Full Drive : BMW 116 I m Sport รุ่นเล็กเร้าใจ คุ้มค่าน่าคบ

  • โดย : Autodeft
  • 8 ต.ค. 57
  • 47,978 อ่าน

ลองสักหน่อยสปอร์ตรุ่นเล็กค่ายตราพัดฟ้า BMW Series 1 M Sport สมรรถนะเรา้ใจยิ่งกว่าในร่างสปอร์ตที่ลงตัว

 

 

หากเราต้องการจะมีรถสปอร์ตคู่ใจสักคัน เคยคิดไหมครับว่า เราจะต้องจ่ายเงินเท่าไร เพื่อที่จะเรียกหาสมรรถนะในการขับขี่ที่มีความลงตัว ไม่ว่าจะในแง่ของการใช้งานทั่วไป ไปจนถึง สมรรถนะที่ต้องเด็ดดวงในการขับขี่ ซึ่งก็คงจะยากถ้ายิ่งบอกว่า คุณมีงบที่จำกัด

เบี้ยน้อยหอยน้อยอาจจะเป็นปัญหาสำหรับใครที่ต้องการรถยนต์ที่ขับดี และยังต้องดูดีมีสไตล์ แล้วถ้าเราบอกว่ารถยุโรปที่ขับดี สมรรถนะเยี่ยมในราคาไม่เกิน  1.99 ล้านบาท  ฟังดูก็คงน่าสนใจไม่น้อย สำหรับใครที่มองหาความคุ้มค่าในรถยนต์จากเยอรมัน

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

เราหลายคนอาจจะรู้จักรถยนต์ BMW  กันเป็นอย่างดี แต่จะมีสักกี่คนที่เคยผ่านหูบ้างกับ  BMW Series  1  ที่เปิดตัวทำตลาดมานานแรมปี แต่มันก็มักจะถูกมองข้าม ด้วยชื่อเสียงที่น้อยกว่า ในรุ่นพี่ที่เป็นเจ้าตำนานในการทำตลาด โดยเฉพาะในกลุ่ม   BMW Series 3  ที่ไม่ว่าใครก็คงจะรู้จักกันอย่างดี

BMW Series 1  เองเรียกว่าเป็นความสดใหม่ที่แรกแย้มในการสร้างรุ่นเริ่มต้นสำหรับคนที่รักและชอบ   BMW   จริงๆ แต่ยังเบี้ยน้อยหอยน้อยอยู่ แต่ยากจับรถ  BMW  ซึ่งมีสมรรถนะในการขับขี่ที่ลงตัวเร้าใน และเรือนร่างที่ดูดีไม่ผิดกับรุ่นพี่ และยังที่สำคัญที่สุด ยังคงความเป็นรถยนต์  BMW  ไม่เปลี่ยนแปลง

ตัวตนของ  BMW Series 1 เกิดขึ้นภายใต้มุมมองค่ายบาวาเรียนในปี 2004  เมื่อ  BMW มองถึงรถยนต์  Series 3  ที่เริ่มขยับราคาสูงขึ้นเรื่อยๆ จนจากเดิมที่มีราคาจับต้องง่าย ก็ยากขึ้น ทำให้พวกเขา หวนนึกถึงเจ้ารถยนต์  BMW Series 3 Compact   ที่เคยทำตลาดมาก่อนหน้านี้ และกลายมาเป็นแรงบันดาลใจ การทำรถยนต์  BMW Series 1   ในท้ายที่สุด

ด้วยความที่ดั้งเดิม   BMW Series 3 Compact   ออกมาในสไตล์รถยนต์นั่งสามประตูในร่างของ   Hatchback ทำให้  BMW Series 1  ออกตัวตนในรุ่นสามประตู ก่อนที่จะเริ่มมีการขยายตัวในรุ่นแฮทช์แบ็ค   5  ประตู และตามมาด้วยรุ่น คูเป้ในท้ายที่สุด

แม้ว่าในต่างประเทศ  BMW series  1 จะถูกกล่าวขวัญมากจากการประสบความสำเร็จในรุ่นที่ผ่านมา แต่ในเมืองไทย รถยนต์รุ่นนี้กลับเงียบเป็นเป่าสาก อาจจะด้วยความไม่คุ้นเคยในการขับขี่ บนถนน หน้าค่าตาก็ไม่ค่อยได้เห็น เมื่อเทียบกับรุ่นอื่นๆที่ทำตลาดขึ้นมาก ทำให้หลายคนมองข้าง  BMW Series  1  ไปย่างน่าเสียดาย ทั้งที่จริงมันคือหนึ่งในรถที่กล่าวขวัญอย่างมากในการขับขี่ที่เปี่ยมด้วยสมรรถนะ

BMW Series 1  ใหม่ เริ่มแนะนำตัวอีกครั้งในรุ่นที่ 2  โดยในงาน  Frankfurt motor show 2011  ทางค่าย BMW   แนะนำร่าง 5  ประตู ต่อยอดออกมาจากรุ่น  3  ประตูที่ทำตลาดมายาวนาน โดยว่ารุ่นใหม่อย่างที่เรายืนมองมันก่อนจะขึ้นไปขับนี้ มาพร้อมกับ การออกแบบที่สร้างเสน่ห์ลงตัวในเรื่องการออกแบบ

มันได้เส้นสายทันสมัยที่ไม่ว่าใครก็ต้องติดใจ ด้วยความสปอร์ตปราดเปรียว รถดูไม่สูงวัยเกินไปมากมายนัก และมันยังมาพร้อมกับความลงตัวทางดารออกแบบ ตั้งแต่ด้านหน้าคงเอกลักษณ์ กระจังหน้าไตคู่ ไว้อย่างเหนียวแน่น กระจังหน้าคู่ที่ดูมีความสง่างามโดดเด่น เปี่ยมด้วยความสปอร์ตลงตัวลมกลืน ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้าย ถูกนำเสนอ เพิ่มเติมด้วยการออกแบบที่โดดเด่นยิ่งขึ้น ภายใต้ชุดแต่ง   M Sport

อย่างที่คุณรู้ๆ  M Sport  เน้นความเป็นเอกในเรื่องของการออกแบบที่มีความเหนือชั้นมากกว่า ใส่ใจลงตัวในทุกรายละเอียดในดารออกแบบ ด้วยชุดแต่งรอบคันที่จัดมาครบเซท จะสังเกตจากันชนหน้า หลัง และสเกิร์ตข้าง ที่ปรับประกอบสร้างจนลงตัวกับเส้นสาย ที่เริ่มมาตั้งแต่ฝากระโปรงหน้าที่โฉบเฉี่ยว การออกแบบยังให้ช่วงฝากระโปรงที่ยาว เพิ่มความรู้สึกที่มีความเหมือนในตัวตนของรถสปอร์ตโรดสเตอร์ ตลอดจนเส้นสายหลังคาที่โค้งมล เพิ่มความลงตัวในเรื่องของความสปอร์ตในการออกแบบยิ่งขึ้น  ด้วยล้ออัลอย ขอบ  17  นิ้ว ลวดลายสุดซิ่งจาก  M sport  ที่เติมเข้ามาพร้อมยางสปอร์ตลงตัว  Continental Conti – Sport Contact ขนาด 225/45/R17  ทางด้านหน้า ส่วนด้านหลังปรับขนาดเล็กน้อย เป็น 225/40/R17

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

ทั้งหมดยัดลงตัวถังยาว  4,324 มม. กว้าง 1,765 มม. และสูง 1,421  มม. รวมถึง ตัว   BMW Series  1 เองยังออกแบบให้มีความลงตัวในกรขับขี่มากขึ้นในแบบรถสปอร์ต ด้วย Track  ของล้อที่กว้าง 1,535 มม. ทางด้านหน้า และ ด้านหลัง เน้นความกว้างกว่าเล็กน้อง  1,569  มม.  มาพร้อมกับ ระยะฐานล้อ 2,690  มม.  ซึ่งเมื่อดูแล้วเน้นในเรื่องของการขับขี่เป็นสำคัญจริงๆ

ภายในห้องโดยสาร เปิดประตูเข้ามา   BMW Series 1 ต้อนรับด้วยความเป็นสปอร์ตกลมกลืน และลงตัวในการขับขี่ ที่จริงแล้ว ต้องยอมรับว่า หลายๆ ส่วนของห้องโดยสารที่ให้มานั้นมีความลงตัวเฉกเช่นรุ่นพี่ของมัน   BMW Series 3 ที่เปิดตัวออกมาก่อนหน้านี้

ในหลายๆประการที่  BMW Series 3  พยายามนำเสนอหลากตัวตนสำหรับลูกค้าที่ชอบมากเรื่องสไตล์ของรถ แต่   BMW Series  1 กลับ ให้อย่างเดียว คือความสปอร์ต ที่ยังผนวกเข้ากับความสบายภายในห้องโดยสาร เมื่อหย่อนตัวลงนั่ง เบาะของ BMW Series 1  ปลุกเร้าชัดเจนมากในเรื่องความสปอร์ต

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

เหลียวมองด้านหลัง มันมีพื้นที่โดยสารมากพอที่จะยัดคนตัวใหญ่ไซส์ฝรั่งเข้าไป เช่นเดียวกัน เบาะหลัง สามารถ ปรับพับได้ ถ้าต้องใช้งานตัวหรูร่างสปอร์ตคันนี้ทำงานอื่นๆ ที่มกกว่าแค่ขับขี่

ในขณะที่ตรงหน้าคนขับ ด้วยการออกแบบโทนสีดำ ก็คงชัดเจนแล้วว่า นี่คือรถที่เน้นความสปอร์ตลงตัว  โดยเฉพาะเรื่องของชุดแต่ง   M Sport   ไม่ได้มีแค่ภายนอก แต่ยังจัดมาให้ถึงภายในห้องโดยสาร เริ่มจากกาบบันได ด้านข้าง และที่ขาดไม่ได้เสียเลย ก็คงจะเป็นในเรื่องของวงพวงมาลัย ที่ได้ทรงสปอร์ตมาเต็มๆ แลดูคล้าย พวงมาลัยทรงยอดฮิตเมื่อก่อน ที่เรียกว่า ทรงซาลาเปา ซึ่งไม่ว่าสาวก  BMW   คนไหน ก็ต้องรู้จักกันเป็นอย่างดี บนพวงมาลัยยังมีปุ่มควบคุมเครื่องเสียงและการรับสายเข้า หรือโทรออกสั่งการด้วยเสียงมาให้เบ็ดเสร็จเรียบร้อย ลงตัว

ตรงหน้าคนขับมาพร้อมมาตรวัดสไตล์สปอร์ต ให้เสน่ห์ผ่านเรือนไมล์ที่เน้นความเร็วและ วัดรอบตัวโตๆ ในขณะที่ ตรงกลางคอนโซลหน้า มาพร้อมกับหน้าจอ บอกข้อมูล การทำงานในตัวรถ หรือ  I Drive  เข้ามาทั้งยังเป็นส่วนสำคัญในการควบคุมเชื่อมต่อคุณเข้ากับรถ และระบบส่อสาร การใช้งานต้องใช้เวลาเรียนรู้กันบ้างเล็กน้อย แต่ไม่ยากหินจนเกินกว่าจะเข้าใจ

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

ทั้งหมดใช้ปุ่มควบคุมที่วางไว้ตรงช่วงคอนโซลกลางแถวแป้นเกียร์ในการควบคุมสั่งการณ์ นอกจากนี้ ยังมีระบบควบคุมโหมดการขับขี่ ที่วางไว้ใกล้กัน และใกล้มือพอที่จะกดมัน ในระหว่างที่เท้าเหยียบคันเร่ง โดย  BMW 116i  M sport   สามารถเลือกรับโหมด ได้ 4  โหมดสำคัญได้แก่ Comfort  โหมดเริ่มต้นทุกครั้งที่สตาร์ทเครื่องยนต์ และ ถ้าต้องการความประหยัด สามารถปรับเลื่อนลงไปยังโหมด Eco Pro   เน้นการทำความประหยัดในการขับขี่มากขึ้น   BMW  เผยว่า ด้วยการขับในโหมดดังกล่าวผู้ใช้สามารถทำอัตราประหยัดสูงสุดได้มากถึง 20 %

แต่ถ้าเรื่องน้ำมันไม่ใช่ปัญหา ไม่ว่าต้องการขับขี่เอามันส์ หรือ  จะเร่งรีบในยามธุระรัดตัว  ก็สามารถปรับไปหา  โหมด สปอร์ต และ   sport + ได้ทุกเมื่อ

ความแตกต่างในการขับขี่ระหว่างการขับขี่ในยามที่คุณเร่งความเร็วภายใต้โหมด   sport   และ   Sport + อยู่ที่การอารมณ์ความสนุกในการขับขี่ที่แตกต่างกัน การเสียอาการของรถมีมากน้อยไม่เท่ากัน แต่ถ้าคุณคิดว่าชำนาญพอในการควบคุมรถ  Sport +   จะให้ความสนุกในการขับขี่ ที่รถอาจจะการแอบเสียอาการเล็กน้อย ให้สนุกสนานกัน

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

ใต้ฝากระโปรง  แม้จะเกิดมาเป็นสปอร์ตน้องเล็กเต็มคราบ แต่อย่าหวังว่าคุณจะเจอเครื่องยนต์กำลังสูงใน  BMW 116i M Sport  เพราะแม้รถคันนี้แนะนำตัวออกมาภายใต้การออกแบบที่เน้นในความจัดจ้านลงตัว ทว่าใต้ฝากระโปรงรถคันนี้  BMW   แนะนำ เครื่องยนต์ ขนาด 1.6  ลิตร สวมทับความแรงในสมรรถนะด้วย  Twinpower Turbo   โดยระบบอัดอากาศเป็นชุดเทอร์โบช่องคู่ ซึ่งสามารถปั้มสมรรถนะสูงสุด   136  แรงม้า สูงสุดที่ 4,400 รอบต่อนาที แต่เช่นเดียวกันยังสามารถทำอัตราประหยัด  220  นิวตันเมตร สูงสุดที่ 1,350  รอบต่อนาที  และถึงจะเป็นบล็อกเล็กแอบแรงน้อยแต่สมรรถนะถูกเค้นด้วยชุดเกียร์ ZF  8 สปีดที่ให้มาคู่กัน

ไม่น่าแปลกใจเลย ที่เมื่อออกตัวสู่ถนนใหญ่ ความรู้สึกสปอร์ตของ   BMW Series 1 M Sport   จะมีความลงตัวมากในการขับขี่ ในสไตล์ที่ไม่คิดว่ามันจะให้ได้ คุณสามารถเทคตัวออกตัวจากไฟแดงอย่างรวดเร็ว ก่อนที่จะเร่งปรู๊ดปราด ไปตามกระแสการจราจร ซึ่งในแง่หนึ่ง สมรรถนะของ   BMW Series 1  ค่อนข้างคล้ายกับเครื่องดีเซลในหลายๆ แง่ แต่ ท้ายที่สุด ด้วยความเบนซิน มันเร่งได้เร้าใจและถึงใจมากกว่า

การจราจรในเมืองไม่เคยปราณีใคร จริงๆ แล้ว รถสมรรถนะสูงแค่ไหน เมื่อติดแหงกมันก็ไม่ต่างกัน และโชคร้ายที่บ้านเราเรื่องรถติดนี้ไม่เคยปรับปรุง ไม่ว่ายุคสมัยไหน จะมีรถไฟฟ้า BTS หรือไม่  การจราจรยังเป็นจลาจลเสมอ และท่ามกลางการจราจรที่คิดขัด BMW Series 1 M Sport ได้มีโอกาสพิสูจน์ตัวเองในความประหยัด ซึ่งโชคดีว่าใน BMW Series 1 M Sport มันมาพร้อมระบบ  Auto Start- Stop   ช่วยดับเครื่องยนต์ในยามที่คุณไม่ได้เคลื่อนตัว ช่วยเพิ่มความประหยัดมากขึ้น

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

แต่เมื่อมาใช้งานจริงบนถนน รากลับพบว่าระบบนี้ดับ บ่อยมากเกินไป ในบางจังหวะจริงแล้วก็ยังไม่สมควรจะดับด้วยซ้ำ มันก็ตะพึดตะพือดับเสียอย่างงั้น ทำให้หลายครั้งเสียจังหวะในการขับขี่ แต่ว่าเมื่อเราทำความคุ้มเคยมีความชินมากขึ้น ก็จะพอรู้จังหวะในการดับของมัน แต่ถ้าคุณเป็นคนขี้รำคาญไม่ชอบเครื่องยนต์ที่ดับๆ ติดๆ อะไร บ่อยๆ ก็สามารถกดสวิทช์ปิดได้ตามความต้องการ

 ที่จริงการขับในเมืองของเรากับ BMW Series 1 M Sport ส่วนใหญ่จะเจอรถติดเสียมากกว่า แถววันทดสบ สภาพในเมืองชุ่มฉ่ำด้วยฝนตก ทำให้การจราจรติดขัดมากกว่าปกติยิ่งขึ้นไปอีก ยังดีที่ระบบ  Star Stop  ช่วยเราไว้ ให้ยังสามารถเห็นตัวเลข 9.9 ก.ม./ลิตร บนสภาพการใช้งานจริง จากที่   BMW  เคลมความประหยัดไว้ที่ 13.5  ก.ม./ลิตรโดยประมาณ

หากถามว่าในเมือง  BMW Series 1 M Sport มันซดมากไหม  ถ้าด้วยนิสัยเครื่องยนต์เทอร์โบ และสภาพการจราจรถือว่าสมน้ำสมเนื้อไม่ได้ได้ซดโฮก!! อะไรมากมายอย่างกับดักปล้นนัก  

แต่แล้ว BMW Series 1 M Sport ก็มีโอกาสพิสูจน์ตัวเองอีกครั้ง ผ่านโหมดการขับขี่  Bonn Test Mode เมื่อตกยามค่ำคืนทุกอย่างพร้อม เราออกเดินทางตามเส้นทางเดิมที่วางเอาไว้ ด้วยความเร็วไม่เกิน 120 ก.ม./ช.ม. โดยเฉลี่ยในการทดสอบ เราขับความเร็วต่ำสุดที่ 90  ก.ม./ช.ม.

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

ระหว่างทางที่ไหลไปตามสภาพการจราจรที่เกิดขึ้นจริง ไม่ว่าจะเจอด่านตรวจแอลกอฮอลล์ ก่อสร้างทำทาง หรือ ขึ้นสะพานลงอุโมงค์ ในการทดสอบนี้เป็นโหมดเฉลี่ย เราพบว่า การขับขี่ BMW Series 1 M Sport ในช่วงตลอดเส้นทางมีความลงตัวอย่างมากเกินคาด

บางคนอาจจะคิด 136  แรงม้า ฟังดูน้อยไปไหม ในความเป็นจริง มันก็อาจจะดูน้อย เมื่อเทียบว่ามีค่ายเกาหลีเคยนำเสนอ  1.6  ลิตรเทอร์โบ ที่สามารถทำกำลังได้มากกว่านี้ แต่ถึงว่ากำลังค่อนข้างน้อยไปนิด แต่ด้วยแรงบิดที่ดีหนักหน่วง การเร่งที่ไม่ได้เน้นกระชากปื้ดป้าด แต่ค่อนไปทางความนุ่มนวลมากกว่าในการขับขี่ และยังเร่งได้เร้าใจมากพอที่จะประทับใจคนนั่งและคนขับ ด้วยฟีลลิงเทอร์โบ ดึงมันส์ๆ ถึงจะไม่ใช่แบบตูดถูกเบาะดูลงไปก็ตามที

เราจอดปั้มเดิมหัวจ่ายเดิมเติมคืนถังอีกครั้ง กะว่านั่งรอสักพักเพราะสั่งไปเต็มถัง ...กึกก เสียหัวจ่ายลั่นอย่างรวดเร็ว เอ้ย!! เต็มแล้วรึเนี่ย ... และอย่าแปลกใจที่เราจะประกาศอัตราประหยัด  BMW Series 1 M Sport  ที่ 18.48  ก.ม./ลิตร ด้วยการขับในโหมด Eco Pro ตลอดเส้นทาง

การทดสอบผิดพลาดหรือเปล่า เป็นไปได้หรือที่ BMW Series 1 M Sport จะมีความประหยัดเทียบชั้นอีโค่คาร์ และรถยนต์นั่งไฮบริด  เมื่อวัดกันที่สมรรถนะความประหยัดภายใต้การทดสอบของ  Bonn Test  Mode

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

อย่าว่างั้นนี้เลยครับผู้อ่านคนขับเองก็งงไม่แพ้กัน ก็เลยบึ่งกลับบ้านเพื่อหาคำตอบ ซึ่งถ้าไม่มีเหตุผลที่เหมาะสมก็คงจะต้องทดสอบใหม่กันอีกรอบเพื่อให้รู้กันไปเลยว่า มันประหยัดจริงไม่ประหยัดจริง

แต่แล้วเมื่อค้นหาอัตราประหยัดใน  BMW  เราก็พอได้คำตอบที่สมเหตุสมผลว่า ในการทดสอบ in house  ของ   BMW   เอง BMW Series 1 M Sport มีความประหยัดถึง   17.9  ก.ม./ลิตร โดยประมาณ และจากการทดสอบของเรานั้น จะว่าไปทำได้กว่าที่ BMW  ทำไว้นิดหน่อย ด้วยตัวเลข  18.48  ก.ม./ลิตร ส่วนหนึ่งอาจจะด้วยสภาวะการขับขี่ที่เป็นนอกเมืองมากกว่าในช่วงแรกๆขอการทดสอบ และเมื่อประกอบกับคุณลักษณะของชุดเกียร์  ZF  8  สปีดที่ให้ติดตัวมา ที่ยิ่งทำอัตราประหยัดดีขึ้นในทางยาว และในยามติดไฟแดงในเมืองมันยังลงตัวมากกว่า ด้วยระบบ Start-Stop   ช่วยในความประหยัด และในการทดสอบของเราที่เป็นในยามกลางคืนระบบนี้จะทำงานได้ยาวนานกว่า เนื่องจากอุณหภูมิภายนอกที่เหมาะสมจากการสังเกต

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

อีกประการที่สำคัญเลย คงหนีไม่พ้นชุดเครื่องยนต์เทอร์โบชาร์จ ที่ตอบโจทย์ในการเดินทางได้ดีเทียบเท่าพอๆกับคุณลักษณะของเครื่องยนต์ดีเซล โดยเฉพาะ สิ่งที่น่าสนใจเลย คือมันให้แรงบิดสูงในรอบต่ำ ช่วยให้ผู้ขับขี่ไม่ต้องยัดคันเร่งมากตอนออกตัวหรือตอนเร่งแซง จะมีก็แต่ตอนที่คุณที่อยากมันส์ในการเดินทางเท่านั้น

ด้วยเหตุผลสองสามประการข้างต้น ทำให้เรามั่นใจว่า ตัวเชจที่ออกมาจากการทดสอบใน  Bonn Test Mode   ก็แลดูจะสมเหตุสมผล จึงคงการประกาศ อัตราประหยัด BMW Series 1 M Sport ไว้ที่ 18.48 ก.ม./ลิตร เหมือนเดิมไม่เปลี่ยนแปลง

ในที่สุด ก็ถึงเวลาในการทดสอบนอกเมืองกันบ้าง BMW Series 1 M Sport กับเส้นทางนอกเมือง น่าจะเรียกว่าเป็นอะไรที่ลงตัวอย่างมาก โดยเฉพาะในการขับขี่ ซึ่งคุณสามารถใช้ความเร็วได้มากพอตัว สิ่งที่เครื่องยนต์พยายามทำให้เรารู้สึกว่ามันลงตัว ก็คงไม่พ้นในเรื่องของแรงบิดที่ดีพอจะทำให้เร่งแซงง่ายดายมากว่า รถเบนซินหลายรุ่นที่เคยผ่านมือและเท้ามา

ในแง่หนึ่ง สิ่งที่น่าประทับใจในระหว่างการขับขี่ คือการเซทระบบช่วงล่างให้ตอบสนองได้ต่างกันอย่างชัดเจนเมื่อเปลี่ยนบุคลิกการเดินทาง ระหว่าง  Com fort ไป Sport  ทุกอย่างเปลี่ยนไป โดยเฉพาะความแข็งและหนึบของช่วงล่างที่ทำให้คุณรู้สึกได้ทันที่ถึงความมันใจ รวมถึงการปรับตั้งยังมีผลกับระบบพวงมาลัยที่ดูจะมีความแม่นยำมากขึ้นอีกพอตัว

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

สิ่งหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่ทราบมาก่อนเมื่อมอง  BMW Series 1 M Sport คือ เจ้าน้องเล็กคันนี้เป็นสปอร์ตน้องเล็กที่ยังมาพร้อมแพลทฟอร์มระบบขับเคลื่อนล้อหลัง คงตัวตนที่เป็นปัจเจกของมันไว้อย่างเหนียวแน่น ซึ่งถ้าเทียบกับคู่แข่งในตลาด มันเป็นรุ่นเดียวที่ยังคงแพลทฟอร์มนี้เอาไว้

นั่นทำให้ในยามที่ขับขี่ในโหมดสปอร์ตจะยังคงมีฟีลลิ่งความมันส์ในการขับขี่ โดยเฉพาะการเข้าโค้งที่สนุกสนานไม่ขาดอรรถรสของความเป็นรถยนต์สปอร์ตสมรรถนะ ที่ควบคุมง่ายขับดีลงตัว ทำให้หลายคนอาจจะติดใจ เมื่อขับมันเดินทางไกล เจอทางโค้ง ก็ไม่หวั่น และคุณจะสนุกสนานยิ่งขึ้นในโหมด สปอร์ตพลัส ที่ให้รถมีการเสียอาการบ้างเล็กๆ อย่างเราลองปิดโหมดนี้ตอนกลับรถ คุณสามารถเร่งให้ท้ายออกนิดๆ ก่อนที่ระบบตุมการทรงตัวจะเข้ารีบห้ามไม่ให้คุณแถไปแปะข้างทาง ก็ให้อารมณ์ขับขี่ที่ปลุกเร้าได้ในระดับหนึ่ง

การขับขี่ที่สร้างความประทับใจ เราใช้มันทั้งโหมด สปอร์ต คอมฟอร์ท และ อีโค่ ในระหว่างการเดินทาง ซึ่ง เราใช้ความเร็วไม่ได้มากมายนัก เต็มที่เพียง 140  ก.ม./ช.ม. ซึ่งก็เป้นความเร็วที่สาวก  Bimmer  มักจะหวดกันเวลาเดินทาง  และระหว่างทางมีโอกาสมามองหน้าปัดบ้างที่ความเร็ว 120  ก.ม./ช.ม. มันใช้รอบเครื่องเพียง  2050   รอบต่อนาทีเท่านั้น  และท้ายสุดเราสรุปตัวเลขประหยัดที่ 15.6  ก.ม./ลิตร น่าจะเรียกว่าไม่เลวเลยทีเดียว

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

แง่หนึ่งที่หลายคนอาจจะอยากทราบเกี่ยวกับ   BMW Series 1 M Sport  คงหนีไม่พ้นสมรรถนะในการขับขี่ขิงมันจริงๆ ว่ จะเป็นสปอร์ตที่มีแรงน้อย มันจะเร้าใจแค่ไหน แต่อย่างเพิ่งดูถูกน้องเล็ก  BMW  ไป  เพราะ  136  แรงม้าของมัน มากพอ ฟัดเหวี่ยง กับ ตัวเลข   8  วินาทีกว่าๆในอัตราเร่งเลยทีเดียว

 

ตารางแสดงอัตราเร่ง   BMW Series 1 M Sport

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

0-100 ก.ม./ช.ม.

8.97

8.97

9.00

8.99

80-120  ก.ม./ช.ม.

8.00

7.00

6.00

6.50

 

 

จากตารางคงพอยืนยันได้ว่า สมรรถนะ ของ BMW Series 1 M Sport ก็พอจะดูดี๋กับ รถสปอร์ตจริงๆ จากญี่ปุ่นบางรุ่น และดีพอที่จะซัดกับยุโรปในกลุ่มเดียวที่ออกมาทำตลาดไม่ว่าจะ  Mercedes Benz A Class  หรือ   Volvo V40    เจ้าน้องเล็กบาวาเรียนยังสามารถทำได้ดี

ปัจจัยสำคัญของมันนั้นอยู่ที่แรงบิด ที่ให้ได้อย่างรวดเร็วในการออกตัว แต่พร้อมกัน มันก็ยังจะแลดูว่า มีภาษีมากกว่า อาจจะด้วยการทดเกียร์ของ ZF  8 สปีดที่ช่วยมาคลุกเคล้าในการขับขี่ แต่น่าเสียดายที่ BMW Series 1 M Sport ยังอาจจะขาดอรรถรสขับขี่เรื่องความเร็วสูง โดยเราทำความเร็วสูงสุดรถคันนี้ได้เพียง 200 ก.ม./ช.ม. ในขณะที่ BMW  เคลมเพียง  210  ก.ม./ช.ม.  เท่านั้น

 

BMW Series 1 M Sport ลงตัวสมรรถนะ เกินคาดเรื่องประหยัด

 

ในวันที่ต้องไปคืน BMW Series 1 M Sport กับทาง BMW  ประเทศไทย ท่ามกลางการจราจรที่ติดขัด เรานึกถึงการทดสอบในหลายวันที่เรามีโอกาสควง BMW Series 1 M Sport ไปไหนมาไหน ตลอดการเดินทาง และมันก็รถที่ตอบโจทย์ได้ดีมากในการขับขี่

ไม่ว่าจะเรื่องของการออกแบบ และพ้นที่ใช้สอย หรือตลอดจนการใช้งานที่พร้อมเบ็ดเสร็จสรรพเตรียมมาให้ครบครัน ภายใต้องค์ประกอบของความเป็นรถยนต์  M Sport   ที่มาพร้อมชุแต่งและการออกแบบ ทำให้ได้กลิ่นอายของรถยนต์ทรวดทรงสปอร์ตที่ตอบโจทย์ได้ดี

รถทดสอบ BMW 116i M Sport

เช่นเดียวกัน สมรรถนะเครื่องยนต์  1.6  ลิตร เทอร์โบ แม้จะมีกำลังน้อยเพียง 136  แรงม้า และแรงบิดสูงสุดเพียง  220  นิวตันเมตร หากว่าการขับขี่ของมันก็สนุกสนานลงตัวในการเดินทาง แต่จะดีกว่านี้อีก ถ้า   BMW  มองว่าจะเอารุ่นที่สปอร์ตมากกว่าเข้ามาตอบโจทย์สาวก  Bimmer เหมือนที่คู่แข่งทำ มีทั้งรุ่นธรรมดา ขับสนุก และรุ่นสมรรถนะ ตามแต่ที่จะเลือก

และนั่นเป็นข้อจำกัดที่ ทำให้  BMW Series 1 M Sport ถูกมองข้ามไปอย่างน่าเสียดายและทำให้คนจำนวนไม่น้อยกระโดดขึ้นไปเล่นรุ่นใหญ่มากกว่า นั่นเอง

หากจะกล่าวแล้ว  BMW Series 1 M Sport เป็นรถที่มีความชัดเจนลงตัวในเรื่องของดีกรีความสปอร์ตที่จัดหนักแต่ยังไม่เต็มแบบถึงกึ๋นในการขับขี่ ทว่ามันมีดีพอในเรื่องวิญญาณความสปอร์ต ที่เผยมาในแบบ  BMW  และเราหลายคนสามารถจับต้องมันได้ในราคา 1.99 ล้านบาท

 

รถทดสอบ  BMW Series 1 M Sport

BMW Series 1 M Sport

ราคาจำหน่าย 1,999,000 บาท

 

รายงานการทดสอบ

การทำงานของเครื่องยนต์

ความเร็ว ที่ใช้ในการเดินทาง (ก.ม./ช.ม.)

รอบเครื่องยนต์ที่ เกียร์สูงสุด (8)

90

1500

100

1700

110

1900

120

2050

 

ตารางแสดงอัตราเร่ง   BMW Series 1 M Sport

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

0-100 ก.ม./ช.ม.

8.97

8.97

9.00

8.99

80-120  ก.ม./ช.ม.

8.00

7.00

6.00

6.50

 

อัตราประหยัด

ในเมือง

9.9 ก.ม./ลิตร

นอกเมือง

15.6 ก.ม./ลิตร

Bonn Test Mode

18.48 ก.ม./ลิตร

[GALLERY797]

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ