Full Review : Honda Jazz 2014 SV+ สดใสทันสมัย เติมเต็ม “ซิตี้คาร์”

  • โดย : Autodeft
  • 18 เม.ย. 58
  • 20,462 อ่าน

พบบททดสอยที่หลายคนรอคอย เมื่อเราจับเอาเจ้าซิตี้คาร์ New Honda Jazz มาตอบโจทย์การขับขี่มันจะเป็นอย่างไรบ้างมาลองดูกัน

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

คุณค่าชีวิต ....มีสักกี่คนที่ตระหนักถึงคำนี้ ในขณะที่เราใช้ชีวิตในแต่ละวันดำรงทุกวินาทีในแบบที่เราอยากจะเป็น ชีวิตที่ต้องสวมหัวโขนมากมาย เป็นลูก เป็นพ่อแม่ เป็นลูกน้องที่ดี ไปจนถึงกิจกรรมยามว่างที่ได้รับการชื่นชมจากเพื่อนๆ น่าแปลกที่บางทีรถยนต์สักคันที่ลงตัวทุกสิ่งหายากยิ่งในวันนี้หรือถ้ามีมันก็คงจะแสนแงจนคุณอาจจะไม่มีโอกาสเป็นเข้าของด้วยซ้ำไป

ตั้งแต่ที่คนไทยรู้จักรถยนต์  Honda Jazz   มาเจ้ารถยนต์นางเพื่อคนเมืองรุ่นนี้เรียกว่าเป็นขวัญใจของคนจำนวนมาน้อยที่มองหาความสะดวกในการเดินทางในราคาไม่แพงแถมยังตอบโจทย์การใช้งานอย่างครบครัน จนทำให้ท้ายที่สุดมันกลายเป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ไม่ว่าเด็กผู้ใหญ่ ขอไม่นับคนชราต่างรู้จักมันเป็นอย่างดี ไม่เว้นกระทั่งผู้เขียนเอง ที่มีโอกาสสนิทชิดเชื้อกับ Honda  เป็นรถคันแรกๆ รองจากรถที่บ้านที่คุ้นเคย

รถยนต์   Honda Jazz 2014

ผึ้ง ....เป็นเพื่อนผมเองในสมัยเรียน เรื่องราวนี้ย้อนกลับไปก็สิบปีแล้วเห็นจะได้ ครั้นเมื่อผมยังเรียกอยู่มหาวิทยาลัยกรุงเทพ การขึ้นรถเมล์มาเรียนเป็นเรื่องปกติที่ทำในยามเช้า หรือถ้าโชคดี คุณแม่ผมเองก็จะใช้เวลาตอนเช้าในพาผมมาส่ง จะว่าไปแอบมีชีวิตลูกคุณหนูเล็กๆ เหมือนกัน

เรื่องราวของผมกับ   Honda  Jazz  เริ่มขึ้นสมัยอยู่ปี 2  ในยามเย็น ผึ้งเป็นเด็กเรียนและเป็นเพื่อนสนิทในภาควิชาของผม ตกเย็นผึ้งก็มักจะเป็นคนอัธยาศัยดี ชวนเพื่อนๆติดรถออกจากมหาวิทยาลัยก็จะไปหย่อนไว้กลางทางช่วงฟิวเจอร์ปาร์ค ซึ่งผมเป็นหนึ่งในคนที่ติดรถออกไปเป็นประจำ เพราะต้องมาขึ้นรถตู้สายปากเกร็ดฟิวเจอร์ปาร์คตรง เมเจอร์รังสิตประจำ ผมทำอย่างนี้ทุกวันจนกระทั่งท้ายที่สุดคุณแม่ก็ใจดีให้ผมมีรถขับไปเรียนในช่วงปี 3  แต่ผมกับผึ้งก็ยังเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเพียงแต่ไม่ได้นั่ง   Honda  Jazz  กลับยามเย็น

ร่างเล็กน่ารักแบบ “หนูหริ่ง”ของ  Honda  Jazz   รุ่นแรก มันถูกเผยโฉมออกมาในปีพ.ศ. 2545   ก่อนที่มันจะเริ่มวางจำหน่ายในปี พ.ศ.2546   จะว่าไปตอนนั้นมันก็เป็นที่ถูกอกถูกใจวัยรุ่นอย่างมาก ด้วยในตลาดรถยนต์ไทยขาดแคลนรถยนต์นั่งขนาดเล็ก หากจะหารถยนต์ดีมีคุณภาพในช่วงเวลาเดียวกันก็ต้องซื้อรถยนต์คอมแพ็คคาร์ที่มีราคาค่างวดค่อนข้างเอาเรื่องอยู่ การมาถึงของ   Honda Jazz  เป็นการพลิกโฉมตลาด จนกูรูบางคนกล่าวว่า  มันไม่ต่างอะไรจากสมัยที่ฮอนด้าเคยแนะนำซีวิคสามประตูเข้ามาจำหน่าย

เกมเปลี่ยนไม่นานนักคู่แข่งก็ส่งรุ่นเล็กตามประกบอย่างฉับพลัน แต่ยอดขายของ  Honda  Jazz  นั้นดีอย่างต่อเรื่องจนในปี พ.ศ.2550  นับตั้งแต่วางจำหน่ายทั่วโลกเป้นครั้งแรกในปี พ.ศ.2544  Honda  ประกาศความสำเร็จในยอดขายกว่า 2  ล้านคันทั่วโลก ในยุโรป Honda Jazz  ในนาม Honda  Fit   มียอดขายแซง  Toyota Corolla  ไปขาดลอย

Honda jazz- Fit   รุ่นแรก

ความสำเร็จดังกล่าวทำให้  Honda ไม่รอช้าที่จะเปิดตัวรถยนต์   Honda  Jazz  ใหม่รุ่นที่ 2  มาสืบสานความสำเร็จ โดยในประเทศไทยมันเริ่มจำหน่ายในปีพ.ศ.2551  น่าแปลกที่มันประจวบเหมาะเป็นช่วงที่ผมเริ่มเข้ามาสู่วงการรถยนต์พอดี และส่วนตัวก็มีโอกาสที่ทำคลอด  Honda  Jazz  รุ่นที่สอง โยสิ่งที่แตกต่างออกไปเมื่อเทียบกับรุ่นเดิม ก็ไม่พ้นการตัดเครื่องยนต์ที่ไม่ได้รับความนิยม  Honda i-Dsi   ออกไป การไลน์อัพการขายในประเทศ และจากปัญหาต่างๆในระหว่างรุ่นที่แล้ว   Honda   จึงกลับตัวกลับใจหันมาใช้ระบบเกียร์อัตโนมัติ 5  สปีดธรรมดาๆ แทนการแนะนำ CVT   ในรุ่นแรก แต่ด้วยเอกลักษณ์ของความเป็นรถยนต์นั่งขนาดเล็กน่ารัก ทำให้สมรรถนะไม่ได้เป็นหัวใจสลักสำคัญ นอกจากความประหยัด และมันช่วยให้  Honda Jazz  สามารถพิชิตใจคนไทยได้อีกครั้ง

ความสำเร็จต่อเนื่องมากถึงสองรุ่น เป็นโจทย์ที่ทำให้   Honda  คิดไม่ตกว่า รุ่นใหม่จะเอาอย่างไรดี ...แต่แล้วในท้ายที่สุด รุ่นที่สามของเจ้ารถยนต์ซิตี้คาร์ยอดนิยมก็เดินทางมาถึงเมืองไทย ด้วยการเปิดตัวในปี พ.ศ. 2557 และมันสร้างความว้าว!! ในตลาดรถยนต์จนหลายคนต้องมนต์สะกดและอยากจับจองเป็นเจ้าของเจ้าตัวเล็กทันที

Honda Jazz โฉมใหม่เป็นรถยนต์ที่ฉีกทุกกฎเกณฑ์ที่เราเคยเห็นในเจ้าซิตี้คาร์คันนี้ด้วยการออกแบบที่เน้นความก้าวล้ำทันสมัย และยังดูสปอร์ตไปพร้อมกัน ตามปรัชญาใหม่ของการออกแบบที่พลิกแนวคิดแค่การออกแบบรถหนึ่งคันมาขายเป็นการออกแบบให้โดนใจ ที่เรียกว่า  Exciting H   และ  Honda Jazz   เป็นรถยนต์คันแรกที่ดำเนินตามรอยปรัชญาดังกล่าว

ตัวตนที่มีการปรับเปลี่ยนมากมายเรียกว่าโยนโครงสร้างแพลทฟอร์มเดิมๆ ทิ้งไป   Honda Jazz   กล่าวแนะนำตัวรุ่นใหม่หมดจดตั้งแต่ด้านหน้าใช้เอกลักษณ์ใหม่  Solid Wing Face   เส้นสายกระจังหน้าใหม่ที่ให้ความสง่างามปราดเปรียว แถมยังดูลงตัวรับเข้ากับไฟหน้าใหม่ที่ดูกลมกลืนสปอร์ตลงตัวมากกว่ารุ่นที่แล้ว

เส้นสายการออกแบบใหม่ถูกปรับตัวตนให้เข้ากันตลอดคัน ภายใต้แนวคิดการออกแบบ Crossfade MonoForm มุ่งเน้นการออกแบบที่ให้เส้นสายตลอดรอบคันเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน ลากความลงตัวจากด้านหน้าผ่านสู่การอออกแบบด้านข้าง พร้อมตอบรับความทันสมัยผ่านด้านหลังที่มีความลงตัวกลมกลืน จากด้านข้างลงตัวด้วยล้ออัลลอย 16  นิ้ว มาพร้อมยาง 185/55/R16

ตอบความลงตัวมากขึ้นด้วยบั้นท้ายที่ดูมีความทันสมัยลงตัว ทั้งยังให้ความสง่างามยามขับขี่ ผนวกเส้นสายทันสมัย ลงตัวกับไฟท้ายแบบ  Led  เป็นมาตรฐานในทุกรุ่น ให้ความรู้สึกแอบดูภูมิฐานตามสไตล์รถยนต์จากยุโรป

อีกครั้งเรารับกุญแจจากนายบิ๊ก  PR   ใจดีของ   Honda  ซึ่งงวดนี้จัดการส่งเจ้า  Honda  Jazz  สีเหลืองประดุจหลุดออกมาจากโบว์ชัวร์มาให้เราสัมผัสกัน และไม่นานนักเราก็จัดการตั้งชื่อมันว่า  น้องเลม่อน ...ไม่น่าแปลกใจที่จะค้นพบว่ามีที่แสบสันของมันเป็นเสน่ห์ที่ลงตัวในยามขับขี่

แรกสัมผัสห้องโดยสารใน  Honda  Jazz  ใหม่ เจ้าซิตี้คาร์คันนี้เปลี่ยนแปลงจากตัวตนเดิมที่เรารู้จักกันมายาวนาน แน่นอนรถดูมีความทันสมัยมากขึ้น ซึ่งทาง Honda  หิ้วเอาความรู้สึกทางภายนอกเข้าสู่ภายใน ด้วยการให้แนวคิดการออกแบบห้องโดยสารแบบ   Futuristic Cockpit สัมผัสแห่งความทันสมัยในตัวตน

ตรงคอนโซลหน้าคุณจะพบว่า  Honda  Jazz  ใหม่ มาพร้อมระบบความบันเทิง  Honda Advance Touch  ทำงานผ่านหน้าจอสัมผัสขนาด 7 นิ้วทั้งยังลงตัวผ่านระบบปรับอากาศอัตโนมัติ  ที่ดูมีอะไรๆมากขึ้น ผ่าน ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์สีแดง

เมื่อกดมันลงไป มาตรวัดแบบเรืองแสงแสดงค่าพร้อมทำงานตรงหน้าให้ความรู้สึกเหมือนคุณแอบหลุดออกไปอยู่ในโลกอนาคต ตรงกลางมีระบบแสดงข้อมูลต่างที่จำเป็นต่อการขับขี่ และคนขับได้พวงมาลัยสามก้านที่ดูสปอร์ตลงตัว

เบาะนั่งคู่หน้าออกแบบมาให้มีความสปอร์ตในตัวตนเล็กน้อยดีพอที่จะกระชับคุณในยามเข้าโค้ง แต่สำหรับคนตัวใหญ่อาจจะรู้สึกว่าเบาะนั่งมันเล็กเกินไปบ้าง แต่เมื่อถามถึงการใช้งานที่ลงตัวในสไตล์ต่างๆ นั่งหลังของ   Honda  Jazz  ใหม่ สามารถปรับพับได้ในอัตรา  60/40   ให้คุณมีพื้นที่โดยสารมากขึ้น โดยเฉพาะใครที่ชอบทำกิจกรรมต่างๆ อย่างขนของย้ายบ้าน หรือจับจักรยานไปขี่เล่นในวันว่างเจ้าน้องเลม่อนสามารถตอบโจทย์ได้อย่างลงตัว

กดปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ใต้ร่างเล็กทันสมัย  Honda Jazz   พกเครื่องยนต์แบบ 4  สูบแถวเรียงขนาด 1.5  ลิตร  ให้กำลังสูงสุด 117 แรงม้า ที่  6,000 รอบต่อนาที  ทำแรงบิดสูงสูด  146  นิวตันเมตร  ที่  4,700 รอบต่อนาที  ต่อกำลังลงชุดเกียร์   CVT   ให้อัตราทด 2.526-0.408 แถมที่สำคัญรุ่นใหม่นี้ยังรองรับพลังงานทางเลือก E85  ก็ยิ่งทำให้มันน่าสนใจในการขับขี่

ครั้งนี้ไม่ใช่หนแรกที่เรามากุมพวงมาลัยรถยนต์  Honda  Jazz  โฉมใหม่ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เมื่อสักเกือบปี ผมมีโอกาสสัมผัสมันไปบ้างแล้วผ่านการทดสอบกลุ่ม ที่ทาง  Honda  จัดขึ้นบนเส้นทางพัทยา-ระยอง การขับขี่ในระยะทางไม่ไกลมากมายในครั้งนี้พอจะตอบโจทย์ได้ชัดเจนว่า เจ้าซิตี้คาร์คันนี้ยังคงตัวตนตามที่ลูกค้าต้องการมันมีดีมากพอและคุ้มเงินพอที่จะซื้อหาจับจองเป็นเจ้าของ แต่ว่าด้วยการขับทางไกลก็ยังไม่สามารถตอบโจทย์บางข้อได้

ประเด็นหนึ่งที่สำคัญ ซึ่งเชื่อว่าหลายคนคงใจจดจ่อ ให้เราตอบคำถาม แม้ว่าบางท่านอาจจะรอรีวิวไม่ไหว ตัดสินใจซื้อรถยนต์มาขับแล้วในตอนนี้ ก็คงไม่พ้นสมรรถนะการขับขี่ในเมือง ซึ่ง Honda Jazz  เกิดมาตอบโจทย์การใช้งานอย่างแท้จริง

 

กวาดพวงมาลัยเลี้ยวออกจากสำนักงานใหญ่ Honda  มุ่งหน้าตามถนนสุขุมวิท กลายเป็นทางประจำของการทดสอบรถยนต์   Honda  ไปแล้ว  

ตัวตน Honda Jazz  พูดกันตามตรงเลย เมื่อเทียบกับรุ่นเก่าในรุ่นใหม่นี้จะได้ความรู้สึกสปอร์ตมากขึ้นมากกว่า พวงมาลัยน้ำหนักเบาดีต่อสตรีเพศ แต่กับผู้ชายอาจจะบ่นว่าเบามือไปบ้าง แต่กระนั้นก้ดีพอที่จะใช้งานในเมือง โดยเฉพาะใครที่ชอบใช้เวลาอย่างคุ้มค่า มาซิ่งบนถนน พวงมาลัยแร็คแอนด์พิเนียน พาวเวอร์ผ่อนแรงแบบไฟฟ้านี้ช่วยให้รถมีความลงตัวมากขึ้นในการขับขี่ ในเขตเมือง ไม่ว่าคุณจะมุด จะเข้าจอดทำได้ง่ายและสะดวก ยิ่งบ้านใครต้องผจญกับสนามแข่งจีมคาน่าก่อนเข้าบ้าน รถราทุกวันนี้มันเยอะจนต้องมาจอดหน้าบ้าน บอกเลยว่า  Honda Jazz  ขับในที่แคบได้สบายมากจริงๆ

ข้อกังขาหลายคนเรื่องหนึ่งใน  Honda   Jazz  จะว่าไปก็คงไม่พ้นในเรื่องของเครื่องยนต์ ซึ่งถ้าเปิดรายละเอียดเทียบกันรุ่นต่อรุ่นจะพบว่ากำลังเครื่องยนต์นั้นไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมเลยแม้แต่น้อย ทั้งที่ในต่างประเทศเครื่องยนต์บล็อกเดียวกันมีความสามารถทำกำลังมากถึง  132  แรงม้าเลยทีเดียว

Honda Jazz 2014

ในตอนที่เราขับในเมืองซึ่งต้องเจอสภาพการจราจรติดขัด ถามตามตรงเลยว่า คุณจะเอาแรงม้าเยอะแยะไปไว้ที่ไหน ยิ่งทุกวันนี้บ้านเรา วิ่งเดี๋ยวเดียวเจอไฟท้ายคันหน้าอีกแล้ว ยิ่งทำให้น่าตระหนักว่า บางที เครื่องยนต์ 1.5  ลิตร มีกำลัง  117  แรงม้า ถือว่าค่อนข้างมากพอสำหรับชีวิตคนเมืองที่จอดติดไฟแดงมากกว่ามีโอกาสจะขับไปตามเส้นทาง

ส่วนหนึ่งที่ช่วยให้ Honda Jazz  ใหม่มีความกระฉับกระเฉงมากขึ้น คงต้องขอบคุณการตัดสินใจหันมาคบกับระบบเกียร์   CVT   อีกครั้งในรุ่นนี้ แม้มันอาจจะทำให้หลายคนไม่ชอบในการขับขี่ ด้วยความรู้สึกที่เทียบกับรุ่นเดิมแล้ว ดูเหมือนราวกับว่าคุณขับยานอวกาศไปทำงาน รถสามารถเร่งได้อย่างนุมนวลขับสบาย แต่กับวัยรุ่นที่ถวิลหาความเร้าใจในการขับขี่ ชุดเกียร์   CVT   ใหม่นี้ จะตอบโจทย์ได้น้อยลงกว่าระบบเกียร์อัตโนมัติธรรมดา 5  สปีด ในรุ่นเดิม แม้ในรุ่นท๊อปจะมีระบบ  Paddle Shift   มาให้ แต่ก็ใช่ว่าจะใช้งานได้ดีจนคุณรู้สึกสนุกสนาน

ด้วยส่วนหนึ่งความรู้สึกของเกียร์   CVT   ไม่ได้เป็นเกียร์ที่ออกแบบมาเน้นสมรรถนะ แต่มันกลับเน้นความนุ่มนวลในการขับขี่มากพอๆ กับ การสร้างความประหยัดน้ำมัน จึงไม่ค่อยน่าแปลกใจ เมื่อเราค้นพบว่าการจราจรที่ติดขัดในเมืองยังดีมากพอที่จะทำให้คุณ พบพานอัตราประหยัด  12.10  ก.ม./ลิตร จากการใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์  91  แม้ว่าจะต้องเจอสภาพการจราจรช้ำจิตตามภาษาคนเมืองก็ตามที

Honda Jazz 2014

เทียบกับรุ่นเดิมก่อนหน้านี้แล้ว ต้องบอกว่าอัตราประหยัดการทดสอบในเมืองของ   Honda Jazz  ใหม่ ไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญนัก เมื่อมองว่ามีชิ้นส่วนใหญ่อย่างระบบเกียร์ที่เปลี่ยนถ่ายให้มีความลงตัวมากขึ้นในการขับขี่ในรุ่นใหม่นี้

เรื่องนี้คงจะตอบได้ดีกว่า ถ้าเราจับเจ้า Honda  Jazz   เข้าสู่การทดสอบในโหมดพิเศษ   Bonn Test Mode   โดยงวดนี้สืบเนื่องจากเติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 91  มาให้ ตั้งแต่เริ่มต้น การทดสอบในครั้งนี้จึงทำด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 91  ซึ่งแน่นอนว่า อัตราประหยัดนั้นจะดีกว่านี้อีก ถ้าคุณใช้น้ำมันที่ดีขึ้น อย่างแก๊สโซฮอล์  95  

เส้นทางการขับขี่เดิมๆ เวลากลางคืนช่วงสามทุ่ม ผมออกเดินทางจากปั้มน้ำมันประจำ  PTT EV   จุดเริ่มต้นและจุดสิ้นสุดทุกครั้งของการทดสอบในโหมดพิเศษส่วนตัว

เส้นทางช่วงแรกออกแนวไปทางการขับขี่นอกเมือง ผ่านถนนราชพฤกษ์ที่หลายคนคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี   Honda  Jazz   โชว์ศักยภาพในเรื่อการเดินทางไกล ซึ่งที่จริงตั้งแต่การทดสอบในครั้งแรกที่พัทยา ต้องยอมรับว่า ค่อนข้างประทับใจอย่างมากในระบบกันสะเทือนที่เซทมาอย่างลงตัว ด้วยช่วงทางด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท พร้อมเหล็กกันโคลง ส่วนทางด้านหลังเป็นแบบทอร์ชั่นบีม  H Shape เซทมาอย่างลงตัว

ในรุ่นใหม่เทียบกับรุ่นเดิม  Honda  Jazz   โฉมสาม เซทระบบกันสะเทือนออกไปทางนุ่มหนึบมากกว่าเดิม ซึ่งช่วยเพิ่มความลงตัวในการโดยสารมากขึ้น เช่นเดียวกัน การเพิ่มความสามารถในระบบกันสะเทือนเปลี่ยนแปลงตัวตนช่วยให้การข้าโค้งก็ดีขึ้นตามไปด้วย ซึ่งส่วนหนึ่งมากการวิศวกรรมจัดวางถังน้ำมันไว้ใต้เบาะนั่งด้านหน้า ช่วยให้รถมีจุดศูนย์ถ่วงที่ค่อนข้างต่ำ เข้าโค้งได้อย่างมั่นใจ

อย่างเช่นการซัดโค้งขวายาวๆ ก่อนที่คุณจะข้ามสะพานพระราม 8  ที่ความเร็ว 120  ก.ม./ช.ม.  Honda  Jazz  ใหม่ ก็ยังเข้าโค้งได้อย่างมาดมั่น ไม่มีอาการออกแนวท้ายไถลสะบัดตูดให้ดูกลัวยามใช้ความเร็วบนทางโค้ง ...เพียงแค่คุณจะกล้าหรือเปล่า

ไม่นานนักการขับตามเส้นทางของเรากับ   Honda Jazz  ก็หมดลง วันนี้ไฟแดงค่อนข้างมากไปเล็กน้อย แต่เราแอบตกใจเล็กน้อยเมื่อเติมน้ำมันกลับคืนถัง และแล้วจัดการตำนวนออกมาเพียง  11.5  ก.ม./ลิตร เท่านั้น

ในแง่หนึ่งปัจจัยที่มีผลต่อการทดสอบอัตราความประหยัดก็หนีไม่พ้นการเลืกใช้น้ำมัน ซึ่งมีส่วนสำคัญอย่างมากต่อการขับขี่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมันแก๊สโซฮอล 91  มีค่าออกเทนน้อยกว่า แก๊สโซฮอล  95  ทำให้เครื่องยนต์ต้องสั่งจ่ายน้ำมันมากกว่าอย่าเลี่ยงไม่ได้และเป็นที่มาว่าทำไมอัตราประหยัดในงวดนี้ถึงค่อนข้างซดน้ำมันมากกว่า แต่คุณจะแคร์ทำไม เมื่อ Honda Jazz  ใหม่สามารถใช้พลังงานทางเลือก e85   ได้

Honda Jazz 2014

Honda Jazz 2014

การขับ Honda Jazz  ในเมืองมัดพิสูจน์ตัวตนความเหมาะต่อการใช้งานในเมือง จนต้องยอมรับว่ารุ่นใหม่ก็ยังคงความเป็นรถยนต์ที่มีความคุ้มค่าในตัวตนภายใต้การออกแบบรถให้มีความลงตัวในการขับขี่ต่อการใช้งานในเมือง

บนเส้นทางนอกเมืองงวดนี้เวลาที่จำกัดในการทดสอบ จึงเลือกเส้นทางการขับขี่ง่ายๆ งวดนี้เลือกปลายทางราชบุรี ในการพอเจ้าน้องเลม่อนท่องโลกกว้าง

เมื่อออกสู่เส้นทางไกล  Honda  Jazz  ใหม่กลายเป็นรถที่ขับได้ดีเกินคาด ในด้านสมรรถนะที่ไม่ขาดตอนจากเครื่องยนต์  1.5  ลิตร ที่มีกำลังมากพอจะพาตัวมันเองไปยังปลายทาง แต่ที่น่าประทับใจอย่างมากก็หนีไม่พ้นการเร่งแซงที่ทันอกทันใจ ยิ่งถ้าคุณอยากได้อารมณ์การขับขี่เร้าใจ ลองเอื้อมมือไปสัมผัส  Paddle Shift  ดูบ้าง เจ้ารถคันนี้ก็พร้อมจะสนองตอบต่อทุกรอบเร่งในยามขับขี่

ข้อดีของเกียร์   CVT  คือมันพยายามที่จะให้คุณได้ใช้แรงม้าสูงสุดในการเร่งแซง อย่าแปลกใจ ถ้าคุณกระทืบคันเร่งติดพื้นแล้ว เครื่องยนต์ครางราวกับจะกลับบ้านเก่ารอบเครื่องยนต์ชี้ค้างที่ 6000 รอบต่อนาที จนกว่าที่คุณจะถอนเท้าออกจากคันเร่ง พอใจในการเร่งแซง ..  ซึ่งมีข้อดีในเรื่องการเร่งที่ทัน สามารถดูได้จากการทดสอบอัตราเร่งของเรา

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

 0-100 ก.ม./ช.ม.

14.76

13.97

10.98

12.48

  80-120 ก.ม./ช.ม.

6.70

5.00

7.00

6.00

ทดสอบด้วยน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 91

 

ซึ่งผลชี้ว่า ในช่วงออกตัว Honda  Jazz  ใหม่ ก็ไม่ได้ขี้เหร่ในการขับขี่ อัตราเร่ง 0-100  ก.ม./ช.ม.  เฉลี่ยที่ 12.48  วินาที ถือว่าค่อนข้างเร็วพอสมควร เมื่อเทียบกับรถยนต์ในระดับเดียวกัน แต่ที่น่าประทับใจนั้น คงเป็นอัตราเร่งในช่วง 80-120 ก.ม./ช.ม. ที่ใช้เวลาเพียง  6  วินาที

ช่วงทางยาว   Honda  Jazz  ตอบโจทย์เรื่องการควบคุมดีขึ้น แม้ การเซทพวงมาลัยน้ำหนักเบายามคุณขับในเมืองจะรู้สึกดีขึ้นในยามขับด้วยความเร็วที่เพียงพอต่อการเดินทาง แถมช่วงล่างที่แน่นๆ ดูมั่นใจ สไตล์สปอร์ต ก็ยิ่งทำให้คุณสนุกกับการเดินทางได้มากขึ้น จนกลายเป็นรถที่ขับทางำกลได้ดีเช่นกัน แต่จงอย่าหวังว่ามันจะดีเท่าพวกรถซีดานกลาง แต่ก็ดีพอที่จะทดแทนคอมแพ็คคาร์ที่บ้านได้อยู่บ้าง

ไม่นานนักผมก็มาถึงที่หมายปลายทาง ซึ่งระหว่างทางการขับขี่ที่ความเร็ว   120  ก.ม./ช.ม.   ค่อนข้างใช้รอบเครื่องยนต์ต่ำมากเพียง   2100 รอบต่อนาที ต้องขอบคุณระบบเกียร์  CVT   ที่มีอัตราทดมากถึง  7  สปีดในการขับขี่ ที่ช่วยให้เครื่องยนต์บล็อกเล็กเดินทางไกลได้ดีขึ้น จนจบทริปด้วยความประหยัดมากถึง  14.15   ก.ม./ลิตร  จากน้ำมันแก๊สโซฮอลล์  91  เช่นกัน

 

สรุป ตัวเล็กลงตัว..ยังคุ้มเหมือนเดิม

หากถามว่าอะไรเป็นความน่าประทับใจในรถยนต์  Honda  Jazz  ใหม่ สิ่งแรกที่จะต้องขอออกปากกล่าวเลย คือการพัฒนาการออกแบบนิวัติไปสู่แนวทางใหม่ อย่างก้าวกระโดดจนไม่ว่าใครก็คงจะต้องถูกใจ ไม่ว่า วัยรุ่นหรือวัยทำงาน

ที่สำคัญทีมงานวิศวกรรม Honda  ยังไม่ทิ้งสิ่งดีๆในตัวรถออกไป ไม่ว่าจะการนั่งที่ดี ความสะดวกสบายในการใช้งานไปจนถึงฟังชั่นในการตอบโจทย์อำนวยความสะดวกสบายซึ่งทั้งหมด ปั้นใหม่ให้ออกมาในสไตล์ทันสมัย ครบครันในราคาที่ไม่ว่าใครก็คงพอที่จะสามารถจับจองเป็นเจ้าของรถยนต์คันดังกล่าวได้ง่ายๆ

แง่หนึ่งที่ชอบคือการพัฒนาความสามารถให้มันสามารถเติมน้ำมัน  E85  ได้ ช่วยให้ผู้ซื้อคลายกังวลค่าเดินทางในชีวิตปนระจำวัน แม้นาทีนี้น้ำมันจะลดลงมาถูกพอสมควรแล้วก็ตามที รวมถึงระบบเกียร์  CVT   ที่ช่วยให้ความประหยัดเป็นไปได้มากขึ้น ถึงจะต้องยอมรับว่า ความรู้สึกการขับขี่มันไม่เหมือนรุ่นก่อนหน้านี้ แต่ก็ดีกว่าฟีลลิ่งของ  Honda  Jazz  ตัวแรก แล้วกัน

ข้อกังขาหนึ่งที่เราอยากให้ทีมวิศวกรกลับไปพิจารณา คงไม่พ้นเรื่องของตัวเลขกำลังเครื่องยนต์ แม้ว่า  117  แรงม้า จะดีอยู่ในระดับที่น่าพอใจ แต่ ด้วยความเป็นระบบเกียร์   CVT   กำลังมากกว่านี้จากการปรับจูนนิดหน่อยจะทำให้รถขับสนุกขึ้น ซึ่งการขับสนุกเป็นส่วนหนึ่งจิตวิญญาณที่ไม่เคยขาดหายไปจาก   Honda Jazz และแม้วันนี้รถยนต์คันนี้จะเปลี่ยนไปในตัวตน แต่หากได้ความรู้สึกลุคสนุกเดิมๆ กลับมาก็จะช่วยให้มันครบองค์ในการขับขี่มากขึ้น

คุณค่าชีวิต....คุณนิยามมันอย่างไร ...เคยถามตัวเองไหมครับ ยิ่งถ้าคำๆ นี้มีความหมาย รถยนต์ที่สักคันย่อมสามารถตอบโจทย์ให้ชีวิตคุณได้มากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะการใช้งานที่ลงตัว ราคาที่ไม่แพงจนเกินไป มันอาจจะไม่ใช่รถสุดหรู อาจจะไม่ใช่รถที่ขับไปแล้วสาวกรี๊ด!! แต่เป็นรถที่ผนวกเอาความดีในการใช้งานไว้อย่างครบครันไม่ขาดตกบกพร่องสิ่งใดไป

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)  

ขอบคุณ บริษัท  ฮอนด้า ออโต้โมบิล จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ รถทดสอบ  Honda  Jazz  ปี   2014

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

รถทดสอบ  Honda  Jazz SV+

ราคาจำหน่าย 754,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>>> การออกแบบใหม่ๆ ความลงตัวทั้งภายนอกและภายในของตัวรถ ให้ความรู้สึกที่ถูกใจวัยรุ่นตั้งแต่แรกเห็น ทั้งยังครบทุกฟังชั่นการใช้งาน

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>> เครื่องยนต์น่าจะมีกำลังมากกว่านี้เล็กน้อย ด้วยจะให้ความรู้สึกสนุกสนานในการขับขี่มากกว่านี้อีก

 

สิ่งที่อยากให้มี >>>   -

 

คำแนะนำสำ หรับผู้ที่สนใจ >>>>  Honda  Jazz  ใหม่ มันยังเป็นรถยนต์ที่มีความลงตัวครบครันในการขับขี่เช่นเดิม รถยนต์คันนี้ยังคงเป็นรถที่คุ้มค่า แล้วยิ่งรุ่นนี้มันหล่อเหลาเอาการ ก็คงจะน่าซื้อไม่น้อย

 

[GALLERY1314]

5 เรื่องน่าสนใจ