Test Drive: รีวิว ทดลองขับ Suzuki SWIFT GL MAX Edition รุ่นพิเศษ ในแบบ Gymkhana สุดตื่นเต้น

ไม่นานนี้ค่ายรถยนต์ซูซูกิที่เพิ่งได้แนะนำรถใหม่รุ่นพิเศษ นำเอารถอีโคคาร์คันเด่นของค่ายอย่าง Suzuki SWIFT มาตกแต่งใหม่หล่อจากโชว์รูม โดยมีชื่อเรียกใหม่ว่า Suzuki SWIFT GL MAX Edition ที่ได้นำเอาพื้นฐานจาก Suzuki SWIFT รุ่นย่อย GL มาตกแต่งใหม่เพิ่มเติมรอบคัน พร้อมกับราคาค่าตัวที่เพิ่มขึ้นมาเพียง 5,000 บาท ซึ่งได้โชว์โฉมคันจริงไปแล้วอย่างเป็นทางการที่งาน Big Motor Sale 2020 ช่วงปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

ล่าสุดนี้ทาง บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จํากัด ก็ได้เชิญทีมงาน AUTODEFT ของเราเข้าร่วมทดสอบรถใหม่ Suzuki SWIFT GL MAX Edition รุ่นพิเศษ กันที่สนาม Motor Sport Park Suvarnabhumi โดยรูปแบบในการขับทดสอบรถใหม่ในครั้งนี้ ที่ทางซูซูกิจัดขึ้นเป็นการทดลองขับในรูปแบบ Gymkhana ภายในสนาม ที่มีการกำหนดเส้นทางด้วยไพลอนเอาไว้ตลอดเส้นทาง พร้อมมีการจับเวลาในการวิ่งแต่ละรอบให้ได้สนุกสนานกันอีกด้วย

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

ก่อนที่เราจะไปขับทดสอบกันในรูปแบบ Gymkhana ภายในสนาม Motor Sport Park Suvarnabhumi ขอพาไปดูรายละเอียดของรถใหม่รุ่นพิเศษนี้ว่ามีความแตกต่างไปจากรุ่นปกติที่มีอยู่เดิมแล้วอย่างไรกันบ้าง

อย่างที่ได้บอกกันไปแล้วว่ารถใหม่รุ่นพิเศษ Suzuki SWIFT GL MAX Edition ใช้พื้นฐานมาจากรุ่นย่อย GL ตกแต่งด้วยชุดแต่งดีไซน์ใหม่ มีชุดสเกิร์ตรอบคันด้านหน้าสีดำคัดกับดีไซน์กรอบทรงเหลี่ยมสีเงิน และด้านข้างสีดำตัดด้วยสีเงิน รับกับชุดซุ้มล้อสีดำด้าน ส่วนขอด้านหลังเป็นสีดำดีไซน์ตรงกลางแบบรังผึ้ง พร้อมไฟสะท้อนแสงไฟทับทิมบริเวณกลางชุดกันชนด้วยเช่นกัน

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

มีการติดตั้งสปอยเลอร์หลัง เสาอากาศแบบครีบฉลามสีดำด้าน ตกแต่งท่อไอเสียคู่เสริมความดุดันเร้าใจแบบโครเมียม ทั้งนี้ยังสร้างความมแตกต่างโดดเด่นด้วยชุดสติกเกอร์ Max Edition รอบคัน มาพร้อมกับสีตัวถังให้เลือก ทั้งหมด 6 สี ได้แก่ สีแดง Ablaze Red Pearl, สีเทาอ่อน Star Silver Metallic, Mineral สีเทาเข้ม Gray Metallic, สีดำ Super Black Pearl สีน้ำเงิน Speedy Blue Metallic จำหน่ายในราคาเพียง 541,000 บาท และสีขาว Pure White Pearl จำหน่ายในราคาเพียง 546,000 บาท

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition
Suzuki SWIFT GL MAX Edition

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ นั้น ยังคงไว้กับความเป็น Suzuki SWIFT รุ่น GL เครื่องยนต์เบนซินหัวฉีดคู่ DUALJET รหัส K12M ขนาด 1.2 ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด 83 แรงม้า ที่ 6,000 รอบ/นาที แรงบิดสูงสุด 108 นิวตันเมตร ที่ 4,400 รอบ/นาที ส่งกำลังผ่านระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT นับตั้งแต่การเปิดตัวในไทยครั้งแรก สามารถย้อนกลับไปดูรีวิวทดลองขับกันได้ที่ Review: รีวิวรถใหม่ All New Suzuki SWIFT ขับดีเกินคาด โดดเด่นเกินใคร https://www.autodeft.com/testdrive/hands-on-all-new-suzuki-swift

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

พร้อมเริ่มต้นความสนุกไปกับ Suzuki SWIFT GL MAX Edition ในรูปแบบ Gymkhana ณ Motor Sport Park Suvarnabhumi การทดลองขับในครั้งนี้นั้น มีการจัดวางไพลอนเพื่อการกำหนดเส้นทางเอาไว้ภายในสนาม และบังคับให้ต้องมีการวิ่งไปตามเส้นทาง และห้ามออกนอกเส้นทาง รวมไปถึงห้ามเหยียบโดนไพลอนที่วางเอาไว้ เพราะการสะกิดถูกไพลอนใดๆ ในสนาม คุณจะต้องถูกบวกเวลาเพิ่มเข้าไป ซึ่งการขับในรูปแบบ Gymkhana นี้ คนที่สามารถทำเวลาได้น้อยที่สุดต่อรอบก็คือผู้ชนะนั้นเอง

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

จากการขับในสนามครั้งนี้ เรียกได้ว่าทำให้เราได้สัมผัสกับสมรรถนะการขับขี่และการควบคุมของรถอีกมุมหนึ่ง นับเป็นการเปิดประสบการณ์ใหม่กับ Suzuki SWIFT ก็ว่าได้ เพราะเมื่อครั้งที่เราได้ขับทดสอบกันไป เป็นการขับขี่บนท้องถนนและเส้นทางออกต่างจังหวัดรวมถึงช่วงการขับขี่ในเมือง ซึ่งทั้งหมดเป็นรูปแบบในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

แต่การขับขี่ในสนามรูปแบบ Gymkhana นี้ ทำให้เราได้สัมผัสว่ารถเดิมๆ อย่าง Suzuki SWIFT GL MAX Edition ที่เราได้มาทดลองขับกันนี้ ให้การขับขี่ได้สนุกสนานและมั่นใจมากทีเดียว และด้วยเส้นทางที่ถูกกำหนดไว้ค่อนข้างที่จะต้องมีการเลี้ยวไปมาต่อเนื่อง และช่วงทางตรงที่สั้น ก็ยิ่งเพิ่มความสนุกตื่นเต้นอย่างมากในการควบคุมรถ พวงมาลัยที่เบาแต่แม่นยำของ SWIFT ให้การขับขี่ที่คล่องตัวมากๆ เมื่อต้องหักเลี้ยวไปมากะทันหัน และควบคุมรถขับผ่านช่องไพลอนแคบๆ ก็ตาม เรียกได้ว่าแม้เป็นคุณผู้หญิงเองก็สามารถควงพวงมาลัยไปมาอย่างรวดเร็วได้แบบสบายๆ 

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

นอกจากนี้ช่วงล่างของรถเองก็ยังให้การตอบสนองที่ดี มีความนุ่มและหนึบเมื่อต้องมีการหักรถเปลี่ยนทิศแรงๆ ไม่ได้รู้สึกว่าตัวรถเสียอาการแต่อย่างใดเมื่อต้องมีการเบรกหนัก รวมไปถึงการหักเลี้ยวในวงแคบๆ แบบกะทันหัน และในช่วงที่ต้องขับเป็นครึ่งวงกลม ก็ให้ความมั่นใจได้ดี เรียกได้ว่ารถไม่ต้องแรงแบบมหาศาลก็สนุกตื่นเต้นได้ และเรื่องของทัศนวิสัยรอบคันเองก็ถือว่าดีมากๆ เพราะสามารถขับเข้าและหลบไพลอนได้แบบไม่มีไปสะกิดให้ต้องโดนบวกเวลาเพิ่ม 

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

ซึ่งในการขับขี่ใช้งานประจำวันแล้วนั้นสำหรับ Suzuki SWIFT ก็ได้มี ระบบควบคุมเสถียรภาพการทรงตัว ESP และระบบป้องกันการลื่นไถล TCS มาให้ โดยจะทำงานต่อเมื่อเซ็นเซอร์ตรวจพบสถานการณ์ที่อาจก่อให้เกิดความไม่ปลอดภัย โดยในช่วงโค้งหนึ่งได้ลองเร่งความเร็วและขับผ่านโค้งด้วยความเร็วมากกว่าปกติตัวระบบ ESP ก็ได้เข้ามาทำหน้าที่โดยอัตโนมัติเบรกล้อนั้นๆ ที่แยกการสั่งงานอิสระช่วยทำให้ขับรถผ่านโค้งไปได้อย่างปลอดภัย ไม่ว่าจะมีอาการท้ายออกหรือหน้าดื้อเลี้ยวไม่เข้า ระบบ ESP นี้ก็จะเข้ามาช่วยเหลือ แต่ในการทดลองขับในรูปแบบ Gymkhana ครั้งนี้ ทีมงานก็ได้ปิดระบบ ESP เพื่อการทำเวลาและการขับขี่ที่เพิ่มฟิลลิ่งในการขับที่สนุกสนานมากขึ้นบนพื้นฐานของความปลอดภัยเป็นหลัก มีการใช้ความเร็วในลิมิตที่มั่นใจว่าสามารถควบคุมรถได้ปลอดภัย

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

ทั้งหมดนี้กับช่วงเวลาที่ไม่นานนักที่ได้สัมผัสกับรถใหม่รุ่นพิเศษ Suzuki SWIFT GL MAX Edition ภายในสนาม เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ใหม่กับรถ Suzuki SWIFT ที่ทีมงานไม่ได้เคยสัมผัสมาก่อน กับการขับในรูปแบบ Gymkhana อีกหนึ่งรูปแบบการแข่งขันรถที่ใช้พื้นที่ไม่มากเท่าการแข่งขันอื่นๆ แต่ต้องใช้ทักษะในการขับมาก รวมไปถึงตัวรถที่ต้องพร้อมตอบสนองได้ดั่งใจ สำหรับใครที่สนใจก็สามารถไปสัมผัสคันจริง และขอทดลองขับรถใหม่ SWIFT ได้แล้วที่โชว์รูมรถยนต์ซูซูกิทั่วประเทศ

Suzuki SWIFT GL MAX Edition

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ