Mazda2 Skyactiv-G คล่องตัว สนุกทุกการควบคุม

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 3 พ.ค. 58
  • 27,106 อ่าน

รถยนต์ซับคอมแพ็คที่ให้ทั้งสมรรถนะการขับขี่ การควบคุม อัตราเร่งที่ดี และยังสามารถประหยัดน้ำมันอีกด้วย

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (Top)
เรียบเรียงเรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

เมื่อนึกถึงรถยนต์ซับคอมแพ็ค หลายๆ คนก็มักจะนึกถึงรถยนต์นั่งขนาดเล็ก ใช้งานในเมืองเป็นหลัก ขับขี่ง่าย เน้นความคุ้มค่า และประหยัดน้ำมันได้ดี แต่ถ้ามีรถยนต์ซับคอมแพ็คที่ให้ทั้งสมรรถนะการขับขี่ การควบคุม อัตราเร่งที่ดี และยังสามารถประหยัดน้ำมันอีกด้วย 

ความคุ้มค่าน่าจะเป็นสิ่งที่ใครที่กำลังมองหารถยนต์สักคันที่จะตอบโจทย์การใช้งานที่ว่านี้ได้ และ All New Mazda2 Skyactiv-G 1.3  ก็มาพร้อมโจทย์ที่หลายคนมองหา หลังจากบ้างผิดหวังกับราคาค่าตัวของ  Mazda Sky Activ D  ที่เปิดตัวออกมาเมื่อช่วงปลายปีที่ผ่านมา

พบกันครั้งแรก มองเผินๆ Mazda2 Skyactiv-G 1.3 มี รูปลักษณ์ภายนอกเหมือนกับรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล Skyactiv-D ราวกับแกะ ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไฟหน้ามัลติรีเฟล็กแตอร์ทรงสปอร์ต ไฟตัดหมอกหน้า กระจังหน้าสีเดียวกับตัวรถในรุ่น 5 ประตู และสี Gun Metallic ในรุ่น 4 ประตู

ความแตกต่างจะมีเพียงรายละเอียดนิดหน่อยตรงที่รุ่นต่ำไปจนถึงรุ่นท็อป ประจำการด้วยกระทะล้อพร้อมฝาครอบล้อขนาด 15 นิ้ว และล้ออัลอยด์ 15 นิ้วตามลำดับ จัดความลงตัวสมรรถนะมาพร้อมกับยางขนาด 185/65 R15 ทุกรุ่น

การทดสอบงวดนี้ Mazda ไม่ได้เน้นบทบาทสมรรถนะมากมาย หลังจาก Mazda 2 Sky Activ D ที่พี่บอล Autodeft เราไปทดสอบกันถึงเชียงรายสนุกสนานจนน่าอิจฉา ครั้งนี้ที่ผมได้มาทดสอบทำหน้าที่แทนพี่บอล ที่ติดภารกิจเป็นโจทย์ที่แตกต่าง ทาง Mazda เน้นการขับขี่ที่ใกล้เคียงกับการใช้งานจริงของเราๆ ท่านๆ

วันนี้ All New Mazda2 Sedan 1.3 High Plus เป็นของเราหนึ่งวัน เรื่องความลงตัวในการอออกแบบคงไม่ต้องพูดถึงกับเส้นสายที่ดูสปอร์ต ตั้งแต่ด้านหน้าจรดบั้นท้ายจนเชื่อว่าใครหลายคนยิ่งกับวัยรุ่นที่มองหารถยนต์คันแรกคงจะรู้สึกอยากที่จะจับจองเป็นเจ้าของอย่างแน่นอน

และไฮไลท์สำคัญของการเปลี่ยน ในวันนี้คงไม่มีอะไรที่หลายคนอยากจะทราบสมรรถนะมากไปกว่า เครื่องยนต์สกายแอคทีฟเบนซิน 1.3 เครื่องยนต์ใหม่ ให้แรงม้า 93 แรงม้าที่ 5,800 รอบต่อนาที  แรงบิดสูงสุด 123 นิวตัน-เมตรที่ 4,000 รอบต่อนาที และผ่านมาตรฐานมลพิษ EURO 5 ด้วยการปล่อยไอเสียต่ำเพียง 100 กรัมต่อกิโลเมตร

ความประหยัดในตัวตนลงตัวกับเกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด Skyactiv-Drive พร้อมโหมด M ให้ได้เลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ตามสั่ง เพียงเข้าโหมดขับขี่ Sport ที่มีเฉพาะในรุ่นเครื่องยนต์เบนซินเท่านั้น

เส้นทางการทดลองขับวันนี้ เราเริ่มเดินทางกับ Mazda 2 Sly Active G จากในเมืองที่ค่อนข้างมีการจราจรที่คับคั่ง การขับขี่ Mazda2 Skyactiv-G ผ่านเส้นทางการจราจรอย่างนี้สามารถทำได้อย่างคล่องตัว ทัศนวิสัยมุมมองต่างๆ เห็นได้อย่างชัดเจน การควบคุมพวงมาลัยเพื่อเปลี่ยนเลนหรือลัดเลาะไปตามตรอกซอกซอยทำได้ดั่งใจ น้ำหนักของพวงมาลัยในช่วงความเร็วต่ำเบากำลังดีทำให้สามารถควบคุมรถได้ง่าย

และในขณะที่ต้องติดอยู่กับการจราจรที่คับคั่งเราก็ได้มีโอกาสทดลองระบบ i-STOP หรือที่เรารู้จักกันก็คือระบบที่สั่งให้เครื่องยนต์หยุดการทำงานชั่วคราวเมื่อรถจอดนิ่ง ก็ช่วยประหยัดน้ำมันได้มากยิ่งขึ้น

ส่วนอุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ภายในรถ เริ่มจากจอทัชสกรีน Center Display ขนาด 7 นิ้ว ติดตั้งอยู่บริเวณกลางคอนโซลหน้า เมนูต่างๆ มีสัญลักษณ์ชัดเจนแบ่งเป็น 5 เมนูใหญ่ๆใช้งานง่ายไม่ซับซ้อน ควบคุมผ่าน Center Commander ซึ่งจัดวางไว้ที่ข้างลำตัวด้านซ้ายผู้ขับ

ช่วงแรกต้องยอมรับว่า อาจจะต้องมองปุ่มต่างๆ ว่าอยู่ในตำแหน่งใดบ้าง แต่เมื่อทำความคุ้นเคยอยู่สักเล็กน้อยก็จะสามารถควบคุมได้ในขณะที่ขับขี่ โดยไม่ต้องมองอย่างสบายๆ จะเพิ่มเสียง/ลดเสียง ถอยกลับ หรือเลือกเมนูก็สะดวกมากๆ เลยทีเดียว

ถัดลงมาด้านล่างเป็นช่องปรับอากาศ และตำแหน่งของไฟฉุกเฉินที่สามารถกดใช้งานได้อย่างสะดวก  ซึ่งใน Mazda 2 ก็ให้ระบบ ESS สัญญาณไฟกระพริบเมื่อเบรกแบบกะทันหันติดตัวมาด้วย ต่อมาด้านล่างก็จะพบกับตำแหน่งของระบบปรับอากาศแบบอัตโนมัติ และด้านล่างสุดกับช่องเชื่อมต่อ USB และ AUX พร้อมกับที่วางสมาร์ทโฟน

และในภาพรวมการตกแต่งเน้นโทนสีดำ พร้อมตะเข็บแดงให้อารมณ์แบบสปอร์ตที่บริเวณคอนโซลหน้า พวงมาลัยและตัวเบาะสีดำก็ตัดด้วยการเดินตะเข็บแดงเช่นกัน สัมผัสของวัสดุต่างๆ นุ่ม ให้ความรู้สึกเรียบหรูแบบมีสไตล์

ด้วยการจราจรที่ติดขัดในเมือง ทำให้เราไม่ได้เรียกสมรรถนะของเครื่องยนต์ 1.3  ออกมาใช้มากมายนัก แต่เมื่อทางโล่งยามที่เราเดินทางออกนอกเมือง การสัมผัสสมรรถนะของเครื่องยนต์ 1.3  ลิตร  มาสด้า  2  ก็เริ่มต้นขึ้น

แม้จะต้องยอมรับว่า ส่วนตัวยังไม่มีโอกาสที่จะลองเครื่องยนต์ดีเซลใน Mazda 2 มาก่อน แต่ความรู้สึกในระหว่างการขับขี่ เมื่อเทียบกับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ขนาดใกล้เคียงกัน เร่งการตอบสนองของเครื่องยนต์ และเกียร์ ถือว่าดีเกินคาด

ส่วนตัวเคยผ่านมือรถอีโคคาร์ New Yaris 1.2  มาบ้าง หากเปรียบเทียบเรื่องอัตราเร่งกับ Mazda 2 SKYACTIV-G แล้ว มาสด้า 2 เบนซินให้อัตราเร่งในระหว่างการขับขี่ที่สนุกสนานกว่า เมื่อเปรียบเทียบในโหมดการขับขี่ D ส่วนหนึ่งมาจากเครื่องยนต์ที่มีพิกัดซีซีมากกว่า แถม Mazda 2 SKYACTIV-G เลือกใช้เกียร์อัตโนมัติ 6 สปีด ซึ่งเจ้า  Skyactiv Drive จะรู้สึกเหมือนเกียร์อัตโนมัติทั่วไป ทำให้ความรู้สึกในการสนองตอบเรื่องอัตราเร่งค่อนข้างดีกว่า เมื่อเทียบกับ New  Toyota Yaris 1.2 ที่ใช้เกียร์แบบ   CVT  เน้นขับเรื่อยๆ มากกว่า แต่ในยาริสถ้าอยากเร้าใจก็พอจะได้อยู่

การเป็นรถยนต์ที่เปี่ยมด้วยสมรรถนะทำให้ ความรู้สึกในการขับขี่ทางไกลทำได้อย่างสบายๆ  ใครที่ต้องการอัตราเร่งที่ดีมากยิ่งขึ้น สนุกสนานมากยิ่งขึ้น ก็เพียงสวิตซ์ Drive Selection ที่อยู่ตำแหน่งด้านล่างเกียร์ ไปที่โหมด Sport หรือ จะเปลี่ยนเกียร์ไปที่โหมด M ก็สามารถควบคุมการเปลี่ยนเกียร์ตามอารมณ์

แต่ที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลย คงหนีไม่พ้นช่วงล่างของ Mazda 2  มันขับดีสั่งได้ดั่งใจ ไม่ว่ายามใช้ความเร็ว หรือการเปลี่ยนเลนขณะใช้ความเร็ว ช่วงล่างของมาสด้า 2 ถูกเซตมาได้อย่างนุ่มหนึบให้ความลงตัวในระหว่างการขับขี่ และกับใครที่ชอบบ้าท้าทายเน้นเข้าโค้งเร็วๆ  การเข้าโค้งยาวๆ บนต่างระดับความเร็วด้วยความเร็วเฉียด 100 ก.ม./ช.ม. ก็ยังพอจะเอาได้ ถ้าคุณต้องรีบไปทำงาน

การปรับเซตน้ำหนักในแต่ละช่วงความเร็วทำได้อย่างพอเหมาะไม่เบา หรือหนักจนเกินไป สำหรับการขับขี่ทางไกลโดยปกติทั่วไป ยิ่งเมื่อต้องใช้ความเร็วในการเดินทางแล้ว พวงมาลัยที่มีน้ำหนักกำลังดีไม่เบาจนเกินไปทำให้ผู้ขับขี่สามารถควบคุม และไม่ต้องคอยประคองพวงมาลัยตลอดการเดินทางยาวๆ ทำให้ไม่เพลียกับการเดินทาง

และท้ายสุด ระบบเบรก ด้านหน้าเป็นดิสก์เบรก พร้อมครีบระบายความร้อน และด้านหลังเป็นดรัมเบรก ให้ความรู้สึกในน้ำหนักของแป้นเบรกกำลังดีไม่ได้รู้สึกว่าไวไป หรือช้าไป ในการตอบสนอง

 

ขับมาทั้งวันทั้งการใช้งานในเมืองนอกเมือง Mazda   ตบท้ายให้ประหลาดใจด้วยสถานีทดสอบพิเศษ ในรูปแบบการแข่งขันจิมคาน่า

การทดสอบประหนึ่งอยู่ในสนามแข่งขันเป็นอะไรที่ทำให้เราตื่นเต้น แม้ว่าบนถนน   Mazda2 Skyactiv-G จะมีดีพอตัว แต่เมื่ออยู่ในสนามจำลองแบบนี้มันแตกต่างออกไป รูปแบบไลน์ในวันนี้ก็ไม่ได้เน้นความยากในเส้นทาง แต่ครบครันในการขับขีไม่ว่าจะโค้งเล็กโค้งใหญ่ การใช้ความเร็วและการเบรก

เวลามาถึง ได้เวลาจัดหนักในสนาม การขี่เจ้า Skyactiv-G 1.3 มาตลอดทั้งวัน ทำให้เราได้ทำความคุ้นเคยกับรถ จังหวะของรถ ไม่ว่าจะวงเลี้ยว ช่วงล่างและพวงมาลัย และเมื่อถึงคราวที่เราออกไปในสนาม  Mazda  2 ก็ไม่ได้ทำให้เราผิดหวังในการขับขี่ ด้วยสมรรถนะของระบบกันสะเทือนที่เซตออกมาดีเกินคาด ลงตัวในความสปอร์ต ยึดเกาะถนนพอสมควร ยิ่ง รวมกับ จังหวะพวงมาลัย ที่เซตให้คมจนควบคุมรถได้ดั่งใจ รวมกับอัตราเร่งที่ทำให้สนุกกับการขับขี่

ด้วยเวลาในสนามสั้นๆ แบบนี้ขับแบบฉกกรวยยางกลับบ้านเป็นของติดไม้ติดมือ ผมทำเวลาแบบมือใหม่หัดขับจิมคาน่าที่ 1.01 นาที แต่ในการทดสอบจิมคาน่า ที่มีโค้งน้อยโค้งใหญ่มากมาย ได้ยินว่าเวลาดีที่สุดในการขับขี่มาจากพี่สื่อท่านหนึ่งที่ทำเวลาเพียง 56 วินาทีเท่านั้น

หากถามว่า Mazda2 Skyactiv-G 1.3 เป็นอย่างไร จากการพิสูจน์ ทั้งการขับขี่ ในเมือง รถติดๆ และการเดินทางไกล Mazda2 Skyactiv-G 1.3 ก็ได้พิสูจน์แล้วว่าเป็นรถยนต์ซับคอมแพ็คที่มีความคุ้มค่าให้สมรรถนะการขับขี่ที่ดี ไม่ว่าขับแบบชิลๆ หรือจะสนุกเร้าใจก็สามารถ  ที่สำคัญมันยังประหยัดน้ำมันอีกด้วย โดยตลอดทั้งวันรวมถึงการขับขี่ในสนามจิมคาน่า บนหน้าปัดโชว์ตัวเลข 6.6  ลิตร / 100  ก.ม. หรือตกแล้ว เฉลี่ยที่ 15  ก.ม./ลิตร ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว (น้ำมันแก๊สโซฮอล 95 )

เอาเป็นว่า ช่วงนี้ใครที่กำลังมองหารถยนต์ที่คุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายสักคัน Mazda2 Skyactiv-G 1.3 เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คุณไม่น่าที่จะมองข้าม ด้วยสมรรถนะที่ลงตัว และความครบครันในการขับขี่ ในราคาที่สมเหตุสมผล ก็ทำให้มันเป็นรถที่น่าสนใจไม่น้อย

 

สิ่งที่ชอบ การออกแบบภายในห้องโดยสาร ได้บรรยากาศความรู้สึกแบบสปอร์ต น่าขับ น่าสัมผัส โดยเฉพาะช่วงล่างการยึดเกาะถนน หนุ่มหนึบกำลังดี และการควบคุมรถ น้ำหนักพวงมาลัยกำลังดี คมฉับไว
ระบบ Drive Selection ทำให้การขับขี่สนุกมากยิ่งขึ้น และโหมดการขับขี่ M ที่สามารถเลือกเปลี่ยนเกียร์ได้ตามสั่ง แถมลากกันได้ยาวๆ กันเลย

สิ่งที่ไม่ชอบ โดยส่วนตัวยังไม่ค่อยถูกใจกับรูปลักษณ์ภายนอกเท่าไหร่ แต่ถ้าได้ชุดแต่งสเกิร์ตรอบคันสไตล์เรสซิ่งเข้ามาน่าจะทำให้ดูสปอร์ตโฉบเฉี่ยวยิ่งขึ้น

สิ่งที่อยากให้มี ถ้ามองภาพรวมของรถทั้งคันก็ถือได้ว่ามาสด้าให้มาครบแล้วสำหรับการใช้งาน ถือว่าเพียงพอแบบเหลือๆ แต่ถ้าจะให้สุดๆ กันไปเลย ก็อยากให้มี paddle shift และหลังคา Moonroof เป็นออฟชั่นให้เลือกเพิ่มเติม
และถ้ามีรุ่นตกแต่งพิเศษแบบเรสซิ่ง ชนิดที่ว่าหล่อๆ เท่ๆ ครบๆ มาจากโรงงานโดยไม่ต้องไปแต่งอะไรเพิ่มกันแล้วก็ยิ่งดีเลย

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ หากคุณเป็นคนที่มองหาความคุ้มค่า อุปกรณ์อำนวยความสะดวกต่างๆ ต้องครบครัน ต้องทันสมัย การเลือกซื้อรถยนต์สักคันหนึ่งของคุณต้องตอบโจทย์ในเรื่องของสมรรถนะการขับขี่ อัตราเร่ง ตัวตนที่บ่งบอกความเป็นสปอร์ต และยังคงประหยัดน้ำมันได้ดี Mazda 2 SKYACTIV-G คือหนึ่งในตัวเลือกที่คุณต้องตัดสินใจ

 

เรื่องและขับทดสอบโดย รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ (Top)
เรียบเรียงเรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ บริษัท มาสด้า เซลส์ ประเทศไทย จำกัด ที่ให้ทีมงาน Autodeft.com เข้าร่วมทดสอบรถยนต์ Mazda2 Skyactiv-G มาครั้งนี้ด้วยครับ

 

[GALLERY1348]

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ