Nissan Z หน้า Aston Martin คันนี้อาจดูแปลก...แต่กลับลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อ
- โดย : รัฐศิลป์ รัตนกู้เกียรติ
- 30 ก.ย. 68 11:31
- 1,100 อ่าน
หนึ่งในโปรเจกต์แต่งรถสุดแหวกแนวจากออสเตรเลียกำลังได้รับความสนใจจากสายรถทั่วโลก เมื่อ Nissan 370Z คันหนึ่งถูกแปลงโฉมด้วยแรงบันดาลใจจาก Aston Martin และวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์แบบจัดเต็ม จนได้ลุคใหม่ที่ทั้งหรู เท่ และดุดันไปพร้อมกัน
เบื้องหลังการแปลงโฉมครั้งนี้คือ Jordan Harper ชาวเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ที่นำ Nissan 370Z รุ่นไมเนอร์เชนจ์ ซึ่งเคยผ่านอุบัติเหตุมาก่อน มาต่อยอดเป็นรถคัสตอมสุดพิเศษในแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน
หน้าใหม่สไตล์ Aston Martin กับดีไซน์ที่กลมกล่อมอย่างไม่น่าเชื่อ
จุดเด่นที่สุดของโปรเจกต์นี้อยู่ที่ด้านหน้ารถ Harper ได้ออกแบบชุดกันชนหน้าและชุดไฟหน้าใหม่ทั้งหมด โดยอ้างอิงจากดีไซน์ของ Aston Martin Vantage รุ่นก่อนปรับโฉม ผสมผสานกับรายละเอียดจาก Mazda MX-5 ND โคมไฟหน้าใหม่มีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่าของเดิมอย่างชัดเจน พร้อมโป่งซุ้มล้อที่ขยายออกเพื่อเพิ่มมิติความดุดัน
กันชนหน้าเสริมด้วยลิ้นสเกิร์ตเพิ่มความลู่ลม ช่องดักอากาศกลางถูกปรับดีไซน์ใหม่ และเพิ่มช่องระบายอากาศบริเวณฝากระโปรงให้ดูสปอร์ตยิ่งขึ้น
ด้านข้างยังคงเส้นสายเดิมของ 370Z แต่ใช้สีตัวถังแบบด้านเพื่อให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น พร้อมล้อแม็กขนาด 18 นิ้วสีดำล้วน ตัดกับคาลิปเปอร์เบรกสีเหลืองอย่างลงตัว
ด้านท้ายลูกผสม: AMG + BMW M3 + ความคิดสร้างสรรค์
Harper ไม่ได้หยุดแค่ด้านหน้า ด้านท้ายของรถก็น่าสนใจไม่แพ้กัน:
* สปอยเลอร์หลังดัดแปลงมาจาก Mercedes-AMG C63
* ปีกท้าย (rear wing) ใช้ของ BMW M3 ที่ผ่านการตัดแต่งเล็กน้อย
* ทั้งสองชิ้นผลิตจากคาร์บอนไฟเบอร์
* ไฟท้ายเปลี่ยนใหม่แบบ Aftermarket พร้อมแถบไฟ LED เชื่อมทั้งสองฝั่ง
* ชุดดิฟฟิวเซอร์ท้ายและปลายท่อไอเสียแบบคู่ทรงกลางยังอยู่ระหว่างการพัฒนา
ภาพล่าสุดของรถยังเผยให้เห็นว่าดีไซน์ด้านท้ายอาจยังไม่จบสมบูรณ์ Harper ลองติดตั้งสปอยเลอร์หลายแบบ ซึ่งแสดงให้เห็นว่างานนี้ยังอยู่ในระหว่างการทดลองและปรับแต่ง
ยังไม่เน้นแรงม้า แต่มีขวดไนตรัสเตรียมไว้แล้ว
ด้านสมรรถนะ Harper ยังไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดการโมดิฟายเครื่องยนต์หรือระบบช่วงล่างเพิ่มเติม มีเพียงภาพโชว์ขวด ไนตรัสออกไซด์ (NOS) ที่บ่งบอกว่ารถคันนี้อาจมีแผนถูกใช้งานในสนามแข่ง
โดยมาตรฐานโรงงาน Nissan 370Z มาพร้อมเครื่องยนต์ V6 ขนาด 3.7 ลิตร ให้กำลังสูงสุด 332 แรงม้า แรงบิด 366 นิวตันเมตร ขับเคลื่อนล้อหลังผ่านเกียร์ธรรมดา 6 จังหวะ หรือเกียร์อัตโนมัติ 7 จังหวะ
แม้โปรเจกต์นี้จะยังอยู่ในขั้นพัฒนา แต่คงปฏิเสธไม่ได้ว่า Jordan Harper ได้สร้างรถที่น่าสนใจ และอาจกลายเป็น Nissan Z คันหนึ่งที่แฟน ๆ จำไม่ลืม ด้วยดีไซน์ที่ผสมผสานระหว่างรถญี่ปุ่นและซูเปอร์คาร์อังกฤษได้อย่างกลมกล่อม
ที่มา Carscoops
ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com