โตโยต้าเผยตัวรถส่งเต้าหู้ไร้มลพิษ Toyota AE86 แบบ BEV พลังงานไฟฟ้า และเครื่องยนต์เชื้อเพลิงไฮโดรเจน

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 15 ม.ค. 66
  • 4,096 อ่าน

รถคลาสสิคในตำนาน ที่โด่งดังสุดขีดมาจากบทบาทรถส่งเต้าหู้ในเรื่อง Initial D อย่าง Toyota AE86 ถูกนำกลับมาชุบชีวิตใหม่อีกครั้ง กับการเปลี่ยนให้เป็นรถไฟฟ้า BEV และแบบเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊ส Hydrogen เป็นเชื้อเพลิง อวดคันจริงภายในงาน Tokyo Auto Salon 2023

Toyota AE86

Toyota AE86

Toyota AE86

ภายในงานจัดแสดงรถแต่งอย่างงาน Tokyo Auto Salon 2023 ทางโตโยต้าได้นำเอารถเก่าทรงคลาสสิคอย่าง Toyota AE86 มาดัดแปลงใหม่ ให้กลายเป็นรถไฟฟ้า BEV และรถที่ใช้เชื้อเพลิงเป็น Hydrogen เพื่อให้กลายเป็นรถยนต์ไร้มลพิษ โดยคันแรกที่เปลี่ยนตัวเองเป้นรถไฟฟ้า 100% นั้น จะเอามอเตอร์ไฟฟ้าจาก Toyota Tundra Hybid ที่มีกำลัง 48 แรงม้ามาเป็นตัวขับเคลื่อน แล้วเอาพลังงานไฟฟ้ามาจากแบตเตอรี่บน Toyota Prius Prime ขนาด 13.6 กิโลวัตต์ชั่วโมง มาเป็นตัวจ่ายกำลังไฟฟ้า เอาจริงแล้วก็คือเอาให้พอวิ่งได้เท่านั้นเอง

Toyota AE86

Toyota AE86

ส่วนอีก Toyota AE86 อีกคัน ถูกนำเครื่องยนต์ 4A-GE 4 สูบ ที่เป็นเครื่องยนต์มาตรฐานของรุ่นนี้ มาดัดแปลงให้นำเอาเชื้อเพลิงที่เผาไหม้แล้วไร้มลพิษอย่าง Hydrogen มาใช้เป็นเชื้อเพลิงแทน เหมือนกับ Toyota GR Corolla ที่นำเอามาแข่ง Endurance ในประเทศไทย แล้วเอาถังเก็บไฮโดรเจนติดตั้งลงไปด้วย ทำให้รถคันนี้สามารถเอาไปส่งเต้าหู้ได้โดยที่ไม่มีการปล่อยมลพิษออกมาจากเครื่องยนต์เลย

Toyota AE86

Toyota AE86

Toyota AE86 ทั้ง 2 แบบนั้น ทำออกมาเพื่อเป็น Showcase ตัวอย่างเท่านั้น ไม่มีโครงการที่จะนำเอาออกมาจำหน่ายอย่างแน่นอน

ข้อมูลจาก Thedrive

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ