Acura NSX อีกตำนานใหม่ที่กลับมาของ ยอดรถสปอร์ตซุปเปอร์คาร์

  • โดย : Autodeft
  • 13 ม.ค. 58
  • 14,289 อ่าน

Acura เปิดตัวรถโฉมเวอร์ชั่นขายจริงของยอดสปอร์ตตำนานที่กลับมาเป็นซุปเปอร์คาร์ Acura NSX ที่ detroit Auto Show 2015

 

 

พูดถึงฮอนด้า  และความแรงสมรรถนะที่เปี่ยมล้น ไม่ว่าใครก็คงจะต้องรูจักกันเป็นอย่างดี สำหรับรถยนต์ตัวแรงเครื่องยนต์วางกลางที่เคยทำตลาดเมื่อนานมาแล้ว แต่ มันยังคงตราตรึงใจใคหลายคน และเมื่อทุกคนรู้ว่า ฮอนด้าเตรียมนำมามันกลับ ก็ทำให้หลายคนต่างอย่างที่จะจับจองรถคันนี้และเฝ้ารอที่จะเป็นเจ้าของ

 การเปิดตัว   Honda NSX  ใหม่ ในโฉมเวอร์ชั่นขายจริงในงาน Detroit Auto Show 2015   นับว่าเป็นเรื่องที่หลายคนจับตาทั่วโลก หลังจากที่เมื่อสามปีก่อนมันมาพร้อมเวอร์ชั่นต้นแบบไปแล้ว โดยแม้การเปิดตัวครั้งนี้ในอเมริกา  จะยังคงอยู่ภายใต้พรีเมี่ยมแบรนด์  Acura  แต่ก็แน่นอนว่า อีกไม่นานเจ้า Acura NSX  จะสวมชื่อ  Honda   มาทำตลาดทั่วโลกอย่างไม่ต้องสงสัย

Acura NSX

รถซุปเปอร์คาร์  Acura NSX

ตัวตนใหม่ของ  Acura NSX   เวอร์ชั่นขายจริงมีการเปลี่ยนแปลงหลายรายการเมื่อเทียบกับตัวต้นแบบที่ออกมาวางจำหน่าย แต่เมื่อเทียบกับรุ่นดั้งเดิมที่ออกมาในปี 2005  มันมีความยาวกว่า 45  มม.   กว้างกว่า   130  มม. และ ยังให้ฐานล้อที่ยาวถึง   2,630  มม. นอกจากนี้ระยะยาวระหว่างล้อทางด้านซ้ายแบะขวา ยังมีการเปลี่ยนแปลงทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง เพื่อให้สมรรถนะในการขับขี่ที่ดีเยี่ยมสูงสุดในตัวตน

ส่วนเรื่องการออกแบบ Acura NSX   เติบโตภายใต้เรือนร่างที่มาพร้อมตัวตนที่แท้จริงของความดุดันสปอร์ตเท่ลงตัวในทุกมุมมอง โดยเฉพาะไฟท้ายที่น่ามองเสน่ห์ดั้งเดิมของรถรุ่นนี้ส่วนเสา ซีออกแบบตามยุคสมัยให้เป็นแบบ   Floating ที่มีส่วนขยายในเรื่องของช่องรับลม

รถซุปเปอร์คาร์  Acura NSX

รถซุปเปอร์คาร์  Acura NSX

ในห้องโดยสาร  Honda   ได้ออกแบบ  Acura NSX  ให้มีความลงตัวมากยิ่งขึ้นกว่ารุ่นเดิม มันมีความลงตัวทั้งทางด้านทัศนวิสัยในการขับขี่ ความเรียบง่ายและ การควบคุมที่กระชับ ออกแบบตามหลักสรีระศาสตร์ในทุกรายละเอียด ตั้งแต่การออกแบบตัวเบาะนั่งไปจนถึงปุ่มต่างๆ เพื่อความลงตัวยิ่งขึ้น และทีมวิศวกรมั่นใจว่าในรถกลุ่มนี้มันคือที่สุดของความสบายที่สามารถหาได้ในรถสปอร์ตหรู

ทั้งยังให้ความลงตัวกับความสปอร์ตทันสมัยในการขับขี่  ด้วยหน้าจอแสดงผลแบบ TFT   และปุ่มสตาร์ทเพื่อเริ่มการทำงานของระบบไฮบริด และถ้าดูเรื่องของความหรูหราแล้วมันมาพร้อมหลายส่วนที่ให้วัสดุหุ้มหนัง เพื่อสร้างอารมณ์ในระหว่างการขับขี่

แน่นอนว่าไฮไลท์เด็ดเมื่อเรากล่าวถึงรถยนต์พลังแรงสมรรถนะสูงอย่าง  Acura NSX   สิ่งที่น่าสนใจ คงไม่มีอะไรอื่นไกล นอกจากเครื่องยนต์ ซึ่ง   Honda  คงเสน่ห์ในการขับขี่รถรุ่นนี้เอาไว้อย่างดีเยี่ยมด้วยระบบเครื่องยนต์ภายใต้แพลทฟอร์มเครื่องยนต์วางกลาง

รถซุปเปอร์คาร์  Acura NSX

สถิตด้วยขุมพลังเครื่องยนต์แบบ   V6  จัดวางทำมุม 75  องศา พร้อมระบบเทอร์โบชาร์จคู่ตอบสมรรถนะในการขับขี่ที่มีความลงตัวมากกว่า ด้วยชุมเกียร์อัตโนมัติ 9  สปีด โดยเครื่องยนต์บล็อกนี้ใช้เทคโนดลยีจากสนามแข่งหลายรายการเริ่มจากชุดวาล์วขนาดเล็ก รวมถึงยังเป็นระบบอ่างน้ำมันเครื่องแห้งแบบ   Dry Sump  และเฉกเช่นที่เรารู้มันเป็นเครื่องยนต์ไฮบริด มาพร้อมมอเตอร์ไฟฟ้าสามตัว ซึ่งองค์รวมถูกเรียกว่า   sport Hybrid Power Unit

ตัวมอเตอร์ไฟฟ้าเองมีการติดตั้งแยกกัน โดยสองตัวเป็นมอเตอร์กำลังสูงถูกติดตั้งทางด้านหน้า ในขณะที่ มอเตอร์ไฟฟ้าทางด้านหลังตัวเดียวมีบทบาทสำคัญในการเร่ง เบรก และช่วยในการเพิ่มการทำงานของชุดเกียร์ให้ตอบสนองสมรรถนะเร็วขึ้นกว่าเดิม

โดยในส่วนของมอเตอร์ด้านหน้า   Acura NSX   ถูกติดตั้งแบบแยกอิสระซ้าย- ขวา เพื่อสร้างแรงบิดที่สามารถแปรผันได้ตามการขับขี่และการเข้าโค้งเพื่อตอบโจทยืในสมรรถนะมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะว่าไปแล้วระบบลักษณะดังกล่าวมีความคล้ายคลึงของ   Porsche 918  ที่เคยเผนออกมาเช่นกัน  และนั่นทำให้มันมีแรงบิดมากตั้งแต่รอบต่ำของเครื่องยนต์

รถซุปเปอร์คาร์  Acura NSX

ในขณะที่การขบัขี่ทรงสมรรนถะของมันนั้นยังต้องอาศัยระบบกันสะเทือนที่ตอบโจทย์ได้   Honda  ได้เลือกทำระบบช่วงล่างทั้งหมดของ  Acura NSX   เป็นแบบอะลูมิเนียมทั้งทางด้านหน้าและด้านหลัง และมันตอบโจทย์เรื่องการเกาะถนนเป็นอย่างดี เมื่อส่งกำลังทั้งหมดลงชุดล้ออัลลอยทำมาจากอลูมิเนียมขนาด 19  นิ้ว พร้อมหน้ากว้าง 8.5  นิ้วทางด้านหน้า   และด้านหลังเลือกใช้ขอบ 20  นิ้ว กว้าง 11 นิ้ว รัดด้วยยาง Continental ContiSportContact high performance ขนาด 245/35/R19  ทางด้านหน้า ส่วนด้านหลังใช้ขนาด  295/30/R20  การตอบโจทย์

นอกจากนี้เรื่องสมรรถนะการขับขี่ ด้วยระบบขับเคลื่อน 4 ล้อ Sport Hybrid Super-Handling All Wheel Drive system (Sport Hybrid SH-AWD)  และทุกการขับขี่สามารถตอบโจทย์ด้วยการปรับโหมดการขับขี่ตามความต้องการ ที่เรียกว่า Integrated Dynamic Systems มีให้เลือกตามความต้องการของผู้ขับขี่  ได้แก่Quiet, Sport, Sport+ และ Track mode  ซึ่งทั้งหมดจะมีการปรับการตอบสนองขอ เครื่องยนต์,เกียร์ และจนถึงระบบกันสะเทือน

โดย  Quiet Mode   นั้น ออกมาแบบมาเพื่อการเดินทางในช่วงความเร็วต่ำในช่วงเวลาสั้น ๆ ส่วน  Sport   และ   Sport Plus มีความแตกต่างในเรื่องการตอบสนองของเครื่องยนต์ในระหว่างการเดินทาง แต่ถ้าเอาจริงเรื่องสมรรถนะคุณพร้อมควักทุกอย่างออกมาใช้งานต้องโหมดของสนามแข่ง ที่ซึ่ง  Acura  จะเผยทุกความลับของสมรรถนะออกมาให้ได้ชมกัน

รถยนต์ซุปเปอร์คาร์  Acura NSX  ใหม่นี้จะผลิตในโรงงานที่ แมรี่วิล ,โอไฮโอ  โดยเบื้องต้น  Honda   แจ้งราคาจำหน่ายของเจ้าสุดยอดรถในตำนาน คันนี้ที่ 150,000 ดอลล่าร์ แต่จะมีหลายรุ่นให้เลือก โดยอเมริกาจะพร้อมส่งมอบในฤดูร้อนนี้

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY962]

5 เรื่องน่าสนใจ