Deft Ride : Indian Scout บิดมันสุดติ่ง...ครุยเซอร์แท้จริงในราคาที่จับได้

  • โดย : Autodeft
  • 9 มี.ค. 58
  • 48,120 อ่าน

เสร็จเรียบร้อยบททดสอบหนึ่งในมอเตอร์ไซค์ที่หลายคนรอคอย Indian Scout ครุยเซอร์น้องเล็กในราคาที่เอื้อมถึง ขับแล้วใช่ เหมาะกับคนที่ต้องการเริ่มต้นมอเตอร์ไซค์สไตล์มะกัน

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

 

กล่าวถึงมอเตอร์ไซค์พวกตระกูลครุยเซอร์ทั้งหลายที่ส่วนใหญ่มาจากประเทศอเมริกา มันทั้งดิบดุ และเร้าใจไปพร้อมกัน ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยว่า หลายคนคงจะต้องพูดถึงแบรนด์มอเตอร์ไซค์   Harley  Davidson  แต่คนที่รู้จักและต้องการรถมอเตอร์ไซค์ที่มาจากสายพันธุ์เอเมริกันแท้จริงชื่อ  Indian  ก็น่าจะวนเวียนในหัวของใครหลายคนไม่น้อย ด้วยการมาบุกตลาดในไทยอย่างจริงจัง และตัวรถที่สั่งสมตำนานดั้งเดิมมาจวบจนปัจจุบัน

แม้จะเป็นน้องเล็กที่เพิ่งเปิดตัวออกมาในงาน  Bangkok motorbike Festival 2015  เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่าน แต่เจ้า  Indian  Scout  ถือว่าเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่หลายคนถามหา ด้วยส่วนหนึ่งจากราคาที่จับจองได้ง่ายขึ้น คุณไม่จำเป็นต้องลำบากตรากตรำขายนาขายควายไปหาซื้อมอเตอร์ไซค์ดีๆมาบิดๆอีกต่อไป ด้วยค่าตัวสนนราคาที่  849,000 บาท และเพิ่มราคาไปอีก  15,000 บาท ถ้าคุณอยากได้สีที่แปลกแหวกแนว ... ถามจริง...มันดูน่าสนใจไหมล่ะ

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout 

ราคาที่จับต้องได้ทำให้หลายคนสนใจ แต่ความจริงแล้ว   Indian Scout   เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่มีดีกว่าแค่ถูก ด้วยรุ่นนี้ปรับตัวตนมาจากตำนานความสำเร็จที่สุดรุ่นหนึ่งในตลาดของ indian  แม้ว่าในระยะหลังจะไม่ได้ทำออกมาจำหน่ายตั้งแต่ปี 2003  แต่หลายคนก็เฝ้ารอให้ตำนานที่คงอยู่กลับมาอีกครั้งในเร็ววัน

indian  Scout   เรียกว่าเป็นมอเตอร์ไซค์ครุยเซอร์รุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดรุ่นหนึ่งของค่ายอเมริกันรายนี้ โดยเฉพาะ   Scout  101 ที่เปิดตัววางจำหน่ายตั้งแต่ปี คศ. 1928- 1931 เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ขึ้นชื่อมาในเรื่องสมรรถนะในการขับขี่ ยิ่งในการควบคุมเป็นที่ถูกใจใครหลายคน ไม่ว่าจะนักบิดเพื่อการเดินทาง นักแข่งมอเตอร์ไซค์ไต่เขา ไปจนถึงพวกที่นิยมเอามันมาเล่นโชว์ทักษะในการขับขี่

ทว่าในเวลานั้น indian scout ต่างจากที่เรากำลังจะได้ขี่ในอีกไม่กี่อึดจะพวกมันเป็นมอเตอร์ไซค์ขนาดกลางมาพร้อมเครื่องยนต์สองรุ่นได้แก่ ต้นกำลัง   610  ซีซี  และยังมีเครื่องยนต์บล็อกใหม่   740  ซีซี ลงตัวกับชุดเกียรสามสปีดที่ถือว่าดีที่สุดแล้วในยุคนั้น ที่สำคัญที่สุดนี่คือรถมอเตอร์ไซคที่ฝ่ายสัมพันธมิตรใช้ในระหว่างการศึกสงคราม ระหว่างช่วงสงครามโลกอีกด้วย  

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

ความสำเร็จของ   indian 101  ยังมาสู่การนำความดีความชอบของ   indian  scout   กลับมาอีกครั้งในตัวตนใหม่ ซึ่งมีการแนะนำอย่างเป็นทางการในต่างประเทศเมื่อช่วงปี  2014  ก่อนที่จะมาให้เราได้จับจองกันในไทยในปีนี้

เห็นครั้งแรก  Indian  Scout   แตกต่างจากรุ่นใหญ่ของมอเตอร์ไซค์จากค่าย  indian  ที่เราเคยผ่านตามาพอสมควร ด้วยเส้นสายการออกแบบที่ยังคงความดุดันในสไตล์รถมอเตอร์ไซค์ครุยเซอร์ แต่ผสานเส้นสายการออกแบบที่นำพาความทันสมัยเข้ามาตอบโจทย์ลูกค้า ซึ่งดูท่าก็น่าจะเป็นกลุ่มคนรุ่นใหม่ๆ ที่มองหารถมอเตอร์ไซค์ครุยเซอร์มาลองสร้างความบันเทิงในชีวิต

ไม่น่าแปลกใจนักที่ Indian Scout  พยายามผสมผสานการออกแบบที่ให้ความสปอร์ตในการขับขี่ แต่ยังดุลงตัวตามฉบับรถครุยเซอร์ขนานแท้ จนหลายคนห้ามใจไม่ไหวที่จะมาทักทายมัน และกล้าพูดว่าเป็นหนึ่งในมอเตอร์ไซค์เชิญแขก ทุกครั้งที่คุณพามันออกจากบ้านเลยทีเดียว

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

คร่อมลงไปบนเบาะ   Indian Scout  รองรับคุณด้วยเบาะนั่งที่เดียว เป็นที่น่าเสียดายสำหรับใครที่มีคนซ้อนท้ายยามเดินทางไกล คงต้องตัดมันออกจากตัวเลือกในการคบหา แต่การเดินทางคนเดียวในการขี่มอเตอร์ไซค์ก็เป็นอีกอารมณ์การขับขี่ที่แตกต่างออกไป ให้อารมณ์ความรู้สึกอิสระยามบิดไปตามถนนหนทาง

การจัดวางท่านั่งของ  Indian Scout  เอง ออกแนวใจเบาะ ที่พักเท้า  และ แฮนด์บาร์ที่มีความกว้างให้เลือกตามสรีระของผู้ขับขี่ จัดวางท่านั่งให้อารมณ์ครุยเซอร์ขนานแท้ ด้วยตำแหน่งมือที่วางไว้สูง และเบาะนั่งที่ลดเตี้ยลงไปสูงเพียง  26.5  นิ้ว ทำให้ง่ายต่อการควบคุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนตัวใหญ่สูง  180  ซ.ม. ก็ไม่ทำให้ท่านั่งผิดแผกจากเดิมไปมาก แม้ต้องยอมรับว่า ท่านั่งอาจจะดูแคบไปบ้าง เมื่อเทียบกับครุยเซอร์รุ่นใหญ่ ที่จะวางท่ากางแขนขาไปมากกว่านี้ เพิ่มความสบายในการขับขี่และการควบคุมตัวรถ แต่จะว่าไปด้วยขนาดรถที่เล็กและมาตรฐานชายไทย ถ้าไม่ได้ตัวใหญ่แบบผู้เขียนแล้วล่ะก็แลดูมันก็น่าจะมีความลงตัวต่อการใช้งานยามเดินทางไม่น้อยเช่นกัน

สตาร์ทเครื่องยนต์   Indian  Scout   ต้อนรับเราด้วยซุ่มเสียงจากเครื่องยนต์   V Twin   วางตำแหน่ง 60  องศา ขนาด 1,133 ซีซี  ตอบการขับขี่ที่เร้าใจในแบบสปอร์ตที่สามารถให้ได้ในรถสไตล์ครุยเซอร์ ด้วยกำลังสูงสุด   100 แรงม้า ที่    8,100 รอบต่อนาที และทำแรงบิดสูงสุด   79   นิวตันเมตร ที่ 5,900 รอบต่อนาที ส่งลงชุดเกียร์  6 สปีด  เริ่มแรกก็ประทับใจด้วยชุดคลัทช์ค่อนข้างเบามือเมื่อเทียบกับรุ่นอื่นที่เคยผ่านมือมา  

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

การเดินทางของเราในช่วงแรกออกจากกทม.ไปยังปลายทางนครนายก ต้องยอมรับว่า   Indian Scout   เป็น ครุยเซอร์คันแรกที่ต้องซูฮกว่ามันสามารถขี่ได้ดีในเมือง การซอกแซกตามการจราจรที่คับคั่งในเมืองทุกวันนี้ทำได้ง่าย แม้ช่วงแรกที่คุณจับมันท่องป่าคอนกรีต คงจะคิดว่าช่องนี้ไปไม่ได้ ตรงนี้มุดลำบาก นี่ยังไม่นับน้ำหนักตัวเปล่า  295  กก.  ที่ค่อนข้างหนักและอดไม่นึกถึงไม่ได้ ถ้าต้องซอกแซกใช้ความเร็วต่ำไปเรื่อยในเมือง หวั่นใจว่ามันจะพับพาบตรงไหนก็ไม่อาจทราบ

แต่ถ้าเทียบกับหลากพี่ใหญ่ของมันแล้วเจ้า  indian  Scout   ถือว่ามีน้ำหนักค่อนข้างเบา นี่ยังไม่นับรวมความดีความชอบที่คุณไม่ต้องขนพองขาร้อน ยามซิ่งท่องเขตเมือง เนื่องจากเครื่องยนต์  1.2  ลิตร ใต้หว่างขานั้น ระบายความร้อนด้วยน้ำ ช่วยให้สบายกว่าขี่ครุยเซอร์ทั่วไปที่มักจะเป็นสไตล์เครื่องยนต์ระบายความร้อนด้วยอากาศ จนแทบจะไม่เหมาะเลยต่อการพามั่นท่องไปในเมือง

ไม่นาน  Indian Scout   ก็ออกนอกเมืองไปยังนครนายก เส้นทางท่องเที่ยวขาประจำของสองล้อ ซึ่งยามทางยาวการจราจรโล่งสบาย  Indian Scout   โชว์ความลงตัวในการขับขี่ทางไกล จริงอยู่ท่านั่งมันอาจจะดูแคบๆ ไปนิด เทียบกับรุ่นใหญ่ แต่ส่วนที่ดีที่สุดในสองล้อคันนี้ คือความง่ายต่อการควบคุม ไม่ว่า คุณจะต้องเข้าโค้งด้วยความเร็ว ท่านั่งที่แอบมีความกระชับกับตัวรถตอบความลงตัวด้วยการเขยิบนิดหน่อยก็สามารถควบคุมการทรงตัวของรถได้ดีเกินคาด แถมยังวาดลีลาเข้าโค้งได้ดีพอๆกับมอเตอร์ไซค์พวกทรงสปอร์ตด้วยซ้ำ ถึงจะหัวเข่าไม่เช็ดพื้น แต่เอียงได้ขนาดนี้ก็ยอมรับว่า มันเหมือนอีแอบคราบสปอร์ตออยู่ไม่น้อย

ยิ่งยามที่คุณบิดคันเร่งเดินเพื่อแซงรถคันหน้า รอบเครื่องยนต์ 1.2  ลิตร บล็อกนี้ก็ไม่ธรรมดา ในช่วงถึง   5,000 รอบต่อนาที มันใช้เวลาเพียงแปปเดียว ในการพาคุณไปถึง ณ จุดนั้น แต่หลังจากนั้นจงเหนี่ยวตัวไว้กับแฮนด์บาร์ให้ดี เพราะระหว่างที่เร่งทะยาน 5,000 รอบต่อนาที ไปจนถึง   8,100 รอบต่อนาที รถสามารถเร่งอย่างดุดัน จนคุณเริ่มมีรู้สึกเสียววาบคล้ายตัวจะปลิวออกจากรถไปยังไงอย่างงั้น  ได้ฟีลลิงเดียวกับตัวสปอร์ต

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

 แต่ท้ายที่สุดครุยเซอร์ก็ยังเป็นครุยเซอร์มันเหมาะกับขับชิวๆ มากกว่า ด้วยเครื่องยนต์ใช้รอบเร่งค่อนข้างสูง แม้จะมีหกเกียร์แล้วก็ตามที โดยที่ความเร็ว 90  ก.ม./ช.ม.  ใช้รอบเครื่องยนต์ ที 2,900 รอบต่อนาที และที่ความเร็ว  120  ก.ม./ช.ม. เครื่องยนต์ทำงานอยู่ที่ 4,100 รอบต่อนาที  

การใช้รอบเครื่องยนต์สูงทำให้มันมีผลสำคัญต่ออัตราประหยัดน้ำมันโดยตรง ซึ่งแม้เร้าอาจจะไม่ได้วัดอัตราสิ้นเปลืองตรงๆ แต่การเติมน้ำมันลงถัง  300 บาท หรือยัดจนเต็มถังเพียง 9.88 ลิตร เมื่อเทียบกับการทำงานของรอบเครื่องยนต์ที่สูงลิ่วแล้ว  ก็ค่อนข้างน่าเป็นห่วงอยู่ ในความเป็นครุยเซอร์ที่ออกแบบมาให้ใช้เพื่อเดินทางไกล ด้วยข้อเท็จจริง ที่อาจจะต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์ขนาดใหญ่ซดน้ำมันค่อนข้างมาก นี่ไม่ต้องนับยามเร่งรีบที่เราอาจจะบิดเค้นรอบกันสะบัด ยัน Redline  9,000 รอบต่อนาที

แถมมิหนำซ้ำไม่มีเกจวัดระดับน้ำมันมาอีก จะรู้ตัวอีกที ก็เมื่อน้ำมันเหลือน้อย คุณจะติดเตือนให้เติมน้ำมัน ซึ่งก็จะเหลืออีกราวๆ  50  ก.ม. ที่คุณจะสามารถเดินทางได้ ก่อนที่รถจะตายกลางทาง และไปต่อไม่ได้ ซึ่งในการเดินทางไกลอาจจะไม่เหมาะนัก ยิ่งใครที่กะหวังว่า ซื้อคันนี้ขี่มันชิวออกทริปไกล ก็ดูท่าจะต้องเตรียมใจเรื่องน้ำมันไว้สักนิด

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

รถมอเตอร์ไซค์ indian scout

ถึงแม้ว่าจะมีข้อติติงบ้างในเรื่องของเครื่องยนต์ แต่ท้ายสุด   Indian Scout   ก็ให้ความประทับใจ ในเรื่องของระบบกันสะเทือน จริงอยู่ ชุดช่วงล่างทางด้านหน้าโช๊คอัพแก๊สแบบ Monotube  จะมีขนาดเล็กกว่ารุ่นพี่ รวมถึง โช๊คหลังยังคงความเป็นสไตล์ดั้งเดิม ด้วยโช๊คอัพหลัง เชื่อมเข้ากับสวิงอาร์ม ทำให้ยามขับขี่บางครั้ง รู้สึกว่า ค่อนข้างนิ่มไปหน่อย แต่กลับกันกลับซับแรงกระแทกได้ดี ทว่าหากเจอหลุมพระเจ้าเหาดาวอังคาร ตามต่างจังหวัดนี่ไม่ต้องสืบ โช๊คกระแทกดังอัก!! ก่อนที่คุณจะสั่นสะเทือนทั้งตัว ยังดีที่   Indian Scout   มาพร้อมเบาะนั่งสปริงตอบโจทย์การเดินทาง ไม่งั้นเชื่อเลยว่าคงมีระบมดากกันบ้าง

แต่ในยามที่ขับทางไกลทั่วไปบนถนนดินดำหรือถนนคอนกรีต Indian Scout  ตอบโจทย์ดีขับได้อย่างมั่นใจ แถมเทียบกับครุยเซอร์รุ่นใหญ่แล้ว มันยังมีความนิ่มนวลมากพอที่จะทำให้รู้สึกชิวในการเดินทางที่ไข่ติดถังหน้ารับลม ถือเป็นเสน่ห์ คุรีคงอยากจะใฝ่หามาสัมผัสสักครั้งในชีวิต น่าเสียดายที่ราคาขนาดนี้ท้ายที่สุดมันยังขาดระบบเบรก ABS  ซึ่งจะว่าไปก็ควรจะมีมาให้

หากถามว่าราคาที่ตั้งมาของ  Indian Scout แพงหรือไม่ หลังจากลองควงมัน 1  วัน อยู่ด้วยกันหลายๆ ชั่วโมง น่าแปลกที่มันสามารถซื้อใจนักขี่วัยรุ่นยุคใหม่อย่างผมได้ ด้วยความสบายในการเดินทาง และพร้อมจะท้าทาย พวกไบค์เกอร์คนอื่น หากเข้ามาท้าว่า เฮ้!! รถนายมันไม่เท่าไรหรอก ..

แน่นอน  indian Scout  เกิดมาเพื่อตอบโจทย์นักขี่รุ่นใหม่ที่เริ่มมองความต่าง หากพวกเขาชอบครุยเซอร์ และราคาของมันไม่ได้ไกลเกินเอื้อม ถ้าคุณยอมรับได้ว่า นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของชีวิตนักบิดเท่านั้น

 

 

เรื่องและขับทดสอบ โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook ,Twiter (@nattayodc)

 

 

รถมอเตอร์ไซค์ทดสอบ Indian  Scout

ราคาจำหน่าย   649,000 บาท (บางรุ่นอาจจะต้องเพิ่มชุดสีอีก 15,000 บาท )

 

สิ่งที่ชอบ >> น้ำหนักที่เบา ท่านั่งที่ลงตัว มันกลายเป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่ขับได้ง่ายจนคุณเอง แทบไม่อยากเชื่อ แถม ยังดีพอที่จะขับไปสร้างบารมีความหล่อในเมือง โดยที่คุณไม่ต้องทนว่าขนหน้าแข้งจะไหม้หรือเปล่า

 

สิ่งที่ไม่ชอบ >> คลัทช์จะค่อนข้างหนักมือ เมื่อคุณใช้บ่อยๆ อย่างในเขตเมือง ถังน้ำมันจัดว่าค่อนข้างเล็กต่อการเดินทางไปนิด เมื่อนับว่านี่คือมอเตอร์ไซค์ ครุยเซอร์

 

สิ่งที่อยากให้มี >> เกจจวัดระดับน้ำมันน่าจะมีบอกผู้ขับขี่สักนิดเพื่อความมั่นใจในการเดินทาง ยิ่งรถมีขนาดถังที่เล็ก มันย่อมหมายถึงการตัดสินใจในการเดินทาง ระหว่างตายข้างทาง กับรอดถึงจุดหมายด้วยซ้ำ อ้อ และระบบเบรก  ABS   ด้วยนะ

 

คำแนะนำสำหรับผู้ซื้อ  >>>  ถ้าคุณชอบมอเตอร์ไซค์ครุยเซอร์ ชอบสไตล์ดุขนานแท้   Indian Scout  เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อย ราคามันไม่ได้แพงอะไรอย่างที่เราคาดคิดเอาไว้ แต่กระนั้นอย่าหวังมากจากมัน เพราคุณเพียงเริ่มต้นในการซื้อครุยเซอร์สักคันที่จะเป็นเพื่อนยามเดินทางได้

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

 

[GALLERY1192]

5 เรื่องน่าสนใจ