Full Review : Subaru Outback 2015 ชายใหญ่ขาลุย

 • โดย : Autodeft
 • 29 ต.ค. 59
 • 13,228 อ่าน

ต้้งแต่ราคาเริ่มลดลงมาตามลำดับ Subaru XV เป็นรถยนต์อเนกประสคืที่ขายดีขึ้นมาทันตา จนทำให้ Subaru รุ่งสุดในรอบปีที่ผ่านมา แจ้งเกิดในใจคนรุ่นใหม่จำนวนมากที่ต้องการรถยนต์ที่ไม่เหมือนใครในตลาด และยังได้สมรรถนะในการขับขี่

Subaru  XV   ถือเป็นปฐมบทใหม่ ในการทำตลาดของเครือตันจงที่เข้ามาดูแลแบรนด์รถยนต์   Subaru   ในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ และรุ่นหนึ่งที่ได้รับความสนใจมานานจากผมในฐานะพี่ชายของ   Subaru  XV   ก็ไม่พ้นเจ้า  Subaru  Outback   

ตำนานของ   Subaru  Outback  แจ้งเกิดมากว่า   10   ปีแล้ว ด้วยแนวคิดแบบเดียวกับที่ค่ายดาวลูกไก่นำมาใช้กับ   Subaru  XV   เดิมทีพวกเขาทำรถยนต์ซีดาานกลางออกมาในชื่อ   Subaru Legacy   ก่อนทีช่วงแนะนำ  Subaru  Legacy    รุ่นที่   2  พวกเขา จะลองความคิดใหม่ๆในการทำรถในแบบพร้อมสรรพทุกสถานการณ์ มันใช้ชื่อว่า   Subaru  Legacy Grand  Wagon  และในหลายตลาด พวกมันใช้ชื่อว่า   Legacy Outback  

รีวิว  #Subaru outback

ชื่อที่ยาวไปทำให้ในระยะหลัง ๆ  Subaru   หดชื่อเหลือเพียง   Subaru Outback   และน่าแปลกที่มันตอบตลาดได้ดีในเมืองฝรั่งมังค่า ดูเหมือนจะถูกใจชาวออกสเตรเลียนทั้งหลาย โดยเฉพาะการออกแบบที่เน้นไปทางความเป็นอเนกประสงค์ มันไม่ดูหนูแต่ดูพร้อมลุย และที่สำคัญ ตัวรถยังถูกยกสูงอีกเล็กน้อย หลักสูตรนี้ใช้มาตั้งแต่ปี 1995   มาจนปัจจุบัน

เมื่อปลายปี  2014  เครือตันจงเปิดตัว   Subaru Legacy  และ  Outback   ในภูมิภาคเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ อย่างเป็นทางการ น่าเสียดาย ที่พวกเขาตัดสินใจว่ าจะไม่ทำรถยนต์ซีดานกลางในไทย อาจจะด้วยเพระาบ้านเราน้ำม่วมบ่อยทางกันดารเยอะ หลุมกทม. ก็พร้อมต้อนรับท่านทุกเสน้ทางเมืองกรุง ทำให้  Subaru   เหมาะเอาว่า   Subaru  Outback   นี่แหละจะเป็นตัวชูโรงถ้าคุณต้องการรุ่นใหญ่จากแบรนด์พวกเขา

รีวิว  #Subaru outback

หลายคนมักจะติดตาภาพของ   Subaru   ในแบบรถซิ่ง กำหยดลมหายใจแบบใจเต้นระรัว พยายามนับท่องตัวเลข   0-100   ก.ม./ช.ม.  ทุกครั้งที่เล่าท่องเหยียบคันเร่งรถยนต์แบรนด์นี้

Subaru Outback   ไม่ใช่แบบนั้น ตั้งแต่แรกผมเคยได้ลองตัวก่อนน้านี้ มันเป็นรถยนต์ที่ต่างออกไปในการขับขี่ เจ้านี่เน้นนุ่มนวลขับสบาย พร้อมพาคุณไปได้ทุกที่ และที่สำคัญมันคืออเนกประสงค์แบบเก๋ง ไม่ใช่รถที่เป็นอเนกประสงค์ขนานแท้

ตั้งแต่ผมเห็นโฉมหน้า   Subaru  Outback   ใหม่ ที่ออกมาเปิดตัวเมื่อปีกลายในบ้านเรา  เจ้า   Subaru Outback  รุ่นใหม่ เป็นรถที่น่าสนใจพอตัว รุ่นใหม่ ทางซูบารุ นั้นเปลี่ยนการออกแบบให้ตัวรถมีความหรูหรามากยิ่งขึ้นและยังดูสปอร์ตมากกว่ารุ่นเดิมที่ดูพ่อบ้านมากมาย  ทั้งยังรวมความทันสมัยไว้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะระบบไฟหน้าแบบ   LED   ปรับระดับอัตโนมัติ  มาพร้อมไฟตัดหมอกหน้า  

ตัวรถมาพร้อมกระจังหน้าขนาดใหญ่ ซึ่งเบื้องหลังกระจังหน้านี้นังแฝงระบบ   Active Grill Shutter   ปิดช่องรังผึ้ง เพื่อเพิ่มความความสามารถในการแหวกลม เมือขับด้วยความเร็ว บนหลังคายังพร้อมสรรพด้วยราวหลัง พร้อมให้คุณติดตั้งกล่องสัมภาระ หรือจะติดแร็คขนของก็ได้ตามความชอบ

ส่วนตัวผมว่า เจ้าราวหลังคานี่ค่อนข้างสูงไปหน่อย .. บางทีดูเผินๆ มันก็หมือนรถมีเขา...อะไรประมาณนั้น

แต่ก็น่าแปลกที่   Subaru   ยังให้หลังคาซันรูฟมาด้วย เผื่อใครชอบอาบแดด กินลมชมวิว ก็ทำได้ตามต้องการ ตัวรถสวมล้ออัลลอยขอบ  18   นิ่วมาพร้อมยางขนาด  225/60/R18    ด้านหลังมีสปอร์ยเลอร์หลังคา และประตูท้ายเปิด-ปิดด้วยไฟฟ้า อำนวยความสะดวกสบาย ในการใช้สอยพี่ชายใหญ่คันนี้

รีวิว  #Subaru outback

เรื่องมิติตัวถัง  Subaru Outback  รุ่นใหม่ใหญ่กว่าเดิมพอตัว ค่ายดาวลูกไก้ตีบวกขนาด ความยาวจากเดิม อีก   40  มม. จนมีความยาวรวม 4,815   มม. กว้าง  1,840  มม.   หรือปรับเพิ่มขึ้น 20  มม. เรื่องความสูงเพิ่มขึ้นกว่า   60   มม. มาอยู่ที่   1,675   มม. ส่วนหนึ่ไม่ต้องบอกก็รู้ว่าน่าจะมาจากเจ้าราวหลังคาสูงโย่งของมัน ส่วนเรื่องระยะฐานล้อไม่เปลี่ยนแปลงใดๆ

มิติการออกแบบโครงสร้างตัวถังถูปรับปรุงใหม่ น่าเสียดายที่ทางค่ายดาวลูกไก่ ยังยึดหลักไม่ทำรถเป็นแบบ   7  ที่นั่ง แม้ว่าจะมีที่เหลือเฟือมากมาย จน เปิดฝาท้ายมาแล้ว คงคิดว่า นี่จะมีที่สัมภาระไว้มากมายขนาดนี้ทำไม ….  ไม่ต้องสงสัยเลยว่าที่บานหทัยขนาดนี้คงถูกใจพ่อนักขนทั้งหลาย ที่ชอบเอาสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ไปยาม ท่องเที่ยว

และเมื่อคุณพับเบาะลงไป หลังรถ   Subaru  Outback   มีที่มากพอให้คุณสามารถ เก็บจักรยานเสือหมอบสบายๆ แบบที่คุณโยนเข้าไปได้โดยไม่ต้องถอดล้อเลยด้วยซ้ำ

พับเบาะกลับเข้าที่ เจ้า   Subaru  Outback   ต้อนรับผมด้วย หนาตาอันหรูหราทันสมัย ต้องเรียกว่า เจ๋งที่สุดตั้งแต่ขับทดสอบรถยนต์   Subaru  มา  ก็ไม่น่าแปลกใจนักหรอก ด้วยมัน มาพร้อมการออกแบบที่เข้มข้นเรื่องความทันสมัยมาตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยแนวทางการออกแบบใหม่ล่าสุดของ   Subaru   ขลับความสปอร์ตจางหายไป ตั้งแต่เรือนไมล์สีน้ำเงินมาพร้อมจอแสดงผลขนาด   3.5   นิ้ว คนขับได้พวงมาลัยมัลติฟังชั้น พกปุ่มเครื่องเสียงไว้ครบครัน ตลอดจน ระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ และที่ผมชอบที่สุด คือโหมดขับขี่ SI Drive   นะเนใช้งานได้ง่ายบนพวงมาลัย  และขาดไม่ได้กับกายบริหารนิวยามซิ่งด้วยแป้นเปลี่ยนเกียร์บนพวงมาลัย

รีวิว  #Subaru outback

รถพร้อมระบบเบรกมือไฟฟ้า เบ็ดเสร็จครบครันที่ตรงกลางคันเกียร์ มีระบบช่วยออกตัวบนทางชัน และแถมด้วยระบบช่วยในการขับขี่ทางลุยที่เรียกว่า   X Mode   แต่งวดนี้ยังไม่มีโอกาสนำรถไปลุย ...ผมเลยยังไม่สามารถบอกได้ ถึงสมรรถนะของระบบนี้  

และปิดท้ายในเรื่องความสบายในห้องโดยสารด้วยเบาะคู่หน้าปรับไฟฟ้า   พร้อมพวงมาลัยปรับระดับได้  พร้อมสุนทรีย์ในการขับขี่ด้วยระบบเครื่องเสียงพรีเมี่ยม น่าแปลกที่ความพรีเมี่นมที่ว่ายังมาพร้อมช่งใส่   CD   1 ช่อง ขับกล่อมด้วย ลำโพง  6  ตำแหน่งภายในรถ

กดปุ่มสตาร์ทเครืองยนต์  Subaru Outback   น่าจะเรียกว่าเป็นรถที่มาพร้อมเครื่องยนต์ใหญ่ที่สุดในบรรดาดาวลูกไก้ในไลน์อัพที่ขายในประเทศไทย เจ้าตัวใหญ่คันนี้พกขุมพลัง  สูบนอน   2.5   ลิตร ให้กำลัง   175   แรงม้า ที่   5,800  รอบต่อนาที และ ทำแรงบิด   235   นิวตันเมตรที่   4,000  รอบต่อนาที ส่งกำลังลงระบบเกียร์   Linear Tronic CVT   เพื่อนคู่หูที่พกความโดดเด่นในการขับขี่เอาไว้อย่างครบครัน

ด้วยความที่เป็นรถขนาดใหญ่ คุณอย่าคิดว่ามันจะหวือหวาสายซิ่งแบบ น้องชายของมันในกลุ่มคอมแพ็คคาร์  WRX  เครื่องยนต์   2.5   ลิตร มีขนาดใหญ่ก็จริง หากมันไม่ได้ออกแบบมาให้พร้อมซิ่งอย่างที่เข้าใจ

รีวิว  #Subaru outback

รีวิว  #Subaru outback

ด้วยความเป็นรถตัวใหญ่มีความยาว  Subaru  outback   อาจเป็นรถที่พาลเอาคุณลำบากเล็กน้อยเมื่อขับในกรุง ไม่ว่าจะการหาที่จอด หรือการขับไปตามถนนแล้วต้องเกรงใจพี่มอเตอร์ไซค์ทั้งหลายที่ขับว่อนท่องกรุงอย่างสนุกสนาน

เอาท์แบ็คคือรถที่ขับค่อนข้างลำบากสักหน่อย แต่วางใจได้ ถ้าคุณเกิดหลงไปเจอพื้นที่นำขังรอการระบาย ตามนโยบายของกรุงเทพมหานคร ด้วยระยะต่ำสุดจากใต้ท้องรถถึงพื้น สูง   213   มม.   เรื่องต้องลุย ก็กลายเป็นเรื่องสิวๆ ของคุณ

แต่ที่คุณน่ากังวลใจคือถ้ารถติดแล้ว เจ้าเครื่องยนต์   2.5   ลิตร นั้น กินน้ำมันประดุจปล้นพอสมควร ผมขับไปๆมาๆ ตามสภาวะจริงการใช้งาน บ้านออฟฟิศ ฝ่าวิกฤติรถติดเมืองหลวง   ได้ตัวเลข   5.7   กิโลเมตร/ลิตร  และเมื่อลองทำการทดสอบตามมาตรฐานอัตราประหยัดเฉลี่ย   Bonn   Test Mode   จบอัตราประหยัดเพียง   11.76   ก.ม./ลิตร เท่านั้น (จากการทดสอบ ใช้น้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 95 )  

Subaru  Outback   เหมาะทางไกล พร้อมลุยทุกสารทิศ

ถ้าคุณถามผมว่า   Subaru Outback   นาซื้อหรือไม่ ต้องยอมรับว่า มันน่าคบหาไม่น้อย แต่ควรใช้เป้นรถยนต์คันที่  2   หรือ อาจจะ  3  ในบ้าน เหมาะอย่างยิ่งแก่การเดินทางไกล มากกว่าการมาใช้ในเมือง

จากที่ลองขับในช่วง   Bonn test  mode  ซึ่งเป็นช่วงที่มีทางยาวๆ จำลงสภาวะการขับขี่บนทางหลวง เจ้า   Subaru Outback   นั้น ตอบความสามารถในการขับขี่ได้ดี เครื่องยนต์   2.5   ลิตร ทำให้มันใช้รอบต่ำในการเดินทาง และแรงบิดต่อเนื่องของเครื่องยนต์ พาลพาให้คุณขับอย่างสบายใจ ไม่ต้องใจตกไปอยู่ตามตุ่ม เมื่อจะเอาเจ้ายักษ์นี้แซงบนถนนสองเลน แม้จะพกสัมภาระพร้อมผู้โดยสารเต็มรถ มันเป็นรถที่ค่อนข้างวางใจได้

รีวิว  #Subaru outback

และเจ้า  Subaru  Outback  ยืนยันข้อพิสูจน์ผมอีกวันเมื่อขับไปถ่ายรูปแถวลำตะคอง  มันเป็นรถที่นิ่งเนียน นุ่มนวล สลัดคราบความเป็นาซิ่งไปหมดจด คุณคงไม่คิดว่ารถยนต์จากค่ายนี้ทำให้ขับสบายๆ กับเขาก็เป็น แต่กระนั้นระหว่างทาง ก็มีข้อกังขาอยู่บ้าง โดยเฉพาะขนาดความยาวรถ อาจจะเป็นปัญหาเรื่องแซง ด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อตลอดเวลา Symetrical  All Wheel  Drive   

อาจจะต้องอาศัยความคุ้นเคยกับรถเสียหน่อย เวลาเปลี่ยนเลน ขนาดตัวรถที่ยาว อาจส่งให้เวลาส่งพวงมาลัยรถดูกระชากไปบ้าง แม้ว่าระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และ ด้านหลังแบบดับเบิ้ลวิชโบนพร้อมเหล็กกันโคลง ตลอดจนการได้การวางจุดศูนย์ถ่วงต่ำของ  เครื่องยนต์บ๊อกเซอร์ จะเป็น

แถมเสียงจากข้างหลังพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าเบาะหลังนั่งไม่สบายนัก โดยเฉพาะ พนักพิงหลังที่เทลาดไปมากพอตัว แม้จะลองปรับระดับแล้วก็ยังไม่ได้ดีขึ้นเท่าไร

ผมลไปลองนั่งเองในช่วงหลังๆ การทดสอบ ยอมรับว่าเรื่องนี้เห็นด้วย เบาะนั่งเหมือนพยายามจะกล่อมให้ผู้โดยสารหลับคนขับจะได้ซิ่งแต่ฏ็คงต้องยอมรับนะว่ าไม่ใช่ทุกคนที่อยากจะเข้าเ้าพระอินทร์ตั้งแต่แรกเริ่มการเดินทาง บางครั้งก็อยากมองอะไรบ้างตามทาง เป็นเพื่อนคุยคนขับก็ดี

Subaru  Outback   เน้นเน้นเที่ยวไม่เหมาะไว้ซิ่ง

ยิ่งกว่านั้นเรื่องอัตราบริโภคน้ำมันนอกเมืองก็ค่อนข้างซดดุพอตัว จบที่   9.15   กิโลเมตร/ลิตร ซึางระหว่างทางผมขับด้วยความเร็ว   120-140   ก.ม./ช.ม.   จนคุณๆ อาจจะบอกว่า ไม่ซดก็คงแปลกแล้ว ทว่าเครื่องยนตืขนาดใหญ่ระดับนี้ปัจจุบัน สามารถทำอัตราประหยัดได้ดีกว่านี้ก็มีเยอะแยะไป โอเค มันอาจจะเป็นเครื่องสี่สูบแถวเรียง แต่ทำไมบ๊อกเซอร์จะทำไม่ได้ …  

รีวิว  #Subaru outback

และหากคุณเป็นพ่อบ้านบ้าพลัง ชอบวัดใจกับคนอื่นๆ ผมต้องบอกว่า   Subaru   Outback  ไม่ใช่รถที่ออกแบบมาเพื่อซิ่ง อัตราเร่งของมันอยูเพียง   11.9  - 12  วินาทีเท่านั้น เช่นเดียวกับความเร็วปลายที่เหยียบเฆี่ยนกันสุดๆ ก็ได้เพียง   194   กิโลเมตร/ชัวโมง มันไม่ได้มากมายอะไรนัก แต่ก็เพียงพอไว้ปราบขาเกรียนบนถนน

Subaru Outback  อาจไม่ใช่รถซิ่ง มันอาจแตกต่างในความรู้สึกและสัมผัสที่มีต่อค่ายดาวลูกไก่ไปบ้าง แต่ถ้าคุณมองหารถสำหรับครอบครัวเดินทางในวันว่างในราคาราวๆ  2.5  ล้าน อย่ามองข้ามเจ้าอเนกประสงค์คันนี้ไปเชียว

 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

ขอบคุณบริษัท ทีซี ซูบารุ จำกัด ที่เอื้อเฟื้อ รถทดสอบ   Subaru Outback  มาให้ได้ทดสอบกัน

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

สรุป ผลการทดสอบ

อัตราประหยัด ของรถยนต์   Subaru  Outback

 

ในเมือง

5.7   ก.ม./ลิตร

นอกเมือง

9.15  กม./ลิตร

Bonn Test Mode

11.76  กม./ลิตร

 
 
 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ