Advertisement

Deft Drive: Mitsubishi Triton Athlete สปอร์ตพันธุ์เข้ม หล่อครบจากโรงงาน พร้อมลุยเต็มพิกัด

ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมาค่ายรถยนต์ Mitsubishi ได้แนะนำและส่งกระบะจากค่ายที่มาพร้อมความพิเศษกับการตกแต่งหล่อครบจากโรงงานในชื่อ Mitsubishi Triton Athlete รถกระบะที่ได้รับการตกแต่งเพิ่มความสปอร์ตรอบคันรวมถึงภายในที่ได้รับการตกแต่งพร้อมล้อหมุนกันได้เลย ซึ่งมาในพิกัดของตัวถังรุ่น Double Cab 4 ประตูทั้งรุ่นยกสูง Plus และขับเคลื่อนสี่ล้อ 4WD

อีกโอกาสอันดีที่ทาง Mitsubishi ได้เชิญทีมงาน AutoDeft.com ร่วมขับทดสอบ Mitsubishi Triton Athlete บนเส้นทาง กรุงเทพฯ – เขาใหญ่ สัมผัสกันทั้งเส้นทางบนถนนในเมืองและนอกเมือง รวมไปถึงเส้นทางออฟโรดจริงที่ให้ได้ทดสอบใช้ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4WD ของ Mitsubishi Triton Athlete อันชาญฉลาดกันเล็กน้อย

Mitsubishi Triton Athlete

Mitsubishi Triton Athlete

แรกเห็นความโดดเด่นของ Mitsubishi Triton Athlete ภายนอกมาพร้อมชุดแต่ง 19 รายการ ไม่ว่าจะเป็นกระจังหน้าสีดำ ชุดตกแต่งกันชนหน้า สไตลิ่งบาร์ ล้อสีดำขนาด 17 นิ้ว โป่งซุ้มล้อสีดำ มือจับประตู ครอบกระจกมองข้าง เป็นต้น รวมไปถึงการตกแต่งรอบคันด้วยเส้นสายสีส้มที่ทำให้ตัวรถ มีความเฉียบคมมากขึ้นและช่วยสร้างความโฉบเฉี่ยวซึ่งอิงสีสันที่ใช้มาจากยุโรปนั้นเอง

ส่วนภายในนั้น Mitsubishi Triton Athlete ได้รับการตกแต่งในโทนสีส้มดำ เบาะนั่งหนังส่วนรอบนอกเป็นสีดำและส่วนกลางเป็นสีส้ม พร้อมปักคำว่า Athlete สีส้มบ่งบอกความพิเศษให้กับรุ่นนี้ และการตกแต่งอื่นๆ กับพวงมาลัยหุ้มหนังเดินตะเข็บส้ม ทั้งบริเวณแผงประตู และเบาะที่นั่งด้วยเช่นกัน และยังมีพรมปูพื้นสีดำขอบส้มพร้อมคำว่า Athlete สีส้มมาให้อีกด้วย

Mitsubishi Triton Athlete

Mitsubishi Triton Athlete

พร้อมออกเดินทางจากย่านอโศกใจกลางเมืองลัดเลาะการจราจรที่ค่อนข้างหนาแน่นช่วงสายก่อนที่จะล้อหมุนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปทางรังสิต การขับขี่ไปกับ Mitsubishi Triton Athlete นั้น ให้การควมคุมที่ค่อนข้างทำได้ดีสำหรับรถกระบะที่ปกตินั้นตัวรถค่อนข้างยาวใครที่ไม่เคยขับขี่อาจจะต้องใช้ความคุ้นเคยกันเล็กน้อยเพื่อกะระยะต่างๆ แต่ด้วยปัจจุบันนี้รถกระบะก็ได้ใส่ตัวช่วยและเทคโนโลยีต่างๆ เข้ามามากมายก็ช่วยให้การขับขี่เป็นไปอย่างง่ายดายใกล้เคียงกับรถยนต์นั่งที่พร้อมมอบความสะดวกสบายและความอเนกประสงค์ที่มากกว่า 

การขับขี่ Mitsubishi Triton Athlete ช่วงเส้นทางออกนอกเมืองพละกำลังจากเครื่องยนต์ดีเซลเทอร์โบ 4N15 Mivec Clean Diesel 2.4 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 181 แรงม้าที่ 3,500 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 430 นิวตันเมตร ที่ 2,500 รอบ/นาที ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ 5 สปีดพร้อมสปอร์ตโหมด ก็ให้พละกำลังที่เหลือเฟืองทั้งการทำความเร็วหรือการเร่งแซง บวกกับช่วงล่างที่ถูกเซ็ตมานุ่มหนึบก็มอบความสะดวกสบายให้กับการเดินทางในทุกที่นั่งโดยสาร จะมาอาการเต้นๆ เล็กน้อยเมื่อขับผ่านรอยต่อถนน แต่จะไม่ได้รู้สึกระด้างเท่าใดนัก ซึ่งในกรณีที่ขับบนถนนที่ไม่เรียบเท่าใดนักก็จะพบกับอาการเต้นๆ เล็กน้อย และด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Super Select 4WD II แบบเดียวกับรุ่น Pajero Sport และระบบเฟืองท้ายแบบ Diff-lock เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน ก็ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการขับขี่บนเส้นทางออฟโรดได้อย่างมั่นใจและปลอดภัย ซึ่งเป็นอีกจุดหมายปลายทางต่อไปที่ทาง Mitsubishi จะพาไปให้ได้สัมผัสกัน

Mitsubishi Triton Athlete

Mitsubishi Triton Athlete
Mitsubishi Triton Athlete

ในที่สุดก็เดินทางมาถึงยังสนามทดสอบออฟโรดในเขาใหญ่ ในช่วงของการทดสอบระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ 4WD ของ Mitsubishi Triton Athlete ให้ได้ทดสอบทั้งโหมด 4H (4WD High-Range) ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบ Full Time – All Wheel Control ที่สามารถขับขี่ได้บนเส้นทางปกติที่จะช่วยเพิ่มการเกาะถนนที่ดียิ่งขึ้น มีการส่งกำลังหน้าหลังในอัตราส่วน หน้า 40% และล้อหลัง 60% ในโหมด 4HLc (4WD High-Range with Locked Transfer) ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วสูง และโหมด 4LLc (4WD Low-Range with Locked Transfer) ระบบขับเคลื่อนสี่ล้ออัตราทดความเร็วต่ำพร้อมเฟืองท้าย Rear Diff Lock ควบคุมด้วยระบบไฟฟ้า ก็ช่วยให้เราผ่านอุปสรรคได้อย่างง่ายดายกับช่วงของการทดสอบสั้นๆ ที่มีทั้งหลุม หินก้อนเล็กและใหญ่ให้ได้ลองขับผ่านกัน

Mitsubishi Triton Athlete

ก่อนที่จะเดินทางมู่งสู่จุดชมวิวผาตรอมใจ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ใครที่เคยไปเที่ยวพักผ่อนจะพอนึกภาพออกกับสภาพเส้นทางที่เป็นแบบเลนสวน ทางโค้งไปโค้งมาหลากรูปแบบ รวมไปถึงเส้นทางขึ้นและลงเขา การขับขี่ Mitsubishi Triton Athlete รวมถึงการนั่งโดยสารให้ความมั่นใจได้อย่างดี ในช่วงของการขับขี่เองตอบโจทย์ทั้งพละกำลัง การควบคุมพวงมาลัยที่แม่นยำ และช่วงล่างที่มอบความมั่นใจในการเกาะถนนบวกกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อแบบตลอดเวลา ไม่นานพวกเราก็มาถึงยังจุดชมวิวผาตรอมใจ สูดอากาศนั่งชิวกันสักพักก่อนที่จะเดินทางกลับออกมาเพื่อมุ่งหน้าไปยังจุดสิ้นสุดการทดสอบที่โรงแรม ด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติที่มาพร้อมสปอร์ตโหมดให้ผู้ขับขี่เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ตามต้องการนี้เอง ก็ช่วยทำให้ขาลงเขาสามารถใช้เกียร์ต่ำกับการ engine brake เพื่อการขับลงเขาอย่างปลอดภัย

https://www.autodeft.com/tags/mitsubishi-triton-athlete/1

ซึ่งนอกจากด้านสมรรถนะในการขับขี่แล้ว Mitsubishi Triton Athlete ยังมาพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ทั้งเครื่องเล่น DVD แบบจอสัมผัส เชื่อมต่อสมาร์ทโฟน ปุ่มรับ-วางสายโทรศัพท์บนพวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 4 ก้าน พร้อมระบบควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ที่พวงมาลัย Paddle Shift เบาะนั่งปรับไฟฟ้าด้านคนขับ ระบบปรับอากาศแบบ Dual Zone กุญแจอัจฉริยะ KOS พร้อมปุ่ม Push Start ติดตั้งที่นั่งตอนหลังพร้อมพนักพิงศีรษะ 3 ตำแหน่ง (Rear Seat Headrest X3) ที่ต้องยอมรับเลยว่าพื้นที่การโดยสารด้านหลังของ Mitsubishi Triton เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นเลยทีเดียว ด้วยตัวเบาะที่ลาดเอียงในองศาที่ได้ระดับไม่ตั้งชันและเอนมากจนเกินไปทำให้การนั่งโดยสารด้านหลังค่อนข้างสบายไม่น้อยแม้พื้นที่ของเบาะรองขาที่อาจจะสั้นไปนิดแต่การนั่งโดยสารในช่วงระยะเวลาหนึ่งๆ ก็ไม่ได้รู้สึกเมื่อยล้าแต่อย่างใด และเมื่อพูดถึงการนั่งในตำแหน่งขับขี่ตัวเบาะนั้นสามารถรองรับช่วงของหลังได้ค่อนข้างดีเต็มหลังเลยทีเดียว ทำให้การปรับท่านั่งและตำแหน่งเบาะให้เข้ากับการขับขี่ของแต่ละคนทำได้อย่างง่ายดาย บวกกับพวงมาลัยที่สามารถปรับระดับได้ 4 ทิศทาง ก็ช่วยเพิ่มความสะดวกและความถนัดของแต่ละคนได้อย่างดี

Mitsubishi Triton Athlete
Mitsubishi Triton Athlete

ด้านระบบความปลอดภัยใน Mitsubishi Triton Athlete มีทั้งระบบลดกำลังเครื่องยนต์เพื่อช่วยเบรก (Brake Override System) ระบบเบรกป้องกันล้อล็อก (ABS) พร้อมระบบกระจายแรงเบรกอิเล็กทรอนิกส์ (EBD) และระบบเสริมแรงเบรก (BA) ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว พร้อมระบบป้องกันล้อหมุนฟรีและควบคุมการลื่นไถล (ASTC – Active Stability and Traction Control) ระบบช่วยออกตัวบนทางลาดชัน (Hill Start Assist System) และกล้องมองภาพหลังขณะถอยจอดพร้อมเส้นกะระยะ (Rear View Camera with Guiding Line) นอกจากนี้ยังมีจุดยึดเบาะเด็ก (ISOFIX) เข็มขัดนิรภัยเบาะหลัง ELR และเข็มขัดนิรภัยคู่หน้าแบบดึงกลับอัตโนมัติ ขณะที่ระบบความปลอดภัยเชิงรับประกอบด้วยคานเหล็กนิรภัยบริเวณประตูหน้าและหลัง ถุงลมนิรภัยคู่หน้า ถุงลมนิรภัยด้านข้าง บริเวณหัวเข่าด้านคนขับ และม่านถุงลมนิรภัย

สำหรับ Mitsubishi Triton Athlete นี้ มาพร้อมกับ 3 รุ่นย่อยให้เลือก รุ่น D/Cab Plus 2.4D MIVEC Athlete 6MT สนนราคา 879,000 บาท, รุ่น D/Cab Plus 2.4D MIVEC Athlete 5AT สนนราคา 924,000 บาท และรุ่น D/Cab 4WD 2.4D MIVEC Athlete 5AT สนนราคา 1,111,000 บาท เมื่อเปรียบเทียบราคาที่เพิ่มขึ้นจากรุ่น GLS-LTD ในรุ่น รุ่น D/Cab Plus เพิ่มขึ้น 48,000 บาท และเพิ่มขึ้น 40,000 บาท ในรุ่น D/Cab 4WD

Mitsubishi Triton Athlete

ทั้งหมดนี้เป็นอีกสัมผัสและการทดสอบไปกับ Mitsubishi Triton Athlete กระบะอเนกประสงค์ที่ออกมาตอบโจทย์ลูกค้าที่ต้องรถกระบะสี่ประตู และชื่นชอบความแตกต่างและการตกแต่งที่ได้มาตรฐานจากโรงงาน พร้อมหล่อลุยได้ตั้งแต่ออกจากโชว์รูม มั่นใจได้กับมาตรฐานและการรับประกันชิ้นส่วนที่ตกแต่งเพิ่มเติมเข้าไป บวกกับสมรรถนะการขับขี่และอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่มีให้อยู่แล้ว จึงทำให้ Mitsubishi Triton Athlete เป็นอีกหนึ่งทางเลือกความคุ้มค่าที่น่าจะอยู่ในตัวเลือกการตัดสินใจของคุณได้ไม่มากก็น้อย โดยก่อนที่คุณจะตัดสินใจเลือกรถรุ่นใด อย่าลืมที่จะหาโอกาสไปสัมผัสและทดลองขับด้วยตัวคุณเอง เพราะคุณเท่านั้นที่จะรู้ได้ว่ารถคันนี้ตอบโจทย์ความต้องการของคุณได้หรือไม่
 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com