Toyota Fortuner Koni Suspension ..แค่โช๊คใหม่ชุดเดียวก็ลงตัว .....

  • โดย : Autodeft
  • 26 ก.ค. 59
  • 71,892 อ่าน

เรื่องราวการแต่งรถยนต์ อาจจะเป็นการแต่งตามความชอบของแต่ละคน บางคนชอบความสวยงาม และคนจำนวนไม่น้อยชอบการขับขี่เร้าใจ แต่บางครั้งการแต่งรถก็สามารถนำมาซึ่งความปลอดภัยมากขึ้นในการขับขี่รถยนต์คันโปรดของคุณ จนเปลี่ยนเป็นอีกคันที่มีสมรรถนะมากกว่า วางใจได้มากขึ้นกว่าเดิม

[IMAGE1]

ระบบช่วงล่างหรือ ที่เรารู้จักกันในนามระบบกันสะเทือนเป็นสิ่งสำคัญในรถยนต์ทุกคัน ซึ่งบริษัทรถยนต์แต่ละบริษัทออกแบบพัฒนาให้ตรงกับความต้องการของลูกค้าในรถยนต์แต่ละรุ่นที่พวกเขาวางแผนออกมาวางจำหน่าย หากบางครั้งสิ่งที่บริษัทรถยนต์คิดอาจจะต้องฝ่าด่านอรหันต์ เช่นการลดต้นทุน หรือ การตลาด ยังถึงเวลาที่จำกัดในการพัฒนาทำให้เจ้ารถยนต์ที่ออกมาอาจจะดีได้เพียงในระดับหนึ่ง แต่มันจะดีกว่านี้อีกถ้าคุณทุ่มงบลงไปในเรื่องระบบกันสะเทือน

น้อยคนนักจะคิดว่าระบบกันสะเทือนสำคัญ เราหลายคนมักจะเอาเงินมากมาย ไปทุ่มกับของแต่งอื่นๆที่มีอยู่ในตลาดมากกว่า  ทว่าระบบกันสะเทือนอย่าง   Koni  suspension   สามารถเนรมิตสมรรถนะใหม่ให้กับรถยนต์ยอดนิยมอย่าง   Toyota Fortuner   จนแทบจะพูดว่าเป็นรถยนต์คนละคัน

ตั้งแต่เปิดตัวออกมา   Toyota Fortuner   ใหม่ ยังคงครองใจผู้บริโภคด้วยการเป็นรถยนต์อเนกประสงค์เหมาะสำหรับใช้การเดินทาง ตัวรถที่ถูกออกแบบและวิศวกรรมใหม่ ทำให้ช่วงล่างของมันมั่นใจมากขึ้น แต่ก็ยังคงความนิ่มนวลยวบยาบ ไม่ค่อยมั่นใจมาก ถ้าคุณเป็นคนขับรถค่อนข้างเร็วหรือในยามเข้าโค้งเยอะๆ รถจะมีอาการโคลงตัวอย่างชัดเจนจากความสูงของตัวรถที่ทำให้เกิดแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ขณะเข้าโค้งมากกว่ารถเก๋งทั่วๆไป  มันมีสมรรถนะพอดีๆสำหรับคนขับรถทั่วไป แต่อาจจะไม่ใช่สำหรับคนบางกลุ่ม

[IMAGE2]

[IMAGE3]

ทีแรกที่ผมได้รับการตอบรับจาก   Koni   ว่าพวกเขาจะให้เราลองชุดโช๊คอัพใหม่ สำหรับ   Toyota Fortuner   ก็ยอมรับว่า ไม่คิดว่า ช่วงล่างรถหนึ่งคันจะเปลี่ยนไปได้มากมายเพียงนี้ ถึงส่วนตัวจะมีประสบการณ์แต่งรถมาบ้างตั้งแต่สมัยวัยรุ่น หากช่วงล่างที่เซทนั้น จะต้องครบครันทั้งโช๊คและสปริง แต่นี่เพียงแค่โช๊คชุดเดียวเท่านั้นจริงๆ รถไม่มีการปรับแต่งเรื่อง ล้อ ยาง หรือ สปริง อะไรเพิ่มเติม ก็ยังคำถามในใจว่า มันเพียงพอจริงหรือ ...  ที่จะปราบพยศเจ้าอเนกประสงค์คันนี้

ถนนที่อุดมด้วยโค้งมีที่ไหนจะดีกว่าภาคเหนือของประเทศไทย เส้นทางโค้งทุกรูปแบบสามารถสรรหาได้ ผมไม่รอช้าเก็บกระเป๋าโยนใส่   Toyota Fortuner   ใหม่ ที่มาพร้อมระบบกันสะเทือน   Koni  Suspension แล้วเดินทางไกลในช่วงวันหยุดยาว

หลายคนอาจะคิดว่าช่วงล่างที่ดีจะเห็นได้ยามขับขี่ในช่วงทางโค้ง แต่นาทีนี้ที่ผมกำลังวิ่งบนถนนสายเอเชีย รถยนต์หนาแน่นแบบเต็มสิบเนื่องจากวันหยุดยาว .. เจ้าระบบช่วงล่างของ   Koni   ก็เริ่มออกรสชาติในการขับขี่ มันทำให้ความสามารถในการขับขี่มันใจขึ้น ตัวโช๊คซับแรงกระแทกจากถนนดีขึ้นและทำงานตอบสนองอย่างรวดเร็ว ชัดเจนจากรอยต่อคอสะพาน และรอยต่อถนน และยิ่งชัดขึ้นเมื่อคุณฉวัดเฉวียนมุดไปตามการจราจร

เทียบกับ  Toyota Fortuner  เดิมๆ แล้ว ชุดโช๊คอัพใหม่ของ   Koni   ดีขึ้นกว่า อย่างชัดเจน ยิ่งขับยิ่งรู้สึกว่ามั่นใจกับรถมาก แรงเหวี่ยงอาการโคลงของรถระหว่างการเปลี่ยนเลนถือว่ามีน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับ รถเดิมๆจากโรงงาน มันเสริมความกล้าในการใช้ความเร็วมากขึ้น ผมเติมคันเร่งลงไป แทนที่จะรู้สึกน่ากลัวมากขึ้นกลับกลายเป็นยิ่งขับยิ่งสนุก จนคนข้างๆมองค้อนใส่ เป็นสัญญาณว่าพอได้แล้ว

[IMAGE4]

เส้นทางการเดินทางไปเชียงใหม่ จุดสำคัญของถนนสายหลักไปสู่ตัวเมืองนั้นเป็นช่วงขุนตาล ถนนเส้นทางหลัก แต่อุดมด้วยทางคดเคี้ยวต่างๆ มากมาย จนถือเป็นจุดอันตรายที่สุดบนเส้นทาง ระบบช่วงล่างที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ผมมาถึงตรงขุนตาลก็เกือบช่วงเที่ยงคืนแล้ว เส้นทางก็ไม่ใช่คุ้นชินอะไรมากมายนักสำหรับผม แม้จะผ่านที่นี่มาหลายรอบ แต่ก็ยังยอมรับว่านี่เป็นเส้นทางอันตรายพอสมควร

ผมแวะพักหายใจที่ปั้มก่อนทางขึ้นสักแป๊ป ก่อนจะเดินทางฝ่าทางโค้งขุนตาล ถึงมันจะเป็นช่วงสั้นๆ ของทางโค้งต่อเนื่อง แต่การใช้ความเร็วในการเดินทางก็ยังอันตรายอยู่ดี ผมเชื่อมั่นในช่วงล่าง  Koni  พอสมควร หลังจากขับมันมาตลอดการเดินทาง ผมเดินทางขึ้นขุนตาลใช้ความเร็วปกติ ไม่มีเอื่อยช้าไปเนิบ เริ่มโค้งแรกทักทายกัน ช่วงล่าง Koni  สู้ฟัดด้วยการซับแรงกระแทกอย่างรวดเร็ว ลดแรงเหวี่ยงในการเข้าโค้งระหว่างการเดินทาง ช่วยให้ความมั่นใจในการขับขี่ยิ่งขึ้น โค้งต่อๆมา มันยังทำได้ดีอย่างต่อเนื่องฝีมือไม่มีตก

[IMAGE5]

ส่วนคนข้างๆผมตอนนี้ขอไปลองช่วยท้าพิสูจน์แรงเหวี่ยงในเบาะนั่งตอนหลัง ผมเข้าโค้งด้วยความเร็วตามปกติ   120   ก.ม./ช.ม.   ต่อเนื่องไปเรื่อยๆ แต่ยังไม่มีเสียงบ่นจากคนข้างหลัง ผมลองเพิ่มความเร็วอีกเล็กน้อย น่าเหลือเชื่อที่คุณสามารถพาเจ้าช้างน้ำ  Toyota Fortuner   ผ่านโค้งที่  140   ก.ม./ช.ม.  ถ้าคุณมั่นมากพอ และมีช่วงล่างที่ดีอย่าง   Koni   นั่นทำให้เราสามารถผ่านขุนตาลได้ในระยะเวลาไม่ถึง  10  นาที และแทนที่จะน่ากลัว มันกลับกลายเป็นสวนสนุกสำหรับคุณในยามเดินทางไกล และถ้าคุณมีครอบครัว พวกเขายังนั่งได้อย่างสบายใจตลอดการเดินทาง แม้คุณจะฮ้อด้วยความเร็วก็ตามที

ช่วงล่างที่ดี มันมาพร้อมกับความมั่นใจในยามขับขี่ ไม่แปลกที่บริษัทรถยนต์อาจจะเซตช่วงล่างมาไม่ตอบสนองกับความต้องการของคุณ เพราะเขาคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมายของรถแต่ละรุ่นมากกว่าที่จะนึกว่า มีคนไหนบ้างที่ชอบขับรถห่ามท้าความเร็วในการเดินทาง แล้วถ้าวันนี้คุณเป็นเจ้าของรถยุโรปคันเก่ง หรือเพิ่งออก  Toyota Fortuner   มาใหม่  ... ผมอยากจะบอกเล่าเก้าสิบครับว่า โช๊ค   Koni   เขาไม่ธรรมดา สมเป็นระดับตำนานระบบช่วงล่างที่แม้แต่   Formula 1 ยังเลือกใช้

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ