Ford Ecosport ลงตัวใช้ชีวิตอย่างคิดไม่ถึง

  • โดย : Autodeft
  • 2 ต.ค. 59
  • 11,673 อ่าน

การจะซื้อรถยนต์สักคันในวันนี้ คงยากที่จะหารถยนต์ที่ดีครบครันได้ทุกความต้องการมีฟังชั่นหลากหลายครบทุกอย่างที่ต้องการ อาจจะด้วยราคาจำหน่ายหรือไม่ ก็โจทย์การใช้งานหลากหลายของแต่ละครอบครัวที่แตกต่างกันไป สามีต้องการอย่าง ภรรยาต้องการ หากก็ใช่ว่ารถยนต์ที่ขายในปัจจุบันจะไม่มสามารถตอบสนองได้เลย

 

นี่แหละครับ…เป็นจุดที่รถยนต์อเนกประสงค์ก้าวเข้ามามีบทบาทในตลาดปัจจุบัน และมันมีหลายขนาดให้เลือกสรรตามกำลังงบประมาณ ตั้งแต่ขนาดเล็ก ไปยันขนาดมหึมาประดุจพระราชวังเคลื่อนที่ใหญ่โตรโหฐานบามเคลื่อนที หากว่าที่นิยมของคนในวันนี้ที่จริงเป็นกลุ่มรุ่นเล็ก และ   ford Eco sport   เองเป็นหนึ่งบในโจทย์ที่ทุกคนมองข้ามไป

ยอมรับกันตามความจริงเลยว่า ทุกวันนี้หลายคนไม่กล้าเสี่ยงกับรถฟอร์ดแล้ว  ด้วยชื้อเสียที่ลือลั่นแม้จะเป็นเรื่องราวรถเก่าที่ขายไปเมื่อหลายปีก่อนหน้า หากการตกเป็นข่าวรายเดือนเกี่ยวกับผู้บริโภคก็ทำเอากลุ่มลูกค้ารุ่นใหม่ที่ผ่านหูเรื่องราวไม่กล้าจะเดินเข้ามาในบูธฟอร์ด ทั้งที่มีรถดีๆมากมาย

Ford Ecosport  เป็นรถรุ่นหนึ่งที่ผมเห็นมายาวนาน และชะตากรรมของมันไม่แน่นอน หลังจากรถรุ่นนี้ได้รับความสนใจจากคนวัยเกษียณใช้เป็นเพื่อนคู่ใจขับเที่ยวยามแก่ หากถามกับวัยทำงานหลายคนคงบอกผ่าน วันนี้   ford  เลยใจดีสู้เสือ..อยากให้เราพิสูจน์ว่า รถคันนี้มีดีกว่าผ่านและยังเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้คู่แข่งหลายรายในตลาด

เจอหน้าค่าตาครั้งนี้ไม่รู้ว่าเป็นครั้งที่เท่าไร ของ   Ford Ecosport  มันเป็นอเนกประสงค์เล็กอีกรุ่นที่ผมขับค่อนข้างบ่อยพอตัว ตั้งแต่เข้ามาทำงานสายงานรีวิวและทดสอบรถยนต์ ตั้งแต่ครั้งแรกที่มีโอกาสสัมผัสมันที่หัวหิน ขับไปบนเส้นทางริมทะเล ยังจะได้ ถึงความประทับใจที่สำคัญ ในเรื่องการออกแบบรถที่แตกต่างจากคู่แข่งอย่างสิ้นเชิง ด้วยการวางแนวทางให้ดูเป็นลุยไซส์เล็ก ผสานความทันสมัยตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ลงตัวดูดี เว้นเพียงยางอะไรบั้นท้ายที่อาจจะทำให้หลายคนรู้สึกว่าเจ้านี่ดูดีมาหมดตกม้าตาย ด้วยสไตล์ โบราณเข้าว่า หากผมจะบอกว่า มีดีเหมือนกันนะ มันป้องกัน พวกเพื่อนร่วมทางชอบจี้ตูดได้อยู่หมัด

เปิดประตูเข้ามาภายในห้องโดยสารโอบกอดต้อนรับด้วยความทันสมัยตั้งแต่คอนโซลหน้า ผสานแนวทางการออกแบบที่เปี่ยมด้วยความสปอร์ตภายในสีดำ ครบครันด้วยฟังชั้นมากมายสุดหวือหสา โดยเฉพาะที่เก็บแก้วน้ำและวางขวดน้ำ มากถึง 21 ตำแหน่ง เรียกว่าไม่ขาดแคลนยามหิวกระหาย แถมยังมีซันรูฟให้เราได้เพลิดเพลินบรรยากาศธรรมชาติถ้าต้องการ ที่สำคัญเรื่องคุณภาพการนั่งไม่เป็นสองรองใคร แม้ภายนอกของมันจะดูเล็กไปสักหน่อยในสายตา

ใต้เรือนร่างเจ้าเปี๊ยก   Ford Ecosport  พกเครื่องยนต์ 1.5 ลิตร พร้อมเกียร์  Powershift 6 สปีด เห็นชื่อนี้อาจจะฟังดูขยาด แต่อยากจะบอกว่า   Ford   น่าจะแอบทำอะไรบางอย่างกับกียรืมาแล้ว สัมผัสแรกเมื่อขับขี่เกียร์ดูเปลี่ยนนิ่มนวลขึ้น มันมีความกระตุก กระชากน้อยลงไป เมื่อเทียบกับรุ่นเดิม แถม ด้วยอานิสงค์ที่มันใช้เครื่องยนต์เดียวกับ   Ford Fiesta   ใหม่ ทำให้มันรองรับการใช้งานพลังงานทางเลือก   E85 แล้ว เพิ่มความลงตัวมากขึ้นกว่าเดิม

แมทช์นี้   Ford  พาเราขับมายังปลายทางนครปฐม เพื่อบอกว่า รถของพวกเขามีดีในยามขับขี่ทางไกล และไม่เป็นสองรองใครในตลาด

ที่ผ่านมา เชื่อว่าคุณ น่าจะผ่านตากับโฆษณาชุดใหม่ของ   Ford  Ecosport   ที่ต้องการบอกว่ารถของพวกเขามีดีหลายๆ ด้าน ทั้ง ด้านการทำงาน  ,ด้านการใช้เพื่อความสนุกสนา และที่สำคัญยังสร้างฝันได้ด้วย ...ฟังดูเพอร์เฟค สุดๆ

แน่นอนเราพูดถึงชีวิตคนที่มีหลายด้าน   Ford Ecosport   ต้องทำให้เราเห็นว่า  มันพร้อมจริงๆ ประเด็นสำคัญที่คุณไม่อาจจะมองข้ามในตัวเล็กคันนี้ได้ คือ พื้นที่ใช้สอยตัวรถ แม้ภายนอกจะเล็กมากมาย แต่ภายในจุได้มากกว่า เบาะนั่งตอนหลัง สามารถปรับพับ ฟอร์ดเคลมว่า มันใหญ่พอจะยัดเครื่องซักผ้าไปในรถคันนี้ได้ .. อันนี้จำได้ว่าเคยลองมาแล้ว

แต่วันนี้ พวกเขาลองให้เราสมบทบาทผู้ชายหลายด่าน ทั้งเล่น ทำงาน และสานฝัน ให้เราจัดของที่เตรียมไว้เข้าไปในเจ้าตัวเล็ก

 

ในกลุ่มที่ผมอยู่เป็นผู้ชายทั้งหมด เรามองว่า โจทย์วันนี้คือเรากำลังจะไปเที่ยวพักผ่อนวันหยุดสุดสัปดาห์หลังการทำงาน เราเตรียมของสำหรับช่วงกลางวัน เช่น แฟ้มงาน ของต่างๆ วางไว้ ในจุดที่เหมาะสมหยิบจับใช้งานง่าย แล้ว จัดการเอาของ สำหรับเที่ยวจัดวางอย่างลงอีกที น่าแปลกที่ร่างๆเล็กๆ ของ   Ford Ecosport   ชนะเลิศทำได้อย่างไม่น่าเชื่อ เสียอย่างเดียว ประตูท้ายมันน่าจะเปิดออกหขวา ไม่ใช่เปิดออกทางซ้าย ...มันเป็นรถที่สามารถทำให้คุณพาทั้งฝัน การทำงาน และ การใช้ชีวิตไปได้พร้อมกัน

จบกิจกรรมขับกลับกทม.  Ford Eco sport   เป็นรถที่ลงตัวเหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง จุดเด่นของมันเทียบกับคู่แข่งที่มีในตลาด คงไม่พ้นฟังชั่นใช้งานที่มากกว่า พร้อมสนองทุกโจทย์ในการใช้งาน แถมถ้าคุณไปดูราคาจำหน่ายให้ดี เจ้านี่ถูกกว่าคู่แข่งพอตัว ....แต่คำถามเดียว ที่น่าตระหนักในนาทีนี้ คุณพร้อมจะเสี่ยงกับรถฟอร์ดหรือเปล่า ???? …ถ้าคิดว่าไม่ใช่ปัญหา Ford Eco sport   ก็จะเป็นรถที่ลงตัวครบครันเรื่องการใช้งาน  ....อย่างที่คุณคาดไม่ถึงเลยทีเดียว

 

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ