Test Drive : รีวิว ทดลองขับ Honda NEW CIVIC HATCHBACK ใหม่ แรงเร้าใจ โฉบเฉี่ยวสปอร์ตยิ่งขึ้น พร้อมสีเทาโซนิคใหม่ โดนใจสายสปอร์ต

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 24 ก.พ. 63
  • 30,384 อ่าน

เรียกได้ว่าน้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Honda Civic Hatchback ที่นับตั้งแต่การเปิดตัวครั้งแรกก็เรียกเสียงฮือฮาจากสายสปอร์ตได้อย่างล้นหลาม จนล่าสุดไม่นานนี้ได้รับการปรับโฉมใหม่ล่าสุดเมื่อช่วงปลายปี 2019 ที่ผ่านมาสดๆ ร้อนๆ Honda Civic Hatchback ใหม่ ที่โดดเด่นด้วยสปีริตความสปอร์ตไม่เหมือนใคร พร้อมไปสุดทุกทาง ท้าทาย ทั้งขุมกำลังเครื่องยนต์เทอร์โบ ดีไซน์การออกแบบ เทคโนโลยีความปลอดภัยอัจฉริยะของ Honda SENSI

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

โดยในวันนี้ทางทีมงาน AUTODEFT ได้โอกาสในการรีวิวรถใหม่รวมไปถึงการขับทดสอบจริงกับ Honda Civic Hatchback ใหม่ ที่เพิ่งได้รับการปรับโฉมใหม่ล่าสุด เป็นอีกครั้งที่ทางทีมงานจะได้สัมผัสกับรถสไตล์สปอร์ตที่เด่นทั้งรูปลักษณ์และสมรรถนะในการขับขี่ ที่ถือได้ว่าเป็นรถยนต์อีกรุ่นหนึ่งที่ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าวัยรุ่นและกลุ่มลูกค้าที่มองหารถสไตล์สปอร์ตมาใช้งาน

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

แรกเห็น Honda Civic Hatchback ใหม่ ได้รับการตกแต่งให้สปอร์ตเร้าใจมากขึ้น เด่นด้วยรูปลักษณ์แฮทช์แบ็ก แบบ 5 ประตู ที่ในตลาดตอนนี้แทบจะไม่มีคู่แข่งโดยตรง กันชนด้านหน้าและด้านหลังได้รับการออกแบบดีไซน์ใหม่ เพิ่มรายละเอียดในงานดีไซน์ที่มากขึ้น ไฟหน้าเป็นแบบ LED ไฟท้ายเป็นเอกลักษณ์รูปตัว C แบบ LED เสริมความโดดเด่นด้วยชุดตกแต่งสปอร์ต RS รอบคัน และที่แฟนๆ รอคอยกับท่อไอเสียแบบคู่ตรงกลาง ที่สร้างความแตกต่างอย่างสปอร์ตไม่เหมือนใคร โดยมาพร้อมมิติตัวรถยาว 4,501 มม. กว้าง 1,799 มม. สูง 1,421 มม. ระยะฐานล้อกว้าง 2,697 มม. ระยะต่ำสุดจากพื้น 133 มม.

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

และส่วนของชุดล้อมากับขนาด 17 นิ้ว ลายใหม่ 5 ก้านสีดำ และยังได้แนะนำสีตัวถังใหม่โดนใจวัยรุ่น กับสีเทาโซนิค (มุก) ที่เรียกได้ว่ากระแสตอบรับนั้นดีมากๆ สังเกตได้จากทั้งบนท้องถนนและโซเชียล ที่ลูกค้าที่ซื้อไปนำมาแชร์กัน และนอกจากสีใหม่แล้ว Honda Civic Hatchback ยังมีอีกหลากหลายสีสันให้เลือก ทั้ง สีแดงแรลลี่ สีขาวแพลทินัม (มุก) สีเทาโมเดิร์นสตีล (เมทัลลิก) และสีดำคริสตัล (มุก) ให้ลูกค้าได้เลือกตามความต้องการ ซึ่งคันที่เรานำมาทดสอบในวันนี้จะเป็นสีอื่นเป็นไม่ได้นอกจาก สีเทาโซนิค (มุก) ใหม่นั้นเอง 

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

ขยับเข้ามาดูกันที่ภายในตัวรถ ฮอนด้า ซีวิค แฮทช์แบ็ก ใหม่ ยังคงมอบความรู้สึกกว้างขวางสะดวกสบาย และการตกแต่งสไตล์สปอร์ตเข้มธีมสีดำ เบาะที่นั่งถูกหุ้มด้วยหนังสีดำเดินด้ายสีแดง แบบ RS ดีไซน์ หน้าปัดของรถเป็นหน้าจอแสดงข้อมูลการขับขี่แบบ TFT สีแดง ให้อารมณ์ความสปอร์ต แสดงข้อมูลต่างๆ ของรถครบถ้วน แป้นเหยียบคันเร่ง เบรก เป็นแบบสปอร์ต ติดตั้งมาให้จากโรงงาน และส่วนของคอนโซลหน้าก็ยังตกแต่งด้วยสีดำแบบ Piano Black 

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

จอกลางและระบบความบันเทิงควบคุมและแสดงผลผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้ว  (Advanced Touch) รองรับการเชื่อมต่อ  Apple CarPlay พร้อมลำโพง 8 ตำแหน่ง ที่ทางฮอนด้ายังได้ติดตั้งนวัตกรรมเชื่อมต่อเพื่อการสื่อสารระหว่างผู้ขับขี่และรถยนต์ Honda CONNECT มาให้อีกด้วย ให้เราสามารถตรวจสอบสถานะของรถได้แบบเรียลไทม์ พร้อมควบคุมและสั่งการได้หลากหลายฟังก์ชั่น

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

รถใหม่ Honda CIVIC HATCHBACK

ตัวรถยังมีระบบเพิ่มความสะดวกสบายกับ ระบบสตาร์ทเครื่องยนต์พร้อมเครื่องปรับอากาศด้วยกุญแจรีโมท (Remote Engine Start) ที่จะช่วยอุ่นเครื่องพร้อมปรับอุณหภูมิภายในห้องโดยสารได้ล่วงหน้าจากระยะไกล ซึ่งเหมาะมากๆ กับอากาศในบ้านเรา ไม่ต้องทนร้อนเมื่อต้องขึ้นรถหลังจากที่ต้องจอดรถตากแดดนานๆ ซึ่งการใช้งานก็ง่ายๆ เพียงการกดปุ่มเพียงปุ่มเดียวบนรีโมท กับระยะห่างไกลสุดที่ไม่เกิน 10 เมตร

Honda Civic Hatchback ใหม่

Honda Civic Hatchback ใหม่

และเมื่อมาดูในส่วนของพื้นที่บรรทุกสัมภาระ Honda Civic Hatchback ใหม่ มีพื้นที่บรรทุกสัมภาระด้านท้ายที่กว้างขวาง แต่ยังสามารถเพิ่มพื้นที่ให้มากขึ้น ได้ด้วยการปรับพับเบาะที่นั่งด้านหลังที่แยกส่วนแบบ 60:40 ก็ทำให้พื้นที่บรรทุกสัมภาระนั้นกว้างมากยิ่งขึ้นไปอีก

Honda Civic Hatchback ใหม่

Honda Civic Hatchback ใหม่

พร้อมล้อหมุนกับ Honda Civic Hatchback ใหม่ แรกสัมผัสกับความสปอร์ตในการขับขี่ พวงมาลัยได้รับการปรับเซ็ตมาได้อย่างลงตัว มีน้ำหนักที่ไม่หนักหรือเบาจนเกินไป ทำให้สามารถควบคุมพวงมาลัยได้ง่ายทั้งย่านความเร็วต่ำและเมื่อต้องใช้ความเร็วสูง ทั้งยังสามารถควบคุมพวงมาลัยได้แม่นยำผ่านทางโค้งหลากรูปแบบได้อย่างมั่นใจ หรือแม้แต่การต้องใช้เดินทางไกลทางตรงยาวๆ พวงมาลัยก็มอบความรู้สึกในการควบคุมที่ไม่ต้องคอยประคองพวงมาลัยให้รู้สึกเหนื่อยล้า รวมไปถึงการขับขี่ใช้งานในเมืองที่ต้องการความคล่องตัวสูง ก็สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างดี

Honda Civic Hatchback ใหม่

และต้องขอขอบคุณขุมกำลังเครื่องยนต์ใน Honda Civic Hatchback ใหม่ ที่มากับเครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบ ขนาด 1.5 ลิตร DOHC VTEC TURBO 4 สูบ 16 วาล์ว จับคู่ส่งกำลังด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติ CVT (Continuously Variable Transmission) ที่รีดกำลังได้สูงสุด 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุด 220 นิวตันเมตร ที่ 1,700 – 5,500 รอบต่อนาที ก็ได้มอบอัตราเร่งสุดเร้าใจติดเท้า ที่สามารถเรียกกำลังได้ทุกครั้งที่ต้องการ เพียงแค่การกดคันเร่งเครื่องยนต์และการทำงานของเกียร์ที่ราบรื่นต่อเนื่องในแบบ CVT จากฮอนด้า ก็พร้อมพาตัวรถพุ่งทะยานไต่ความเร็วขึ้นไปในทันที สู่ระดับความเร็ว 120 กม./ชม. ได้แบบสบายๆ และยังมีกำลังเหลือ ให้รถไต่ความเร็วขึ้นไปได้แบบไหลๆ ต่อเนื่อง

Honda civic

Honda civic

โดยเฉพาะเมื่อต้องการเร่งแซงในจังหวะต่างๆ เพียงการกดคันเร่งลงไป คุณก็สามารถที่จะแซงหรือเร่งไปด้านหน้าได้อย่างมั่นใจตามเท้า บวกกับช่วงล่างที่ได้รับการปรับเซ็ตมาหนึบนุ่ม ก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยให้เราขับขี่ ฮอนด้า ซีวิค แฮทช์แบ็ก ใหม่ ได้อย่างคล่องตัวและมั่นใจ ซึ่งสำหรับใครที่ชื่นชอบในการขับรถ และต้องการสมรรถนะการขับขี่ที่ดีแล้วนั้น ซีวิค แฮทช์แบ็ก ใหม่ จึงนับได้ว่าสามารถตอบโจทย์ได้อย่างตรงความต้องการ ที่สามารถรับรู้ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้สัมผัสและขับขี่

Honda Civic

และจากการขับทดสอบรถใหม่ในวันนี้ ที่ทางทีมงานได้ขับ Honda Civic Hatchback ใหม่ ทั้งในเมืองและนอกเมือง มีทั้งสภาพการจราจรที่หนาแน่น และช่วงเดินทางออกต่างจังหวัดที่มีการใช้ความเร็ว รวมไปถึงการเร่งแซงในหลายจังหวะ ตัวเลขอัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยที่ทำได้นั้น โดยการคำนวณจากตัวรถอยู่ที่ 11.3 กิโลเมตร/ลิตร

Honda Civic

ซึ่งจากการขับขี่ในแบบปกติทั่วไปแล้วนั้น Civic Hatchback ใหม่ สามารถเพิ่มความประหยัดได้มากยิ่งขึ้นด้วยโหมด ECON Mode กับสวิทซ์สีเขียวที่เราคุ้นเคยกันในรถฮอนด้า ที่เมื่อเปิดการทำงานแล้ว จะช่วยลดพลังงานสิ้นเปลือง โดยระบบจะสั่งลดการจ่ายน้ำมันลงจากระดับมาตรฐานเพื่อให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้น และยังประสานการทำงานของระบบในรถทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็น คันเร่ง เกียร์ แอร์ และเครื่องยนต์ เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดเพื่อการประหยัดน้ำมันที่มากขึ้นนั้นเอง

และนอกจากดีไซน์ใหม่ทั้งภายนอกภายในของ Honda Civic Hatchback ใหม่ รวมไปถึงขุมพลัง VTEC TURBO ขนาด 1.5 ลิตร ที่มอบการขับขี่สุดเร้าใจแล้ว ทางฮอนด้ายังได้ใส่ระบบความปลอดภัยอัจฉริยะ หรือ Honda SENSING มาใน Civic Hatchback ใหม่ รุ่นนี้อีกด้วย แน่นอนว่าช่วยเพิ่มความปลอดภัยและลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุ ประกอบไปด้วยระบบตัวช่วยต่างๆ ดังนี้

- ระบบเตือนการชนรถและคนเดินถนนพร้อมระบบช่วยเบรก (Collission Mitigation Braking System: CMBS) เป็นระบบที่ช่วยเตือนผู้ขับขี่ให้ลดความเร็วของรถเมื่อมีรถคันข้างหน้า รถสวนทาง หรือคนเดินถนนอยู่ในระยะที่ไม่ปลอดภัย โดยระบบจะแจ้งเตือนผ่านหน้าจอแสดงข้อมูลและสัญญาณเสียง รวมถึงมีการสั่นเตือนของพวงมาลัยในกรณีรถสวนทาง ซึ่งหากผู้ขับขี่ยังไม่ตอบสนองหรือในกรณีที่อยู่ในระยะที่เสี่ยงต่อการชน ระบบจะช่วยเสริมแรงเบรกให้อัตโนมัติ เพื่อหลีกเลี่ยงการชนหรือลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ

- ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติแบบแปรผันพร้อมระบบปรับความเร็วตามรถยนต์คันหน้าที่ความเร็วต่ำ   (Adaptive Cruise Control with Low-Speed Follow: ACC with LSF) ระบบช่วยควบคุมความเร็วของรถให้คงที่ตามที่ผู้ขับขี่ตั้งค่าไว้ และระบบจะปรับความเร็วอัตโนมัติ โดยมีกล้องและเรดาร์ตรวจจับรถคันหน้า เพื่อรักษาระยะห่างจากรถคันหน้าอย่างเหมาะสม และในการขับขี่ที่ความเร็วต่ำ ระบบจะช่วยปรับความเร็วให้รถเคลื่อนที่ตามรถคันหน้า รวมถึงเบรกและหยุดตามอัตโนมัติ ระบบจะเริ่มทำงานอีกครั้งเมื่อผู้ขับขี่กดปุ่มพวงมาลัยหรือเหยียบคันเร่ง

- ระบบช่วยควบคุมรถให้อยู่ในช่องทางเดินรถ (Lane Keeping Assist System: LKAS) ระบบทำงานโดยกล้องด้านหน้าจะทำการตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางเดินรถ ซึ่งระบบจะช่วยเพิ่มแรงหน่วงของพวงมาลัย เพื่อช่วยผู้ขับขี่ให้ควบคุมรถอยู่ภายในช่องทางปกติและลดอาการเหนื่อยล้าของผู้ขับขี่

- ระบบเตือนและช่วยควบคุมเมื่อรถออกนอกช่องทางเดินรถ (Road Departure Mitigation System with Lane Departure Warning : RDM with LDW) เป็นระบบที่ทำงานประสานกับระบบ LKAS โดยเป็นระบบที่ใช้กล้องด้านหน้าในการตรวจจับเส้นแบ่งช่องทางจราจร หากพบว่ารถอยู่ในสภาวะเบี่ยงออกนอกช่องทางโดยไม่ตั้งใจ ระบบจะส่งสัญญาณเตือนที่หน้าจอแสดงข้อมูลพร้อมการสั่นเตือนของพวงมาลัย และในกรณีที่รถเริ่มเบี่ยงออกนอกช่องทางมากยิ่งขึ้น ระบบจะช่วยหน่วงพวงมาลัย เพื่อให้รถกลับเข้าสู่ช่องทาง หากรถยังคงเบี่ยงออกนอกช่องทางจนอาจเกิดอุบัติเหตุ ระบบเบรกจะทำงานเพื่อชะลอความเร็ว (ในกรณีเส้นแบ่งถนนเป็นเส้นทึบ) เพื่อช่วยลดความเสี่ยงที่รถจะออกนอกช่องทางจราจร

- ระบบปรับไฟสูงอัตโนมัติ (Auto High-Beam: AHB) ระบบปรับไฟสูง-ต่ำอัตโนมัติด้วยกล้อง โดยจะปรับเป็นไฟสูงเมื่อขับขี่ในที่มืด และจะปรับเป็นไฟต่ำเมื่อตรวจจับได้ว่ามีรถสวนทาง หรือรถยนต์ด้านหน้า

ยังไม่หมด ใน Honda Civic Hatchback ใหม่ ยังมีระบบแสดงภาพมุมอับสายตาขณะเปลี่ยนเลน (Honda LaneWatch)ที่ช่วยลดจุดบอดในการมองเห็นของกระจกข้างด้านซ้าย โดยจะจับภาพจากกล้องทางด้านซ้ายข้างตัวรถ และแสดงผลผ่านหน้าจอ ,กล้องส่องภาพด้านหลังปรับมุมมอง 3 ระดับ (Multi-angle Rearview Camera ) เพิ่มความมั่นใจในทุกครั้งที่ต้องถอยรถ ,ระบบเบรกมือไฟฟ้า (Electric Parking Brake) พร้อมระบบ Auto Brake Hold ที่เพิ่มความสบายในการไม่ต้องเหยียบเบรกค้างไว้ในยามรถติด และระบบล็อกรถอัตโนมัติเมื่อกุญแจรีโมทอยู่ห่างจากตัวรถ (Walk Away Auto Lock) ป้องกันการลืมล็อครถที่เสี่ยงต่อทรัพย์สินสูญหายนั้นเอง

ทั้งหมดนี้กับ Honda Civic Hatchback ใหม่ ที่ได้รับการปรับโฉมทั้งภายนอกและภายใน ขุมกำลังเครื่องยนต์อันโดดเด่น พร้อมไปด้วยระบบความปลอดภัยอัจฉริยะที่ได้รับการติดตั้งมาให้เพิ่มเติม จึงทำให้รถยนต์ใหม่รุ่นนี้ เป็นรถยนต์ที่พร้อมตอบโจทย์ความต้องการสายสปอร์ตที่มีอุปกรณ์และฟังก์ชั่นต่างๆ เพื่อการใช้งานที่ครบครัน และปลอดภัยมากขึ้น ที่รอให้คุณได้ไปสัมผัสกันด้วยตัวเอง ที่โชว์รูมฮอนด้าทั่วประเทศใกล้บ้านคุณ แล้วคุณจะรับรู้ได้ว่าสปีริตความสปอร์ตที่โดดเด่นไม่เหมือนใครของ Honda Civic Hatchback ใหม่ เป็นอย่างไร...

สำหรับใครที่สนใจก็สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติม และสัมผัสคันจริงที่โชว์รูมได้แล้ววันนี้ https://bit.ly/2w80i1q

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ