Full Drive : Suzuki Swift M/T บันเทิงความเร็ว...ราคาเบากระเป๋า

  • โดย : Autodeft
  • 30 ต.ค. 56
  • 13,699 อ่าน

จับแล้วขับจริง Suzuki Swift เกียร์ธรรมดา ความเร้าใจในราคาประหยัด บันเทิงความเร็วที่มาพร้อมสมรรถนะที่เกินคาด

 

                พูดถึงรถยนต์ที่ตอบโจทย์ในการใช้งานได้เป็นอย่างดีแล้ว หลายคนอาจจะมีวิธีการเลือกรถยนต์ที่แตกต่างกันออกไป แต่มุมเล็กๆของวัยรุ่น  หรือใครก็ตามที่รักความเร็ว รถยนต์ที่ดีเข้าท่า ต้องมีสมรรถนะทีดี่ ขับขี่ง่าย ถ้าประหยัดน้ำมันก็เหมือนได้ โบนัส ยิ่งถ้าราคาสบายกระเป๋า เป็นคุณจะไม่อยากเป็นเจ้าของหรอ ...

                มีรถแบบนี้ในตลาดด้วยหรือ??  น่าจะเป็นคำถามที่กังขาในจิตใจหลายคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่พอเพียงไม่ได้ Want !!! ออพชั่นมากมาย แต่ต้องการรถที่ดีไว้ใจได้ ขับแล้วปลอดภัย แอบซิ่งได้นิดหน่อยตามอารมณ์สมควร และวันนี้รถที่ว่านี้มีจริงแล้วเราสรุปได้จาก Suzuki Swift  เกียร์ธรรมดา ที่วางจำหน่ายมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว

Suzuki Swift M/T

                ย้อนกลับไปเมื่อช่วงปีที่ผ่านมา  Suzuki กลายมาเป็นแบรนด์รถยนต์ที่หลายคนรู้จักอย่างไม่น่าเชื่อ ครั้นสมัยเด็กผมยังจำภาพเมื่อก่อนของ Suzuki ที่นึกว่าจะลุยก็ต้องนึกถึง Suzuki Caribbean หรือไม่ก็ Suzuki Vitara ได้ดี แต่มาเมื่อปีกลาย พวกเขาเป็นม้ามืดเจ้ารถอีโค่คาร์อย่างเต็มตัว ด้วยจำนวนรถยนต์ที่มากขึ้นในถนนทุกครั้งที่ขับผ่าน ตลอดจนการรวมกลุ่มของผู้ใช้ที่มากขึ้น ก็น่าจะเป็นคำยืนยันที่พอเพียงแล้วว่า รถยนต์ Suzuki Swift  เป็นรถอีโค่คาร์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก

                การออกมาเปิดตัวด้วยระบบเกียร์อัตโนมัติในช่วงแรก ต่อข้อคำถามถึงรุ่นเกียร์ธรรมดา ซึ่งแม้มันจะผ่านมากว่าปีแล้ว แต่ Suzuki Swift M/T  ในรุ่นเกียร์ธรรมดา ก็ยังทำให้เรารู้สึกว่าอยากลองขับ ยิ่งเมื่อไม่นานมานี้ทีมแข่ง Redbull ได้นำรถรุ่นนี้ไปใช้ในการขับเคี่ยวในสนามในรายการ  Thailand super series  ยิ่งสร้างความอยากให้เราท้าพิสูจน์มันมากขึ้น

Suzuki Swift M/T

ภายนอกดูดี เด่นโดนในสไตล์รถเล็ก

                ตั้งแต่เปิดตัวออกมา เชื่อได้เลยว่าทุกคนน่าจะเคยเห็นหน้าค่าตาของ Suzuki Swift กันมาพอสมควรแล้ว โดยเฉพาะมันเป็นตัวเลือกที่ถูกใจใครหลายๆคนที่เริ่มเบื่อค่ายรถยนต์ญี่ปุ่นหน้าเดิม และ Suzuki Swift  เอง ถึงจะไม่ได้หล่อบาดใจตั้งแต่แรกเห็น แต่ก็ดูแล้วไม่เคยเบื่อ

เรือนร่าง Suzuki swift เริ่มต้นด้วยการปรับขนาดเรือนร่างด้วยความยาว 3,850 ม.ม. กว้าง 1,695 ม.ม. และ สูงเพียง 1,510 ม.ม. มาพร้อมระยะฐานล้อ 2,430 ม.ม. ซึ่งถ้ามองแล้วขนาดของมันก็ไม่ได้ต่างอะไรจากเพื่อนๆ ในรุ่นอีโค่คาร์มากมายนัก

กระจังหน้าใหม่สไตล์  honey Comb  ใส่มาให้เพิ่มลุคที่สปอร์ตมากขึ้น ยิ่งเทียบกับรุ่นก่อนหน้านี้ ซึ่งเส้นสายการออกแบบทั้งหมดถูกปรับมีความทันสมัย ถ้ามองจะพบว่าช่วงเอวของรถมีความคมมากขึ้น เสา A ของรถถูทำให้เป็นสีดำดูแปลกตาและให้เสน่ห์สปอร์ต สามารถเห็นได้ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย แต่น่าเสียดายที่ล้อในรุ่นเกียร์ธรรมดาทั้งหมดมาพร้อมล้อกระทะพร้อมฝาครอบ ขนาด 15 นิ้ว พร้อมยางขนาด 175/65/R15

Suzuki Swift M/T

ห้องโดยสารลงตัว ให้ความสบาย

                เมื่อเปิดประตูเข้าสู่ห้องโดยสาร  Suzuki Swift M/T ให้ความลงตัว ด้วยฟังชั่นการใช้งานจริง ที่ครบครัน เบาะนั่งออกแบบมาได้นั่งสบายพอสมควร แม้คุณจะเป็นคนที่สรีระที่ใหญ่เกินมาตรฐานชาวไทย ก็ยังนั่งได้อย่างลงตัว รวมถึงท่านั่งยังถูกประกอบเข้ากับพวงมาลัยที่สามารถปรับขึ้นลงได้ และยังสามารถจับมันยืดเข้าออกได้ตามต้องการ อีกด้วย

ภายในห้องโดยสารในภาพรวม Suzuki Swift  ทุกรุ่นมาพร้อมการออกแบบโทนสีทำ ซึ่งเมื่อมาอยู่ในรุ่นเกียร์ธรรมดา มันดูเด่นออกมามากขึ้นกว่าเดิม สีที่สร้างอารมณ์ความรู้สึกสปอร์ตตรงความต้องการของผู้ขับขี่เกียร์ธรรมดา และเพื่อไม่ให้มันดูน่าเบื่อมากจนเกินงามก็เลยเพิ่มการตบแต่งสีเงินเข้ามาเพิ่มความสดใสมากขึ้น ตั้งแต่พวงมาลัย หัวเกียร์

Suzuki Swift M/T

ตรงกลางคอนโซลหน้ามาพร้อมระบบเครื่องเสียง รวมถึงระบบปรับอากาศแบบบ้านๆ ใช้ระบบมือหมุนที่เข้าใจง่ายสำหรับทุกคน ก็น่าจะเรียกว่าครบทุกออพชั่นที่ต้องการของคนใช้รถในชีวิตประจำวัน ส่วนเบาะหลังก็สามารถปรับพับได้ตามความต้องการทั้งนั่งหรือบรรทุกก็เลือกเอาได้ตามความสะดวก

แม้ในภาพรวม Suzuki Swift  เกียร์ธรรมดา จะมาเต็มจัดได้ครบทุกอย่างตามความต้องการ ของคนใช้รถจริงๆ แต่ ในภาพรวมคนที่รักเกียร์ธรรมดาก็ยังอยากที่จะเห็นออพชั่นที่มากกว่านี้ ยังมีหลายสิ่งหลายอย่างที่ยังสามารถเติมเข้ามาได้เช่น ปุ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ ของเล่นสปอร์ตที่น่าจัดมาให้ รวมถึงระบบปรับอากาศอัตโนมัติ ซึ่งก็น่าจะหามาใส่ได้ไม่ยาก แม้จะต้องยอมรับเรื่องเพิ่มราคาจำหน่าย ก็ตามที แต่เชื่อเถอะ คนขับเกียร์ธรรมดาก็มองหาความสบายในมุมเล็กๆเช่นกัน

 

สมรรถนะเร้าใจ......แต่ยังประหยัด

                ความจริงการที่ครั้งนี้เอา Suzuki Swift M/T  มาทดสอบ จุดประสงค์ของเราไม่ได้อยู่ในแง่ของออพชั่น แต่เผอิญมีคนถามไถ่มากมายในเรื่องของสมรรนถะการขับขี่ แม้ทุกวันนี้รถยนต์ในกทม. จะติดชนิดที่นั่งนอน กิน โตกันในรถ แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่มองรถยนต์ที่ขับชิวเสาร์-อาทิตย์เอาไว้เที่ยว ชอบความแรงรักความเร็ว และเราต้องการหาคำตอบในเรื่องนี้เป็นหลัก

                ในเรือนร่างที่เล็กของ Suzuki Swift  ที่หนักเพียง   950 ก.ก. ใน Suzuki Swift GL M/T  คันนี้ ใต้ฝากระโปรงเครื่องยนต์บล็อกเล็กแต่ทรงพลัง  K12B  ขุมพลังแบบ 4  สูบแถวเรียงขนาด 1,243 ซีซีตามปริมาตรจริง ยังคงมาสถิตอยู่ให้ได้สัมผัสกัน

                สมรรถนะอันเร้าใจด้วยกำลังสูงสุด 90 แรงม้า ที่ 6,000 รอบต่อนาที และแรงบิดสูงสุด 118 นิวตันเมตร ที่  4,800 รอบต่อนาที แจจะฟังดูไม่มากมายจนเป็นรถที่มีอารมณ์สปอร์ต แต่ด้วยตัวถังที่เบานับว่า กำลังขนาดนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถ้าลองหารออกมา เฉลี่ยแล้ว Suzuki Swift  มีน้ำหนักต่อแรงม้าเพียง 10.5  ก.ก./แรงม้า ซึ่งมากกว่าคู่แข่งที่มีอยู่ในตลาดทุกรุ่นเลย

Suzuki Swift M/T

                ความสปอร์ตเร้าใจต้องพิสูจน์กัน เมื่อรับกุญแจกันเรียบร้อยก็วนออกสู่ถนนเพื่อเริ่มบททดสอบของความธรรมดาที่ไม่ธรรมดาในSuzuki Swift M/T

                สิ่งแรกที่สัมผัสได้เมื่อเริ่มต้นเดินทางของ Suzuki Swift  M/T  เรายกให้ระบบคลัทช์ของรถที่ทำจังหวะเหยียบที่แป้นออกมาได้เป็นอย่างดี ทั้งยังทำให้เราประทับใจไปพอๆกับน้ำหนักของแป้นและชุดคลัทช์ ที่เบาพอที่คุณจะผู้หญิงจะใช้งานได้สะดวก พอๆกับที่เรารู้สึกยิ้มกริ่มในใจว่ารถเกียร์ธรรมดาคลัทช์เบาขนาดนี้น่าไปลองในเมือง   

                จะว่ายุคสมัยเปลี่ยนไปก็ใช่ จะมีสักกี่คนที่เอารถเกียร์ธรรมดามาใช้ในเมืองสักกี่คน เพราะความเชื่อของคนยุคใหม่ที่มองว่าเกียร์ธรรมดาไม่สบายเย่อกันเหนื่อยจนเมื่อยตูด และการขับรถนี่ก็ไม่ใช่การออกกำลังกายที่จะช่วยทรวดทรงองค์เอว ยิ่งประกอบกับราคาที่ต่างกันไม่มากมาย แถมซื้อเงินผ่อนได้ทำไมคุณจะไม่เลือกรถที่เป็นระบบเกียร์อัตโนมัติ

Suzuki Swift M/T

                แหงล่ะ..นั่นเป็นเรื่องเท็จจริง แต่เราก็ยังต้องลองเข้าไปขับขี่ในเมืองในช่วงบ่ายวันศุกร์เป็นระยะทางสั้นๆเพื่อดูการตอบสนองของเจ้า Suzuki swift

                อีกครั้งของการตะลุยป่าคอนกรีต การขับรถที่มีสามแป้นไม่ง่าย และไม่ยากจนเกินไปนัก ที่จริงการขับเกียร์ธรรมดาในเมืองหากรู้หลักที่ถูกต้อง ใช้งานได้อย่างถูกต้องมันไม่ได้ยากอย่างที่คิด และชุดคลัทช์ของ Suzuki Swift M/T  ก็แสดงความสะดวกสบายในการใช้งานได้จนน่าประทับใจ  ทั้งจากระยะทำงานคลัทช์สั้น น้ำหนักที่เบา ไม่ว่าจะเย่อสักกี่ครั้ง ก็ไม่ได้รู้สึกเป็นปัญหาที่จะทำให้เมื่อยอย่างที่คิด

                การขับขี่ในเมืองเอง พวงมาลัยก็มีน้ำหนักเบาช่วยให้คล่องตัวในยามขับขี่ที่แคบ ทั้งซอยหรือในถนนที่รถคับคั่งและต้องการจะเปลี่ยนเลนไปมาบ่อยครั้ง ซึ่งหลังจากขับมาพักใหญ่ๆ ก็ได้เวลามองตัวเลขอัตราประหยัด และเครื่องยนต์  1.2  ลิตร ให้ความประทับใจที่ 13.3 กิโลเมตร/ลิตร

 

นอกเมืองเร้าใจ สมรรถนะเกินในอีโค่คาร์

                ย้อนกลับไปในช่วงเปิดตัว Suzuki Swift เป็นรถยนต์ที่สร้างความเร้าใจในการขับขี่ได้มากเกินตัวกว่าที่คิดเป็นทุนเดิม จนสื่อหลายแขนงยกมันในแง่ของการเป็นรถยนต์อีโค่คาร์ที่ทรงสมรรถนะที่สุด และด้วยการกลับมาอีกครั้งในเกียร์ธรรมดา หลายคนก็ย่อมคาดหวังในตัวมัน

                หลายคนอาจจะคิดจะเอาอะไรมากกับรถยนต์อีโค่คาร์ แต่ความจริงรถยนต์นั่งขนาดเล็กก็สามารถทำอัตราประหยัดที่ดีได้ขึ้นอยู่ลายๆปัจจัยประกอบเข้าด้วยกัน และด้วยคนที่ชอบเกียร์ธรรมดา ส่วนใหญ่จะเป็นคนที่หลงใหลในสมรรถนะการขับขี่จึงควรต้องเปี่ยมด้วยอัตราที่เร้าใจพอตัว

Suzuki Swift M/T

                เรือนร่างเล็กหนัก 950 ก.ก. มาพร้อมเครื่องยนต์ให้กำลัง 90 แรงม้า ถัวๆดูแล้ว ก็น่าจะลงตัว และเมื่อวันต่อมาเรา Suzuki Swift  ซัดออกทางยาวบนทางหลวง เพื่อการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้น มันก็ไม่ได้ทำให้ผิดหวัง

                แม้จะจิ๋วแต่ก็แจ๋วพอตัว เมื่อคุณขับเกียร์ธรรมดาบนทางยาวมันก็กลายเป็นสวรรค์ของนักขับหลายคนจนไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า ความรู้สึกเกียร์ธรรมดาที่มั่นใจทุกครั้งที่เปลี่ยนเกียร์การเร่งที่เร้าใจ เสียงเครื่องสนั่นเป็นสิ่งที่ทำให้เราชอบรถที่เป็นเกียร์ธรรมดามากขึ้น

                เมื่อหยุดไฟแดงแล้วลองสับเกียร์เบิ้ลคลัทช์กระชากตัวออก ประดุจ วิน ดีเซล จาก Fast&Furious  เข้าสิงห์ร่าง Suzuki swift  ใหม่เร่งแบบจี๊ดจ๊าดด้วยเวลา 14.1  วินาทีในการเร่ง 0-100 ก.ม. /ช.ม. ซึ่งเวลาขนาดนี้มีความใกล้เคียงกับรถยนต์ที่กำลังมากกว่า 200 แรงม้า แต่มีพิกัดตัวที่หนักกว่าตันครึ่ง และมันหมายถึงความสปอร์ตเร้าใจเล็กๆ ที่คุณสามารถรู้สึกได้เมื่อเร่งเครื่องทะยานออกไป

                การทดเกียร์ของ Suzuki Swift  เกียร์ธรรมดาเอง ก็ค่อนข้างจะทำออกมาได้ดีด้วยการใช้เกียร์ธรรมดา  5 จังหวะให้ขับสนุกสนานไม่วุ่นวาน ช่วยระยะเข้าเกียร์ของคันเกียร์อาจจะไม่ได้กระชับแบบด้ามสปอร์ต แต่ก็ดีพอที่จะทำให้คุณขับได้กำลังสนุกสนาน ที่จริงหัวเกียร์ที่กลมเหมือนลูกกอล์ฟยังไม่โดนใจในการให้ความรู้สึกการจับมากนัก แต่ก็อยู่ในเกณฑ์รับได้

Suzuki Swift M/T

                เมื่อกระชากเกียร์ออกตัว คุณจะรู้สึกว่า Suzuki  Swift  M/T เป็นรถที่มีกำลังแรงบิดมาก ด้วยส่วนหนึ่งจากการทดเกียร์และเฟืองทายดังต่อไปนี้

 

เกียร์ 1

3.454

เกียร์ 2

1.857

เกียร์ 3

1.28

เกียร์ 4

0.966

เกียร์ 5

0.757

อัตราทดเฟืองท้าย

4.388

 

                เมื่อมองตามอัตราทดเกียร์ จะพบว่า Suzuki Swift  มีความแปลกในการเซทอัตราทดไม่บ่อยที่เราจะพบว่ารถเกียร์ธรรมดาจะมี Over Drive  2 เกียร์ แทนที่จะเป็นเพียงตำแหน่งเดียว

                ในการขับจริงเมื่อย่ำคันเร่งลงไปมันชัดเจนมากที่ Suzuki Swift  เกียร์ธรรมดา จะเร่งได้เร้าใจพาตูดจมหายหลังติดเบาะ ตุ๊กตาหน้ารถมีร้องโอ๊ะ! กันบ้าง เมื่อคุณกระชากคลัทช์แรงๆ พลันเสียงยางที่รัดล้อขอบ 15 นิ้ว บดกับผิวถนนพาเสียงเอี้ยด!!! และคนรอบๆ ก็หันมา จากนั้น รถก็พุ่งทะยานออกตัวอย่างรวดเร็ว

                การทดเกียร์ 1 สูง มีข้อดีที่คุณจะรู้สึกดี แต่กลับกัน มันก็แวดรอบเครื่องยนต์อย่างรวดเร็ว หลายครั้งที่ขับ เครื่องยนต์ 1.2  ลิตร ที่มาพร้อมระบบวาล์วแปรผันอัจฉริยะทั้งไอดีและไอเสีย ให้กำลังที่ดีและเมื่อเดินคันเร่งเกียร์ 1 เผลออีกที ก็ปาเข้าไป  5,000 กว่ารอบแล้ว แต่ถ้าคุณเผลอมันส์เกินอัตรา ระบบจะล็อครอบไม่ใช้คุณใช้เกิน 6,200 รอบ ซึ่งก็มากพอ ถ้าคุณไม่ใช่อีพวกบ้าพลัง

Suzuki Swift M/T

                เมื่อสับเกียร์  2  รอบเครื่องยนต์จะเบาลงอย่างชัดเจน และก็ให้คุณใช้การเร่งอย่างต่อเนื่อง ในอัตราทดที่ 3-4-5  ซึ่งมาในแบบทดชิดให้ความเร้าใจกันแบบต่อเนื่องอย่างไม่หยุดยั้ง

                แม้จะดีในการขับในเมื่อต้องการเร่งช่วงสั้น แต่ในทางยาวบนทางหลวงกลับกลายเป็นว่า Suzuki Swift  ใช้รอบเครื่องยนต์ที่ค่อนข้างสูงพอสมควร ยิ่งในช่วงความเร็วเดินทาง กลับพบว่า ที่ความเร็ว  90 ก.ม./ช.ม. ใช้รอบเครื่องยนต์  2500 รอบต่อนาที และที่ความเร็ว  120 ก.ม./ช.ม. ใช้รอบเครื่องยนต์ถึง 3,250  รอบต่อนาที  เช่นเดียวกันรอบเครื่องที่สูงขึ้นทำให้ได้แรงบิดมากขึ้น โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสับเกียร์ลดอัตราทดในยามเร่งแซง แค่ปาดคันเร่งลงไปเล็กน้อยแรงบิดก็จะพาคุณผ่านคุณป้าขับช้าชิดขวาไปได้สบายๆ

                แง่หนึ่งผู้อ่านอาจจะกำลังเกาหัวว่าการติงเรื่องรอบเครื่องยนต์ที่มีอัตราการทำงานรอบเครื่องยนต์ที่สูงพอสมควร ทว่าในภาพรวม Suzuki Swift  ก็ยังคงทำได้ดีในหลายๆด้าน โดยเฉพาะระบบกันสะเทือนของรถ ด้านหน้าใช้ระบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังใช้ทอร์ชั่นบีม แต่ถึงแม้ระบบช่วงล่างที่กล่าวมาจะสามารถพบได้ในรถยนต์อีโค่คาร์ทั่วไป ซึ่งติดตั้งง่ายดุแลรักษาง่าย แต่ Suzuki ก็ทำงานอย่างหนัก ในการพัฒนาระบบช่วงล่างที่แตกต่าง และมันก็คุ้มค่า เมื่อระบบช่วงล่าง Suzuki Swift  มีการทรงตัวที่ดีประดุจยนตรกรรมจากยุโรป

Suzuki Swift M/T

                ถึงจะเป็นคนละชั้นในเรื่องราคา แต่ความรู้สึกจาระบบช่วงล่างในSwift  ดีพอๆ กับรถ  Mini  กันเลยทีเดียว ทว่าในเกียร์ธรรมดาก็มีจุบอดบางส่วน ซึ่งมาจากระบบกันสะเทือนทางด้านหลังที่ยังดูยวบยาบไปบ้าง ในบางจังหวะกระโดดสะพาน แต่มันจะดีขึ้นกว่านี้อีก ถ้าคุณเปลี่ยนล้อและยางใหม่ จะได้ช่วงล่างที่ดูสปอร์ตลงตัวอย่างไม่ต้องสงสัย

                ส่วนเรื่องการห้ามล้อก็ให้ความมั่นใจด้วยพิกัดเบาหวิว แม้จะไม่มีระบบเบรก ABS  มาให้ แต่ก็มีชุดวาล์ว  dual Purge  ให้ความมั่นใจอย่างมากในการขบขี่สามารถเบรกได้อย่างงลงตัว แม้จะไม่ใช่ดิสก์สี่ล้อ แต่ก็มั่นใจ

                หลังจากขับทางไกลบนทางหลวงมาระยะใหญ่ ก็ได้เวลาที่จะมาดูอัตราประหยัดกันบ้างและแม้เครื่องยนต์จะทำงานรอบสูงพอสมควรตลอดเส้นทางด้วย การใช้ความเร็ว 90-120 ก.ม./ช.ม. แถมระหว่างทางยังเจอฟ้าฝนที่ไม่เป็นใจ เทกระหน่ำลงมา แต่ Suzuki Swift M/T  ก็จบอัตราประหยัดที่ 16.8 ก.ม./ลิตร และอัตราประหยัดนี้ ยังรวมถึงช่วงการทดสอบความเร็วสูงสุด ซึ่งเราเหยียบไม่ยั้งและได้ความเร็ว  168  ก.ม./ช.ม.

 

ถ้าชอบสมรรถนะ..ราคาประหยัด ซื้อเลย !!!

                จบลงมาจากการทดสอบ Suzuki Swift  เป็นรถยนต์อีกคันที่สร้างความประทับใจได้อย่างมากจนไม่น่าเชื่อ ด้วยสมรรนถะของเครื่องยนต์และช่วงล่างที่ปรับออกมาได้อย่างลงตัว ถึงรถจะเป็นเกียร์ธรรมดาก็ตามที

                หากจะพูดแล้วรถคันนี้เหมาะกับคนที่มองหารถยนต์ที่เอาไว้ขับสนุกในเมืองไม่เกี่ยงเรื่องความสบายมากนัก ไม่ได้ต้องการออพชั่น ที่จริงพูดกันตามตรงเหมาะ Suzuki Swift เกียร์ธรรมดา สำหรับนักแต่งรถทั้งหลาย ที่ชอบสมรรถนะประมาณหนึ่งในการขับขี่ไม่ได้เน้นแรงจัดจนหลังติดเบาะ และเช่นเดียวกันยังต้องการความประหยัดไปพร้อมกัน ขับรับส่งสาวได้ อารมณ์ชิวสุดเปลี่ยวเอาซิ่งเพื่อความบันเทิงได้ ขอบอกว่าเหมาะมาก

                ด้วยราคาจำหน่ายที่เปิดมาที่ 467,000 บาท สำหรับ Suzuki Swift GL  คันแบบเดียวกับที่เรานำมันมาทดสอบนี้ เชื่อได้เลยว่าสมรรถนะที่ให้ได้เท่าราคารถระดับหลายล้านบาท ในราคาไม่ถึงครึ่งล้าน คงหาไม่ได้อีกแล้ว...ถ้าชอบจริงรักเกียร์ธรรมดากันจริง อะไรคือเหตุผลที่คุณจะไม่อยากเป็นเจ้าของ

 

ผลการทดสอบ  Suzuki Swift GL M/T

Suzuki Swift GL M/T  

ราคาจำหน่าย   467,000 บาท

 

การทำงานของเครื่องยนต์

 

ความเร็วในการขับขี่

การทำงานของเครื่องยนต์ที่เกียร์ 5

80

2250

90

2500

100

2750

110

3000

120

3250

 

ความเร็วสูงสุดในระหว่างการทดสอบ  168 ก.ม./ช.ม.

อัตราเร่ง  0-100 ก.ม./ช.ม. 14.1 วินาที

อัตราประหยัดในเมือง

13.3 ก.ม./ลิตร

อัตราประหยัดนอกเมือง

16.8 ก.ม./ลิตร

 

เรื่อง ภาพ และขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณรถทดสอบ Suzuki swift GL  เกียร์ธรรมดา จาก บริษัท ซูซูกิ มอเตอร์ (ประเทศไทย) จำกัด

                

 

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY70]

 

5 เรื่องน่าสนใจ