Full Drive : Mazda CX5 One & Only อเนกประสงค์ดีเซลจากค่ายญี่ปุ่น....

 • โดย : Autodeft
 • 16 ม.ค. 58
 • 16,716 อ่าน

อาจจะยังไม่ได้ลองทดสอบรถยนต์ Mazda 2 Diesel แต่คันนี้ก็ดีเซลเหมือนกันนะกับ Mazda CX-5 XDL ขุมพลังดีเซล Mazda Sky Activ D ที่เร้าใจ

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

หล่อเหลามากนั่นคงเป็นสิ่งมี่หลายคนคิดในนาทีที่ มาสด้าเผยร่างภายใต้ผ้าคลุมรถยนต์รุ่นแรกที่เปิดออกมาภายใต้เส้นสายการออกแบบใหม่ที่มาสด้าเรียกมันว่า Kodo Design   รวมถึง เทคโนโลยีชั้นนำ  Mazda Sky Activ  ....ใช่แล้วครับ รถรุ่นนั้นที่เราพูดถึงก็คงไม่ใช่รถคันไหนอื่นไกลกว่า   Mazda CX5   นั่นเอง

 น่าจะต้องเรียกว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมของ  Mazda   อย่างแท้จริงเลยก็ว่าสำหรับเจ้ารถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ ซึ่งส่วนหนึ่งนั้นมาสด้าพยายามสร้างความแตกต่างในสินค้าของพวก ด้วยการใส่อารมณ์ความสปอร์ตไปในตัวตนของรถที่ผลิตออกมาทุกคัน ปรัชญาดังกล่าวถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่น จนมาถึงปัจจุบัน และเกมสำคัญที่มาสด้าตั้งใจพลิกเรื่องหนึ่งคือการท้าทายตลาดด้วยเครื่องยนต์ดีเซล เปลี่ยนทุกความเชื่อของคนใช้รถยนต์อเนกประสงค์

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

 

ความจริงแล้วรถยนต์ อเนกประสงค์กับเครื่องยนต์ดีเซลนั้นไม่ใช่เรื่องใหม่ ที่ผ่านมารถยนต์อเนกประสงค์มากมายหลายรุ่นก็ทำออกมาด้วยเครื่องยนต์ดีเซลกันมานักต่อนัก แต่ความพิเศษของ   Mazda CX5  ใหม่รุ่นท๊อปที่ใช้ชื่อว่า   Mazda CX5  XDL และในหมู่รถยนต์จากผู้ผลิตสายเลือกซามูไรมันเป็นคันเดียวในกลุ่มที่มาพร้อมเครื่องยนต์ดีเซล

การพบกันระหว่างเราและ   Mazda CX-5  ดีเซล ไม่ต่างจากฉากหนังวันนี้ที่รอคอยมาก.... ราวกับเรารอมันมานาน ซึ่งที่จริงแล้ว  Mazda CX5  ดีเซล เป็นรถที่หาตัวจับยากคิวมันไม่ค่อยจะว่างให้เราทดสอบ จนแทบจะถอดใจไปแล้วว่าอาจจะไม่มีโอกาสขับมัน

โชคดีช่วงเวลาเหมาะสมมาถึง เราจึงมีโอกสที่จะได้จับเจ้ารถยนต์ Mazda CX5   เครื่องดีเซล ซึ่งเชื่อว่านาทีนี้หลายคนคงอยากรู้นิยามของดีเซลของ   Mazda   ในเจ้าอเนกประสงค์คันนี้เรียกว่าเป็นแฝดพี่ของต้นกำลังของเครื่องยนต์บล็อกเล็กใน  Mazda  2 Diesel ที่เพิ่งเปิดตัวไปหมาดๆ อย่างเป็นทางการ

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

เจอกันครั้งนี้เป็นครั้งที่สองของการพบกันของเราและเจ้าเสือร้ายแห่งท้องถนน   Mazda CX5   ที่เรียกว่าเสือร้ายนั้นมีเหตุผลมาจากการออกแบบตัวรถ ซึ่งใช้เส้นสาย  Kodo Design  -ภายใต้จิตวิญญาณแห่งการเคลื่อนไหวนี้ ทีมงานมาสด้าได้ใช้การออกแบบด้วยต้นแบบจากเคลื่อนไหวของเสือชีตาร์ .. ที่กระโจนเข้างับเหยื่อ มาเป็นฟอร์มของการออกแบบ

เสื้อร้ายหัวใจดีเซลคันนี้ มองเผินๆ เจอกันครั้งนี้หลังจากที่ใช้มันสมองในการเดินหารถที่ทีมงานมาสด้านำมาจอดไว้ให้เราที่ตึกจอดรถประจำ ปรากฏ หาไปมาขวักไขว่ ..เฮ้ย!! ไปจอดตรงไหน ว้า ... พลันดีที่ไหวพริบช่วยเราจะมาเจอกับมันที่แอบซุกไว้มุมสุดของชั้นใต้ดินอย่างน่าสงสารและ เราก็แทบไม่เห็นความแตกต่างของมันกับรุ่นเบนซิน

ตัวตนที่ดูดุดันผสานความสปอร์ตในการออกแบบที่ให้ความลงตัว ตัวรถเองมาค่อนข้างครบทั้ง สปอร์ยเลอร์หลัง ไปจนถึง โคมไฟหน้าแบบโปรเจคเตอร์ และยังลงตัวกับล้ออัลลอยขอบ  19  นิ้ว กว้าง 7  นิ้ว ที่มาพร้อมยาง  225/55/R19  ตอบโจทย์ในการขับขี่ ดูเหมือนภาพเดจาวูที่เราคุ้นเคยในตัวเบนซินขนาด 2.5  ลิตร รุ่นรองท๊อป

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

จนน่ากลัวจะต้องพูดว่า นั่นทำให้   Mazda CX5  ใหม่นั้นขาดสีสันในเรื่องตัวตนการขับขี่ ซึ่งมันน่าจะมีความแตกต่างจากรุ่นเบนซินบางอย่าง ไม่ว่าจะตราที่บอกความภาคภูมิใจของเครื่องยนต์ดีเซล แต่เรากลับไม่เห็นสิ่งเหล่านั้นในรถยนต์อเนกประสงค์คันนี้นับว่าเป็นสิ่งที่น่าเสียดายเป็นอย่างยิ่งในการบ่งบอกตัวตัน แม้ว่าว่ามาสด้าอาจจะคิดว่ามันไม่สำคัญ แต่กลับลูกค้า เราเชื่อว่าคงไม่ใช่แบบนั้นแน่นอน

ตัวตนเดิมๆ เมื่อเข้ามาในห้องโดยสารทุกอย่างก็แลจะคุ้นหน้าตาทั้งหมดไม่ว่าจะเบาะนั่งฝั่งคนขับปรับไฟฟ้า 8  ทิศทาง พร้อมกับ ระบบดังหลังสำหรับทางด้านคนขับ รวมถึงเบาะนั่งหลังที่สามารถปรับพับได้สามตอน ในอัตรา  40/20/40   การตบแต่งภายในที่ใช้โทนสีดำสื่อในเรื่องความสปอร์ต

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

รวมถึงระบบปรับอากาศ ที่มาพร้อมกับกรองแอร์ในตัวช่วยเพิ่มสุขอนามัยในการขับขี่ และสามารถแยกอุณหภูมิอิสระซ้าย-ขวาได้ และมีระบบสตาร์ทด้วยปุ่ม ไปจนถึงระบบเครื่องเล่นวิทยุ  CD MP3  ที่มาพร้อมจอ  5.8  นิ้ว เรียกว่าเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีจากเดิม ยังดีที่ลำโพงในรุ่นนี้เป็นเครื่องเสียงจาก  BOSE   ช่วยตอบในเรื่องสุนทรีย์การขับขี เสียงเองมีมิติที่ดี อาจจะขาดเบสไปบ้าง ทว่าถ้าคุณมีเงินซื้อรถยนต์ระดับนี้จะคิดอะไรมากใย จัดไปกับ Bass Box  สักตัวที่ร้านเครื่องเสียงใกล้บ้านจะช่วยท่านได้

ความไม่เปลี่ยนแปลงในตัวตนอย่างที่เราหวังอยากจะให้เป็น ทำให้ได้เวลาจะหันไปหาสู่สิ่งเดียวที่ดูจะไม่เหมือนใครในรถยนต์คันนี้นั่นก็คือเรื่องของขุมพลังในการขับขี่

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

ใต้เรือนร่างเจ้ารถยนต์   Mazda CX5 XDL  คันนี้ มันมาพร้อมกับเครื่องยนต์ดีเซล แบบ  4  สูบแถวเรียง  Mazda Sky Activ D  ขนาด  2.2 ลิตร ตอบเรื่องการขับขี่สุดขั้ว ด้วยระบบเทอร์โบชาร์จแบบ 2  จังหวะ ทำกำลังสูงสุด  173 แรงม้า ที่  4,500 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุดกว่า   420  นิวตันเมตรที่   2,000 รอบต่อนาที

เมื่อเริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์ สิ่งแรกที่จะฉุกใจคุณขึ้นมาแน่นอนว่าย่อมเป็นเสียงเครื่องยนต์ที่ดังพอสมควร แต่บอกตามตรงว่ามันเบากว่ารถกระบะหลายรุ่นที่ขับไปมาขวักไขว่บนถนน  

เสียงเครื่องยนต์อาจจะสร้างความไม่ประทับใจบ้างสำหรับใครบางคนที่มองว่าเราน่าจะได้รถยนต์ที่มีการตอบโจทย์ที่ดีกว่านี้ในเรื่องตัวตนที่น่าจะเริ่มออกไปทางหรูหรามากขึ้น เมื่อเรานับว่าราคาของ   Mazda CX5 XDL เอง ก็มีราคาล้านปลายๆไปแล้ว ย่อมมีความคาดหวังจากลูกค้า นั่นเป็นสิ่งที่เรา ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าการเก็บเสียงมากกว่านี้อีกหน่อยในยามที่รถจอดอยู่เฉยๆ

เข้าเกียร์เริ่มเดินทางเราออกสู่ถนนใหญ่ในเมืองกรุงกับรถยนต์  Mazda CX5 XDL   ความรู้สึกแรกเริ่มเลยเมื่อออกเดินทางต้องยอมรับว่า  แรงบิดช่วงต่ำดีกว่าในรุ่นเครื่องเบนซิน นั่นทำให้เราสามารถออกลีลาความกระฉับกระเฉงในรถคันนี้ได้ดีกว่าเดิมๆที่เราเคยสัมผัสมาก่อนหน้านี้ ในรุ่นเครื่องเบนซิน ยิ่งได้พวงมาลัย แร้คแอนด์พิเนียนผ่อนแรงด้วยไฟฟ้า มันก็ตอบโจทย์ในการเดินทางในเมืองที่ทำให้ เจ้ารถอเนกประสงค์คันยักษ์นั้นเชื่องสนิท

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

การมีแรงบิดที่ดีทำให้คุณเองไม่จำเป็นที่จะต้องจุ่มคันเร่งอะไรมากมายนัก ในการเดินทางแค่เพียงแตะเบาร่างที่ใหญ่ยักษ์หนัก 1,620  กก. ก็สามารถทะยานออกตัวได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่เครื่องดีเซลมีความแตกต่างกว่าในรุ่นอื่นตรงที่มันยังมาพร้อมกับระบบ   i-stop   หรือระบบหยุดการทำงานเครื่องยนต์อัตโนมัติ

นั่นอาจจะทำให้หลายคนรำคาญในยามที่คุณขับฝ่าการจราจรในเมืองบางครั้งมันอาจจะดับในจังหวะที่ไม่สมควร ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจนักและถ้าคุณเบื่อและไม่ชอบมันก็สามารถปิดการทำงานได้ แต่จะว่าไปแล้วในท้ายที่สุดเจ้า  I Stop   นี่แหละ เป็นผู้ช่วยสำคัญในการขับขี่ด้วยการสร้างความประหยัดในการเดินทาง

โชคร้ายหน่อยที่  Mazda CX5   มาเผชิญการจราจรติดขัดในวันศุกร์สิ้นเดือน เราคงไม่ต้องบอกถึงสภาวะความเลวร้ายในการขับขี่ ซึ่งจะต้องกระดื้บตามคันหน้า จนแม้แต่ทางด่วนจ่าย 50  บาท ยังพาคุณไปไม่ถึงไหน แต่ยังดีที่ในงานนี้   Mazda CX5   ใหม่สามารถตอบโจทย์ในการเดินทางได้ในความประหยัด ต้องขอบคุณ   idling Stop   ที่ทำให้เครื่องยนต์ดีเซลขนาดใหญ่สมรรถนะสูงระดับ  170   แรงม้า ยังเดินทางในเมืองได้ราวๆ 10 ก.ม./ลิตรพอดิบพอดี

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

ความลงตัวในความประหยัดทำให้เราพอจะเห็นความดีความชอบของเครื่องยนต์ดีเซล แน่นอนว่าสมรรถนะการขับขี่ของมันย่อมต้องการการเดินทางไกล ด้วยความเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ทำให้เราตัดสินใจขับไกลๆดูความลงตัวมันเมื่อต้องสู่สภาวะการใช้งานจริงๆ

คนสองคนพร้อมสัมภาระเต็มพิกัดฝาท้าย อาจจะดูน้อยไปหน่อยในการทดสอบ  แต่ต้องยอมรับว่าการขับขี่  Mazda CX5   เมื่อเดินทางไกลแล้วมันกลับตอบโจทย์ได้ดีลงตัวชัดเจน

การใช้เครื่องยนต์ดีเซลเพื่อการเดินทางไกล มันใช่!!! ในการเดินทางแบบนี้ จะว่าไปแล้ว  Mazda CX5 XDL ไม่ออกอาการเชื่องช้าให้เราเห็นแถมยังขับขี่ได้สนุกสนาน แรงบิดที่มากมายแม้จะยังไม่ใช่แรงบิดแนวระนาบหรือ Flat torque กลับตอบโจทย์ในการขับขี่ได้เป็นอย่างดีในการเดินทาง

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

เมื่อคุณจุ่มคันเร่งรถจะเร่งอย่างรวดเร็วให้การเร่งแซงที่มีความมั่นใจ แม้รถจะใหญ่แต่ก็สามารถทำความเร็วได้ว่องไวปราดเปรียวเกินคาด ข้อดีของแรงบิดที่มาจากชุดเทอร์โบสองจังหวะคือมันทำแรงบิดมหาศาลได้อย่างดีเยี่ยม แต่พร้อมกันก็ยังให้การขับขี่ที่สุนทรีย์ในทุกเส้นทางโดยที่คนนั่งไม่รู้สึกว่ากระโฉกโฮกฮาก แต่คนขับยังได้รถยนต์ที่มีความสนุกสนานในการขับขี่พร้อมกัน

ถึงเทอร์โบสองจังหวะจะเป็นหนึ่งในหลายสิ่งที่ทำให้  Mazda Sky Activ D  มีความแตกต่างจากเครื่องยนต์ดีเซลบล็อกอื่นๆไป แต่เมื่อมาจอดติดไฟแดงคันหน้า คุณจะพอรู้ได้มันมีความแตกต่าง เมื่อเร่งออกไปท่ามกลางถนนที่โล่งว่างระหว่างการเดินทาง

หลายครั้งหลายหนที่เราขับเครื่องยนต์ดีเซล มันกระชากมันแรงเหลือร้าย และเหนือสิ่งอื่นใดในหลายสิ่งที่ดีของเครื่องยนต์ดีเซล เมื่อเกียร์สูง คุณเองจะไม่สามารถยัดรอบเร่งได้หมดในการขับขี่ มันเป็นข้อเท็จจริงหนึ่งที่น่าอายของเครื่องยนต์ยุคนี้ ไม่ใช่ว่ากำลังมันเยอะแล้วไม่กล้า แต่กำลังที่สูงของมันนั้นทำให้รอบเร่งมักจะเดินได้ไม่สุด และถ้าคุณเคยตามตูดรถพวกนี้มันจะเผยควันดำออกตูดจากการเผาไหม้ที่ไม่สมบูรณ์

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

วิศวกรมาสด้าพยายามคิดหาวิธีแก้เรื่องนี้มานาน ในสำนักงานใหญ่ภายในห้องพัฒนาในขณะที่เครื่องยนต์เบนซิน   Mazda Sky Activ G   ถูกตั้งธงให้มีอัตรากำลังอัดมากขึ้นมาพร้อมเฮดเดอร์   4-2-1  เพื่อตอบโจทย์สมรรถนะในการขับขี่ที่เร้าใจมากขึ้น

แต่กับเครื่องยนต์ดีเซลมันเหมือนหนังคนละม้วน เมื่อทีมพัฒนารู้ดีว่าข้อดีของเครื่องยนต์ดีเซลนั้นอยู่ที่กำลังอัดที่มากในการตอบโจทย์ทำให้มันมีแรงบิดมหาศาลส่งลงชุดข้อเหวี่ยง แต่กำลังอัดที่มากมายไม่ได้หมายความมันมีประสิทธิภาพในการขับขี่

เราได้เล่าถึง สิ่งที่ดีเซลมักประสบพบปัญหามาตลอดและมาสด้าพวกเขาต้องการความแตกต่างของรถยนต์ดีเซลที่ไม่เหมือนใคร วิศวกรจึงเลือกที่จะลดกำลังอัดของเครื่องยนต์ลงมาเหลือเพียง  14.0:1  เพื่อทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

จะมีดีเซลสักกี่เครื่องที่ทำให้มันสามารถเร่งได้อย่างสะใจเท่าเครื่องยนต์เบนซิน สูงสุดที่   5,200 รอบต่อนาที ย้อนกลับไปในช่วงสามปีก่อนหน้านี้ ก่อนที่   Mazda CX 5   จะเปิดตัว  Mazda  เคยเชิญเราไป Mazda Tech Forum  และในตอนนั้น ตอนที่มีโอกาสจับเครื่องยนต์ดีเซลของมาสด้าเป็นครั้งแรก ต้องยอมรับเลยว่ามันใช่!!! ..

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

นี่คือเครื่องยนต์ดีเซลที่ไม่มีใครเคยทำมาก่อนในการปฏิวัติความคิดว่ากำลังอัดสูงอาจจะทำให้ประสิทธิภาพของเครื่องยนต์ทำได้ไม่เต็มที่อย่างที่มันควรจะเป็น นั่นทำให้เครื่องยนต์ดีเซลของมาสด้านั้นมีความพิเศษในตัวตนของมันเอง ครั้งแรกตอนนั้นที่สัมผัส การเร่งรอบที่สูงอย่างรวดเร็วมันคือความรู้สึกที่มาจากเครื่องเบนซิน แต่พร้อมกันยังสามารถรู้สึกได้ถึงแรงบิดในแบบเครื่องยนต์ดีเซล ทำให้ตัวรถนั้นขับได้อย่างสนุกสนานในตัวตน

และถ้าคิดว่าการเร่งรอบดีมากคล้ายเบนซินเป็นสิ่งเดียวที่ดีในเครื่องยนต์ดีเซล   Mazda Sky Activ  แล้วต้องลองคิดใหม่ ด้วยกำลังอัดที่ต่ำกว่าทำให้ส่วนผสมสามารถคลุกเคล้าได้ดีกว่าเผาไหม้หมดจดมากกว่า

นี่ยังไม่นับการวิศวกรรมที่ไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุที่ทนทานกำลังอัดอย่างเช่นเหล็กอีกต่อไป แต่สามารถหันมาใช้เครื่องยนต์แบบบล็อกอลูมิเนียมได้ ซึ่งสามารถลดน้ำหนักเครื่องยนต์ลงไปได้ถึง   25   กก.  และในส่วนของฝาสูบเองมีน้ำหนักลดลงไป 3  กก. และยังประยุกต์ตัวท่อเฮดเดอร์ไปไว้ในตัวบล็อกทำให้น้ำหนักลดลงไปได้อีกมากพอสมควรในการพัฒนา น้ำหนักลูกสูบเองลดลง 25%  เช่นเดียวกับการลดกำลังอัดทำให้ขนาดแกนข้อเหวี่ยงหลักสามารถลดลงจาก 60 มม. เหลือเพียง   52 มม. ลดน้ำหนักลงไปกว่า  25%  และที่สำคัญที่สุดแรงเสียดทานของเครื่องยนต์ดีเซล Mazda Sky Activ D   อยู่ในอัตราเดียวกันกับเครื่องยนต์เบนซินทั่วๆไปที่เรารู้จักกันเป็นอย่างดี

ความพยายามอย่างหนักที่ฝังใต้จิตวิญญาณ Zoom Zoom ของมาสด้า นับว่าเป็นโจทย์ที่หินพอสมควร ด้วยการท้าทายในการออกแบบและวิศวกรรม นี่รวมถึงการปรับปรุงขั้นตอนการจุดระเบิดที่จุดระเบิดในจังหวะที่ลูกสูบขึ้นสู่จุดสูงสุดหรือ  Top Dead Center ทำให้อัตราการะเบิดที่รุนแรงที่สุดกว่าเครื่องยนต์ดีเซลอื่นๆที่มีในตลาด

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

และเมื่อคุณอยู่บนถนนท่ามกลางที่โล่งว่าง คุณคงอยากจะเหยียบมันเต็มพิกัดดูสมรรถนะในการขับขี่ของ   Mazda CX 5 XDL   เครื่องดีเซลที่เราเล่าความยาวสาวความยืด ...เราก็เช่นกัน
ไฟเหลืองที่สามแยกฝั่งที่ออกมาจากทางอำเภอ ท่ายางขึ้นสัญญาณ อีกไม่กี่วินาทีเรากำลังจะได้ไฟเขียว เราชักจากเกียร์  N   ลง มาเกียร์  D  และทันใดนั้นสัญญาณไฟเขียวเราเร่งชักเท้าออกจากเบรกไปยังคันเร่งดันมันติดพื้นแล้ว   Mazda CX-5  ก็พุ่งออกไปอย่างดุร้าย เราใช้รอบแรงบิดสุงสุดต่อเนื่องไปอย่างรอบเร่งสูงสุดเอา 173  แรงม้า มาแฮปปี้บนถนน ....คุณว่าความรู้สึกตอนนั้นมันจะดีแค่ไหน ที่ได้ขับขี่รถที่มีการวิศวกรรมชั้นยอดภายใต้แนวคิดใหม่ๆ ที่เปลี่ยนแปลงความคิดเดิมๆ ที่เคยมีมา
ที่จริงแล้วก่อนหน้านี้เราได้มีการทดสอบเรื่องของอัตราเร่งและสมรรถนะในการขับขี่ก่อนที่เราจะจับมันเดินทางไกลว่าเจ้าเสือร้าย  Mazda CX-5   จะสร้างความเหนือชั้นในการเดินทางได้มากแค่ไหนกันเชียว ที่เดิมที่ประจำถนนลาดยางสามเลนที่ไหนสักแห่งไม่ใกล้ไม่ไกลจากกรุงเทพ

ในยามค่ำคืน ผมและ  Mazda CX-5  ปฏิบัติการภารกิจทดสอบอัตราเร่งกันอยู่ สามรอบสามครั้งที่ดีที่สุดในการเร่งออกตัวเราได้ผลออกมาดังต่อไปนี้

ตารางแสดงผลการทดสอบอัตราเร่ง   Mazda CX-5 XDL  (เครื่องยนต์ดีเซล)

 

 

ครั้งที่ 1

ครั้งที่ 2

ครั้งที่ 3

เฉลี่ย

0-100 ก.ม./ช.ม.

9.38

9.35

9.53

9.44

80-120 ก.ม./ช.ม.

6.78

6.04

6.78

6.41

 

 

จากการทดสอบดังกล่าวจะเห็นได้ว่า ฟีลลิ่งการขับขี่ของ   Mazda CX-5 XDL   ออกแนวไปทางความสปอร์ตในการเดินทางในตัวตน ที่จริงแล้วการขับขี่ของมันนั้นให้ความลงตัวไม่ว่าคุณจะเร่งเพื่อออกตัวหรือในยามที่ต้องการเร่งแซงทุกจังหวะนั้นตอบด้วยความประทับใจ และมันยังมีดีด้วยการทำความเร็วสูงสุดในระหว่างการขับขี่เพื่อทดสอบสมรรถนะของเรานั้นที่ 199 ก.ม./ช.ม.

เครื่องยนต์เองอาจจะเป็นส่วนที่สำคัญของ   Mazda CX-5   และมันทำให้เราประทับใจการเดินทางกับเจ้าเสือชีตาร์คันนี้ แต่ระบบเกียร์เองก็เป็นผู้ช่วยสำคัญที่ทำให้ให้สมรรถนะของ  Mazda CX-5  นั้นแตกต่างจากเบนซินอย่างชัดเจน ในแง่หนึ่งเกียร์  Mazda Sky Activ Drive   ชุดเกียร์อัตโนมัติแบบ  6  สปีด รวมถึงยังมีระบบสับมือด้วยตัวเอง  Activmatic สามารถตอบโจทย์ในเรื่องของการทำงานได้ลงตัวมากกว่าเดิม ซึ่งเมื่อเป็นเครื่องดีเซลก็มีการปรับอัตราทดให้เหมาะสมด้วยดังนี้

 

ตารางแสดงอัตราทดเกียร์  Mazda Sky Activ Drive   ใน Mazda CX5 XDL

 

อัตราทดเกียร์

 

Mazda CX5 XDL

 Mazda CX-5 Sky Activ G 2.5

เกียร์ 1

3.487

3.552

เกียร์ 2

1.992

2.022

เกียร์ 3

1.449

1.452

เกียร์ 4

1.000

1.000

เกียร์ 5

0.707

0.708

เกียร์ 6

0.600

0.599

เกียร์ถอยหลัง

3.990

3.893

เฟืองท้าย

4.090

4.325

 

จากตารางอัตรทดเกียร์จะเห็นได้ชักว่า   Mazda CX-5 Diesel   มีการออกแบบอัตราให้ต่ำกว่ารุ่นเครื่องยนต์เบนซินในทุกอัตราทดของช่วงเกียร์ ซึ่งส่วนหนึ่งมาจากแรงบิดของเครื่องยนต์ที่มากกว่าในการขับขี่ และในรุ่นนี้ยังมีระบบขับเคลื่อน 4  ล้ออัตโนมัติที่ช่วยตอบตัวตนให้ลงตัวด้วยในการลุย

ซึ่งมีประโยชน์มากในยามที่คุณต้องการไปในที่แปลกมีอุปสรรค์ที่อาจจะทำให้ต้องกินข้างลิงได้ อย่างชายหาดที่ดูราบเรียบธรรมดาแต่แฝงไปด้วยอุปสรรค์ในการขับขี่ และท้ายที่สดการเดินทางนอกเมืองของเรากับ   Mazda CX-5 XDL   ก็พิสูจน์แล้วว่ามันเป็นรถยนต์ที่ขับสนุกสนานและยังสบาย โดยแฉพาะระบบกันสะเทือนแบบ แม็คเฟอร์สันสตรัทพร้อมเหล็กันโคลงทางด้านหน้า ไปจนถึงระบบมัลติลิงค์พร้อมเหล็กกันโคลงทางด้านหลัง ซึ่งทางทีมวิศวกรมาสด้ามีการพัฒนามุมช่วงล่างใหม่ทั้งหมดเพื่อกระขายแรงสั่นสะเทือนจากถนนสู่ตัวรถให้น้อยที่สุด ทำให้มันสร้างความสบายสูงสุดในการขับขี่ แต่ต้องยอมรับว่าออกไปทางแนวค่อนข้างแข็งแอบสปอร์ตไว้พอสมควร

และท้ายสุดเราจบที่ 12.6  ก.ม./ลิตร  ในการเดินทางตามปกติที่ 100-130  ก.ม./ช.ม. ในเจ้าดีเซลคันนี้เมื่อถึงที่หมายปลายทาง

 

 

Mazda CX-5 XDL   สมรรถนะเยี่ยมที่ยังต้องการตัวตน

 

เสร็จสรรพการทดสอบเราฮ้อกลับกทม. ด้วยอีกครั้งที่อยู่หลังพวงมาลัยรถคันนี้และรู้สึกว่าเฮ้ยนี่แหละรถที่ลงตัวในการขับขี่ จริงอยู่ที่หากขับมันไปในเมืองอัตราประหยัดของอาจะไม่สู้กับความประหยัดนัก

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

แต่ Mazda CX5 XDL   ก็เป็นรถยนต์ที่ตอบการเดินทางในการขับขี่สำหรับผู้ขับขี่ที่รักตัวตนในความสปอร์ตอย่างแท้จริง รถเร่งดีทุกรอบเร่งจนคุณลืมไปเลยว่านี่รึเครื่องยนต์ดีเซล ในขณะที่การขับขี่อาจจะไม่ถึงกับนุ่มนวลแต่ก็ยังสามาถนั่งได้อย่างสบาย ซึ่งส่วนหนึ่งเราว่ามาจากการใช้ล้ออัลลอยขนาด 19  นิ้ว  ซึ่งแม้แก้มยางอาจจะไม่เตี้ยมากมาย และทำให้รถดูหล่อกำลังดี แต่ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้

และแม้ทุกสิ่งทุกอย่างกับ   Mazda CX-5 XDL   จะดูแล้วลงตัวโดยเฉพาะความโดเด่นที่ออกมาผ่านสมรรถนะการขับขี่ แต่ความประหยัดของมันยังน่าจะดีได้มากกว่านี้อีก ถ้าหากมองในมุมมองแง่ของการพัมนาที่มากมายหลายรายการ แต่ในตัวตนของอเนกประสงค์คันนี้

ทดสอบรถยนต์  Mazda CX5 XDL เครื่องยนต์ดีเซล mazda Sky Activ D

สิ่งที่ขาดคือการบ่งบอกความพิเศษของรถว่ามันเป็นรุ่นเครื่องยนต์ดีเซล ลูกค้าน่าจะมองอะไรที่ทำให้มันดูแตกต่างกว่ารุ่นอื่นๆ เหมือนคุณซื้อรถรุ่นท๊อปก็คงอย่างได้อะไรที่บอกว่าคันนี้ไม่เหมือนคันอื่น ไม่ใช่ให้คนภายนอกฟังเสียงเครื่องหรือมาลองนั่งแล้วบอกว่า เออ.รถนายต่างๆจริง

Mazda CX-5 XDL   ถือว่าเป็นดจทย์ที่ประสบความสำเร็จของมาสด้าใน  Mazda Cx-5   แม้ต้องยอมรับว่าราคาของมันจะอยู่บนสุดและมีไม่กี่คนที่อาจจะมองและตัดสินใจคบหา แต่การเป็นหนึ่งในตลาดรถอเนกประสงค์จากญี่ปุ่นที่มาพร้อมเครื่องดีเซล ทำให้ให้ชั่วโมงนี้มันอยู่ในจุดที่ดีที่สุดของอเนกประสงค์ในบ้านเรา

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)  

 

 

 

ขอบคุณ บริษัท มาสด้าเซลล์ (ประเทศไทย) จำกัด ที่เอื้อเฟื้อรถทดสอบ   Mazda Cx-5 XDL   รุ่นเครื่องยนต์ดีเซลมาให้ทีมงาน Autodeft.com  ได้ทำการทดสอบกัน

การทดสอบทำโดยนักทดสอบที่เชี่ยวชาญในการขับขี่ ควรขับปลอดภัยในการขับขี่ทุกครั้งบนถนน

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

 

รถทดสอบ Mazda CX-5 XDL

ราคาจำหน่าย 1,670,000 บาท

 

สิ่งที่ชอบ  >>> สมรรถนะจากเครื่องยนต์ดีเซลที่แตกต่างเป็นโจทย์ที่ดีสำหรับการขับขี่ในรถยนต์อเนกประสงค์คันนี้ รวมถึงสมรรถนะระบบกันสะเทือนเองด้วย

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >>>  เรือนร่างที่ดูไม่แตกต่างในตัวตนของรถ ทำให้มันขาดสีสันที่จะบอกคนภายนอกว่านี่คือความแตกต่างของความเป็นดีเซลตัวร้ายหรือเครื่องยนต์เบนซินขับสนุก

 

สิ่งที่อยากให้มี >>> ออพชั่นบางอย่างต้องยอมรับว่ามาสด้ายังใส่เข้ามาได้มากกว่านี้อีกไม่ว่าภายนอกและภายในห้องโดยสารอย่างเช่นหลังคา มูนรูฟอะไรแบบนี้

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ >>>  ถ้ามองอยู่คุณไม่ผิดหวังกับเรื่องสมรรถนะในการขับขี่รถคันนี้แน่นอน แต่อย่าคาดหวังเรื่องความประหยัดมากมายนัก ยิ่งถ้าคุณเป็นคนขี้รำคาญระบบ  idling Stop   แต่ท้ายที่สุดแล้ว เมื่อคุณสัมผัสจะรู้ทันทีว่านี่คือรถที่แตกต่างในตัวตนอย่างมีสไตล์

 

[GALLERY1030]

 

5 เรื่องน่าสนใจ