Hands on : Subaru Outback หรูพร้อมลุย หนึ่งเดียวที่ใช่ ของทุกรสชาติชีวิต

 • โดย : Autodeft
 • 12 ธ.ค. 57
 • 11,319 อ่าน

พบบททดสอบสั้น เมื่อเรามีโอกาสจับเจ้าอเนกประสงค์ใหม่ล่าสุด Subaru outback ใหม่ไปขับสนาม เจ้สตัวลุคันนี้จะเป็นอย่างไร มาติดตามกันได้เลย

 

 

จะซื้อรถยนต์สักคันบอกเลยว่าคงไม่ใช่เรื่อง่ายและยิ่งไม่นับว่า คุณอาจจะต้องเจอปัญหารุมเร้ามากมายที่มาพร้อมรอกดดันว่า ต้องเลือกรุคันนี้ ไมว่าจะจากที่บ้าน คนข้างกาย นี่เรายังไม่นับบรรดาเด็กๆ ลูกๆ ของคุณ หรือจะเป็นความเก็บกดภายในใจที่อยากได้รถในแบรนด์ที่ชอบสมรรถนะที่ใช่ ....ทั้งหมดนี้เคยเป็นปัญหาสำหรับคุณใช่หรือไม่ ...

...เราไม่ใช่รายการ   TV direct  ที่หลังจากนี้จะโผล่มากับ จอร์จ และ ซาร่า คู่ขวัญที่ไม่ว่าใครก็รู้จักพร้อมเครื่องเล่นแอบโดมิไซเซอร์ที่พาคุณกล้ามฟิต แต่ไม่ใช่ว่าจะสตาร์ทง่าย....  555

แต่ต่อคำถามว่าในวันนี้รถยนต์ที่ลงตัวแบบ  3-4   คำถามที่เป็นแรงกดดันภายในการซื้อรถมีหรือไม่ แม้ชีวิตนี้จะไม่มีอะไร   Perfect   ไปหมด  แต่ถ้าเอาใกล้เคียงมันก็ต้องมีบ้างและการจับขับ   Subaru  Outback   ใหม่ ก่อนมันจะวางขายปีหน้า ก็ทำให้เรากลับมากล่าวจริงๆ เลยว่า นี่แหละคือรถที่ใช่สำหรับทุกโจทย์ของชีวิต

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

Subaru  Outback  เป็นรถยนต์ที่เกิดขึ้นบนพื้นฐานการออกแบบที่จับเอารถยนต์   Subaru  Legacy  มาพัฒนาตัวตนใหม่ให้มีความลงตัวมากขึ้น และจากรุ่นสู่รุ่นแม้คนจะรู้จักน้อยมาก แต่ต้องยอมรับว่า  Subaru Outback  เป็นรถยนต์ที่ได้รับความนิยมมากในต่างประเทศ แต่อาจจะไม่ใช่ที่คุ้นเคยนักในไทย ด้วยความลงตัวในด้านต่างๆไม่เส้นกระทั่งการลุย และการไปได้ทุกที่ทำให้มันมีความกลมกลืนมากขึ้น

ตัวตนใหม่เวอร์ชั่น   2015  บริษัท  fuji Heavy industry  นำเสนอรถยนต์  Subaru Outback   ครั้งแรกในงาน  New York motor show 2014  ในช่วงเดือนเมษายน และมันทำให้เราเตะตาตรึงใจอย่างมากกับว่าที่อเนกประสงค์ที่มีความลงตัวมากขึ้น ยิ่งเมื่อช่วงปลายปีที่แล้วเรามีโอกาส Subaru outback  โฉมเดิมลองโหดด้วยการลุยขึ้นพะเนินทุ่งและมันตอบโจทย์ได้ดีเกินคาด

การแนะนำตัว   Subaru outback 2015  ในไทย ใช้ช่วงก่อนงาน motor expo  2014  เป็นจุดสตาร์ทปล่อยตัว ภายใต้การนำเข้ามาของ ตันจง อินเตอร์เนชั่นแนล ในนามของ   motor image  ตัวแทน Subaru   ประเทศไทย ที่ใช้โอกาสนี้เปิดตัวรถยนต์   Subaru Outback 2015  ใหม่ อย่างเป็นทางการ และมันมีกำหนดการขายอย่างเป็นทางการในปี 2015  แต่ข่าวดีคือเรามีโอกาสจับมันก่อนในการขับขี่ หลังเปิดตัว

การดึงผ้าคุลมครั้งแรกที่เราได้เห็นตัวเป็นๆ   Subaru outback  ใหม่ เทียบกับตัวเดิม มันดูมีเสน่ห์มากขึ้นในตัวตน ด้วยเส้นสายใหม่ที่แนะนำตัวเองปะหน้าทาปาก โดยทีมออกแบบซูบาร ที่สะบัดบ๊อบของความเป็นรถที่เกิดมาดูลุยจากรุ่นเดิมมาสู่ ตัวตนของการผสมผสานระหว่างความพรีเมี่ยม และดูสปอร์ตที่ไม่ว่าใครก็ดูจะโดนใจ ยิ่งใครเป็นสาวกสปอร์ตที่มีอารมณ์ต้องการลุคดูดีสถิตอยู่ในใจ ก็ไม่แปลกที่จะชอบ  Subaru outback ใหม่ไปโดยปริยาย

เส้นสายใหม่หมดจดสะกดใจนี้ นำเสนอตัวตน ด้วยความยาว 4817 มม. กว้าง 1,840  มม.  และสูง 1,680  มม.  Subaru outback ใหม่ ยังมาพร้อมฐานล้อยาว  2,745 มม. และมีระยะต่ำสุดจากพื้น 220  มม. ช่วยให้ความสามารถในลุยมากขึ้น  ถ้าคุณอยากเละเทะ...

การออกแบบที่สะดุดตาเราไม่รอช้าที่จะก้าวเข้าไปในห้องโดยสาร Subaru Outback  2015  แทยจะทันทีหลังจากที่ถุกเชื้อเชิญไปนั่งเล่นในสนามที่ออกแบบมาสำหรับ ทดสอบ   Subaru   คันนี้โดยเฉพาะ

ซึ้งตัวตนของรถอเนกประสงค์   Subaru  Outback  ใหม่  เกิดขึ้นมาเป็นรถที่เหมาะสำหรับเดินทางไกล มันสมารถพกผู้ใหญ่  5  คนไปพร้อมกันได้อย่างไม่น่าเชื่อ และนั่งกันแบบสบายไม่เบียดเสียดในตอนนี้ ผมนั่งอยู่ที่เบาแถวหลัง กับผู้ชาย 5 คนไซส์ยักษ์ ที่อัดไปใน ดาวลูกไก่ร่างโตคันนี้และมันไม่ทำให้เราผิดหวัง แม้กระทั่งความปลอดภัย

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

จินตนาการถึงเข็มขัดนิรภัย 3  จุดทุกที่นั่ง ในขณะที่ตรงหน้าคนขับจัดเต็มด้วยของเล่นในการขับขี่ที่พร้อมอลังการงานสร้างกับ พวงมาลัยมัลติฟังชั่นตอบครบทั้งความสบายในการใช้งานด้วยปุ่มเปลี่ยนเครื่องเสียงง่ายสะดวกที่ปลายนิ้วสัมผัสก็จะทำการปรับการขับกล่อมเครื่องเสียงระดับพรีเมี่ยมจาก harman Kardon  ให้พร้อมตอบโจทย์ในการขับกล่อมคุณ รวมถึงถ้าเชื่อมต่อโทรศัพท์ยังใช้งานง่ายขึ้น

ส่วนฝั่งขวาบนพวกมาลัยเป็นระบบควบคุมความเร็วอัตโนมัติ  Cruise Control  และท้ายที่สุดแล้วยังมีความสามารถในการสร้างความเร้าใจด้วย  S  โหมด หรือ  sport mode   เพิ่มการสนองการขับขี่ตอบโจทย์ทุกสมรรถนะด้วย   Paddle shift  ให้ความเหนือชั้นในการควบคุม ....

และถ้าต้องลุย โหมดการขับขี่ใหม่ล่าสุด X mode  ยังควบรวมเอาช่วยให้การลุยง่ายขึ้น รวมถึง ยังมีระบบ hill Start Assisted  และเบรกมือไฟฟ้า ครบครัน ในขณะที่ความอเนกประสงค์ของตัวรถนั้นตอบง่ายมากขึ้น ด้วยเบาะนั่งตอนหลังสามารถปรับพับได้ 60/40  ถ้าคุณต้องการพื้นที่สำหรับจุของมากกว่าห้องโดยสาร ที่สามารถรับได้ 1005 ลิตรเลยทีเดียว

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

การทดสอบครั้งเป็นการทดสอบด้วยการจำลองสถานการณ์ต่างๆในการขับขี่ ไม่ว่าจะสภาพบนถนน เช่น อัตราเร่ง  การสลาลอม รวมถึง การเปลี่ยนเลน หรือจะสภาพบนทางลุย ไม่ว่าจะ เนินกระโด เนินสลับ การติดหล่ม ไปจนถึงการขึ้นเนินชั้นที่ลื่น ซึ่งทั้งหมด เป็นคำตอบที่ท้าทายว่าที่ Subaru outback   

เส้นทางทดสอบสุดท้าทาย ที่เนรมิตลานอเนกประสงค์ริมทะเลสาบเมืองทองเป็นสนามทดสอบย่อมๆ ไม่ใช่เรื่องหมูๆ ของรถยนต์อเนกประสงค์แบบนี้ ยิ่งตัวตนของมันที่ออกมาในแนวพรีเมี่ยม คงคิดว่าเป็นไปไม่ได้ แต่ในระว่างที่นั่ง หัวสั่นหัวคลอนให้ปู้ยี้ปู้ยำ เราก็รอเวลาที่จะลองขับจะอเนกประสงค์คันนี้ที่เข้ามาประดุจเรือธงของ  Subaru

....รอมานาน ได้เวลาเสียที กำลังจะเดินก้าวไปที่  Subaru outback   หลังถึงคิวทดสอบ ..แต่เดียวอะไร..ใคร ...วิ่งไป ผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเดินตัดหน้าไปอย่างรวดเร็ว ส่งเสียงเป็นภาษาอังกฤษ เอาแล้ว... สงสัยจะโดนทัวร์จีนเล่นแน่!! ว่าแล้วคนนี้ชื่อ แซมมี่ ผมจำเธอได้ เธอมากับบอสใหญ่ นาย เกลน ตันที่วันนั้นมาขลุกอยู่ไทย ให้สัมภาษณ์ก่อนเราจะมาขับทดสอบ   Subaru outback  ซึ่งก็เธอนี่แหละที่คอยจัดแจงสิ่งต่างๆ ว่าแต่เธอมาทำไม

ยืนงง..อยู่พัก แอบเงี่ยหูฟัง ได้ความเล่าเรื่องว่า เธออยากจะลองขับเจ้าอเนกประสงค์ Subaru outback  แต่แล้วทีม Subaru  ไทยก็ไปเจรจาว่าให้ผม ซึ่งเป็นสื่อมวลชนขับก่อนแล้วเธอค่อยขับได้ไหม เนื่องจากวันนี้ผมคือคิวสุดท้ายของการทดสอบ จากนั้นสนามทดสอบนี้ก็เป็นของเธอ !!

ว่าแล้วผมขึ้นไปนั่งตำแหน่งคนขับ พร้อมอาจารย์..ไม่สิเรียกว่าครูฝึกดีกว่า.. แต่ที่ไม่คิดว่าจะเจามาในรถด้วย ก็คือ แซมมี่ ..... เอิ่ม ใจคิด อยากจะบอกเธอว่า  Are you sure?? ว่าแล้วสบตาครูฝึก ท่านก็ส่งสัญญาณมือพร้อมไป และแสยะยิ้มให้ ... โอเค  Set Go   ก็ได้ ..ผมเลื่อนตำแหน่งเกียร์และเราพร้อมเดินทาง เหลือบดูแซมมี่คาดเข็มขัดนิรภัยครบถ้วน ....แล้วก็..

เหยียบคันเร่งเต็มบาทา นั่นคือด่านแรกของการทดสอบกับ การดูอัตราเร่ง ของเครื่องยนต์ 4  สูบนอนยัง  2.5  ลิตร ที่ให้กำลังสูงสุด  175 แรงม้าที่ 5,800  รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด 174 ปอนด์-ฟุต ที่ 4,000 รอบต่อนาที ชนเข้ากับเกียร์อัตโนมัติ lineartronic  6 สปีด มันดีพอที่จะตอบโจทย์อัตราเร่งระทึกขวัญแต่ไม่กระโชกโฮกฮาก ให้ความรู้สึกที่นุ่มนวลกว่าแต่ดึงดีกว่า เสริมตัวตนที่มีความรู้สึกหรูที่ต้องผสมผสานในตัวตนการขับขี่

การเร่งของเราด้วยสนามที่สั้นเกินไปเราจึงไม่ได้ทำถึง 100  ก.ม./ช.ม. จึงยังไม่สามารถตอบได้ว่า  0-100  ก.ม./ช.ม.  จะมีสถิติเท่าไร แต่ถ้ามองว่ารถคนนี้ น้ำหนักเปล่า 1,665 กก. บวกกับเราสองสามคน ที่น่าจะเพิ่มไปแกประมาณ  200 กก.  เร่งได้ขนาดนี้ในโหมดปกติ ก็เรียกว่า ดีเยียมแล้ว

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

จริงๆ ตอนเร่งอย่างเมามันส์ ลืมไปเลยว่าแซมมี่ คุณเธอนั่งอยู่ข้างหลัง ....เรากลับรถอย่างช้า ๆ ผมมารู้ตัวก็ตอนเหลียวมองกระจกหลังนี่แหละ เออ...มีผู้โดยสารพิศษมาด้วยนี่หว่า ว่าแล้วเราก็เข้าสู่สถานีสลาลอม ด้วยความเร็ว 60  ก.ม./ช.ม.  คงไม่ต้องบอกว่าสถานีนี้โชว์เราเห็นการทำงานช่วงล่างแบบอิสระ 4  ล้อ ซึ่งด้านหน้าใช้แบบแม็คเฟอร์สันสตรัท ส่วนด้านหลังใช้แบบปีกนกอิสระสองชั้น ซึ่งการเซทอัพแบบนี้ เมื่อบวก ศูนย์ถ่วงที่ต่ำของเครื่องยนต์แบบสูบนอน ทำให้รถมีอาการโยนตัวน้อยกว่ารถอเนกประสงค์ทั่วไปจนคุณมั่นใจได้ยิ่งมันมาพร้อมระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ กลิ้งพร้อมกันตลอดเวลาด้วยแล้วล่ะก็ คงไม่ต้องบอกถึงความมั่นใจที่ทำให้คุณมีรอยยิ่งเล็กๆที่มุมปาก ว่า นี่แหละใช่ แม้มันอาจจะไม่ใช่สปอร์ตในฝัน

เช่นเดียวกันเมื่อเราเข้าสถานีเปลี่ยนเลน ที่จำลองสถานการณ์ฉุกเฉินที่ความเร็ว  60  ก.ม./ช.ม.  เรามาเกินเล็กน้อย ก่อนที่จะใช้ระยะ 75 เมตรในการกระชากพวงมาลัยที่คมกริบไม่มีระยะฟรีให้งุ่นง่านและไว้ใจได้อย่างรวดเร็ว  เราสะบัดตัวหนีอุปสรรค และกระตุกกลับเข้าเส้นทางอย่างรวดเร็ว ในรถอเนกประสงค์ขนาดกลาง Subaru outback คันนี้ มันไม่ใช่ปัญหาเลยแม้แต่น้อย

การทดสอบมาถึงทางสุดโหด บนเส้นทางถนนออฟโรด บอกเลยว่านาทีนี้ไม่นึกถึงอะไรนอกจากความสนุกสนานในการขับขี่บน Subaru outback  ทางครูฝึกบอกให้เราเปลี่ยนไปใช้การขับเคลื่อนที่เรียกว่า X mode  ซึ่งเป็นมากกว่าแค่ระบบช่วยขับธรรมดาๆ

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

แนวคิดของ  X mode  เกิดขึ้นภายใต้การวิศวกรรมในลักษณะที่ส่วนตัวผมเรียกว่า   Driving package  ซึ่งระบบนั้นจะช่วยตัดสินใจแทนเราในการเลือกใช้ระบบต่าง

ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ เกียร์ ระบบขับเคลื่อน 4  ล้อ ไปจนถึงระบบเบรกในการตอบโจทย์ฝ่าทางที่ยากลำบากอุปสรรค์ในการเดินทาง ซึ่งทำให้คนที่ไม่มีทักษะการขับรถแบบออฟโรดก็สามารถลุยได้ขั้นโปรเลย ...จะว่างั้นก็ได้

งานนี้  Subaru Outback  พร้อมเราสองลามคน เริ่มจากเริ่มจากเนินกระโดด ซึ่งทำให้เราเห็นการตอบสนองของช่วงล่างที่เป็นเลิศจะว่าไปการกระเด้งกระดอนในห้องโดยสารน้อยมาก แต่ก็คงต้องมีแรงสะท้านมาตอบบ้าง แต่กระนั้นมันก้น้อยกว่ารุ่นอื่นๆ เท่าที่เคยขับมา

แต่ของจริงมันยิ่งกว่านั้นเมื่อเรามาอยู่ที่เนินสลับตรงหน้าการขึ้นเนินรูปแบบนี้ ล้อด้านใดด้านหนึ่งจะลอยขึ้น ทำให้ ระบบไม่สามารถส่งกำลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ด้วยความคิดในการทำระบบขับเคลื่อนสี่ล้อเมื่อได้ความฉลาดของ  X mode   มันจะจับเบรก และตัดสินใจในการถ่ายกำลังเอง ซึ่งนั่นทำให้คุณไร้กังวลมากขึ้นในการลุย และแม้ว่าเราจะเจอด่านติดหลุม หรือจะเป็นการขึ้นเนินลื่นมันก็ง่ายเหมือนปอกกล้วยเข้าปากขับได้อย่างชิวๆ และที่สำคัญท้ายสุดรถคันนี้ยังมีระบบช่วยลงทางชั้น   Hill decent Control  และคุณไม่ต้องกดปิด  x mode  ให้วุ่นวาย เพราะเมื่อใช้ความเร็วเกิน  25  ก.ม./ช.ม.  มันก็จะตัดการทำงานเองอัตโนมัติ

 

Subaru outback 2.59  ล้าน ที่ยังต้องพิสูจน์ต่อไป

 

วนกลับมาจอดที่จุดเริ่มต้นเราได้รู้จักตัวตนคร่าวๆ ของว่าที่ Subaru  outback  ใหม่ที่มีความพรีเมี่ยมมากขึ้น และตัวตนของมันดีกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด โดยเฉพาะการให้สัมผัสที่นุ่มนวลในการขับขี่ แต่ยังคงเป็นรถที่ทรงสมรถนะทั้งบนถนนหรือจะลุยเละนอกเส้นทางบ้างก็ยังทำให้ประทับใจได้ไม่รู้ลืม

ทดสอบรถยนต์ 2015 Subaru outback

แต่กระนั่นเราอาจจะยังไม่สามารถตอบบางอย่างได้ เช่นอัตราเร่ง   ,อัตราประหยัดน้ำมัน เพราะทั้หมดการขับขี่ทำในรูปแบบสนามและสถานขับขี่ซึ่งพิสูจน์ได้แค่สมรรถนะในเบื้องต้นเท่านั้น ส่วนราคาล่าสุดว่าตั้งมาที่ 2.59  ล้านบาทเป็นค่าตัวขายรุ่นเดียวในไทย เอาในสาวก ซึ่งราคานี้เป็นราคาเดียวกับรุ่นเดิม แต่สมรรถนะในการขับขี่ดีขึ้น

สำหรับ แซมมี่เอง ....สงสัยว่าเราจะขับดีเกินไป จบปุ๊บ เธอรีบลงวิ่งหนีขึ้นรถกลับบ้านทันที ไม่อำลาสักคำ.....งานนี้คงเข็ดกับนักข่าวไทยไปอีกนาน จำได้ว่าเธอพูดว่า I just want to driving around not like this … ว่าแล้ว มิตรภาพ AEC   เราก็สะบั้นกับ  First  impression นักข่าวไทยทดสอบรถ Subaru

..แต่ขอบอกทีม Subaru   ว่า ผมไม่ได้ทำอะไรเธอนะ ...ก็ขับไปตามที่ครูฝึกเขาบอก เขาให้เร็วก็เร็ว ช้าก็ช้า ลุยก็ใส่....อันนี้มาโทษกันไม่ได้นะครับ...เจ้านาย!!!

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY953]

5 เรื่องน่าสนใจ