Hands On: Suzuki CIAZ RS สัมผัสความสะดวกสบายพร้อมความประหยัดน้ำมัน บนเส้นทางเหนือจรดใต้ 1,700 กิโลเมตร

อีโคคาร์ซีดานที่ได้รับความนิยมอันดับต้นในไทย Suzuki CIAZ อันเป็นที่รู้จักกันดี โดดเด่นด้วยรูปลักษณ์หน้าตาสุดหรู จัดเต็มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน และยังมาพร้อมกับภายในอันกว้างขวาง กับสโลแกน “นิยามใหม่ที่มากกว่าคำว่าอีโคซีดาน” สร้างประสบการณ์ในการเดินทางแสนสะดวกสบายและความประหยัดครั้งใหม่ กับกิจกรรม THE HAPPINESS JOURNEY WITH SUZUKI CIAZ บนเส้นทางเหนือจรดใต้ ตั้งแต่ จ.เชียงใหม่ ถึง จ.ภูเก็ต ตลอด 4 วัน รวมเป็นระยะทางกว่า 1,700 กิโลเมตร

อีกหนึ่งโอกาสอันดีจาก บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เรียนเชิญทีมงาน Autodeft.com ร่วมสัมผัสประสบการณ์การเดินทางครั้งใหม่นี้ โดยทางซูซูกิได้แบ่งช่วงการทดสอบออกเป็น 4 กลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มมีช่วงการขับขี่เดินทางกับ Suzuki CIAZ RS กลุ่มละประมาณ 400-500 กิโลเมตร แบ่งเป็นช่วงการเดินทาง ดังนี้ เชียงใหม่-พิษณุโลก พิษณุโลก-กรุงเทพมหานคร กรุงเทพมหานคร-ชุมพร และชุมพร-ภูเก็ต รวมแล้วเป็นระยะทางประมาณ 1,700 กิโลเมตร ซึ่งทีมงานอยู่ในช่วงการทดสอบที่ 3 เส้นทางกรุงเทพมหานคร-ชุมพร ระยะทาง 486 กิโลเมตร

Suzuki CIAZ

Suzuki CIAZ

เมื่อพูดถึงรูปลักษณ์ภายนอก เป็นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับ Suzuki CIAZ ซึ่งรุ่นที่ทีมงานใช้ในการเดินทางในครั้งนี้เป็นรุ่นท็อปสุด Suzuki CIAZ RS ที่ได้รับการตกแต่งเพิ่มเติมจากรุ่น GLX ให้ลุคที่ดูสปอร์ตมากยิ่งขึ้นด้วยสเกิร์ตรอบคัน สปอยเลอร์หลัง ตราสัญลักษณ์ RS ติดบริเวณฝากระโปรงท้าย ล้ออัลลอยลายใหม่ขนาด 16 นิ้ว พร้อมยางขนาด 195/55 R16 ไฟหน้าโดดเด่นแบบ Projector พร้อมไฟตัดหมอกทรงกลม ตกแต่งชุดโครเมี่ยมแพ็คเก็จ ทั้งแผงกระจังหน้าแบบแนวนอน มือจับประตู คิ้วขอบประตู รวมถึงคิ้วขอบฝากระโปรง Suzuki CIAZ RS มาพร้อมมิติตัวรถ โดยเฉพาะความยาวเพิ่มขึ้นเป็น 4,505 มม. (+15 มม.) แต่มิติอื่นๆยังคงเดิมทั้ง ความกว้าง 1,730 มม. ความสูง 1,475 มม. และฐานล้อ 2,650 มม. พร้อมพื้นที่เก็บสัมภาระท้ายรถ 565 ลิตร

ได้เวลาล้อหมุนพร้อมออกเดินทางจากโชว์รูมซูซูกิย่านอ่อนนุช ทีมงานเริ่มด้วยการนั่งโดยสารที่เบาะหลังที่ต้องบอกเลยว่าที่เป็นอีกจุดเด่นไฮไลท์ของ Suzuki CIAZ เพราะความกว้างขวางมีพื้นที่วางขาที่กว้าง และพื้นที่เหนือศีรษะแบบเหลือๆ พร้อมที่พักแขนกลางที่สามารถพับและกางออกมาได้ ทำให้การเดินทางตลอดเส้นทางเป็นไปอย่างสะดวกสบาย

Suzuki CIAZ
Suzuki CIAZ

และในช่วงการเดินทางแรกนี้เป็นช่วงของการแข่งขันประหยัดน้ำมัน ระยะทาง 152 กิโลเมตร สิ้นสุดการแข่งขันที่ตัวเมืองเพชรบุรี ในช่วงการเดินทางนี้มีการกำหนดเวลาไม่ให้เกิน 160 นาที ซึ่งรถยนต์ Suzuki CIAZ RS หนึ่งคันโดยสารกันทั้งหมด 3 ท่านรวมผู้ขับและสัมภาระของทุกท่าน และในช่วงการแข่งขันนี้ก็มีกติกาต่างๆ คราวๆ ยกตัวอย่างเช่นห้ามปิดระบบปรับอากาศอัตโนมัติในรถ ที่ถูกตั้งไว้ที่อุณหภูมิ 23 องศา เรียกได้ว่าเป็นการแข่งขันประหยัดที่ขับขี่บนเส้นทางจริงต้องเจอทั้งรถติด การจราจรที่ชะลอตัว และเส้นทางโล่งช่วงชานเมืองหลังหลุดจากช่วงพันท้ายนรสิงห์ ถนนพระราม 2 สิ้นสุดการแข่งขันรถคันที่ทีมงานใช้แข่งขันก็ได้ตัวเลขออกมาที่ 24.6 กม./ลิตร 

ซึ่งเทคนิคในการขับขี่ประหยัดที่อยากมาแชร์กันก็คือ การออกตัวแบบค่อยๆ ไม่ต้องเร่งรีบในการกดคันเร่ง เพื่อเป็นการรักษารอบเครื่องยนต์ให้ค่อยๆ ไต่ระดับขึ้นไป ไม่เบรกหยุดๆ บ่อยถ้าไม่จำเป็น และในช่วงของเส้นทางโล่งๆ ออกต่างจังหวัดเน้นการขับขี่ที่ความเร็วคงที่ราวๅ 90-100 กม./ชม. เดินคันเร่งแบบคงที่เพื่อรักษารอบเครื่องยนต์อยู่ที่ราวๆ 1,800 รอบ/นาที และไม่เกินช่วง 2,000 รอบ/นาที ซึ่งหากแต่การใช้ความเร็วที่ต่ำเกินไปก็อาจจะทำให้ไปถึงจุดสิ้นสุดการแข่งขันเกินเวลาได้ จึงต้องมีการทำความเร็วเฉลี่ยให้ไม่ต่ำกว่า ประมาณช่วงความเร็ว 70 กม./ชม. ก่อนที่ช่วงเย็นสิ้นสุดการเดินทางไป จ.ชุมพร ที่ได้ทราบผลกันว่ารถคันใดจากทั้ง 5 คัน ที่ทำระยะทางวิ่งได้สูงสุดเมื่อเทียบกับน้ำมันต่อลิตร

Suzuki CIAZ

Suzuki CIAZ

เที่ยงวันหลังเติมพลังกันเรียบร้อย ทีมงานรับไม้สองเป็นผู้ขับเพื่อเดินทางต่อจาก จ.เพชรบุรี มุ่งหน้าช่วง จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระยะทางราว 155 กิโลเมตร ด้วยพละกำลังจากเครื่องยนต์ขนาด 1.25 ลิตร 4 สูบ 16 วาล์ว พร้อมระบบวาว์ลแปรผัน VVT ให้กำลังสูงสุด 91 แรงม้าที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 118 นิวตัน-เมตร ที่ 4,000 รอบ/นาที รองรับความประหยัดด้วยน้ำมัน E20 ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT กับความเร็วที่ใช้ในการเดินทางช่วงนี้ราว 100-120 กม./ชม. ก็สามารถขับขี่ไปได้แบบสบายๆ อัตราเร่งอาจจะไม่ได้หวือหวาแต่ก็สามารถขับขี่ออกเส้นทางต่างจังหวัดได้แบบสบาย หรือแม้ในจังหวะที่ต้องการเร่งแซงก็สามารถทำได้ดีสำหรับรถยนต์อีโคคาร์ ช่วงล่างเมื่อใช้ความเร็วและต้องขับผ่านถนนที่มีหลุม และถนนที่ไม่เรียบในบางช่วง การซับแรงกระแทกทำได้ดีให้ความรู้สึกนุ่มนวลได้ตลอดการเดินทาง ระบบเบรกต่างๆ สามารถควบคุมและกะระยะเบรกได้อย่างมั่นใจ สามารถชะลอความเร็วได้อย่างนุ่มนวลในขณะที่ผู้โดยสารทั้ง 2 ท่านกำลังหลับอย่างสบาย ไม่นานนักเราก็เดินทางมาถึงยังจุดนัดพบช่วง จ.ประจวบคีรีขันธ์

Suzuki CIAZ

หลังแวะจุดนัดพบแวะดื่มน้ำกันเรียบร้อยก็พร้อมออกเดินทางช่วงสุดท้ายกันต่อ มุ่งหน้าสู่ จ.ชุมพร ทีมงานเปลี่ยนมาเป็นผู้โดยสารกันอีกครั้ง ซึ่งได้บอกไปในช่วงต้นแล้วว่าการโดยสารด้านหลังนั้นกว้างขวางและสบายเลยทีเดียว ระดับของที่พักแขนตรงกลางที่พับเก็บได้ และที่พักแขนด้านข้างประตู ถือได้ว่าอยู่ในระดับที่วางแขนแล้วพอดีกันมากๆ เป็นอีกหนึ่งจุดที่ทำให้รู้สึกสบายมากยิ่งขึ้นจนแอบเผลอหลับกันไปเลย และในส่วนของพนักพิงศีรษะด้านหลังที่เป็นชิ้นเดียวกับตัวเบาะส่วนตัวรู้สึกว่าดันหัวมากไปหน่อย ในกรณีที่ผู้โดยสารต้องการพิงศีรษะเพื่อนอนหลับ แต่หากเพียงต้องการพิงศีรษะเฉยๆ พร้อมกับมองทางข้างหน้าแล้วถือว่าพอดีเลย

และเมื่อพูดถึงภายในของ Suzuki CIAZ RS ที่ทีมงานได้สำรวจกันในช่วงนี้ มาพร้อมลูกเล่นที่จะไม่ทำให้พลสามารถเชื่อมต่อ Apple CarPlay พร้อมระบบนำทาง และลำโพง 6 ตัว พวงมาลัยแบบมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้านหุ้มหนังควบคุมเพียงปลายนิ้วด้วยสวิตช์ควบคุมเครื่องเสียงและปุ่มควบคุมรับ-วางสายโทรศัพท์ เข้าออกรถสบายขึ้นด้วยระบบกุญแจ Keyless Entry และ Keyless Push Start ส่วนด้านระบบความปลอดภัย มากับถุงลมนิรภัยคู่หน้า SRS ระบบป้องกันล้อล็อก ABS พร้อม EBD ระบบช่วยเบรก BA และกุญแจนิรภัย Immobilizer

Suzuki CIAZ

Suzuki CIAZ

ท้ายสุดเราก็เดินทางมาถึง จ.ชุมพร กันเป็นที่เรียบร้อย ถือเป็นการสิ้นสุดกิจกรรมช่วงที่ 3 ของการเดินทางตั้งแต่ จ.เชียงใหม่ ถึง จ.ภูเก็ต ระยะทางกว่า 1,700 กิโลเมตร และจะได้ทราบกันแล้วว่าอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยของรถคันใดที่สามารถทำตัวเลขบนหน้าปัด กม./ลิตร ได้ดี่ที่สุด ซึ่งตัวเลขที่ได้ออกมาประหยัดถึง 28 กม./ลิตร คว้ารางวัลอันดับหนึ่งไปครอง ถือเป็นตัวเลขที่ประหยัดด้วยประสิทธิภาพของรถบวกกับเทคนิคและทักษะในการขับขี่แบบประหยัดของผู้ขับ จึงส่งผลทำให้ได้ตัวเลขสวยๆ ออกมา เรียกได้ว่าสุดยอดไปเลยสำหรับอีโคซีดานคันนี้ และสำหรับการขับขี่ใช้งานแบบปกติที่ต้องเจอทั้งรถติดและการทำความเร็วบวกกับเร่งแซงในหลายจังหวะตัวเลขบนหน้าปัดก็อยู่ที่ราวๆ 15-16 กม./ลิตร

ทั้งหมดนี้กับอีกหนึ่งประสบการณ์ในการทดสอบสัมผัสความสะดวกสบายและอัตราความประหยัดตลอดการเดินทางบนเส้นทางจริง ขับขี่จริง โดยสารจริง บรรทุกสัมภาระจริง ก็ได้พิสูจน์ให้เห้นแล้วว่า Suzuki CIAZ คือ “นิยามใหม่ที่มากกว่าคำว่าอีโคซีดาน” ซึ่งสำหรับใครที่ยังลังเล เพียงลองสัมผัสด้วยตัวเอง แล้วทุกคำถามที่สงสัยและคาใจ ตัวคุณเองจะสามารถตอบคำถามทั้งหมดนั้นได้ ไปกับ Suzuki CIAZ

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (toptaro)

ตารางราคารถทุกรุ่นของ Suzuki 2017

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com