Hybrid Racing Platform อนาคตรถแข่ง บนแพลทฟอร์มไฮบริด

  • โดย : Autodeft
  • 4 ต.ค. 57
  • 4,565 อ่าน

มารู้จักอนาคตในวันข้างหน้าที่มาถึงในวันนี้ เมื่อเครื่อยนต์ไฮบรืด นำมาใช้ในการแข่งขันในหลากสนามแข่งระดับโลก

 

 

หากถามถึงรถยนต์ในปัจจุบันเมื่อเรากล่าวถึงรถยนต์ที่มีความประหยัด เราหลายคน คงจะรู้จักว่ารถยนต์ไฮบริดเป็นรถยนต์หนึ่งที่ มาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่ที่สำคัญ มันยังมีความประหยัดระดับเดียวกับรถอีโค่คาร์ด้วย

ถึงในแง่หนึ่งที่รถยนต์ไฮบริดจะเป็นที่พูดถึงว่า มันมีความประหยัด แต่ในปัจจุบันทีมแข่งจำนวนมากกำลังนำเครื่องยนต์ไฮบริดมาใช้ในการแข่งขันมากขึ้น  ตั้งแต่รถยนต์ในระดับทัวร์ริ่งคาร์ไปจนถึงรถล้อเปิดระดับโลกอย่าง Formula 1  ก็เริ่มหันมาใช้เครื่องยนต์ไฮบริดกันอย่างครึกครื้น จนหลายคนอาจจะไม่ทราบว่า รถแข่งที่เห็นในทีวี รือสนามที่วิ่งเร็วดูแรง นัน้มันใช้เครื่องยนต์ที่มีสมรรถนะสูงบวกกับมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยกัน

 

[IMAGE1]

ด้านหนึ่งที่รถยนต์ไฮบรืดได้รับความนิยมในการมาพัฒนาสมรรถนะในการขับแข่งมากขึ้น ก็มาจากความง่ายในการสร้างพละกำลังให้ได้ตามเป้าหมายที่ต้องการ โดยการนำเครื่องยนต์มาบวกเข้ากับกำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้านั้น นอกจากเรื่องของกำลังเครื่องยนต์ที่แรงแล้ว อัตราเร่งของเครื่องยนต์ที่มาจากแรงบิดนั้นยังมากมายกว่าเครื่องเทอร์โบ

และถ้าเทียบกับเครื่องยนต์เทอร์โบ ที่เคยได้รับความนิยม มันมีกำลังในการขับขี่ที่ดีกว่า โดยที่ไม่ต้องเดาว่า เครื่องยนต์จะสร้างแรงบิดให้เมื่อไร แต่ระบบไฮบริดนั้นมีความสามารถในการออกแบบได้หลากหลาย

ตั้งแต่วิธีการออกแบบพื้นฐานในการเลือกเอาขนาดเครื่องยนต์และไฟฟ้า เข้ามาประกอบเพื่อสร้างสมรรถนะ อย่างเช่น รถแข่ง Honda NSX GT Concept ในรายการ  autobac Super GT   แม้จะยังไม่มีการเปิดเผยสมรรถนะมันอย่างเป็นทางการ แต่ มีรายงานว่า Honda NSX  ใหม่เวอร์ชั่นสนามแข่งนี้มาพร้อมเครื่องยนต์ขนาด 2.0  ลิตร และระบบมอเตอร์ไฟฟ้า

แต่ว่าการแข่งขันของมันในรุ่น   GT   500 ก็พอจะทำให้เรารู้ว่า ว่าที่ต้นกำลังนิรนามจากรถแข่งนี้มันมีสมรรถนะระดับ  500 แรงม้า ในการขับขี่ในสนาม

[IMAGE2]

ยิ่งถ้ามองรถรุ่นที่ใกล้ชิดบ้านเรายิ่งขึ้น  อย่าง Honda CR-Z   .ในรายการ Super GT   มันยังมาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่แบบไฮบริดไม่เปลี่ยนแปลง

โดยในรถแข่ง  Honda CR-Z  GT จาก ทีม Mugen  และ ทีม  Autobac  สมรรถนะที่เรารู้จักจากเครื่องยนต์  1.5  ลิตร   พร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า   IMA   ถูกปรับสมรรถนะ มาพร้อมเครื่องยนต์  V6  70 องศา ขนาด  3.0  ลิตร มันมาพร้อมระบบมอเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งสามารถทำกำลังออกมาได้สูงสุด   300 แรงม้า   ลงแข่งในรุ่น  GT 300

[IMAGE3]

[IMAGE4]

หรือ แม้แต่การแข่งขันในรายการระดับโลก อย่าง  Formula 1  ในหลายปีที่ผ่านมา มีการแนะนำระบบ  Kers  หรือ  Kinetic energy recovery system   เข้ามาผสมผสานในการขับขี่ ทำให้ได้สมรรถนะในการขับขี่มากขึ้น และในรายการระดับโลก  Le man 24  มีการพยายามใช้ระบบไฮบริดเข้ามาใช้ในการแข่งขันมากขึ้น ย่างเช่น ค่ายรถยนต์  Toyota  ที่แนะนำ Toyota TS 030  หรือ จะเป็นรถต้นแบบ  Audi   ที่ใช้ระบบไฮบรืดในการแข่งขันเช่นกัน

ถึงหลายคนจะคิดว่า ระบบไฮบริดกับการแข่งขัน จะเป็นเรื่องไม่คือกัน  แต่ว่าในอนาคตรถยนต์สมรรถนะสูงดูเหมือน จะมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด มากขึ้น อย่าง Honda NSX 2015   มีแนวโน้มมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริด เช่นเดียวกับ รถยนต์สมรรถนะสูงหลายรุ่นที่เตรียมมาทำตลาดในอนาคต มีรายงานว่าจะมาพร้อมเครื่องยนต์ไฮบริดมากขึ้น

ในอนาคตรถแข่งที่เรารู้จักในวันนี้ว่ามันมาพร้อมสมรรถนะในการขับขี่นั้น อาจจะใช้ระบบเครื่องยนต์ไฮบรืดในการแข่งขันมาขึ้น ซึ่งบางคันในวันนี้อย่างในรายการ  Super GT  อาจจะขับเคี่ยวด้วยพลังไฮบริดแล้ว เพียงแต่เราอาจจะไม่รู้มาก่อน

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ