Test Drive: รีวิว ทดลองขับ New Suzuki Ciaz RS CVT 2020 กว้างขวาง คุ้มค่า ใช้งานง่าย...

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 6 มี.ค. 63
  • 10,100 อ่าน

นับตั้งแต่เปิดตัวแนะนำในประเทศไทยครั้งแรก เมื่อ 4 ปีกว่าที่ผ่าน Suzuki Ciaz รถยนต์อีโคคาร์ ล่าสุดนี้ก็ได้เปิดตัวแนะนำรถใหม่รุ่นปรับโฉม minor change ด้วยหน้าตาใหม่พร้อมการตกแต่งใหม่รอบคัน และยังได้เพิ่มอุปกรณ์ภายในสำหรับในปี 2020 นี้ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2563 ที่เพิ่งผ่านมา

Suzuki Ciaz RS

ทันทีหลังจากการเปิดตัวรถใหม่ NEW SUZUKI CIAZ ทาง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จํากัด ก็พร้อมให้ได้สัมผัสคันจริงกันที่โชว์รูมซูซูกิทั่วประเทศแล้ว และได้เชิญทีมงาน AUTODEFT ของเราเข้าร่วมทดสอบรถใหม่กันที่ จ.เชียงใหม่ บนเส้นทางใจกลางเมืองเชียงใหม่ สู่ อำเภอเชียงดาว บนระยะทางไปกลับกว่า 159 กิโลเมตร

สำหรับการขับทดสอบรถใหม่ NEW SUZUKI CIAZ ในครั้งนี้ มีการจัดรูปแบบการทดสอบการขับขี่บนเส้นทางถนนจริง โดยในรถแต่ละคันนั้นรวมผู้โดยสารทั้งหมด 4 ท่าน และรถยนต์ Suzuki Ciaz ใหม่ ที่ใช้ในการขับทดสอบกันในวันนี้เป็นรุ่นท็อปสุด รุ่น RS ที่มาพร้อมการตกแต่งสไตล์สปอร์ตรอบคัน

Suzuki Ciaz RS

ภายนอกเห็นได้ชัดเจนกับความเปลี่ยนแปลง ด้านหน้ามาพร้อมกระจังหน้าใหม่สีดำเงาพร้อมแถบโครเมียมบนล่าง ดีไซน์เส้นสายเชื่อมต่อกับชุดโคมไฟหน้าที่เป็นบล็อคเดิม แต่ได้รับการเปลี่ยนภายในโคมใหม่ ไฟหน้สโปรเจอเตอร์เลนส์ LED พร้อมไฟหรี่แบบ LED และบริเวณกรอบไฟตัดหมอกเองก็ตกแต่งด้วยโครเมียม ซึ่งในรุ่น RS นี้ ก็มาพร้อมกับสเกิร์ต​รอบคัน มีมิติตัวรถในรุ่น RS ท็อปสุด ยาว 4,495 มม. กว้าง 1,730 มม. สูง 1,475 มม. ระยะฐานล้อกว้าง 2,650 มม. และรัศมีวงเลี้ยวแคบสุด 5.4 เมตร

Suzuki Ciaz RS

ด้านข้างตัวรถนอกจากสเกิร์ต​ข้างแล้ว ในรุ่น RS นี้ มาพร้อมกับล้ออัลลอยขนาด 16 นิ้ว ลายคุ้นเคยที่ให้ความรู้สึกหรูหรารมดำ และด้านท้ายรถเองจุดที่แตกต่างจากเดิมมีการตกแต่งด้วยโครเมียมเพิ่มเข้ามาที่บริเวณแถบคิ้วเหนือกรอบป้ายทะเบียน และบริเวณกรอบรอบไฟทับทิมหลัง และสังเกตได้กับชุดเซ็นเซอร์หลัง 4 จุด สีดำ พร้อมกล้องถอยหลัง ส่วนของสปอยเลอร์ยังคงมีมาให้เช่นเคย

Suzuki Ciaz RS

ขยับมาดูกันที่ภายในของ NEW SUZUKI​ CIAZ ภาพรวมไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม พวงมาลัยเป็นแบบ 3 ก้านหุ้มหนังพร้อมสวิทซ์ควบคุมเครื่องเสียงและรับสายโทรศัพท์ จอกลางขนาด 7 นิ้วระบบสัมผัส พร้อมระบบ Suzuki Smart Connect  ที่รองรับการเชื่อมต่อ Apple CarPlay และยังมีระบบแผนที่นำทางมาให้พร้อม เบาะที่หนังเองหุ้มด้วยหนังสีดำ และที่เบาะแถวหลังมาพร้อมที่ท้าวแขนที่สามารถกางออกได้นั้นเอง

Suzuki Ciaz RS

Suzuki Ciaz RS

จุดที่มีอุปกรณ์เพิ่มเข้ามาก็คือ สวิทซ์ปรับระดับไฟหน้า ที่จะอยู่บริเวณด้านขวาคนขับ ตำแหน่งเดียวกันกับสวิทซ์เปิดปิดระบบเซ็นเซอร์ถอยรูปตัว P นอกนั้นทางค่ายยังคงอุปกรณ์ต่างๆ ของ Ciaz เอาไว้อย่างครบครัน

Suzuki Ciaz RS

พร้อมล้อหมุนเริ่มการขับทดสอบไปกับ New Suzuki Ciaz ใหม่ รุ่น RS สภาพเส้นทางโดยรวมเป็นถนนมุ่งออกนอกเมือง และผ่านทางโค้งเขาไปมาช่วงระยะหนึ่ง รวมไปถึงเส้นทางช่วงในเมืองสั้นๆ ฟิลลิ่งพวงมาลัยให้ความรู้สึกที่หนืด ไม่ได้เบาลื่นๆ เหมือนสมัยที่เปิดตั้งครั้งแรก คาดว่าน่าจะมีการปรับเซ็ตน้ำหนักของพวงมาลัยมาใหม่ เพื่อให้การขับขี่ในช่วงทางไกลตรงยาวๆ นั้น ไม่ต้องคอยประคองพวงมาลัยให้รู้สึกล้าตลอดเวลา

Suzuki Ciaz RS

เครื่องยนต์ยังคงเดิมกับขุมกำลัง K12B ขนาด 1.2 ลิตร 4 สูบ ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้า แรงบิด 118 นิวตันเมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT พร้อมโหมด S การขับขี่สมรรถนะจึงไม่ได้เปลี่ยนไปจากเคย ยังคงให้การขับขี่ที่เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไปได้ การนั่งโดยสาร 4 ท่าน และต้องขับขี่ช่วงขึ้นเขาลงเขา ก็สามารถขับขี่ได้ แต่อาจจะไม่ได้เร่งติดเท้าทันใจเท่านั้นเอง หากถามว่าไปได้ไหมขึ้นเขาไหวไหม บอกได้เลยว่าสบายๆ

และในช่วงของการขับทางตรงยาวๆ การทำความเร็วระดับ 110-120 กม./ชม. เครื่องยนต์ก็มีกำลังให้เรียกใช้ได้เพียงพอ หากแต่คุณต้องการที่จะเร่งแซงแล้วนั้น ต้องหาจังหวะที่ปลอดภัยและเผื่อระยะในการแซง ก่อนที่จะจุ่มคันเร่งคิกดาวน์พร้อมเสียงคำรามของเครื่องยนต์ที่ดังเข้ามาให้ได้ยิน พาตัวรถเร่งความเร็วขึ้นไปเพื่อแซงได้อย่างปลอดภัย

Suzuki Ciaz RS

ส่วนเรื่องของช่วงล่างยังคงให้ความนุ่มมากกว่าหนึบแต่ไม่ย้วย เน้นความสบายให้กับทุกที่นั่งโดยสาร โดยเฉพาะเมื่อได้ลองนั่งเบาะหลังขณะเดินทาง ต้องยอมรับเลยว่าพื้นที่ leg room นั้นกว้างขวางมากๆ แต่ถ้าใครที่ตัวสูงหน่อยและนั่งแบบก้นชิดเบาะด้านใน พื้นที่เหนือศรีษะอาจจะรู้เหมือนว่าติด แต่โดยปกติแล้วเราก็จะนั่งแบบก้นไม่ชิดเท่าใด พื้นที่ช่วงขาสามารถที่จะขยับได้แบบสบาย และในรุ่น RS และ GLX เอง ยังมีช่องปรับอากาศแถวหลังมาให้ ช่วยกระจายความเย็นมาให้ผู้โดยสารแถวหลังได้อย่างดีเลยทีเดียว

Suzuki Ciaz RS

https://www.autodeft.com/tags/suzuki-ciaz

ซึ่งบนระยะทางไปกลับกว่า 159 กิโลเมตร นี้ กับการขับขี่ช่วงในเมืองรถหนาแน่น วิ่งออกจากเมือง ช่วงขึ้นเขาลงเขา และทางโค้งต่างๆ รวมไปถึงการเร่งแซงในบางจังหวะ กับผู้โดยสารทั้งหมด 4 ท่าน New Suzuki Ciaz ใหม่ สามารถทำอัตราสิ้นเปลืองน้ำมันเฉลี่ยได้ที่ 15 กิโลเมตร/ลิตร โดยเป็นการคำนวณจากตัวรถที่แสดงบนหน้าปัด เรียกได้ว่ามอบความประหยัดไม่น้อยเลยทีเดียว

Suzuki Ciaz RS

ระบบความปลอดภัยต่างๆ ที่ Suzuki Ciaz ใหม่มีมาให้ทั้งระบบเบรก ABS/EBD  กล้องมองหลัง (ในรุ่น RS) และยังมีเซ็นเซอร์กะระยะถอยหลังที่มาพร้อมสัญญาณเตือน (ในรุ่น GLX และ RS) ถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS ระบบ NVH ช่วยลดเสียงรบกวนจากภายนอก และลดแรงสั่นสะเทือน เพื่อความนุ่มนวลตลอดการขับขี่ โครงสร้างตัวถัง (TECT) ออกแบบพิเศษจากเหล็กกล้าทนทานสูง ปลอดภัยทุกการเดินทาง กุญแจนิรภัย Immobilizer ป้องกันการโจรกรรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมไปถึง Keyless Entry และ Keyless Push Start

Suzuki Ciaz RS

หลายคนอาจคิดว่า Suzuki Ciaz ใหม่ รุ่นปรับโฉม อาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปมากตามที่คาดหวัง รวมถึงการเปรียบเทียบกับคู่แข่งที่เปิดตัวโมเดลใหม่ ซึ่งทางซูซูกิเองได้เน้นนำเสนอความคุ้มค่าของตัวรถ การบำรุงรักษาที่ง่ายและทนทานในระยะยาว รวมไปถึงราคาจำหน่ายของรุ่นปรับโฉมที่ยังคงราคาเดิม แต่ได้รับอุปกรณ์ที่เพิ่มขึ้น พร้อมข้อเสนอพิเศษตั้งแต่เปิดตัวรถใหม่ ทั้งหมดนี้ก็น่าจะทำให้กลุ่มเป้าหมายสนใจได้ไม่มากก็น้อย เพราะเหนือสิ่งอื่นใดแล้วนั้น อย่าลืมว่ารถของคุณ คุณต้องไปลองขับและสัมผัสด้วยตัวคุณเอง เพราะมีแต่คุณเท่านั้นที่จะรู้ได้ว่ารถรุ่นใดจะสามารถตอบโจทย์การใช้งานของคุณได้ดีที่สุด เพราะดีที่สุดของแต่ละคนนั้น ไม่เหมือนกัน... 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ