้ถึง ความนุ่มนวลมากขึ้นของการเปลี่ยนเกียร์อัตโนมัติ   6  สปีด ที่ทำได้ดีจนใกล้เคียงชุดเกียร์รถนั่งของค่ายที่มีการปรับไปสู่  เกียร์อัตโนมัติ   6  สปีด เจนเนอร์เรชั่นที่สอง

Chevrolet Colorado High Country 4X2

การให้ความนุ่มนวลจนแทบจะไร้รอยต่อถ้าไม่จับความรู้สึกในระหว่างการขับขี่จริงๆ ทำให้ รถกลับมีตัวตนที่สบายในการขับขี่มากขึ้น การไร้การกระแทกกระทั้นนี่เอง ทำให้มันสลัดตัวตนความเป็นกระบะที่ต้องตึงตังถูกครั้งที่ขึ้นขับ เปลี่ยนบุคลิกจากที่เคยคิดไว้ก่อนหน้านี้อย่างแท้จริง จนตลอดการเดินทางรู้สึกว่ารถ Chevrolet Colorado  High Country เป็นรถอีกคันมันขับสบายเกินคาดกว่าที่คิด ผิดจากเดิมที่เน้นความดิบเถื่อนอยู่บ้าง

หากแต่ความรู้สึกที่เราสัมผัสได้นี้กลับกลายเป็นเศษเสี้ยวหนึ่งของการสอดไส้แอบพัฒนารถกระบะของค่ายเชฟวี่ ซึ่งตลอดเส้นทางหลงออกนอกเมืองบนถนนสี่เลน เรารู้สึกว่าเครื่องยนต์มีการตอบสนองที่ดีขึ้น การเร่งเครื่องยนต์ให้ความรู้สึกติดเท้ากว่าเดิม แทนที่รถจะออกแนวอัตราเร่งบู้ล้างผลาญ ห้าวเป้ง ตลอดเวลาที่ขับขี่มัน

ในครั้งนี้ Chevrolet Colorado  High Country  กลับพอที่จะสัมผัสได้ว่ารถมีการปรับอะไรบางอย่างแตกต่างจากเดิมที่เคยสัมผัสมา มันตอบสนองดีขึ้น จังหวะในการทำกำลังก็ทันใจมากขึ้นกว่าเดิมมากพอที่จะสัมผัสได้ ยิ่งในจังหวะเร่งแซงบนถนนสองเลนสวน อย่างระหว่างทางที่ไปท่าอากาศยานจังหวัดกระบี่

Chevrolet Colorado High Country 4X2

กำลังที่เร้าใจ อัตราแรงบิดที่ดีถูกตอบด้วยการตอบสนองของคันเร่งที่ไม่มีอาการหน่วง รู้สึกติดเท้ามากขึ้นจนเร่งอย่างมั่นใจ ซึ่งท้ายสุดจากการสอบถามจาก   Chevrolet   พวกเขายอมรับว่าเครื่องยนต์มีการปรับให้ตอบสนองดีขึ้น โดยระหว่างปีจะมีการอัพสมรรถนะของระบบอยู่อย่างต่อเนื่องหรือ  Yearly Updated   โดยในปีนี้ พวกเขายอมรับว่า มีการเปลี่ยนชิ้นส่วนสำคัญที่มีความเกี่ยวข้องกับการทำงานของเครื่องยนต์โดยตรงชิ้นหนึ่ง

หลายคนอาจจะไม่คิดว่ามันสำคัญ แต่การที่   Chevrolet เปลี่ยนตัวประมวลผลอากาศ หรือ Air Flow Sensor   หมายถึง เครื่องยนต์  Duramax 2.8  ต้องมีการคำนวนค่าการสั่งน้ำมันและส่วนผสมใหม่หมดทั้งกระบวนการทำงานของเครื่องยนต์ อันหมายถึงทีมวิศวกรเชฟวี่จะต้อง   Fine Tuning   เครื่องยนต์ใหม่ และมันคือคำตอบว่าทำไมเรารู้สึกว่าเครื่องยนต์เร่งดีติดเท้ามากขึ้น กว่าเดิมที่เคยสัมผัสมา

และมันดีพอที่จะตอบโจทย์ความแตกต่างจนหลายคนที่สัมผัส ต่างเห็นตรงกันว่ามันดีขึ้นกว่าเดิม ยกเว้นเสียงเครื่องยนต์ที่ยังดังพอสมควร จน Chevrolet Colorado  High Country  ไม่ใช่รถที่จะเหมาะใช้หนีเมียเที่ยวยามวิกาล ...

 

Chevrolet Colorado  High Country มากกว่าที่เห็นและเป็นอยู่

 

ถึงที่หมายเรียบร้อย เราทราบคำตอบเคล็ดลับของสมรรถนะที่ถูกปรับปรุงให้ดีขึ้นในเครื่องยนต์  Duramax 2.8 ซึ่งมันอาจจะดูเป็นสิ่งเล็กน้อยในการปรับปรุงจนทีมงานเชฟวี่แถบไม่เชื่อว่ามันเป็นคำถามที่ผมต้องถามว่า มีอะไรเปลี่ยนไปหรือไม่จากเครื่องยนต์บล็อกเดิมที่เคยขับมา

แง่หนึ่งสมรรถนะในการขับขี่ของ  Chevrolet Colorado  High Country มันเร้าใจเต็มสมรรถนะอยู่แล้ว กับใครที่ชอบความบ้าพลัง ยิ่งครั้งนี้ตัวรถครบครันด้วยของแต่งที่จัดมาให้เสร็จสรรพไม่ว่าจะราวหลังคา , สปอร์ตบาร์ หรือจะล้ออัลลอยลวดลายใหม่ ช่วยให้รถดูมีความสมบูรณ์แบบมากขึ้นในภายนอก

ในขณะที่ภายในความเป็นพรีเมี่ยมก็ให้คำตอบที่ดีขึ้น ที่จริงรู้สึกว่ามันน่าจะมีอะไรมากกว่านี้ ในกระบะคันนี้ แต่จะว่าไปที่ให้มาไม่ว่าจะ  Chevrolet My link  หรือ  เบาะนั่งใหม่ที่เปลี่ยนโทนสีก็ดีพอแล้วกับใช้งานและบอกสไตล์

 

จะว่าไป Chevrolet Colorado  High Country ไม่ได้ขี้เหร่อย่างที่หลายคนคิด เมื่อขับจริง การสวมบทชีวิตไฮโซบนทางหลวงแดนใต้กลับตอบความรู้สึกชัดเจนมากขึ้นว่า มันเหมาะกับความเป็นพรีเมี่ยมที่พยายามก้าวเข้ามาตอบโจทย์มากขึ้น ถึงจะไม่ได้มากมายอย่างที่หลายคนอาจจะมองและอยากเห็น แต่มันก็ดีพอจะต้องเหร่มองเมื่อนึกว่า คุณจะได้ของแต่งหลากหลายรายการมากเพิ่มความคุ้มค่า โดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินเพิ่มอีกครั้งหลังออกรถ

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)  

 

ขอบคุณ   Chevrolet  ประเทศไทยที่เชิญทีมงานเข้าร่วมการขับทดสอบ  Chevrolet Colorado  Hi Country เส้นทางภูเก็ต-กระบี่

หมายเหตุ : ภาพประกอบเป็นรุ่นขับเคลื่อนสี่ล้อ..

 

รถทดสอบ  Chevrolet Colorado  High Country 4X2

ราคาจำหน่าย   969,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>>  การตอบสนองของเครื่องยนต์ที่ดีขึ้นในการขับขี่ รถสามารถเร่งอยากติดเท้ามากขึ้น ในร่างตัวตนที่หล่อเหลาสมสไตล์มากกว่าเดิมที่เคยเป็นมา

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>  สปอร์ตบาร์แอบดูประหลาดไปนิด เมื่อนับว่ามันต้องเว้าพลบไฟบรกดวงที่สาม ซึ่งส่วนตัวว่าน่าจะทำได้ดีกว่านี้นะ แต่ก็พอจะเข้าใจได้ รวมถึง   Hi County  ไม่มีทางเลือกสำหรับใครที่ต้องการรุ่นเครื่องยนต์  2.5ลิตร

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> ในความครบครันของ  Chevrolet Colorado  Hi Country ก็มีบางสิ่งที่ยังขาดไป เช่น   DRL  หรือ ไฟเดย์ไทม์ ที่น่าจะมีมากให้ได้แล้ว ยิ่งคู่แข่งในตลาดมีมาให้ เราก็ควรจะมีมากให้ รวมถึง ไฟหน้าแบบ   HID (High Intensive Discharged) ซึ่งทั้งสองจะทำให้รถมีความสมราคามากขึ้น นั่นเป็นความคิดเห็นจากเรา  และที่สำคัญ ฝากตรงถึงคุณ อูน่า ตัน หัวเรือใหญ่ทางการตลาดว่า เราว่า น่าจะมี  Chevrolet Colorado  High Country ในรุ่นเครื่องยนต์  2.5  ลิตร ด้วยครับ

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ  >>> ถ้าคุณต้องการกระบะที่สามารถตอบสนองไลฟ์สไตล์ในการขับขี่ได้ดีขึ้น .. Chevrolet Colorado  High Country เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ ไม่น้อย จริงอยู่ที่รุ่นใหม่ย่อมตอบความต้องการของคุณได้ดีกว่า แต่ถ้าคิดว่าจะหารถแต่งครบจากโรงงาน คันนี้ก็น่าสนใจ อย่ามองข้ามมันไปเลยทีเดียว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1398]

 

5 เรื่องน่าสนใจ