Konigsegg CCXR ต้นกำเนิด ไฮเปอร์คาร์ 1000 ม้า จากพลังงานทางเลือก

  • โดย : Autodeft
  • 10 มิ.ย. 57
  • 5,102 อ่าน

ย้อนรอบพายลโฉมต้นกำเนิดรถสมรรถนชั้นเลิศระดับ 1,000 ม้าคันแรกของโลก ที่สามารถใช้พลังงานทางเลือกได้จากสวีเดนกัยคันนี้เลย Konigsegg CCXR

 

 

ใช้แล้วรถไม่แรง มันวิ่งไม่ออก .....ความคิดเหล่านี้ เชื่อว่าใครก็คงจะเคยคิดกันบ้างเกี่ยวกับพลังงานทางเลือก ซึ่งกลายเป็นขุมทรัพย์ใหม่ของนักขับทั้งหลายว่าพวกเขาอาจจะมีตัวเลือกใหม่ๆ ทางออกของปัญหาราคาน้ำมันแพง แต่คนจำนวนไม่น้อยยังยึดติดว่า รถแรงต้องใช้เบนซินเท่านั้น

ความคิดที่ว่าแรงต้องเบนซินเท่านั้นเป็นความคิดที่คร่ำครึมากในทุกวันนี้ เพราะแม้แต่รถยนต์ที่มีสมรรถนะระดับโลก  Konigsegg  เอง ยังมองว่าพลังงานทางเลือกคือคำตอบในวันนี้เพื่อสิ่งแวดล้อม และอย่าคิดว่ามันก็แค่ภาพที่สร้างความดูดีเท่านั้น แต่นี่ยังเป็นทางออกของสมรรถนะที่เร้าใจกว่าเดิมด้วย

Konigsegg CCXR

Konigsegg CCXR 

เมื่อช่วงปี 2006  เป็นครั้งแรกที่ค่ายรถยนต์สมรรถนะสูงจากสวีเดนท้าทายทุกความเชื่อในการพัฒนารถยนต์สมรรถนะ จนแม้แต่ยักษ์ใหญ่ทั้งหลายยังมองด้วย การให้กำเนิด  Konigsegg CCX ใหม่ ในงาน เจนีวา มอเตอร์โชว์ปี  2006   แต่ในรุ่นใหม่นี้ที่รองรับการเติมเชื้อเพลิงพลังงานทางเลือกนั้น ถูกต่อยอดให้มีสมรรถนะมากขึ้น และกำเนิดใหม่เป็นตัวตนที่เจ๋งกว่าเดิม

Konigsegg CCXR  น่าจะต้องเรียกว่า มันเป็นไฮเปอร์คาร์คันแรกที่มีแนวคิดที่แตกต่างออกไป ในขณะที่ตอนเปิดตัวรถยนต์สมรรถนะสูงทั้งหลายยังไม่มีความสนใจในเรื่องของระบบเครื่องยนต์ไฮบริดเท่าทุกวันนี้ แต่  Konigsegg  คิดเห็นแตกต่างออกไปว่า พวกมันสามารถทำได้ ถ้าเข้าใจอย่างแท้จริง

เรือนร่างที่ออกแบบให้สวยงามพัฒนาเส้นสายให้มีความลู่ลมของ  Konigsegg CCX ที่ปั้นมาจากวัสดุเบาหวิวคาร์บอนไฟเบอร์ให้ความลงตัว

ถูกจับวางด้วยเครื่องยนต์ V8 ขนาด 4.8  ลิตร  พร้อมระบบซุปเปอร์ชาร์จ ให้กำลังสูงสุด 1,004  แรงม้าที่  7,000 รอบต่อนาที และให้แรงบิดสูงสุด 1,060   นิวตันเมตร ที่   5,600 รอบต่อนาที แต่กำลังที่กล่าวนั้นจะได้เต้มที่ต่อเมื่อคุณเติม พลังงานเลือก  E85  หรือ  เอทานอล  100% ซึ่งทาง konigsegg  วางไว้ให้รถรุ่นนี้เป็นรถสมรรถนะสูงรักโลกตัวจริงในช่วงนั้น

Konigsegg CCXR

Konigsegg CCXR

การให้ความแตกต่างจากรุ่น  CCX  ธรรมดามากพอตัว ทำให้  Konigsegg  ต้องทำงานหนักมากในการพัฒนาในรุ่นนี้ขึ้นมา โดยเครื่องยนต์ V8   ใหม่นั้น มีการปรับขยายความจุมากขึ้น เมื่อเทียบกับรุ่นปกติ  CCX ทั้งยังต้องปรับขนาดหัวฉีดใหม่ให้ใหญ่ขึ้น รวมถึงปรับท่อทางเชื้อเพลิง และท้ายสุดแหวนลูกสูบใหม่ยกเซท

การใช้เอาทานอลมีข้อดีประการหนึ่งที่สำคัญ คือมันช่วยลดอุณหภูมิในห้องเผาไหม้ได้ และนั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมเครื่องยนต์ของ  Konigsegg CCXR  จึงมีสมรรถนะมากกว่า ด้วยการปรับตั้งกำลังอัดจากซุปเปอร์ชาร์จมากขึ้น แต่ข้อเสียเดียวที่ Konigsegg CCXR  มีคือมันซดน้ำมันมากกว่าเดิม เท่านั้นเอง

การพัฒนารถยนต์ให้ใช้พลังงานทางเลือกได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆอย่างที่คิด เพราะเมื่อพลังงานทางเลือก ถูกปั่นขึ้นมาให้สนับสนุนการขับขี่ได้ มันต้องมีปัจจัยประกอบหลายอย่างไม่ใช่ติดกล่องแล้วเติมมันจะใช้ได้ดี หากแต่วิธีการนั้น คือการรอวันพังของเครื่องยนต์

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY542]

5 เรื่องน่าสนใจ