Ford ส่งเครื่องยนต์ Ecoboost ลงชิงชัย 24 Hours of Daytona

  • โดย : Autodeft
  • 9 ต.ค. 56
  • 3,942 อ่าน

Ford สุดมั่นเครื่อง Ecoboost พร้อมส่งลงสนาม Daytona คาดอาจทำลายสถิติที่เคยทำใน Ford thunderBird

 Ford เดินหน้านำเทคโนโลยีในรถฟอร์ดมาสู่สนามแข่ง จัดเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร ยัดในรถสปอร์ตเพื่อลงแข่งขันในรายการ 2014 TUDOR United SportsCar Championship ในประเทศสหรัฐ

 นาย เจมี่ อัลลิสัน ผู้อำนวยการทีมFord Racing กล่าว เราให้ความสำคัญอย่างมากกับการนำรถยนต์รวมทั้งเทคโนโลยีต่างๆ ที่เราผลิตเพื่อวางจำหน่ายทั่วไปมาใช้ในสนามแข่งเราภูมิใจที่ได้นำเทคโนโลยีไดเร็กอินเจ็กชั่นและทวินเทอร์โบในเครื่องยนต์ Ecoboost V6 ขนาด 3.5 ลิตร มาใช้ในการแข่งขัน United SportsCar Championship โดยลงสนามเดียวกับเครื่องยนต์ที่ให้พละกำลังเทียบเท่ากับเครื่อง V8 เพราะเราอยากแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของเครื่องยนต์ฟอร์ด อีโคบู๊ตส์ ซึ่งเป็นเครื่องยนต์ที่ให้กำลังแรงและประหยัดน้ำมัน ไม่ว่าจะขับในหรือนอกสนามแข่ง

ด้านนาย มร. ดั๊ก เยตส์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัทผู้ผลิตเครื่องยนต์ เราช์ เยตส์ เรสซิ่ง เอนจิ้น กล่าวว่า เครื่องยนต์นี้คือตัวแทนของอนาคต เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ของฟอร์ดเพียบพร้อมไปด้วยเทคโนโลยีล่าสุดมากมาย ทั้งระบบไดเร็กอินเจ็กชั่น เทอร์โบชาร์จ และระบบการทำงานประสิทธิภาพสูง เราจึงมุ่งมั่นที่จะเพิ่มความเหนือชั้นยิ่งขึ้นให้แก่เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ผ่านความร่วมมือกันภายใต้โครงการพัฒนาเพื่อใช้สำหรับการแข่งขันในครั้งนี้

                รถแข่ง Riley Technologies Daytona Prototype รุ่นใหม่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากทีมฟอร์ดเพื่อแข่งเดย์โทน่า จะติดตั้งเครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ V6 ขนาด 3.5 ลิตร ขณะที่ตัวถังสะท้อนทิศทางการออกแบบรถยนต์ของฟอร์ดที่สร้างสรรค์ขึ้นโดย นาย กาเรน นิโคโกเชียน หนึ่งในนักออกแบบของฟอร์ด และยังได้รับความช่วยเหลือด้านการออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์โดย นาย เบอร์นี่ มาร์คัส หัวหน้าทีมด้านอากาศพลศาสตร์ของฟอร์ดอีกด้วย

                นาย อัลลิสัน กล่าวต่อไปว่า ฟอร์ด มอเตอร์ คัมปะนี นำเอารถ Daytona Prototype ที่มีอยู่แล้วมาเติมองค์ประกอบต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ฟอร์ดลงไป และสร้างสรรค์ผลงานที่แตกต่างในสไตล์ฟอร์ดขึ้นมา

  เครื่องยนต์รุ่นใหม่ของฟอร์ดจะเปิดตัวครั้งแรกในสนามแข่งขัน 2014 Rolex 24 at Daytona ในวันที่ 25-26 มกราคม 2557 และจะลงแข่งขันทั้ง 12 สนามตลอดฤดูกาลหน้า โดยเครื่องยนต์รุ่นใหม่ล่าสุดนี้จะติดตั้งมาในรถแข่ง Daytona Prototype โฉมใหม่ที่สร้างสรรค์ขึ้นตามทิศทางการออกแบบของฟอร์ด ซึ่งทีมไมเคิล แชงค์ เรสซิ่ง เป็นทีมนักแข่งทีมแรกที่สนใจเลือกใช้เครื่องยนต์อีโคบู๊สต์ในรถ Daytona Prototype

ภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างทีมไมเคิล แชงค์ เรสซิ่ง ทีมฟอร์ด เรสซิ่ง และคอนติเนนทัล ไทร์ ทีมนักแข่งที่จะลงสนาม 2012 Rolex 24 at Daytona วางเป้าหมายที่จะสร้างสถิติใหม่ในสนามแข่งที่ขึ้นชื่อว่าเป็นศูนย์กลางด้านความเร็วของโลก หรือ  ‘World Center of Speed’ ด้วยการทำลายสถิติเดิมที่ 210.364 ไมล์ต่อชั่วโมง ซึ่งบิล เอลเลียต แชมป์การแข่งขัน Nascar ทำเอาไว้เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2530 จากการขับรถฟอร์ด ธันเดอร์เบิร์ด เข้าสู่เส้นชัยด้วยความเร็วสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในรอบคัดเลือกสำหรับผู้เข้าแข่งขัน Daytona 500 ในปีดังกล่าว

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ