Super Hi-Kool ลองสักนิด...ฟิล์มสู้ร้อน

  • โดย : Autodeft
  • 29 พ.ค. 57
  • 17,882 อ่าน

มาดูบททดสอบฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ เรื่องใกล้ชิดที่คุรไม่เคยรู้ว่ามีประโยชน์มากมาย

 

 

ร้อน!!! ...อากาศที่ระอุด้วยอุณหภูมิที่สูงลิ่วกลายเป็นต้นเหตุปัญหาของอะไรหลายๆอย่างได้อย่างไม่คาดคิด โดยเฉพาะยิ่งในรถยนต์ถ้าเราต้องทนอากาศร้อน แถมต้องมาเจอจราจรติดขัดชวนหงุดหงิดคิดดูว่า มันจะน่าชวนหงุดหงิดสักแค่ไหนกัน

บรรยากาศที่ระอุปะดุจเตาอบพร้อมอบหมูทุกเวลาในบ้านเรา ทำให้ในปัจจุบันแทบจะกล่าวได้เลยว่าฟิล์มติดรถยนต์เป็นสิ่งที่คู่กันไปแล้วโดยปริยาย ด้วยความสามารถในการกันความร้อน ช่วยให้เราผ่อนคลายในการขับขี่มากขึ้น รวมถึงไม่ต้องกังวลว่าเราจะออกจากรถมาพร้อมผิวสีแทนมากขึ้นหรือไม่ แต่ที่หลายคนไม่ค่อยตระหนักนัก คงจะเป็นยี่ห้อฟิล์ม ที่ก็มีส่วนสำคัญคุณภาพในการกันพลังแผดเผาจากดวงอาทิตย์

ตั้งแต่ออกรถใหม่คู่ใจมา ต้องบอกเลยว่า เรื่องการเปลี่ยนฟิล์มนั้นไม่เคยอยู่ในหัวเลย จนระยะเวลาผ่านมากว่าปีหนึ่งพอดิบพอดี เมื่ออากาศเมืองไทยร้อนตับแลบ จนแอร์ในรถเบอร์แรงสุดยังแทบเอาไม่อยู่ ปัจจัยหนึ่งที่ดูเหมือนจะช่วยได้นั้น ก็คงไม่พ้นฟิล์มรถยนต์ ที่แลดูจะเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้เราไม่ต้องทนทุกข์เรื่องความร้อนในห้องโดยสารเวลาขึ้นรถหรือใช้ชีวิตอยู่บนรถ แล้วนึกถึงว่าเหมือนเราเป็นหมูย่างในเตาอบพลังงานแสงอาทิตย์

ฟิล์มติดรถยนต์ยี่ห้อหนึ่งที่ได้ยินมานาน พวกเขาขึ้นชื่อลือชามากในเรื่องของความสามารถของเนื้อฟิล์มที่มีคุณภาพสามารถกันความร้อนได้ดีนั้นคงไม่มีค่ายไหนที่เรามักจะติดหูมากไปกว่า  Hi-Kool ซึ่งล่าสุดเพิ่งออกรุ่น Premium seriesใหม่ในนาม Super Hi-Kool  โดยเฉพาะที่น่าสนใจในรุ่น Supreme Series  ซึ่งพวกเขาว่าสามารถกันร้อนได้ดีถึง 90% เลยทีเดียว

แค่ฟังก็รู้สึกเย็นกายสบายใจ แต่งานนี้ส่วนตัวอยากลองอะไรสนุกๆ เสียหน่อย และเพื่อเป็นการพิสูจน์ความสามารถของฟิล์มติดรถยนต์ไปในตัวในคราวเดียว ก็เลยเอารถนั้นไปทดลองจอดกลางแดด ซึ่งวันนั้นความรู้สึกร้อนจนแขนแทบไหม้ แต่อุณหภูมิในโทรศัพท์จาก Accu weather แจ้งว่า 37  องศาเซลเซียส โดยเพื่อให้สมจริงมากขึ้น ก็เลยขับรถวนไปมาก่อนเป็นเวลา  20 นาที จากนั้นนำรถไปจอดตากแดดในช่วงเที่ยงวันพอดี แต่จอดตากแดดธรรมดาแล้ววัดด้วยความรู้สึกคงจะดูไม่น่าเชื่อถือ ก็เลยตัดใจเดินไปไดโซ หาซื้อเทอร์โมมิเตอร์ติดมือมาวัดกันจะๆไปเลย

ที่จริงตอนออกรถมา นึกย้อนไปที่เซลล์ถามว่า “พี่อยากได้ฟิล์มมืดเท่าไร” ด้วยความเข้าใจที่คงเหมือนหลายๆคนว่าฟิล์มติดรถยนต์ที่มีความมืดของเนื้อฟิล์มดำเข้มมาก สามารถช่วยกันแสงจากดวงอาทิตย์จะช่วยให้ห้องโดยสารเย็นสบายมากขึ้น ก็เลยบอกให้จัดเบอร์  80 ส่วนตัวก็ไม่เคยถามว่าฟิล์มที่ติดมาให้เป็นของแถมนี้มันยี่ห้ออะไร แต่นาทีนี้เมื่อเรามาพิสูจน์กันจริง ลองจริง หลังขับกันจนครบตามกำหนด 20 นาทีก็ได้ที่โล่งกว้าง จอดตากแดดยามกลางวัน เป็นเวลา 1 ชั่วโมง

43 องศาเซลเซียส !!! แม่เจ้า นี่มันรถหรือเตาอบกันแน่ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าทุกวันนี้โลกเรามันร้อนขึ้นจริงๆ และทางออกในเรื่องนี้ ฟิล์มดีๆ ก็น่าจะเป็นคำตอบสุดท้ายในการกันร้อนเสียแล้ว และด้วยชื่อเสียงที่มียาวนาน วันนี้จึงขอลองเชื่อคำโฆษณาของฟิล์ม Hi-Kool  ดูบ้างสักครั้ง

มาถึงที่ร้านจะติดฟิล์ม ก็ได้ความรู้ใหม่เพิ่มขึ้น เพราะฟิล์มติดรถยนต์ไม่ได้มีแค่เรื่องของค่าการลดความร้อนจากแสงแดด หรือ ที่เรามักพูดกันว่า ติดฟิล์ม  40-60  หรือ  80 จนชินปาก ผู้เชี่ยวชาญได้บอกกับเราว่า ฟิล์มนอกจากค่าการลดความร้อนที่เราคุ้นชินแล้ว ยังมีเรื่องของการสะท้อน และแน่นอนการกันรังสี UV  ที่ต้องตระหนักแถมฟิล์มบางรุ่นนั้นยังมีความสามารถในการกันรังสีความร้อนอินฟาเรด ได้ด้วย

เลือกฟิล์มทั้งทีก็ต้องเอาดีๆ เพราะฟิล์มมีอายุการใช้งานยาวนานมากพอสมควร ผู้เชี่ยวชาญบอกกับผมว่าตามปกติมันมีอายุการใช้งานราวๆ  7 ปี  แต่ถ้าได้รับดูแลรักษาดีๆก็อาจจะนานกว่านั้น

วันนี้ด้วยความเชื่อจากผู้เชี่ยวชาญ เขาเลยแนะนำให้ฟิล์มใหม่ล่าสุด  Super Hi-Kool Supreme Series  ที่เพิ่งออกใหม่ ซึ่งไม่จำเป็นต้องติดให้มืดมากก็กันความร้อนได้ดี โดยด้านข้างเลือกติด Super Hi-Kool Supreme Series  RR 10 HC ที่มีความสามารถในการกันความร้อนได้ดีถึง  84 %  ส่วนด้านหน้าเพื่อความสะดวกในการขับขี่เลยใช้ฟิล์ม Super Hi-Kool Hybrid  HB 20  HC ที่สามารถกันความร้อนได้  80%  แถมยังการันตีว่าไม่กันสัญญาณบัตร Easy Pass  ที่ต้องใช้ประจำ ให้หน้าตาแตกเสียเวลายามเดินทาง

2-3 วันผ่านไป เพื่อให้ฟิล์มเข้าที่ก็ได้เวลาทดลองเรื่องการกันความร้อนอีกครั้ง ด้วยวิธีการเดิมในครั้งที่แล้ว โชคดีที่วันนี้แดดดีเหมือนกันกับครั้งที่แล้ว อุณหภูมิวันที่ทดสอบแอบดูจากแอพ Accuweather ในโทรศัพท์ วันนี้ร้อนใช้ได้ราวๆ 37 องศาเซลเซียส เท่ากับคราวที่แล้วพอดี เราขับวนตามกำหนด แล้ว จอดไว้กลางแดด 1 ชั่วโมงอีกครั้ง แล้ววัดอุณหภูมิแต่ครั้งนี้ได้ต่ำกว่าเดิม เพียง 41 องศาเซลเซียส

แต่ถ้าไม่นับว่าเมื่อจอดตากแดดนานๆ มันมีความร้อนสะสมน้อยกว่าจากการทดลอง ในช่วงการขับขี่ท่ามกลางอากาศร้อน โดยเฉพาะหลังขึ้นรถออกเดินทาง ก็สามารถรู้สึกได้ว่าระบบปรับอากาศมีความเย็นเร็วกว่าปกติพอสมควร ทำให้ไม่จำเป็นต้องบิดแอร์แรงๆโหมความเย็นให้กับร่างที่เหนื่อยล้า และเมื่อระบบปรับอากาศทำความเร็วเย็นขึ้น

 แง่หนึ่งมันก็จะส่งผลถึงการใช้กำลังจากเครื่องยนต์ที่น้อยลง ซึ่งหมายถึงยังช่วยให้มีความประหยัดมากขึ้นเล็กน้อย จนเราไม่คาดคิดมาก่อน ว่าแค่ฟิล์มกรองแสงติดรถยนต์ที่เปลี่ยนไปจะมีผลอะไรได้มากถึงเพียงนี้

ฟิล์มติดรถยนต์สำหรับหลายคนอาจจะมีความเข้าใจว่า ฟิล์มยี่ห้ออะไร ก็มีความเหมือนกัน ทั้งที่ความเป็นจริง การเลือกใช้ฟิล์มรถยนต์สักชุดนั้น ควรจะตระหนักในหลายเรื่อง ตั้งแต่ผู้ผลิตฟิล์มที่ต้องไว้ใจได้ ไปจนถึง คุณภาพของเนื้อฟิล์มที่ต้องช่วยลดความร้อนอย่างแท้จริง ที่สำคัญอย่าคิดว่าฟิล์มสีเข้มจะช่วยในการลดความร้อน แต่ต้องดูถึงรายละเอียดของฟิล์มในด้านต่างๆ ไม่ใช่เฉพาะค่าความเข้ม เช่น การสะท้อนของแสง การลดความร้อน ซึ่งสามารถศึกษาข้อมูลได้ก่อนติดตั้ง

ที่สำคัญฟิล์มมีมากมายหลายแบบ ตั้งแต่ราคาไม่มากนัก จนไปถึงราคานับหมื่นบาท ดังนั้นนอกจากศึกษาข้อมูลแล้วยังควรดูความเหมาะสมกับงบในกระเป๋า ด้วย เพราะการติดฟิล์มครั้งหนึ่งก็ใช้กันยาวนานหลายปี แต่บางทีก็ต้องช่างใจเหมือนกัน ด้วยฟิล์มติดรถยนต์ดีๆ นอกจากจะลดความร้อนแล้ว ยังช่วยลดการทำงานของคอมแอร์ ช่วยประหยัดน้ำมันในทางอ้อม ซึ่งแม้จะดูเหมือนคนละเรื่องแต่มีผลอย่างไม่น่าเชื้อ แม้จะไม่มากมายก็ตามที

การเลือกฟิล์มดีๆ สักชุดมาอยู่ด้วยกัน อาจจะเป็นเรื่องที่ตัดสินใจยากสำหรับหลายคน แต่วันนี้หลังได้พิสูจน์ความสามารถของฟิล์มชุดใหม่ที่ไม่ได้มีดีเรื่องกันความร้อนเพียงอย่างเดียว วันนี้คงต้องบอกกันตามตรงว่าถ้านึกจะติดฟิล์มสักชุด ....จัดไป Hi-Kool

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY522]

5 เรื่องน่าสนใจ