Full Review : Subaru WRX 6 M/T ...ขาซิ่งนอกกรอบ..ตัวเด็ดดาวลูกไก่

 • โดย : Autodeft
 • 27 ต.ค. 58
 • 15,430 อ่าน

พบบทดสอบที่สุดของรถซิ่งในตำนานค่ายดาวลูกไก่ Subaru กับเจ้า Subaru WRX ที่วันนี้เราจับมันมาทดสอบเต็มที่ในสมรรถนะการขับขี่บนถนน

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

ถามถึงรถยนต์สปอร์ตชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่น ใครที่ชื่นชอบรถยนต์สมรรถนะติดตามการแข่งขันรถยนต์ทางฝุ่นแรลลี่มายาวนาน คงจะต้องรู้จักกันเป็นอย่างดีกับชื่อเสียงของค่ายรถยนต์  Subaru  ที่ขึ้นชื่อมายาวนาน

จากรุ่นสู่รุ่น   Subaru  สร้างชื่อเสียงของพวกเขาไว้มากมายในฐานะค่ายรถยนต์ที่เปี่ยมด้วยสมรรถนะการขับขี่ จนใครที่เป็นคนชอบเล่นรถหรือขาซิ่งตัวจริงจะต้องรู้จัก เจ้า   Subaru Impreza โดยเฉพาะเวอร์ชั่นสมรรถนะสูงที่เติมคำว่า  “WRX” เข้ามา กับเครื่องยนต์ทรงสมรรถนะการขับขี่ที่มาพร้อมกับระบบขับเคลื่อนสี่ล้อจากโรงงาน อันเลื่องชื่อว่ามันคือที่สุดของรถที่มีการขับขี่ที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดรถสปอร์ตจนยากที่จะหาใครเทียบเคียงได้

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ในโลกยุคใหม่   Subaru   ต้องทำงานอย่างหนัก ในการปั้นรถยนต์สปอร์ตคันนี้กลับมาสู่ตลาดอีกครั้ง ด้วยงบประมาณและทรัพยากรที่มีข้อจำกัด มากมายของ   FHI (Fuji Heavy Industry)  บริษัทแม่ของ  Subaru   ตลอดจนในรุ่นก่อนหน้านี้  Subaru  ได้ทำรถยนต์สมรรถนะสูงเวอร์ชั่น   WRX  ออกมาทั้งในรุ่นแฮทช์แบ็คและซีดาน ทำให้สาวกจับตาว่า ท้ายสุด  Subaru  จะทำอย่างไร ...

ใครจะตอบคำถามเรื่องนี้ได้ดีกว่าลูกค้า ..ของพวกเขา ทางทีมงาน Subaru   ตัดสินใจลงพื้นที่ใกล้ชิดลูกค้าสำรวจตลาดกางยอดขายของพวกเขาออกมาดูก่อนเริ่มต้นการพัฒนารถยนต์รุ่นใหม่ ที่จะต้องกลับมาจับใจลูกค้า และแม้ว่า  Subaru   จะเป็นรถยนต์จากประเทศญี่ปุ่น แต่ก็น่าแปลกใจไม่น้อย ที่คนอเมริกาต่างนิยมชมชอบรถยนต์จาก  Subaru โดยเฉพาะอย่างยิ่ง  Subaru Impreza WRX  หรือไม่ก็เวอร์ชั่นสมรรถนะสูงกว่า  STi  ซึ่งในปี 2014 มียอดขายไปกว่า 25,492 คัน    (อ้างอิงจาก Review Subaru WRX-  headlightmag.com)   หรือคิดเป็นยอดขายเพียง 4.9% ของจำนวนรถที่ขายทั้งหมดของ   Subaru   ในอเมริกาในปี 2014  

แต่กระนั้นจำนวนยอดขายดังกล่าวที่ดูแล้วกระจิดรอดนั้น ก็เป็นยอดขายนำทัพของรถยนต์รุ่นนี้ และท้ายสุดในรุ่นที่ 4 ของการกลับมาในบัลลังค์รถสมรรถนะ  Subaru   ก็ได้ตัดสินใจเลือก ที่จะทำรถยนต์สปอร์ตสมรรถนะของพวกเขาเป็น  “ตัวถังซีดาน” ด้วยส่วนหนึ่งมาจากยอดขายของรุ่น   STi เวอร์ชั่นสมรรถนะสูงสุดจากสำนักแต่ง STi ของ   Subaru  พิสูจน์แล้วว่าเมื่อคนมองหารถยนต์รุ่นนี้พวกเขาจะคุ้นเคยกับร่างซีดานมากกว่า ตั้งแต่เมื่อครั้นอดีต แม้ว่าในโฉมที่ 3 จะมีการแนะนำรุ่นแฮทช์แบ็คมาลองตลาดดูกันบ้าง แต่ท้ายสุดแล้วซีดานขาซิ่งสี่ประตู ก็คือคำตอบ ที่จะสร้างโอกาสในการขายมากกว่าให้กับบริษัทอย่างไม่ต้องสงสัย

รถยนต์  Subaru  Impreza 

รุ่นใหม่  Subaru   เปลี่ยนแปลงตัวตนของรถยนต์  Subaru  Impreza WRX  ให้ชัดเจนมากขึ้น จากเดิมที่เป็นเพียงรุ่นสมรรถนะสูงของรถยนต์  Subaru Impreza  เท่านั้น ในการกลับมาโฉมที่ 4 ของ   Subaru จ้าวสมรรถนะทางฝุ่นคันนี้ท งค่ายตัวสินใจที่แยกไลน์สินค้าออกมาให้ชัดเจนและโดดเด่นมากขึ้น จนเป็นที่มาของชื่อรุ่น   “Subaru WRX”   

รุ่นที่ 4 ของตัวตนแห่งความแรง แม้ว่าทางค่ายรถยนต์ตราดาวลูกไก่จะแยกไลน์สินค้าออกมาอย่างชัดเจน แต่ท้ายที่สุดพวกเขาก็ยังคงยึดแนวทางดั้งเดิมของการวิศวกรรมที่สุดรถแรงจากรถพ่อบ้าน  Subaru  Impreza  ตามธรรมเนียมที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่น ทว่าในรุ่นใหม่ทาง  Subaru   เองก็พยายามอย่างยิ่งในมองหาแนวทางใหม่ พวกเขาพยายามปรับให้  WRX  มีปัจเจกของตัวเองมากขึ้น ไม่ใช่แค่เพียงรถพ่อบ้านเครื่องแรงดูดีมีความสปอร์ตเหมือนที่ผ่านๆมา

หากมีโอกาสมองเทียบกับ   Subaru Impreza  ที่วางจำหน่ายในต่างประเทศ(ไม่มีวางจำหน่ายในไทย)  เจ้ารถยนต์  Subaru  WRX  ใหม่มีแตกต่างจากเวอร์ชั่นพ่อบ้านของมันอย่างชัดเจน ถึงกายภายนอกจะมีความคล้ายกันอยู่บ้างไม่ว่าจะกระจังหน้าทรงหกเหลี่ยมเอกลักษณ์ใหม่ของ   Subaru   ตลอดจนลักษณะเรือนร่างของรถที่ออกมาในทางของรถยนต์นั่งซีดาน มีทรวดทรงที่คล้ายๆ กัน

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

แต่เอาเข้าจริงเมื่อมองลึกไปถึงการวิศวกรรม เจ้า   Subaru  WRX  ก็ประดุจดั่งรถคันละคนด้วยโครงสร้างที่มีความแตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ซึ่งสามารถเห็นได้จากมิติตัวถังของรถ ที่มีความยาวตลอดคัน 4,595 มม. กว้าง 1,795 มม. และมีความสูง 1,475 มม. และยังมีระยะฐานล้อ 2,650 มม.

ส่วนรายละเอียดเชิงลึกมากกว่านี้ อย่างระยะห่างระหว่างล้อซ้ายและขวา (Track) ด้านหน้ามีระยะ 1,530 มม. ด้านหลังให้ระยะ 1,540 มม. ตอบการขับขี่ ด้วยระยะต่ำสุดจากพื้นเพียง 154 มม. (ตามการบรรทุกในน้ำหนักที่กำหนด)

หากมองเทียบกับรถยนต์  Subaru Impreza  จะค้นพบว่า   Subaru WRX   มีขนาดตัวถังทั้งหมดที่มีความยาวและใหญ่กว่า ไม่ว่าจะความยาวที่มากกว่า  +10  มม.  (Subaru Impreza Sedan 4,585 ม.ม.) กว้างกว่า  +55 มม. (Subaru Impreza Sedan 1,740 ม.ม.)  ส่วนความสูงมากกว่า   +10 มม. (Subaru Impreza Sedan 1,465 ม.ม.)  ตลอดจนระยะฐานล้อก็มากกว่า +5 มม.  (Subaru Impreza Sedan 2,645 ม.ม.)

แต่ที่เด็ดสำคัญ คือการที่  Subaru   ให้ความสำคัญกับ   Subaru WRX   ในเรื่องระยะห่างงระหว่างล้อซ้ายและขวา   (Track)  +20 มม. และ +25 มม. ตามลำดับทางด้านหน้าและด้านหลัง (Subaru Impreza Sedan Front track 1,510 ม.ม. และ  Rear Track  1,515  มม.)

ถ้ามองในภาพรวมของการวิศวกรรม Subaru WRX   ความเด่นชัดที่สร้างแตกต่างเมื่อเทียบกับ รถยนต์ Subaru impreza คงไม่มีคำตอบใด นอกเหนือไปกว่าความตั้งใจในการสร้างสมรรถนะการขับขี่

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

แต่ที่สำคัญไม่แพ้กันคงหนีไม่พ้นลุคการออกแบที่ต้องมีความสปอร์ตมากกว่า เราจะเห็นได้จากการใช้กระจังหน้าสีดำให้ความคมเข้ม ไร้พวกโครเมี่ยมที่มุ่งเน้นภาพลักษณ์แห่งความดูดีในตัวตน รวมถึงตัวรถยังมีการออกแบบให้มี่ความลงตัวมากขึ้นในความสปอร์ต ทางทีมออกแบบเสริมภาพลักษณ์ด้วยกันชนหน้าใหม่ที่มีการออกแบบให้ลงตัวในสไตล์สปอร์ตช่วยให้รถดูมีความปราดเปรียว เช่นเดียวกันชุดแก้มข้างทางด้านหน้า มีช่องระบายอากาศ ช่วยเพิ่มแรงกดในขณะที่คุณทำความเร็ว และยังทรงเสน่ห์ของความเป็น WRX   ไว้อย่างเหนียวแน่นด้วย ฝากระโปรงที่มาพร้อมจมูก Scoop ทรงโต  แต่งวดนี้ไม่ดูเกะกะ ทัศนวิสัยในการขับขี่ และด้วยการออกแบบดังกล่าว  Subaru WRX  มีค่าสัมประสิทธิเสียดทานอากาศเพียง cd 0.324

ด้านข้าง  Subaru  WRX   ได้สเกิร์ตข้างเข้ามาตอบโจทย์เสริมหลักตามหลักอากาศพลศาสตร์เพิ่มความเพรียวลมในยามทำความเร็ว ส่วนด้านหลังทรงทรงรถดูมีความปราดเปรียว แลแล้วก็ไม่ต่างจาก  Impreza  แต่ความดิบดุของมันอยู่ที่กันชนหลังที่มาพร้อมกับ ชุด  Diffuser   ทางด้านหลัง ตลอดจนยังมีชุด lip Spoiler   เพิ่มแรงกดอีกนิดหน่อย ทำงานร่วมกับคลีบฉลามบนหลัง ถึงแม้จะไม่ได้มีความอลังการดูแล้วน่าจะสร้างแรงกดในยามขับขี่ด้วยความเร็ว แต่สไตล์ที่ดูมีความเป็นพ่อบ้านผสานกับสไตล์ของความเป็นรถซิ่งในตัว และท้ายสุด เจ้า  Subaru WRX   ให้ล้ออัลลอยสีเทาเน้นเข้มเต็มอารมณ์การขับขี่ขนาด 17  นิ้วมีหน้ากว้าง 8.0 นิ้ว มาพร้อมยาง   Dunlop Sport Max   ขนาด 235/45/17

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

กุญแจรีโมแบบธรรมดา ..ทำเอาเซ็งกับค่าตัวของ  Subaru  WRX ราคา 2.64 ล้านบาท  ซึ่งเราคาดหวังว่าจะเห็นกุญแจแบบรีโมท keyless Entry   หรืออะไรที่ดูดีกว่านี้

ก้าวเข้าสู่ห้องโดยสาร Subaru WRX   ต้อนรับเราด้วยความสปอร์ตเต็มอารมณ์การขับขี่ตั้งแต่สัมผัสแรกที่เบาะนั่งคนขับแบบผ้า ออกแบบให้มีทรวดทรงของความเป็นเบาะซิ่งสไตล์ Bucket Seat หุ้มด้วยผ้าเดินด้ายแดง ขนาดใหญ่ให้ความรู้สึกที่มีความโอบกระชับพอสมควร ตรงหน้าคนขับให้พวงมาลัย 3 ก้าน มัลติฟังชั้น ฝั่งซ้ายเป็นชุดปุ่มควบคุมระบบเครื่องเสียง ส่วนฝั่งขวาให้ระบบควบคุมอัตโนมัติ  Cruise Control  มาให้ตอบโจทย์ยามไม่ต้องซิ่งระหว่างทาง

คอนโซลออกแบบเน้นความเป็นเอกลักษณ์ในปัจเจกการเดินทางด้วยการวางหน้าจอแสดงข้อมูลอัจฉริยะต่างๆ ไว้ตรงกลางสามารถบอกได้ถึง ค่าต่างๆ ที่จำเป็นในการขับขี่ ไม่ว่าจะระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ,วัดบูสต์ รวมถึงในยามเข้าเกียร์ถอยหลังยังเป็นชุดจอที่ใช้แสดงกล้องมองหลัง

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ตลอดจนการตบแต่งดูดีมากขึ้นด้วยลายคาร์บอนเคฟลาร์ เสริมภาพลักษณ์ของความสปอร์ตให้อารมณ์ในการขับขี่ และท้ายสุดตรงหน้าคนขับเรืองรองด้วยไมล์เรืองแสงสีส้มใส่อารมณ์เต็มความสปอร์ตในการขับขี่

ด้านหลังเบาะนั่งออกแบบมานั่งได้สบาย การเข้าออกค่อนข้างง่ายไม่แคบเกินไป แถมใครที่มองหารถคันนี้ไว้เพื่อการใช้งานอรรถประโยชน์ยามจำเป็น ด้วยความสามารถในการพับเบาะนั่งหลังในอัตรา 60/40  และหลายคนคงคิดว่ารถซิ่งไม่เหมาะกับใช้งานครอบครัว แต่อยากจะบอกว่า เจ้า   Subaru   WRX  มีตำแหน่งยึดเบาะคาร์ซีท ISOFix  มาให้ด้วย ส่วนห้องสัมภาระท้ายก็ใหญ่มากพอจะจุสัมภาระมากถึง 460 ลิตร ถ้าต้องการใช้รถเพื่อการเดินทางในวันว่าง

 

บิดกุญแจสตาร์ทเครื่องยนต์ เสียงเครื่องยนต์ Boxer   คำรามลั่นโชว์รูมซูบารุเสรีไทย บ่งบอกความทรงพลังในการขับขี่ของเจ้าตัวแรงคันนี้

ใต้ฝากระโปรง   Subaru WRX   โฉมที่ 4 ทางค่ายดาวลูกไก่ตอบความลงตัวในการขับขี่ด้วยเครื่องยนต์แบบ 4 สูบแถวเรียงขนาด 2.0 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จเจอร์ช่องคู่ (Twin-Scroll)  รหัส  FA  ให้กำลังสูงสุด 268 แรงม้า ที่ 5,600 รอบต่อนาที และทำกำลังแรงบิดสูงสุด 350 นิวตันเมตร วิศวกรรมจูนเครื่องให้เป็นแรงบิดต่อเนื่องตั้งแต่ 2,400 รอบต่อนาที ลากยาวให้ใช้ถึง 5,200 รอบต่อนาที  และวันนี้ที่เรานำมาขับขี่เป็นรุ่นเกียร์ธรรมดา 6 สปีด

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ใครจะว่าซื้อรถระดับนี้ต้องสบาย แต่เอาเข้าจริงขาซิ่งตัวจริงคงจะต้องคบหากับระบบเกียร์ธรรมดามากกว่า และเมื่อถึงเวลาที่เราต้องลาน้องเบียร์ พีอาร์สาวสุดน่ารัก คนใหม่ที่มาแทนน้องแป๋ม ที่ออกไปเรียนต่อปริญญาโทที่นิด้า เพื่ออนาคตที่ดีกว่า การเดินทางของเรากับค่ายดาวลูกไก่ขาแรงก็เริ่มต้นขึ้น

 

ถ้าคุณมีรถแรงในมือจะทำอย่างไร ??? หลายคนคงคิดว่าจะใช้มันเพื่อรับเกี่ยวสาวไปเที่ยวยามค่ำคืน อวดลวดลายฝีมือการขับขี่ให้สาวเจ้าเสียวเล่น .... แต่กับผมนาทีนี่คือรถที่มาถูกที่ถูกเวลาถูกอารมณ์ ...สำหรับผมรถซิ่งเป็นเพื่อนที่ดีเวลาที่คุณมีเรื่องทุกข์ใจ มันช่วยคุณคลายเครียดเรื่องบางอย่างได้ไม่น่าเชื่อ ถ้าคุณเป็นคนรักรถตัวจริง

เหยียบคลัทช์เข้าเกียร์การเดินทางของเรากำลังจะเริ่มต้นขึ้น  Subaru WRX   เป็นรถสปอร์ตคราบพ่อบ้านที่ต้องยอมรับว่า คลัทช์ค่อนข้างหนักสักนิด สำหรับใครที่ไม่คุ้นเคยกับการขับรถสปอร์ตมาก่อน แต่กับผมที่เป็นสายซิ่งตัวยงมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่น บอกเลยว่านี่ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ถ้าคุณกำลังพูดถึงรถยนต์ที่มีกำลังถึง 268 แรงม้า ที่สามารถใช้งานได้ทุกวัน ถ้าคุณมีเงินมากพอจะให้อาหารฝูงม้า จ่ายค่าน้ำมันไหว แต่มันก็คงน่ากังขาในเมือง

เลี้ยวออกจาก  Subaru โชว์รูมเสรีไทย เจ้า  Subaru WRX   ก็เริ่มต้นพาเราเพลิดเพลินการขับขี่ แน่นอนคงจะไม่แปลกถ้าคุณจะขับรถสปอร์ตระดับนี้แล้วได้ฉายาว่า “สิงห์สามเกียร์” เพราะ โดยมากเราจะเร่งออกอย่างรุนแรง สับเกียร์สองเพื่อทำความเร็ว และจบที่เกียร์สามด้วยความเร็วถ้า 120 ก.ม./ช.ม. ก่อนที่ข้างหน้าจะรถติดหรือไม่ก็ไฟแดง พาคุณหมดรอบความสนุกกันไป

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

การขับขี่ Subaru WRX ช่วงแรกต้องยอมรับว่าเราต้องทำความคุ้นเคยกับการออกแบบจังหวะเข้าเกียร์ของรถที่เป็นแบบ   Link Age Cable Shift  แม้ว่าเราจะกล่าวไปแล้วว่า   เครื่องยนต์บล็อกใหม่ 2.ลิตรเทอร์โบนั้นมีการปรับปรุงชุดเกียร์ใหม่ เป็นแบบ 6 สปีด แต่เอาเข้าจริงทุกอย่างถูกพิสูจน์จากชาวซูบี้ (สาวกซูบารุ) แล้วว่า การเปลี่ยนแปลงนั้น แค่ทางทีมวิศวกรของ   Subaru  จับเอาอัตราทดเกียร์ให้ชิดขึ้น และเกียร์ 6 เกิดขึ้นมาเพื่อความประหยัดน้ำมันมากขึ้น แต่ระบบโดยรวมยังมีความคล้ายคลึงกับที่แนะนำก่อนหน้านี้ในชุดเกียร์ 5 สปีด

ถ้าคุณเป็นพวกชอบทำความเร็วทางตรง  ชุดเกียร์ใหม่แบบ 6 สปีด จะตอบความเร้าใจ ด้วยอัตราทดที่มีการจัดตำแหน่งเพิ่มความลงตัวในการขับขี่ กระชับจังหวะมากขึ้นในตำแหน่งเกียร์ที่ 4-5-6   แตกต่างจากชุดเกียร์ 6  สปีดแบบอื่นๆที่เคยพบเจอมา แต่นาทีนี้การเดินทางในเมืองรถติดดูจะไม่มีประโยชน์ใดๆที่จะปลดปล่อย 268 แรงม้า มาอาละวาดในเมือง

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

แต่ถึงคุณจะไม่มีที่ให้วิ่งเล่นทำความเร็วมากมาย แต่ พละกำลังอันเหลือเฟือของเครื่องยนต์  FA   มีความสามารถมากพอที่คุณจะบี้ไฟแดงได้ตามแยก หรือเร่งแซง เพื่อไปประชุมให้ทันการก็พอเป็นไปได้อยู่ จนบางทีความสนุกการนำเอารถแบบนี้มาขี่ในเมืองอยู่ที่การได้แอบใช้เทอร์โบเร่งทำความเร็วท่ามกลางการจราจรที่ติดขัด คุณคือเสือร้ายแห่งท้องถนน

แต่ถ้าคุณอยากรู้ว่าขับในเมืองเจ้า  Subaru  WRX   ท่ามกลางสภาพการจราจรในเขตกรุงเทพมหานครปัจจุบัน ด้วยระยะทางที่ขับไปๆมาๆ กว่า 195.9 ก.ม. เราเติมน้ำมันแก๊สโซฮอลล์ 95 ไป 24.76 ลิตรทำอัตราประหยัดจบอยู่ที่ 7.9 ก.ม./ลิตร สำหรับรถที่มีกำลังขนาดนี้ถือว่าไม่ซดมากมายนัก

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ความสนุกการขับ Subaru  WRX  ในเมืองมาถึงอีกบททดสอบสำคัญ เมื่อเราจับมันลองขับตามโหมดการทดสอบมาตรฐาน  Bonn test Mode วันนี้เปิดเพลงแอร์เย็นเพลงเพราะ พร้อมสาวสวยหนึ่งคนมานั่งเป็นเพื่อนใจ ซึ่งแม้ว่าทุกที  Bonn test mode จะเป็นการขับประหยัดน้ำมัน แต่ครั้งนี้ เราจำลองทุกสถานการณ์ที่คุณอาจจะเป็นในพฤติกรรมการขับขี่  ไม่ว่าจะออกตัวเป็นสิงห์สามเกียร์ หรือจะเล่นเข้าโค้งแรงๆ ตลอดจน ออกตัวแรงจากไฟแดง จนกระทั่งขับชิวในเมือง ทุกอย่างถูกจำลองใน   Subaru WRX   เพื่อสร้างสถานการณ์จำลองกับเจ้าเสือร้ายคันนี้ และท้ายที่สุดแล้ว ตลอดเส้นทางขับแบบสายซิ่งตัวจริง งวดนี้  Subaru WRX  ตอบอัตราประหยัดเฉลี่ยรวม ที่ 8.413  ก.ม./ลิตร

 

สมรรถนะอันเร้าใจเจ้า  Subaru  WRX   ตอบโจทย์ได้อย่างถึงพริกถึงขิง แม้ว่าเรื่องอัตราประหยัดจะไม่เท่าไร แต่ถ้าคุณมองหารถยนต์แห่งสมรรถนะ ไม่ต้องสงสัยเลยว่าด้วยเงินสามล้านบาท คุณสามารถเป็นเจ้าของเจ้าเสือร้ายคันนี้ได้อย่างแน่นอน  Subaru  WRX   เป็นรถในฝันของใครหลายๆ ที่มองหารถยนต์ที่มีสมรรถนะตอบโจทย์อารมณ์ซิ่ง และก็ถึงเวลาเสียทีที่เราจะซิ่งมันสุดติ่งในการเดินทาง

แม้ว่าส่วนตัวจะเคยผ่านมือกับรถยนต์ของค่ายตราดาวลูกไก่มามากมายหลายรุ่นแล้ว แต่   Subaru WRX   ยังเป็นรถที่สร้างความตื่นเต้นให้กับเราเสมอ ตั้งแต่วินาทีที่เหยียบคันเร่งออกมาจากโชว์รูม แต่นาทีนี้เรากำลังจะควักทุกสมรรถนะของมันออกมาชำแหละว่าตัวตนเจ้าเสือร้ายคันนี้จะเร้าใจเพียงไหน

ใส่ซีดีแผ่นพิเศษในซีดีวันนี้เป็นเพลงจากเกม   Need For speed  ปลุกจิตวิญญาณซิ่งออกมาท้าทาย  Subaru WRX   ถึงตัวรถจะใหม่กว่าแต่ขุมพลัง   FA   ที่อยู่ใต้ฝากระโปรงนั้น ก็เป็นเครื่องยนต์เดียวกัน กับตอนที่เราเคยสัมผัสเจ้าอเนกประสงค์เลือดร้อน  Subaru Forester XT  ที่ยำเอาจิตวิญญาณซิ่งเข้ามาสู่รถยนต์อเนกประสงค์ร่างพ่อบ้าน ซึ่งคงไม่มีใครคิดว่ามันจะแรงได้ถึงใจ

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ถ้าเทียบกับ   Subaru Forester XT   แล้ว เจ้า  Subaru WRX   นั้น มีดีกรีเร้าใจมากกว่า แม้ว่าจะใช้เครื่องยนต์   FA20   เหมือนกัน แต่รอบเครื่องยนต์ของ   Subaru  WRX เกิดมาเพื่อปฏิบัติการความเร็วอย่างแท้จริงด้วยรอบเครื่องยนต์ที่มากกว่าเดินรอบได้ลึกกว่า ถ้าเทียบกับ   Subaru Forester XT  ที่มีรอบเครื่องยนต์สูงสุดเพียง   6,000 รอบต่อนาที  เจ้า   Subaru WRX   ที่มีรอบเครื่องยนต์สูงสุด   6,700 รอบต่อนาที อาจจะไม่ใช่ตัวเลขที่เยอะมากมาย แต่นาทีเส้นยาแดงผ่าแปด มันก็มีความสำคัญเช่นกัน

ตลอดจนเมื่อเทียบในเรื่องของช่วงจังหวะการทำแรงบิดต่อเนื่องแล้ว   Subaru WRX   ก็ตอบสนองได้มากกว่า ด้วยการทำกำลังแรงบิดต่อเนื่องตั้งแต่   2,000 รอบต่อนาที ยาวไปจนถึง   5,200 รอบตอนาที หรือเทียบกับ   Subaru   Forester XT   แล้วมันมีรอบช่วงแรงบิดต่อเนื่องมากกว่า   400  รอบต่อนาที (  Subaru Forester XT  มีช่วงรอบแรงบิดต่อเนื่อง   2,000-4,800 รอบต่อนาที)

แค่อ่านสเป็คก็เร้าใจแล้ว แม้ว่าจะขับมาตลอดทั้งวันแต่   Subaru  WRX   กับการขับในเมืองมันไม่คือกัน ถึงจะมี  268   แรงม้า พร้อมให้พุ่งโพนโจนทะยาน แต่เอาเข้าจริง การจราจรอันติดขัดก็พาลเอาเซ็งได้เหมือนกัน

 

เหยียบคลัทช์เข้าเกียร์อารมณ์ปลุกเร้าจากเพลงในเกม   Need For Speed  จากวิทยุ  CD /MP 3  ในรถ ขับกล่อมผ่านลำโพง  6  ตัวมากพอจะปลุกอารมณ์การขับขี่ สร้างความตื่นเต้นที่แปลงจากความรู้สึกในเกมมาสู่อารมณ์ขับขี่จริงๆ คืนนี้ทุกอย่างเป็นใจ ถนนโล่ง ฝนไม่ตก เราพร้อมซิ่งและได้เวลามันส์กัน

ออกตัวกระแทกคลัทช์ เจ้า  Subaru  WRX   แนะนำสมรรถนะของตัวเองด้วยการกระโดดออกตัวในแบบรถขับเคลื่อนสี่ล้อ ด้วยตัวตนสไตล์รถแรลลี่ที่เกิดมาเพื่อซิ่งด้วยระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ  Symmetrical  All Wheel Drive จ่ายกำลังแรงบิดด้านหน้าและด้านหลังในอัตรา  50/50 ออกตัวได้อย่างมากมาดมั่นมากพอจะทำให้คนนั่งสุดพิเศษวันนี้หายใจแรงในความตื่นเต้นเมื่อคุณออกตัว

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อที่พาออกตัวกระชากอย่างรุ่นแรงถูกปลุกเร้าด้วยอัตราเร่งซึ่งเทอร์โบมารับช่วงงานตั้งแต่ช่วง  2,000 รอบต่อนาที รถก็เริ่มเร่งอย่างรวดเร็ว เสียงเครื่อง   FA   เอง ก็มีเสน่ห์อันเร้าใจ ดีที่เสียงท่อของ  Subaru  WRX  เดิมๆ ไม่ดังมากมายจนน่ารำคาญ แต่กำลังไพเราะเสนาะโสดในการขับขี่ ให้ความเร้าใจและความนุ่มนวลไปพร้อมกัน

การทำความเร็วรถคันนี้ในยามค่ำตื่น เจ้า   Subaru WRX   เริ่มโชว์ตัวตนที่ดีออกมาให้เห็นเมื่อเราเข้าโค้งแรก ระบบพวงมาลัยไฟฟ้าแบบใหม่  Electric Power Assisted Steering (EPAS) system,  เผยการควบคุมที่ทั้งง่ายและแม่นยำในยามที่คุณต้องซิ่งกับเจ้าดาวลูกไก่ ด้วยอัตราทดพวงมาลัยที่ให้มาในอัตรา  14.5:1  

ตลอดจนถ้าคุณเป็นพวกบ้าท้าทายโค้งนอกจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ Symmetrical All Wheel Drive แล้ว เจ้า  Subaru WRX   ใหม่ ยังมาพร้อมกับระบบ Active Torque vectoring Control  อีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในยามเข้าโค้ง ด้วยการใช้เบรกทางด้านหน้าช่วยจับล้อที่อยู่ด้านในของโค้ง เพื่อลดอาการหน้าดื้อของรถ(understeer) ช่วยให้คุณสนุกสนานได้ตลอดเส้นทางการขับขี่ในเจ้า  Subaru WRX

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

การเข้าโค้งอย่างมั่นใจและเร้าใจเป็นเสน่ห์สำคัญของรถยนต์     Subaru   ในตระกูล WRX  ที่ถ่ายทอดออกมาจากรุ่นสู่รุ่น จนเป็นที่โจษจันในความเหนือชั้นที่ลงมนต์เสน่ห์ในการขับขี่ไม่มีใครเหมือน แถมยิ่งเมื่อได้เครื่องยนต์สมรรถนะสูง 2.0 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จเข้ามา สร้างความเร้าใจมันไม่ต่างอะไรจากการที่คุณควบคุมรถซิ่งคันนี้ให้กลายเป็นรถไฟเหาะแห่งท้องถนน

ยิ่งถ้าคุณเป็นคนขับรถด้วยความเร็วสูง ระบบเกียร์ธรรมดา 6 สปีด รุ่นใหม่ สามารถตอบสนองการขับขี่อันเร้าใจของคุณได้อย่างไม่น่าเชื่อ ถึงจะต้องทำใจบ้างเรื่องระยะโยนเกียร์สั้นด้วยลักษณะการเข้าเกียร์ในแบบ   Short Shifter ซึ่งต้องอาจจะไม่คุ้นเคยในช่วงแรกของการขับขี่ และทำให้หลงเกียร์ได้บ่อยครั้ง แต่เมื่อคุ้นเคยก็จะขับได้อย่างสนุกสนานแถม ด้วยอัตราทดเกียร์ที่เซทออกมาก็ค่อนข้างจะทำได้ลงตัว

ตารางแสดงอัตราทดเกียร์รถยนต์  Subaru WRX

ตำแหน่งเกียร์

อัตราทดเกียร์

เกียร์ 1

3.454

เกียร์ 2

1.947

เกียร์ 3

1.296

เกียร์ 4

0.972

เกียร์ 5

0.780

เกียร์ 6

0.666

เกียร์ถอยหลัง

3.636

อัตราทดเฟืองท้าย

4.111

 

จากการค้นคว้าข้อมูล เราจะพบว่าอัตราทดเกียร์ของ  Subaru WRX ถูกออกแบบมาให้เป็นรถยนต์ที่เหมาะอย่างยิ่งในการทำความเร็ว โดยเฉพาะช่วงความเร็วสูง สามารถสังเกตได้จากการวางอัตราทดในตำแหน่งที่ต่ำกว่า 1.000 หรือที่เรียกว่า  Overdrive   มากถึงสามตำแหน่งเกียร์ แถมแต่ละตำแหน่งมีช่วงอัตราทดห่างกันไม่ได้มากมายนัก ทำให้คุณสามารถเร่งได้อย่างต่อเนื่องเพิ่มความระทึกในการขับขี่โดยที่ผู้โดยสารอาจจะไม่ทันสังเกตด้วยซ้ำว่าคุณแอบสับเกียร์พาเข้าเข้าโค้งอย่างรวดเร็วแบบที่ไม่มีรถธรรมดาๆบนถนนคันไหนทำได้

ส่วนทางด้านระบบกันสะเทือนเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องออกปากชื่นชม แม้สำหรับคนที่ขับรถธรรมดาทั่วไป เมื่อกระโดดขึ้นขับเจ้า Subaru WRX   จะบ่นว่า มันค่อนข้างแข็งมากมาย แต่อย่างว่านี่คือรถสปอร์ตในร่างรถพ่อบ้านอย่าแปลกใจที่  Subaru WRX   จะจัดเต็มครบเครื่องเรื่องระบบกันสะเทือนเพื่อสนองตัณหาความเร็ว

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ใต้เรือนร่างอันงดงามเจ้าเสือน้อยคันนี้ได้ระบบกันสะเทือนที่มีการปรับเซทใหม่หมดจด ข่าวดีสำหรับสาวกซูบี้ (Subaru)  คือรถคันนี้ได้จับเอาแนวทางการเซทช่วงล่างจากสนามแข่ง ระดับโลก  Nurburgring 24 Hour   มาใช้ในการเซทช่วงล่างให้ตอบสนองดีในการขับขี่ตลอดจนการเข้าโค้ง ให้เปี่ยมอารมณ์สปอร์ตในการขับขี่มากขึ้น

จากข้อมูลที่ออกมาจาก   Subaru  เอง เผยว่าพวกเขาเริ่มงานการปรับตัวตน   Subaru WRX   ใหม่หมดจดเริ่มตั้งแต่การวางโครงสร้างตัวถังที่มีความแข็งแรงมากขึ้น ก่อนจะเริ่มการวิศวกรรมระบบช่วงล่างที่มีการปรับรายละเอียดระบบกันสะเทือนใหม่หมดจด ตั้งแต่ชุดโช๊ค สปริง ไปตลอดจนบุชชิ่ง และลูกหมากของชิ้นส่วนช่วงล่างต่างๆ ทั้งหมด ก็เพื่อตอบเรื่องการขับขี่สนองต่อการทำความเร็วให้ความรู้สึกสปอร์ตของตัวรถมากขึ้น

แต่ในยามขับขี่เมื่อเทียบกับรถธรรมดาทั่วไป ไม่น่าแปลกใจนักที่มันจะรู้สึกแข็งกระด้างกว่ารถบ้านๆทั่วไป แม้จะไม่ได้แต่งอะไรเลยก็ตามที แต่ถ้าถามว่าเมื่อเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้มันมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง ถึงเจ้า   Subaru  WRX  ยังคงใช้ด้านหน้าเป็นแบบอิสระแม็คเฟอร์สันสตรัท ส่วนด้านหลังเป็นแบบดับเบิลวิชโบน ก็มีคำตอบด้วยการเปลี่ยนอัตราการซับแรงกระเทือนดีกว่าเดิมถึง 41 % รวมถึงเพิ่มขนาดเหล็กกันโคลงทางด้านหน้าให้มีขนาดใหญ่ขึ้นอีก 3 มม. นอกจากนี้เพิ่มค่า Spring Rate  ทางด้านหน้าให้ตอบสนองดีขึ้นอีก  39% และทางด้านหลังปรับค่า Spring  Rate   เพิ่มขึ้นอีก 62%  

การเพิ่มค่าต่างนั้นแม้ว่าผลข้างเคียงคือการให้ความแข็งและหนึบกับตัวรถมากขึ้น แต่ในยามนี้ถ้าคุณขับด้วยความเร็วสูงเหมือนที่ผมกำลังควบเจ้า  Subaru WRX   ด้วยความเร็วตลอดเส้นทางของถนนกาญจนาภิเษกโดยไม่มีความเร็วช่วงไหนที่เราต่ำกว่า 120 ก.ม./ช.ม.   ความแข็งกระด้างของรถก็ถูกแปรเปลี่ยนเป็นความลงตัวในความสนุกสนานยามเดินทาง รถดูมั่นใจในการเกาะถนนมากไม่มีความรู้สึกของอาการรถเบาหรือเตรียมจะออกอาการเทคออฟจากพื้น แม้ว่าจะเจอสะพานหรือหลุมบ่อต่างๆ ระหว่างที่เราใช้ความเร็วก็ตาม

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ความมั่นใจดังกล่าวทำให้เราตัดสินใจที่จะมาลองความเร็วสูงสุด ท่ามกลางค่ำคืนอันเงียบสงัดของทางด่วนสายบางปะอิน จ่ายเงินเรียบร้อย การทำความเร็วสูงสุดของ   Subaru  WRX  ก็เริ่มขึ้น เราทำความเร็วด้วยอัตราเร่งสุดเราใจ ผู้โดยสารสุดพิเศษวันนี้ต่างรู้สึกถึงความระทึกไม่แพ้กัน ในความเร็วที่ปั้นออกมาจากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตรเทอร์โบชาร์จ น้องๆม้าที่อัดอั้นความโกรธเมื่อกลางวันออกมาลั้นลากันอย่างเต็มที่ 268 แรงม้า ถูกใช้จนหมดทุกเม็ดเพื่อทำความเร็วไม่นานนัก เราผ่านความเร็ว 140 ก.ม./ช.ม. แต่เรายังไปกันเรื่องต่อเนื่องยาวๆ เราเริ่มเข้าสู่เกียร์ 5 ใช้ความเร็วราวๆ 180 ก.ม./ช.ม. ไม่มีคำว่าเบรกที่สะพาน ต่างระดับ เราเดินทางกันอย่างต่อเนื่องเรื่อยๆ สับเข้าสู่โหมดความเร็วสูงสุดที่เกียร์ 6 เราผ่าน  200 ก.ม./ช.ม.

ไม่มีใครบนเส้นทางนี้เจ้าเสือร้าย   Subaru WRX   ยังฮ้อ!!  ด้วยความเร็ว นาทีนี้เป็นทางต่างระดับเรามาเร็วไม่ต่างอะไรจากรถไฟเหาะดีๆที่คุณหาเล่นได้ที่ดรีมเวิล์ด แต่นี่เร้าใจและระทึกกว่าเยอะ

เชื่อเถอะว่า ถ้าคุณมีโอกาสมาทำความเร็วสูงใน  Subaru WRX   คุณจะรักมันในทันใด แต่น่าเสียดายที่ท้ายสุด ทางค่ายดาวลูกไก่ตัดสินใจล็อกมันไว้ที่ความเร็ว 222 ก.ม./ช.ม.   อาจจะด้วยสภาพถนนบ้านเราที่ไม่เอื้ออำนวย แต่จากที่ศึกษาข้อมูลจากลุ่มชุมชน   Subaru   ในต่างประเทศเพิ่มเติม หากคุณไปปลดล็อคความเร็วมีโอกาสที่คุณจะสามารถทำความเร็วได้ถึง 247 ก.ม./ช.ม. มากพอสำหรับความระทึกยามค่ำคืนพร้อมคนพิเศษ

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

และถ้าคุณกำลังมองหาว่า  Subaru  WRX  มีอัตราเร่ง เป็นอย่างไร เราก็มีคำตอบสำหรับเจ้าเสือร้ายสมรรถนะแห่งการขับขี่คันนี้ที่พร้อมตอบโจทย์ขาแรงทั้งหลาย

ตารางแสดงการทดสอบอัตราเร่ง ของรถยนต์  Subaru WRX

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.

7.90

7.95

7.98

7.94

อัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม.

4.60

4.80

4.60

4.67

 

จากการทำทดสอบอัตราเร่งอย่างต่อเนื่อง   Subaru  WRX   ตอบโจทย์ด้วยอัตราเร่งที่เร้าใจพอสมควร คุณจะสนุกสนานกับการกระโดดออกตัวในแบบขับเคลื่อนสี่ล้อสุดเร้าใจ แต่ถ้าถามว่ามันดีกว่าสปอร์ตขับหลังในค่ายมากมายเพียงไหน คงต้องบอกว่าคนละอารมณ์การขับขี่ ทว่าเมื่อย้อนมองสถิติอัตราเร่งของ Subaru BRZ   แล้ว ต้องยอมรับว่า   Subaru WRX   แม้จะมีแรงม้ามากกว่าถึง 68 แรงม้า จากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จ แต่เมื่อเปรียบเทียบจากสถิติอัตราเร่งจากที่เคยทำใน   Subaru BRZ  แล้วถือว่าไม่ได้ต่างกันมากมายนัก

ตารางเปรียบเทียบอัตราเร่ง   Subaru  BRZ Vs. Subaru  WRX

 

อัตราเร่ง 0-100 ก.ม./ช.ม.

อัตราเร่ง 80-120 ก.ม./ช.ม.

 

Subaru BRZ

Subaru WRX

Subaru BRZ

Subaru WRX

ครั้งที่ 1

7.95

7.90

6.00

4.60

ครั้งที่ 2

7.97

7.95

6.00

4.80

ครั้งที่ 3

8.01

7.98

6.00

4.60

เฉลี่ย

7.99

7.94

6.00

4.67

 

หากมองจากการเปรียบเทียบอัตราเร่งของรถยนต์   Subaru BRZ  และ  Subaru WRX   ใหม่ เราค้นพบว่า เจ้ารถยนต์สปอร์ตคูเป้ จะให้อัตราเร่งช่วงออกตัวไม่ต่างกันมากมายนัก แม้ว่า  Subaru WRX   ใหม่ จะมีอัตราเร่งที่ดีกว่าจากเครื่องยนต์เทอร์โบก็ตาม แต่ในท้ายที่สุดแล้วเครื่องยนต์  N/A  ของ   Subaru  BRZ   ที่มีความสามารถเดินรอบได้ลึกกว่า ถึง 7,250 รอบต่อนาที เป็นข้อได้เปรียบที่เครื่องยนต์เทอร์โบไม่อาจจะสามารถทำได้ แม้ความจัดจ้านจะน้อยกว่าก็ตามที

แต่เมื่อถึงช่วงความเร็วในอัตราเร่ง   80-120 ก.ม./ช.ม.   อย่าแปลกใจที่ Subaru WRX   ออกอรรถรสในการขับขี่ที่สนุกสนานมากกว่า ส่วนหนึ่งมาจากระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ แต่อะไรเลยจะสู้การขับขี่จากเครื่องยนต์เทอร์โบที่บูสต์หนักจัดเต็มสูงสุดถึง 15.9 Psi

 

สรุป  Subaru  WRX  เสือร้ายแห่งถนนที่คุณพอจะจับจองได้

 

หลังจากอาศัยอยู่กับ   Subaru WRX   4 วันเต็มๆ ไม่แปลกใจเลยที่เจ้าเสือร้ายคันนี้ จะกลายเป็นรถยนต์ที่ทำให้คุณขับรถเร็วโดยอัตโนมัติ ไม่ว่าคุณจะเป็นใครมาจากไหน ถ้ามีโอกาสขับคันนี้ มันจะทำให้คุณประทับใจเรื่องสมรรถนะ แม้ว่าจะต้องแลกมาด้วยความสะดวกสบายบางอย่างในการขับขี่ โดยเฉพาะช่วงความเร็วต่ำที่คุณจะรู้สึกได้ถึงความแข็งของช่วงล่างมากกว่ารถทั่วไป ยิ่งใครใช้รถในกทม. คุณจะแทบรู้สึกได้ถึงทุกอนูของถนนและฝาท่อกทม. เลยก็ว่าได้

อย่างไรก็ดี แม้ว่าความเร็วต่ำจะไม่ใช่สิ่งที่รถคันนี้เกิดมาเพื่อทำความประหยัดในการเดินทาง หรือคลานตามการจราจรอันแออัดของคนเมือง แต่เมื่อคุณจับมันขับซิ่งด้วยความเร็วอารมณ์สนุกสนานในการขับขี่ที่มอบให้ทั้งจากเครื่องยนต์ขนาด 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จและระบบขับเคลื่อนสี่ล้อกลายเป็นสิ่งที่จะทำให้คุณสนุกสนานในทุกเส้นทาง และเร้าใจจนต้องยอมรับว่านี่คือรถสมรรถนะที่พอจะสามารถเป็นเจ้าของได้ในชาตินี้ ถ้ามีเงินมากพอ

ทดสอบรถยนต์ Subaru WRX

ถึงแม้ว่า   Subaru WRX   จะมีข้อดีในเรื่องสมรรถนะจากอัตราเร่งและการเกาะถนน แต่ต้องยอมรับว่าในเรื่องของการห้ามฝูงม้ายังไม่ดีเท่าที่ควร อย่างที่เราวาดหวังไว้ แม้ว่าทาง   Subaru  จะเปิดเผยว่าพวกเขามีการปรับขยายชุดเบรกหน้าใหม่ หันมาใช้จานขนาด 12.4 นิ้ว แทนจานเดิมในรุ่นก่อนหน้านี้ที่มีขนาด 11.6 นิ้ว เพื่อลดการเกิดอาการเบรกเฟดยามขับด้วยความเร็ว

แต่จากที่ลองขับแม้ว่าเบรกจะสั่งหยุดได้อย่างได้มั่นใจในระดับที่พอใจ แต่มันน่าจะทำได้ดีกว่านี้ เมื่อนับว่า  Subaru  WRX   เป็นรถที่พร้อมสรรพการซิ่ง ลูกค้าส่วนใหญ่อาจจะใช้ซิ่งไปรับส่งลูก หรือไปให้ทันประชุมที่ออฟฟิศ ซึ่งหลายครั้งในช่วงระหว่างทดสอบ เราค้นพบว่า ถ้ามาด้วยความเร็วและมีเรื่องที่ทำให้ต้องเบรกในระยะกระชั้นชิด การใช้เบรกเพียงอย่างเดียว จะไม่ตอบโจทย์ในการสั่งปรามฝูงม้า แต่คุณต้องขับแบบใช้เกียร์ช่วย ซึ่งเราพบว่ามันง่ายสำหรับผู้ขับขี่มีประสบการณ์ แต่ถ้าคุณเป็นเพียงเศรษฐีที่มีเงินอยากเล่นรถซิ่ง ก็แอบน่ากลัวเล็กน้อย โดยเฉพาะยิ่งถ้าคุณมองไปสู่รุ่นเกียร์ธรรมดา

 

Subaru WRX   เสือร้ายแห่งท้องถนนวันนี้จากลาอย่างจำใจ นี่คือรถเก๋งซีดานคอมแพ็คที่ขับได้อย่างสนุกสนาน มันคือรถแห่งสมรรถนะที่ราคาไม่ได้ไกลเกินเอื้อมและเป็นรถในฝันของใครหลายๆ วันนี้การสัมผัสมัน  Subaru  ได้ทำความฝันของผมให้กลายเป็นความจริง แม้ว่าจะยังไม่ได้มีโอกาสจับจองเป็นเจ้าของ แต่ถ้าโอกาสมี...และต้องการรถซิ่ง ชื่อ  WRX   จะเป็นชื่อแรกๆ ที่ผมจะจับจองเป็นรถคู่กาย เมื่อต้องใช้ความเร็วในการเดินทางอย่างแน่นอน

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@nattayodc)

 

 

รถทดสอบ   Subaru WRX 6 M/T

ราคาจำหน่าย  2,640,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> สมรรถนะการขับขี่จากเครื่องยนต์ 2.0 ลิตร เทอร์โบชาร์จและ ระบบขับเคลื่อนสี่ล้อ คือที่สุดของการขับขี่ที่จะทำให้คุณหลงใหลรถยนต์คันนี้ อย่างไม่ต้องสงสัย แถมรูปลักษณ์รุ่นใหม่ ในโฉม  WRX   ก็ไม่ได้ขี้เหร่ แม้จะเป็นคราบรถบ้าน แต่ก็เป็นรถบ้านที่ดูดี แต่ถ้าคุณชอบร่างซิ่ง คงต้องแนะไปรุ่น  WRX STi  

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>> เบรกของรถยังไม่ตอบสนองดีเท่าที่ควร เมื่อนับว่านี่คือรถซิ่งที่พร้อมทำความเร็ว แต่หลายครั้งเบรกมันยังวางใจไม่ได้ ทางที่ดีคุณควรใช้การประเมินสถานการณ์ เมื่อทำความเร็ว รวมถึงการล็อคความเร็วที่ 222 ก.ม./ช.ม. อาจจะทำให้คุณเซ็งก็ได้

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> บางอย่างเรารู้สึกว่ามันยังขาดไป เช่นระบบความปลอดภัยแบบ  Active Safety   ที่น่าจะดีได้มากกว่านี้ รวมถึงอยากให้ปรับปรุงเรื่องกุญแจของรถเป็นแบบ  Smart Entry   ซึ่งจะทำให้รถคันนี้ดูดีมีราคามากขึ้นไปอีก

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ >>> ถ้าคุณจะซื้อ  WRX   แน่นอน คุณคงต้องหลงใหลความเร็วและตำนานของมันอย่างไม่ต้องสงสัย แต่การทำความเร็วต้องอยู่ในการควบคุม ซึ่ง  WRX   ตอบข้อนั้นทุกเรื่องยกเว้นเบรก ....ซึ่งคุณอาจจะต้องประมาณการให้ถูก แต่ถ้าถามว่าจำเป็นต้องซื้อ  STi   หรืแอไม่ ถ้าคุณไม่ได้ต้องการความซิ่งขนาดนั้น  WRX   บ้านๆ นี่ก็เหลือๆ แล้วครับ 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1725]

5 เรื่องน่าสนใจ