Full Review : Suzuki Ciaz GL M/T สมถะ...ประหยัด ..สมรรถนะลงตัว

  • โดย : Autodeft
  • 14 ส.ค. 58
  • 54,531 อ่าน

พบบบททดสอบของการลองดีกับเจ้า Suzuki Ciaz รุ่น้เกียร์ธรรมดา เมื่อเราจับมันมาตะลุยป่าคนกรีตคุณคิดว่า จะเร้าใจเพียงใด

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

 

อี๋....รถเกียร์ธรรมดา ผมเจอบ่อยกับคนที่มักดูถูกดูแคลนรถยนต์เกียร์ธรรมดาว่ามันขับไม่สะดวกสบาย แถมยังต้องมาเมื่อยเท้าซ้ายยามขับขี่ใช้ชีวิตคนเมืองอันแสนวุ่นวาย และถ้าเรากำลังท้าทายความเชื่อด้วยการนำรถยนต์เกียร์ธรรมดาดมาขับใช้งานจริงในเมืองตลอดสัปดาห์เต็ม คุณ...คิดว่า ..มันจะเป็นเช่นไร

คนจำนวนไม่น้อยมักคิดว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดาไม่เหมาะสมเลยกับการใช้งานในชีวิตประจำวัน สำหรับคนเมือง แต่นาทีที่เราคิดว่าความไม่เหมาะสมมาจากค่านิยมความรักสบาย เรากำลังจะพิสูจน์มันในอีกไม่กี่นาทีข้างหน้า ด้วยการหอบหิ้วรถยนต์   Suzuki Ciaz M/T   ลาจาก  Suzuki  ย่านลาดกระบังตะลุยชีวิตคนเมืองท่ามกลางป่าคอนกรีตอันแสนวุ่นวาย

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

Suzuki   เป็นค่ายรถยนต์เพียงไม่กี่ค่ายที่กล้าท้าชนตลาดด้วยรถยนต์เกียร์ธรรมดาที่มีออพชั่นจัดหนักมาเต็ม แต่ก็ต้องยังยอมรับว่ารถยนต์เกียร์ธรรมดา ยังถูกมองเป็นชนชั้นสองที่มีเบี้ยน้อยหอยน้อยในการซื้อรถ ทั้งที่ความจริงคนเลือกเกียร์ธรรมดาในการขับขี่อาจจะชอบสมรรถนะที่พวกเขาได้จากชุดเกียร์สับมือ

เจอกันครั้งนี้   Suzuki Ciaz   ต้องรับเราด้วยความหรูหราภายนอก ในรุ่นเกียร์ธรรมดา ดูไม่แตกต่างจากที่เคยกันคราวที่แล้วในรุ่น  GLX CVT   ที่เราขับกันก่อนใคร

กพบกันครั้งนี้ตัวตนที่ออกมาในทางหรูหราสื่อสารอย่างลงตัวกับ กระจังหน้าโครเมี่ยมสามแถบดูมีความโดดเด่นเป็นสง่ารับเข้ากับชุดโคมไฟหน้าโปรเจคเตอร์ที่มีมาให้เป็นมาตรฐาน ช่วยเพิ่มความดูมีค่ามีราคาตัวรถยนต์นั่งซีดานคันนี้ ส่วนการออกแบบในภาพรวม   Suzuki Ciaz   เน้นในลักษณะการออกแบบที่คงความเป็นปัจเจกในแบบรถยนต์นั่งสปอร์ตหรูผสานอย่างลงตัว ด้วยเส้นสายการออกแบบที่เรียบง่าย แต่ดูดีลงตัว ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

ถ้าถามว่าในงวดนี้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้างจากรุ่นท๊อปไลน์ที่เราเคยนำมาขับก่อนหน้านี้ต้องบอกเลยว่า  Suzuki Ciaz  รุ่น   GL   ขาดตกเรื่องล้ออัลลอย  ที่ถูกแปรเปลี่ยนเป็นล้อกระทะพร้อมฝาครอบ ขนาด 15   นิ้วเหมือนกัน มาพร้อมยางขนาด  185/65/R15   เฉกเช่นรุ่นท๊อป ส่วนที่เหลือก็มีขาดชุดไฟตัดหมอก รวมถึงกระจกมองข้างที่ไม่สามารถพับด้วยไฟฟ้าได้

กุญแจรีโมทแบบธรรมดา ไม่บอกก็รู้ว่าภายในห้องโดยสารขาดเรื่องปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ และระบบ  Keyless   อำนวยความสะดวกสบาย ให้คุณใช้ชีวิตสมถะย้อนยุคดูบ้าง

แต่เมื่อเข้ามาหลายรายการที่เราเคยเห็นในรถยนต์  Suzuki Ciaz  GLX   ก็ไม่ได้ตัดทอนลงไปมากมายนัก ด้วยการออกแบบหลักๆ ยังคงให้ความรู้สึกเป็นรถที่ดูภูมิฐานทางด้านการออกแบบ ที่ไม่ได้เปลี่ยนไปมากเท่าที่คิด เว้นแต่มันขาดพวงมาลัยมัลติฟังชั่น ช่วยควบคุมเครื่องเสียง ส่วนตัวเครื่องเสียงเอง ก็กลายเป็นแบบธรรมดา เล่   CD   MP3  ได้พอหอมปากหอมคอ เรื่องคุณภาพเสียงถือว่าอยู่ในเกณฑ์ใช้ได้

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

นอกจากนี้เรื่องของระบบแอร์อัตโนมัติถูกถอดทิ้งหายไป แล้วแทนทีด้วยระบบแอร์มือหมุนที่เราคุ้นเคยความเย็นสบายยังคงเหมือนเดิมสัมผัสได้จากรถทดสอบ ที่ขับร่อนไปมาตลอดสัปดาห์ โดยไม่มีฟิล์มกรองแสงคอยกันรังสี   UVA  และ   UVB   จากแดดอันระอุของประเทศไทย

ส่วนนอกนั้นที่เห็นจะไม่ปลื้มเลยคือกระจกแต่งหน้าในที่บังแดดที่ขาดหายไป น่าจะทำเอาลูกค้าความรักร้าวฉานได้ ถ้ายิ่งใครเป็นข้าวใหม่ปลามัน สาวเจ้าขึ้นรถมาจะแต่งหน้าตอนเช้าระหว่างคุณเป็นสารถีขับรถส่งปลายทางแล้วค้นพบว่า  Suzuki Ciaz  GL  ทั้งรุ่นเกียร์ธรรมดาและอัตโนมัติ ไม่มีกระจกแต่งหน้ามาให้ ....เรื่องเล็กๆแบบนี้อาจจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ก็ได้

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

นอกนั้น   Suzuki Ciaz   รุ่น   GL  ดูเหมือนกันกับรุ่น GLX   ราวกับแกะ  ที่นั่งยังคงความสบายที่เรื่องพื้นที่วางขาและเบาะตอนหลังที่ออกแบบมาได้อย่างลงตัวจนขอยกนิ้วเยี่ยมให้ไปเลย  แต่ถึงอย่างนั้นหมอนรองคอ เบาะนั่งตอนหลังที่เย็บติดมาให้ปรับสูงต่ำไม่ได้ยังคงเป็นข้อติติงที่เรา ยังคงคำสั่ง....อยากให้เปลี่ยนไปยัง   Suzuki Motor  ....แหม!! ราคามันจะเท่าไรเชียวกับแค่ หมอนรองคอสูงต่ำได้

นี่เรายังไม่พูดถึงความสามารถที่ไม่สามารถปรับพับได้ ซึ่งก็ควรจะมีนะ ..ให้ลูกค้าสามารถพับเบาะใช้งานตามต้องการ จะ  50/50   หรือ   60/40   อย่างไร ก็ควรจัดมา เอาที่วิศวกรสบายใจกับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แต่เราอยากแนะนำ ให้ทำช่องล้วงของตรงที่พักแขน แบบนั้นจะทำให้รถ  Suzuki Ciaz   ดูไฮโซไม่น้อย

 

ร่างใหญ่สุดหรูขนาดนี้ แต่หัวใจขับเคลื่อนรถยนต์   Suzuki Ciaz   กลับเล็กจิ๋วประหยัดได้ใจตามฉบับรถยนต์อีโค่คาร์ ด้วยเครื่องยนต์แบบ  4  สูบแถวเรียง รหัส  K12B   เห็นบล็อกเล็กขนาด 1.25 ลิตร เอ่ยทีไรนึกถึงขวดเป๊ปซี่ ...มันมาพร้อมสมรรถนะจากวาล์วแปรผัน คู่ ให้กำลังสูงสุด   90  แรงม้า สูงสุดที่  6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดให้สูงสุด   118   นิวตันเมตร สูงสุดที่  4,800 รอบต่อนาที

ในรุ่นเกียร์ธรรมดา ทาง  Suzuki แนะนำระบบเกียร์ธรรมดา   5 จังหวะเข้ามาสร้างเสริมสมรรถนะ สำหรับคนที่ต้องการความสนุกสนานในการขับขี่ และยังต้องการความประหยัดไปพร้อมกัน

 

ตารางแสดงอัตราทดเกียร์รถยนต์   Suzuki Ciaz GL  M/T

 

อัตราทด

เกียร์ 1

3.454

เกียร์ 2

1.857

เกียร์ 3

1.280

เกียร์ 4

0.966

เกียร์ 5

0.757

เกียร์ถอยหลัง

3.272

อัตราทดเฟืองท้าย

4.388

 

มองตามอัตราทดจะเห็นชัดเจนว่า   Suzuki  ต้องการทำให้รถยนต์   Suzuki Ciaz GL M/T เป็นรถยนต์ ขับสนุกสนานและมีความประหยัด ด้วยการตัดช่วงเกียร์อัตราทด  1.000 ออกไปแล้วแทนที่ผ่านชุดเกียร์อัตราทดต่ำกว่า หรือที่เรียกว่าตำแหน่ง   Over drive   มากถึงสองเกียร์ ซึ่งปกติแล้วจะไม่ค่อยพบในชุดเกียร์ธรรมดา 5  สปีด

..ถึงเวลาท้าพิสูจน์....เรารับกุญแจเรียบร้อย พร้อมออกเดินทางกับ   Suzuki Ciaz  M/T   เหยียบคลัทช์เข้าเกียร์ครั้งแรก ...บอกเลยว่าประทับใจ ด้วยความเบาของชุดคลัทข์ แถมการเซทระยะเดินทางเพื่อต่อคลัทช์ ออกตัว ก็ไม่ต่ำเกินไปหรือสูงเกินไปจนคุณต้องกระโดดตัวออกประดุจรถแข่ง

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

นี่เป็นครั้งแรกที่ส่วนตัวขอยอมรับว่ามันเป็นการวางองค์ประกอบขับขี่เรื่องของขาคลัทช์ได้ดีมาก จนเป็นรถเกียร์ธรรมดาที่ขับได้อย่างสบายใจ ส่วนตัวด้ามเกียร์วางตำแหน่งไม่ต่ำหรือสูงเกินไป ระยะเอื้อมยามต้องไปชักด้ามเกียร์เปลี่ยนอัตราทดถือว่าอยู่ในจุดที่กำลังดี ค่อนข้างลงตัว แถมการเข้าตำแหน่งเกียร์ในแต่ละตำแหน่งก็ค่อนข้างทำได้มันใจ น้อยครั้งที่คุณจะว่าวเกียร์ ด้วยตำแหน่งของแต่งละอัตรทดอยู่ในร่องที่ล็อคเข้าไปพอดีช่วยให้ความมั่นใจ ไม่ว่าคุณจะขับชิงเน้นความประหยัด หรือจะเอาขับสนุกเน้นมันส์ในอารมณ์

การออกแบบกลไกเกียร์ธรรมดาที่ลงตัวทำให้ลดภาระต่อความกังวลใจของผู้ใช้ได้มาก ยิ่งใครขับรถเกียร์ธรรมดาในเมืองแล้วรู้สึกเหมือนต้องเอาชีวิตไปผจญภัยในป่าคอนกรีตว่า วันนี้จะโดนพวกกร่นด่าเพราะขับรถเปิ่นเลินเล่อ จนอับอายประชาชีหรือไม่

บอกเลยว่า  Suzuki Ciaz GL M/T เป็นรถที่ค่อนข้างอัธยาศัยดีขับง่ายจนคุณจะผิดคาดและหลงรักมันไปแบบไม่รู้ตัว ว่านี่คุณกำลังขับด้วยความสามารถของคุณเองในรถยนต์เกียร์ธรรมดาจริงๆ หรือ ... 

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

อาจจะจริงที่ยามคุณเจอรถติด เจ้ารถยนต์เกียร์ธรรมดา อาจจะพาคุณเมื่อยเท้าซ้ายอยู่บ้างเมื่อต้องเย่อคลัทช์สับเกียร์ไปๆมาๆ บ่อย แต่ถ้าคุณไม่ใช่คนที่เลี้ยงคลัทช์นานๆ บ่อยๆ เจ้า Suzuki Ciaz GL M/T ก็พร้อมตอบเรืองความสบายในการขับขี่จนคุณน่าจะพอใจ

คิดว่าเราเอาเจ้ารถคันนี้ไปไหนมาบ้าง ในป่าคอนกรีตแบบนี้ เราตะลุยมาหมดแล้ว สีลม สาธร ตลอดจนไปยังห้างสรรพสินค้า เจ้าร่างเล็กเกียร์ธรรมดาของ   Suzuki Ciaz  ก็พร้อมตอบความลงตัว ในการใช้งานอย่างไม่น่าเชื่อ แล้ว ขับไปมาในเมืองเราจบกาใช้งานด้วยอัตราประหยัดที่จะพาคุณอึ้ง ด้วยระยะเดินทาง  83.9 ก.ม. แล้วเราเติมคืนถึงไปด้วยนำมัน   E20  จำนวน   5.686  ลิตร เท่ากับในรุ่นเกียร์ธรรมดาคันนี้พร้อมให้คุณประหยัด   14.57   ก.ม./ลิตรเลยทีเดียว....อึ้งไปเลย

ข้อเสียเกียร์ธรรมดา มันอาจจะไม่สบาย แต่มันมีข้อดีในเรื่องความประหยัดในการขับขี่ที่พร้อมตอบสมรรถนะความเร้าใจไปพร้อมกัน และเรากำลังเข้าสู่ช่วง   Bonn Test mode  อีกครั้งในรถคันนี้ .

การทดสอบครั้งนี้เป็นการทดสอบด้วยน้ำมัน  E20   เนื่องจากทาง   Suzuki   เปิดเผยกับเราตอนนำรถทดสอบออกมาว่า พวกเขาจัดการยัดน้ำมัน E20  มาให้เราใช้ จึงไม่อยากจะขัดศรัทธาทางค่ายรถยนต์รายนี้

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

เมื่อพร้อม...เราออกเดินทางอีกครั้งตามเส้นทาง ซึ่งวนนี้สภาพอากาศค่อนข้างเป็นใจ ไร้ฟ้าฝน มาโปรยปรายในระหว่างการทดสอบในวันนี้ ช่วงแรกเราวิ่งทางยาวๆ   Suzuki Ciaz  ตอสมรรถนะได้ดีพอสมควร แต่อย่างว่าอัตราทดเฟืองท้ายที่สูงกว่าเกียร์ CVT   ก็ทำให้มันใช้รอบเครื่องยนต์สูงกว่าอย่างชัดเจน โดยที่ความเร็ว  120  ก.ม./ช.ม.  เจ้า  Suzuki Ciaz GL M/T ใช้รอบเครื่องยนต์ถึง  3,200 รอบต่อนาที และจะลดเหลือ  3,000 รอบต่อนาที เมือใช้ความเร็ว 110 ก.ม./ช.ม.

ระหว่างทางการขับขี่ช่วง Bonn Test Mode   เราไม่สัมผัสเรื่องของระบบกันสะเทือนต่างอย่างมีนัยยะสำคัญในรถยนต์  Suzuki  Ciaz รุ่นเกียร์ธรรมดา มันยังคงหนีบแน่นในการขับขี่ จัดความนุ่มนวลจนพอจะรู้สึกได้ ด้วยการส่งผ่านระบบช่วงล่างทางด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ด้านหลังยังคงใช้ทอร์ชั่นบีม  ส่วนพวงมาลัยน้ำหนักกำลังดี มีความแม่นยำพอสมควร แต่ก็แอบมีระยะฟรีนิดหน่อยตามสไตล์ถ่ายไปทางยานยนต์ตัวหรูชั้นนำ  

แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่หลายคนไม่สักเกต แต่การใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดา มันมีข้อดีอย่างหนึ่งคือรถจะน้ำหนักเบากว่ารุ่นเกียร์อัตโนมัติอย่าง   Suzuki Ciaz GL M/T มีพิกัดเบาขึ้น   20 กก.  กว่ารุ่นเกียร์อัตโนมัติในรุ่น   GL  ด้วยกัน ซึ่งทำให้รถยนต์คันนี้มีอัตราเร่งที่ดีกว่าชัดเจน จนสามารถรู้สึกได้ และเพื่อเป็นการพิสูจน์ว่าคุณสามารถจัดเต็มสมรรถนะได้มากกว่า เราจึงจัดการทดสอบอัตราเร่งดู (ทดสอบภายหลัง  Bonn Test Mode)

 

ตารางแสดงอัตราเร่ง เปรียบเทียบระหว่างรถยนต์รุ่นเกียร์ธรรมดาและเกียร์อัตโนมัติ  CVT   ของ   Suzuki ciaz

Suzuki Ciaz

CVT GLX

M/T GL

CVT GLX

MT GL

 

อัตราเร่ง   0-100 ก.ม./ช.ม.

อัตราเร่ง   80-120 ก.ม./ช.ม.

ครั้งที่ 1

11.61

11.09

9.8

7.9

ครั้งที่ 2

12.01

11.10

10.00

9.1

ครั้งที่  3

11.95

10.91

11.00

8.0

เฉลี่ย

11.86

11.03

10.27

8.33

 

หมายเหตุ : Suzuki Ciaz GLX CVT  น้ำหนัก   985  กก. – Suzuki ciaz GL M/T  น้ำหนัก   960   กก.

 

หากดูตามข้อมูลที่เวลาทดสอบอัตราเร่งดีที่สุดมาเปรียบเทียบกัน จะพบว่า   Suzuki Ciaz GL M/T มีอัตราเร่งที่ดีกว่า ในรุ่น   CVT   จากน้ำหนักตัวที่เบากว่าถึง   20 กก.

และท้ายสุดความเบาหวิวของรถนี่เองที่เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้   Bon test Mode เราจบด้วยอัตราประหยัดถึง   19.36  ก.ม./ลิต รดีกว่ารุ่นเกียร์ CVT  ตัว   GLX   ที่ทำอัตราประหยัดได้   15.59   ก.ม/ลิตร หรือ จะว่าไปถ้ามองหาความประหยัด รถเกียร์ธรรมดา จะตอบโจทย์ความประหยัดดีกว่าถึง   24% เลยทีเดียว...ว้าว ..!!!

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

เรื่องเส้นทางนอกเมือง  Suzuki Ciaz M/T   ก็ตอบโจทย์ไร้ปัญหาด้วยการขับขี่ที่ไม่ได้ยุ่งยากการโยกเกียร์น้อยลง ทำให้รถคันนี้ยังคงความสบายในการเดินทางมากกว่าที่หลายคนคาดคิดเอาไว้ 

ช่วงเส้นทางนอกเมืองระบบเกียร์ให้การตอบสนองดั่งใจ การสับเกียร์ยามเร่งแซงแทบไม่จำเป็นเลยเนื่องจากที่ตำแหน่งเกียร์ 5 สามารถเร่งได้อย่างต่อเนื่อง แต่ถ้าต้องการความเร้าใจสับเกียร์  4  เจ้า   Suzuki Ciaz   ก็พร้อมในการพุ่งทะยานอย่างดุร้าย บนถนน จนหลายคนจะไม่เมื่อว่านี่ คือรถอีโค่คาร์

อย่างไรก็ดีแม้ว่า   Suzuki Ciaz  MT   จะมีความดีความชอบเรื่องความประหยัดในการเดินทาง แต่ว่าเมื่อเรากล่าวถึงความเร็วสูงสุดรถคันนี้ทำได้เพียง   178  ก.ม./ช.ม. ถือว่าไม่มากมายนัก และตลอดเส้นทางการทดลองขับนอกเมือง ด้วยความเร็วเฉลี่ย 110-130  ก.ม./ช.ม. เราขับไป   185.9  ก.ม. เหลือวิ่งได้  385   ก.ม. เคาะตัวเลขแล้วได้อัตราประหยัดที่   13.6 ก.ม./ลิตร

 

สรุป!! Suzuki Ciaz GL M/T   ประหยัดได้ใจ ถ้าคุณชอบความลงตัว แบบสับมือ

 

พูดก็พูด.  Suzuki  Ciaz   M/T  ไม่ใช่รถที่คุณควรมองข้ามเลย โดยเฉพาะเพื่อนักขับทั้งหลายที่ชอบรถยนต์สมรรถนะในการขับขี่ และหรืออาจจะต้องการความประหยัดในการเดินทางใช้งาน

จริงอยู่ที่เราหลายคนต่างอุปทานหมู่เรื่องความไม่สบายในการขับรถยนต์เกียร์ธรรมดาในเขตเมือง มันเป็นข้อเท็จจริงว่าคุณจะต้องเจอการจราจรติดขัด เย่อคลัทช์นานนับชั่วโมง ทำให้หลายคนตัดใจคบเกียร์อัตโนมัติ  ซึ่งมีดีกว่าเพียงเร่งกับเบรก ไม่ต้องใช้เซเลเบรั่มในการขับขี่มากมาย

รถทดสอบ Suzuki Ciaz GL MT

แต่ความจริงแล้วรถยนต์เกียร์ธรรมดา ก็ยังคือพระเอกทางด้านความประหยัด แม้มันอาจจะไม่สบายเท่าแต่การส่งถ่ายกำลังจากเครื่องยนต์ลงล้อ โดยสูญเสียกำลังน้อยกว่าเกียร์ออโต้ ก็พิสูจน์ในความสนุกสนานและความประหยัดที่มากกว่า

น่าเสียดายที่ค่ายรถยนต์บ้านเรายังมองว่าคนใช้รถเกียร์ธรรมดาเป็นคนชนชั้นสองและบีบเราซื้อเกียร์อัตโนมัติ ที่มีออพชั่นตรงใจมากกว่า ทั้งที่เราอาจจะอยากได้ออพชั่นเหล่านั้น แต่อยู่ในเกียร์ธรรมดาก็ได้

ด้าน   Suzuki Ciaz GL M/T ชี้ชัดในเรื่องนี้ มันเปนรถที่น่าใช้พอสมควร เมื่อมองหาวามประหยัด เสียก็ตรงขาดบางออพชั่น ทำให้คุณใช้ชีวิตสมถะมากขึ้น ประดุจยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง มีรถไว้ใช้งานไม่ได้เพื่อโอ้อวด ซึ่งหลายออพชั่นที่ขาดก็คงไม่ได้ให้ชีวิตคุณสังกะตายมากขึ้น เพียงแต่คุณจะรับมันได้หรือไม่ ….ก็เท่านั้น

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page  ,Twiter (@nattayodc)

                                                                                 

รถทดสอบ   Suzuki Ciaz GL M/T   

ราคาจำหน่าย 523,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ >>> ความสนุกสนาน จากเกียร์ธรรมดา และความประหยัด ถูกบรรจบเข้ากับความลงตัวในความสบายในการขับขี่ดีพอที่คุณจะสามารถขับมันในเมืองได้ ถือเป็นสิ่งที่มีความลงตัวจนน่าประทับใจ

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>  ออพชั่นที่ลดลง อาจจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ในสายตาลูกค้า  แต่บางครั้งเราก็อยากจะถามว่า ถ้าขับเกียร์ธรรมดา ทำไมเราจะมีออพชั่นแบบตัวท๊อปไม่ได้

 

สิ่งที่อยากให้มี  >>> ระบบ   Shift Light   บอกสถานะในการขึ้นเกียร์ และ น่าจะมีระบบ   in Gear reminder   ป้องกันการสตาร์ทเครื่องในกรณีที่รถอยู่ในเกียร์ นอกจากนี้อยากให้  Suzuki  พิจารณา การทำตามค่ายรถยนต์บางเจ้าที่ควรกดคลัทช์ก่อนสตาร์ทเพื่อความปลอดภัย

 

คำแนะนำสำหรับผู้ที่สนใจ  >>>> รุ่นเกียร์ธรรมดาน์ประหยัดกว่ามาก จนคุณจะติดใจ แต่คำถามเดียวคือคุณจะพร้อมใจหรือไม่ที่จะใช้เท้าซ้ายเย่อคลัทช์ ....ถ้าพร้อมผมบอกเลยว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1574]

5 เรื่องน่าสนใจ