Indian Scout พร้อมสานต่อตำนานความคลาสสิคสู่เมืองไทย

  • โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
  • 19 พ.ย. 57
  • 9,867 อ่าน

กลับมาพร้อมโมเดลใหม่ในเวอร์ชันปี 2015 โดยเปิดตัวทำตลาดเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่

คงไม่มีสถานที่จัดกิจกรรม Test Ride ใดที่จะเหมาะสมกับการกลับมาตอกย้ำตำนานอันยิ่งใหญ่ของ Indian Scout มากไปกว่าประเทศนิวซีแลนด์ ดินแดนศักดิ์สิทธิ์อันเป็นจุดเริ่มต้นของนักบิดระดับตำนาน เบิร์ต มันโรเฮอร์เบิร์ต เจมส์ มันโร (Herbert James Munro) ชาวนิวซีแลนด์ ซึ่งมีถิ่นกำเนิดอยู่ ณ เมืองอินเวอร์คาร์กิลล์ ทางตอนใต้สุดของแดนกีวี ชายผู้ได้รับการกล่าวขานและจดจำในฐานะเจ้าของสถิติการทำความเร็วบนพื้นดินเร็วที่สุดในโลกด้วยสองล้อคู่ใจ “Indian Scout”

[IMAGE1]

“เบิร์ต มันโร” เกิดความหลงใหลเสน่ห์ของรถจักรยานยนต์มาตั้งแต่อายยุยังน้อย เมื่อเติบโตขึ้นความสนใจของเขาก็ยิ่งหยั่งรากลึกและพัฒนาเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย นอกจากจะรักการขับขี่สองล้อแล้ว เขายังทำทั้งการศึกษากลไกการทำงาน ดัดแปลงและสร้างชิ้นส่วนอะไหล่หลายอย่างที่ใช้ในตัวรถ ตลอดจนทำการทดสอบประสิทธิภาพของสิ่งประดิษฐ์ต่างๆ ด้วยตัวเอง

ความสำเร็จของ “เบิร์ต” ที่สร้างไว้มากมายในอดีตถูกส่งถ่ายมาสู่เหล่านักบิดรุ่นหลังให้ได้จดจำมาถึงทุกวันนี้ จากความคลั่งไคล้ของเขาก่อให้เกิดการดัดแปลงอเมริกันครุยเซอร์ Indian Scout ในรุ่นปี 1920 ให้สามารถวิ่งได้เร็วขึ้น โดยเขาเดินทางข้ามทวีปจากประเทศนิวซีแลนด์ เพื่อไปร่วมงานแข่งระดับโลกที่บอนเนวิลล์ซอล์ตแฟลตส์ ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อทำตามความฝันและพิสูจน์ความสามารถ

[IMAGE2]

เบิร์ต มันโร ผู้เปิดตำนานสุดอมตะ Indian Scout เริ่มครั้งแรกในปี 1962 “เบิร์ต” สร้างสถิติโลกด้วยความเร็วไว้ที่ 288 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 850 ซีซี. ต่อมาในปี 1966 “เบิร์ต” สามารถพิชิตความเร็ว 270 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 920 ซีซี. และอีกครั้งในปี 1967 เขายังคงจารึกเป็นสถิติความเร็วโลกกับการขับขี่ “Indian Scout” อีกครั้งและยังเป็นสถิติอมตะถึงทุกวันนี้ ด้วยเครื่องยนต์ขนาด 950 ซีซี. ทำความเร็วได้ถึง 295 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

นอกจากนี้ “เบิร์ต” ยังสร้างเซอร์ไพรส์ให้ทุกคนได้จดจำเพิ่มเติม โดยในรอบควอลิฟาย เขาสร้างสถิติระหว่างวิ่งบนทางวันเวย์ไว้ที่ประมาณ 305 กิโลเมตรต่อชั่วโมง นับเป็นความเร็วสูงสุดที่มอเตอร์ไซค์ Indian ทำได้เท่าที่เคยมีการบันทึกกันมาอย่างเป็นทางการ

ในช่วงหนึ่งของชีวิต “เบิร์ต มันโร” เฮอร์เบิร์ต เจมส์ มันโร ยังถูกนำไปสร้างเป็นภาพยนตร์เรื่อง “The World’s Fastest Indian” ในปี 2005 (นำแสดงโดย Anthony Hopkins) จนสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ชมและคนรักสองล้อทั่วโลก โดยเฉพาะประโยคสั้นๆ ที่นักบิดระดับตำนานเคยกล่าวไว้ว่า  “อยู่บนอานมอเตอร์ไซค์ 5 นาที ยังมันกว่าอยู่อย่างจืดชืดไปตลอดชีวิต”

 [IMAGE3]

3 จุดเด่น Indian Scout 2015 ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์นักขับขี่ มาถึงวันนี้ Indian Scout กลับมาพร้อมโมเดลใหม่ในเวอร์ชันปี 2015 โดยเปิดตัวทำตลาดเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ณ ประเทศสหรัฐอเมริกา ด้วยแนวคิดการพัฒนาผลิตภัณฑ์ด้วยการใช้เทคโนโลยีใหม่ อาทิ เครื่องยนต์แบบระบายความร้อนด้วยน้ำ ใช้เฟรมผลิตจากอลูมิเนียมน้ำหนักเบาและออกแบบโครงสร้าง 3 ชิ้น นอกจากคงเอกลักษณ์คลาสสิคในตัวตนไว้อย่างครบถ้วนแล้ว ยังช่วยให้ผู้เป็นเจ้าของรถประหยัดค่าใช้จาย หากเกิดอุบัติเหตุกับตัวรถ สามารถเลือกเปลี่ยนอะไหล่บนตัวถังรถได้เฉพาะจุด

[IMAGE6]

ด้วยจุดเด่น 3 ประการของ Indian Scout รุ่นปี 2015 ซึ่งนักวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ของบริษัทแม่ โพลาริส อินดัสทรีส์ (Polaris Industries) ประเทศสหรัฐอเมริกา วางแนวทางไว้ คือ น้ำหนักเบา จุดศูนย์ถ่วงเบาะนั่งต่ำ และโดยเฉพาะการควบคุมขับขี่ที่คล่องตัว ซึ่งถือได้ว่าดีที่สุดในกลุ่มรถครุยเซอร์ในระดับเดียวกัน ส่งผลให้ Indian Scout 2015 เป็นรถมอเตอร์ไซค์ที่สามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ผู้ขับขี่ได้อย่างหลากหลาย

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ