เผยความร่วมมือ Toyota – Mazda อาจจะคลอดรถยนต์นั่งไฟฟ้า แบบ BMW i3

  • โดย : Autodeft
  • 7 มิ.ย. 58
  • 8,743 อ่าน

สื่อนอกล้วงลึกเผย Toyota-Mazda ร่วมมือกันพัฒนารถยนต์อเนกประสงค์นั่งไฟฟ้า คล้ายรถยนต์ BMW i3 ใหม่

 

 

จับมือสร้างสัมพันธ์ความร่วมมือในแบบที่หลายคนอาจจะไม่คาดคิดมาก่อนเมื่อ ค่ายรถยนต์  Mazda   จับมือกับค่ายรถยนต์ Mazda  และหลังจากข่าวที่ออกมาว่าต่างคนต่างแลกเทคโนโลยี หลายคนคงอดสงสัยไม่ได้ว่า ท้ายที่สุด พวกเขาจะร่วมมือกันทำอะไร

แม้ว่าจะไม่มีรายละเอียดเปิดเผยออกมาอย่างเป็นทางการ แต่ท้ายที่สุดแล้วความร่วมมือดังกล่าวอาจจะนำมาสู่การตอบโจทย์ความลงตัวมากกว่าที่คิด โดยล่าสุด  Motoring.com.au   เปิดเผยว่า  ภายใต้ความร่วมมือระหว่าง  Toyota   และ  Mazda   นั้น บริษัททั้งาอง อาจะให้กำเนิดรถยนนต์นั่งพลังไฟฟ้าที่มีขนาดเทียบเท่ารถยนต์   BMW i3  ซึ่งเริ่มวางจำหน่ายแล้วในตลาดทั่วโลก

 [IMAGE1]

รายละเอียดที่ออกมาท่ามกลางกระแสข่าวลือใหม่ล่าสุดของค่ายรถยนต์ทั้งสองราย ต่างกล่าวไปในทิศทางเดียวกันว่าพวกเขากำลังร่วมพัฒนารถยนต์นั่งไฟฟ้าที่ขนาดเทียบเท่า   BMW i3   ใหม่  โดยตามรายงานจาก  Motoring  ระบุว่า Toyota   มีแนวคืดสำคัญในการปั้นรถยนต์ครอสโอเวอร์ที่มีพื้นฐานจากรถยนต์   Toyota Prius   ใหม่

โดยข่าวดีคือเครื่องยนต์ในว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์ไฮบริดที่จะออกมาตอบความลงตัวนี้  จะใช้เครื่องยนต์ดีเซล   Mazda Sky Activ D   ขนาด 1.5  ลิตร ของมาสด้า โดยตามแหล่งข่าวภายในที่ทางเว็บต่างประเทศได้ข้อมูลมา  มันจะมีระยะทางในการขับขี่ที่ดีกว่ามากกว่า  โดยตามความเป็นไปได้ รถยนต์อเนกประสงค์ใหม่นี้น่าจะมีระยะทางในการขับขี่มากถึง   800  กิโลเมตร

 [IMAGE2]

ด้านการออกแบบมีรายงานว่า ว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์ที่ว่านี้ จะมีขนาดโดยรวมเท่ากับ  BMW  i3  โดยรูปลักษณ์จะยายามทำให้ถูกใจลูกค้าทั้งในญี่ปุ่นและอเมริกา แต่ยังไม่มีรายงานอย่างชัดเจนว่า ใครจะเป็นแม่งานทางการออกแบบ ว่าจะเป็น Mazda   หรือ  Toyota  กันแน่

ถึงจะฟังแล้วน่าจะแปลกเกินคาดไปนิด แต่ว่าที่รถยนต์อเนกประสงค์จากโครงการร่วมดังกล่าวดูมีความน่าสนใจไม่น้อย และมันทำให้เราหวนนึกถึงรถยนต์อเนกประสงค์อย่าง  Mazda CX 3   ที่จะมีร่างตัวตนแบบไฮบริดเสียบปลักชาร์จไฟฟ้า

 

Deft Comment  >>   เป็นหนึ่งในข่าวที่มีความน่าสนใจไม่น้อยเมื่อกล่าวถึงโครงการภายใต้ความร่วมมือระหว่าง   Mazda   และ Toyota   ซึ่งจะเกิดมาเป็นรถยนต์อเนกประสงค์ชั้นนำในแบบไฮบริดเสียบปลั้ก ซึ่งเราคงจะต้องมองต่อไปว่า มันจะออกมาเป็นอย่างไร

 

ที่มา motoring.com.au

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY894]

5 เรื่องน่าสนใจ