Koni suspension จากอานม้าสู่ช่วงล่างระดับโลก....

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 6 ก.ค. 59
  • 7,992 อ่าน

ถ้าคุณเป็นคนที่เล่นรถยนต์ชอบแต่งรถยนต์ เชื่อเลยว่าความมั่นใจในการขับขี่น่าจะเป็นเรื่องสำคัญในทุกการเดินทาง ระบบกันสะเทือนหรือที่เราเรียกว่าระบบช่วงล่างต้องพร้อมทุกสภาวการณ์ ไม่ว่าจะขับด้วยความเร็วหรือ ต้องเผชิญโค้งรูปแบบต่างๆ ในระหว่างเส้นทาง

Koni

ในโลกยุคใหม่เราหลายคนต่างรู้จักสิ่งใหม่ๆอย่างรวดเร็ว ผ่านการแนะนำจากเพื่อน อ่านรีวิวฟังเขาเล่ามาว่า และอีกหลากวิธีที่ทำให้คุณเชื่อสินค้าใหม่ๆ ที่เข้ามาในตลาด แต่ท้ายที่สุดแล้วสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันตั้งแต่อดีตมาจวบจนปัจจุบัน คงไม่พ้นของดีที่คุณภาพเท่านั้นที่จะยืนยาวนานในตลาดการค้า

Koni ……  อาจจะไม่ใช่แบรนด์ช่วงล่างที่คนในปัจจุบันรู้จักมากมายนัก แต่ถ้าคุณเป็นนักเล่นรถชอบแต่งรถยุโรปยุคเก่า เชื่อเลยว่าชื่อเสียงของโช๊คอัพ แบรนด์นี้จะต้องกระเด็นผ่านสายลมเข้าหูมาบ้างไม่มากก็น้อย ด้วยชื่อเสียงของความมั่นใจกอปรกับความไว้ใจได้ในทุกการขับขี่ทำให้แบรนด์นี้เมื่อครั้นอดีตเป็นที่รู้จักกันอย่างดี จนแม้แต่ในภาพยนตร์เรื่อง   Transporter   ที่รับบทโดย เจสัน แสตทแฮม ถึงขนาดบรรจุบทพูดเกี่ยวโช๊คอัพค่ายนี้เอาไว้ ตลอดจนการเข้าร่วมสนับสนุนหลักให้กับทีมแข่งขันรถสูตร  1  Force India   คงจะเห็นคร่าวๆ แล้วว่า เรื่องราวของพวกเขาไม่ธรรมดา ... แม้เราเด็กยุคใหม่จะไม่เป็นที่รู้จักมากนัก

Koni

เรื่องราวของ   Koni   ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าพวกเขา เริ่มกิจการมาจากผู้ผลิตอานม้า โดยพวกเขาให้ความสนใจกับการเดินทางของผู้คนในทุกยุคทุกสมัย จุดกำเนิดเริ่มในปี   1857 แต่บริษัทแปรเปลี่ยนมาเป็นผู้ผลิตระบบกันสะเทือนในช่วงก่อนสงครามโลกครั้งที่  2  โดยเริ่มจากการผลิตช่วงล่างประเภทแหนบรถยนต์ก่อน

แต่เมื่อหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2   ทางบริษัทก็ปรับตัวเองมาผลิตระบบโช๊คอัพแบบ   Telescopic  และด้วยวิสัยทัศน์ของผู้บริหารในช่วงเวลาดังกล่าวในการสร้างชื่อเสียงให้บริษัทเป็นที่รู้จัก  ทางบริษัทจึงเข้าร่วมรายการแข่งขันรถยนต์ทางเรียบมากมาย ตั้งแต่ในช่วงก่อนปี   1950  เสียอีก... 

Koni

ไม่เชื่อก็ต้องว่า   Koni  อยู่กับเรื่องราวของรถแข่งรถซิ่งมายาวนานมากกว่าที่เราคิด โดยการลงสนามแข่งขันครั้งแรก เกิดขึ้นในรายการ Tulpen Rally  ในปี  1955   การแข่งขันแรลลี่ที่จัดโดยทีมงานชาวดัทช์มีชื่อเสียงอย่างมากในระดับโลก และจากการแข่งขันครั้งนั้น  โช๊คอัพของ  Koni   ได้พิสูจน์แล้วว่า พวกเขามีดีไม่ต่างจากคู่แข่งในตลาดรายอื่น สามารถยืนเคียงบ่าเคียงไหล่ในสนามแข่งขันได้เช่นกัน

ปี  1956  Koni   สร้างชื่อเสียงให้กับบริษัทอีกครั้งด้วยการเข้าร่วมการแข่งขันรถสูตร1  หรือ   Formula 1  พวกเขาจับมือร่วมหัวจมท้ายกับทีมเฟอร์รารี่ในยุคนั้น ซึ่งกำลังปวดขมับกับปัญหาระบบกันสะเทือนรถแข่งขันพวกเขา และด้วยความเชี่ยวชาญในเรื่องระบบกันสะเทือนของ   Koni   ได้ช่วยให้ทีมม้าลำพองผ่านอุปสรรคไปได้

Koni

ในยุคนั้นระบบช่วงล่างของรถสูตร 1  ยังเป็นแบบ   lever arm type shock absorbers ทาง Koni   จึงได้จัดการคิดค้นหลักการใหม่ของระบบกันสะเทือน โดยจับเอาตัวโช๊คและสปริงมาผสมผสานเป็นรายแรก ช่วยลดพื้นที่การติดตั้ง

จวบจนในปี  1958   ทาง  Ferrari   และ  Koni   จึงได้ร่วมมือกันอย่างเป็นทางการในฐานะพันธมิตร ร่วมกันนานแข่งขันฟอร์มูล่าร์วัน  และเพียงการติดตั้งโช๊คอัพใหม่เข้าไป รถแข่งทีมม้าลำพอง ก็สามารถเข้าเส้นชัยในอันดับที่  6  ในสนามแข่งขัน  Monza  จากการขับของนักขับชาวเบลเยี่ยม เจนเดอเบียน ...

Koni

หลังจากได้ช่วงล่าง   koni  ธุรกิจของม้าลำพองก็เติบโตอย่างมาก จวบจนในปี 1971  ชื่อเสียงของ   Koni   ก็เป็นที่รู้จักมากขึ้น หลัง แจ๊คกี้ สจ๊วทต์ จากทีม  Tyrell Ford   ชนะแชมป์โลกในการแข่งขัน  Formula   1 ในรถแข่ง Tyrell 002 ทำให้  Koni เป็นบริษัทช่วงล่างที่มีชื่อเสียงในระดับโลกทันที จนคนคราวรุ่นพ่อหลายคนจะต้องหาโอกาสคว้าโช๊คอัพ Koni   มาใช้ เมื่อมีโอกาส หรือแม้แต่สติ๊กเกอร์ขากสินค้ายังมีค่ามีราคาอย่างไม่น่าเชื่อ...

Koni

ทุกวันนี้  koni   อาจจะโดนบริษัทช่วงล่างใหม่ๆ กลบกระแสไปบ้าง แต่ของดีมีคุณภาพระดับโลกรายนี้ยังคงตั้งมั่นในใจนักแข่งทั้งหลายและยังเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในต่างประเทศ โดยเฉพาะจุดเริ่มต้นในสายอาชีพนักแข่งรถล้อเปิดที่นั่งเดียว   Formula  3  Koni   เป็นผู้ผลิตช่วงล่างให้กับรถแข่งประเภทนี้ทุกคัน

รวมถึงถ้ามองหาความมั่นใจในความทนทาน   Koni    ก็พร้อมพิสูจน์ด้วยการสนับสนุนทีม  Zakspeed ในการแข่งขันในรายการ ADAC GT Masters และพวกเขาเพิ่งสร้างผลงานระดับแชมป์ เมื่อปีที่ผ่านมา จากผลงานสองนักขับชื่อดังฝั่งยุโรป Sebastian Asch และ Luca Ludwig  โดยรถแข่ง  Mercedes Benz  GT 3  ของทีม ติดตั้งชุดโช๊ค KONI’s 2812 racing series

Koni

ที่สำคัญกว่านั้น   Koni   กลับมาลงสนามแข่งขันรถสูตร  1   Formula 1  อีกครั้งด้วยการสนับสนุนทีมแข่ง   Sahara Force India   ขับโดยสองนักขับ  Nico Hulkenberg และ Sergio Perez ทำคะแนนก้าวหน้าอย่างมากในประเภททีมจนติดอยู่ในอันดับที่ 5  ในการแข่งขันฤดูกาลที่ผ่านมา

Koni

กว่าเกือบ  160   ปี ตั้งแต่การตั้งบริษัท และกว่า  61  ปี ตั้งแต่เริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางความเร็วในวงการมอเตอร์สปอร์ตระดับโลก  Koni   เป็นระบบกันสะเทือนชุดโช๊คอัพที่ได้รับความไว้วางใจ และได้รับการยอมรับในการแข่งขันความเร็วมากมาย และไม่เพียงแค่มันจะดีในสนามแต่แบรนด์ช่วงล่างรายนี้ยังคงก้าวพัฒนาระบบช่วงล่างต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อตอบสนองการขับขี่ที่มั่นใจและมีความหลากหลายของลูกค้า

 แล้วถ้าวันนี้คุณต้องการความมั่นใจในการขับขี่แบบกับนักขับในสนามแข่งชั้นนำวางใจใช้มันในการไขว่คว้าแชมป์ระดับโลก  ... คงน่าจะรู้แล้วว่า ใครคือตัวจริง .... เรื่องช่วงล่าง!!!

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ