เผยรถต้นแบบ Honda e-Drag และ N-One K-Climb สายซิ่งตัวแข่ง

ล่าสุดทางฮอนด้าได้เปิดตัวรถต้นแบบรุ่นพิเศษสายแข่งกับรถไฟฟ้า Honda e-Drag และ Honda N-One K-Climb ตัวเล็กสายซิ่งขึ้นเขา โดยทั้งสองคันนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการปรับแต่งจากมอเตอร์สปอร์ตในแต่ละรูปแบบ พร้อมการอัพเกรดจุดต่าง ๆ เพื่อสมรรถนะที่ดีที่สุดเพื่อการแข่งขันในรูปแบบนั้น ๆ

Honda e-Drag
Honda e-Drag

สำหรับรถไฟฟ้า Honda e-Drag จากชื่อน่าจะพอเดาได้เลยว่ารถไฟฟ้านี้ได้รับการปรับแต่งเพื่อการแข่งทางตรงยอดนิยม โดยการอัพเกรดส่วนใหญ่นี้มุ่งเน้นไปที่การรีดน้ำหนักตัวรถออกให้ได้มากที่สุด รวมไปถึงการยึดเกาะที่ดีมากยิ่งขึ้นกว่าปกติ ตัวถังส่วนต่าง ๆ ถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอนไฟเบอร์น้ำหนักเบา ภายในถอดอุปกรณ์ที่ไม่จำเป็นในการแข่งออกทั้งหมดรวมถึงเบาะที่นั่งตำแหน่งต่าง ๆ เบาะที่นั่งผู้ขับเปลี่ยนเป็นเบาะอลูมิเนียม Kirkey แบบพร้อมแข่ง กระจกต่าง ๆ เปลี่ยนเป็นอะคริลิกทั้งหมด

Honda e-Drag

Honda e-Drag

ล้อใหม่รัดด้วยยางสลิคขนาด 17 นิ้ว จาก NSX ระบบกันสะเทือนอัพเกรดใหม่พื้นฐานจาก Civic ปรับเซ็ตใหม่เพื่อการออกตัวและกระจายน้ำหนักได้ดีมากขึ้น พร้อมความปลอดภัยแบบรถแข่งกับการติดตั้งโรลบาร์ ตามกฎการแข่งขันทางตรงในญี่ปุ่น

ส่วนของ Honda N-One K-Climb ได้รับการตกแต่งเพื่อการแข่งขันขาขึ้นเขาเน้นความเบาของรถและความคล่องตัวที่สูง บอดี้เองถูกเปลี่ยนเป็นคาร์บอนเพื่อรีดน้ำหนักรถออก นอกจากนี้ยังปรับดีไซน์เพื่อหลักอาการพลศาสตร์ที่ดีขึ้น ช่วงล่างจูนใหม่และยาง Yokohama Advan Fleva ตัวเกาะ พร้อมเสิรมโรลบาร์ภายใน 6 จุด ซึ่งหากถามว่ามีจำหน่ายหรือไม่ ต้องขอบอกเลยว่าไม่มี

Honda e-Drag

Honda e-Drag

ที่มา carscoops

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ Autodeft.com