Toyota GT 86 14R-60 แต่งจัดเต็มจาก TRD

  • โดย : Autodeft
  • 13 ต.ค. 57
  • 7,999 อ่าน

สำนักแต่ง TRD เปิดตัวเวอร์ชั่นพิเศษ Toyota GT 86 14R-60 เน้นสมรรถนะเบาหวิว ให้ความเรา้ใจ มากกว่าปรับเรื่องสมรรถนะจากเครื่องยนต์

 

 

พูดถึงรถสปอร์ตทีเราหลายคนยังมีโอกาสเป็นเจ้าของมันในชั่วโมงนี้คงไม่มีใครที่จะอยากจับจ้องมากไปกว่า  Toyota GT 86  ที่เข้ามาทำตลาดในไทยได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่วันนี้เราจะพาเพื่อนๆไปรู้จักอีกเวอร์ชั่นของ   Toyota GT 86  ที่เน้นสมรรถนะเร้าใจในการขับขี่มากกว่าที่เคยเป็นมา

Toyota GT 86 14R -60 อาจจะว่าไปแล้วค่อนข้างเรียกชื่อยากไปนิด แต่นี่คือผลงานล่าสุดจากค่าย  TRD  ท ถอดเอามาจากร่าง   Griffon Concept ด้วยงานหลักในการเพิ่มสมรรถนะในการขับขี่อยู่ที่การให้วัสดุน้ำหนักเบาจำนวนมากเพื่อลดน้ำหนักตัวรถให้เบาลงกว่าเดิมที่เคยเป็นมา

งานนี้เริ่มด้วยภายนอกที่ปรับชุดโฉมกันใหม่ให้มีความลงตัวมากขึ้น ชิ้นส่วนหลักสำคัญที่ถูกเปลี่ยนเพื่อเพิ่มความเบานั้นคือชุดหลังคาที่เปลี่ยนมาใช้วัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ ทุนน้ำหนักที่จะเกิดขึ้นไปได้มากพอสมควรเลยทีเดียว ในขณะที่รถนั้น ดูเหมือนจะมาพร้อมกับการออกแบบตัวตนให้มีความชัดแจ้ง แจ่มจริงในความสปอร์ต เสริมด้วยสปอร์ยเลอร์หลังชิ้นใหญ่ที่มาพร้อมวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์เช่นกัน และมันยังจัดเต็ม ล้อแม็กนีเซียมฟอร์จขนาด 18  นิ้ว รวมถึงบั้นท้ายยังมีการปรับตัดแต่งกันชนเพิ่มชุดรีดอากาศเพื่อสมรรถนะในการขับขี่และการเกาะถนนที่ดียิ่งขึ้น

ภายในห้องโดยสาร อุปกรณ์ซิ่งจัดมาให้อย่างครบครัน ตั้งแต่เบาะนั่งทรงสปอร์ต ซึ่งภายในใช้งานเย็บดำเลือก เสริมด้วยชุดหนังผ้าแบบ Alcantara  ที่ยังมาพร้อมเข็มขัดนิรภัยแบบ   4  จุด  ตอบสนองในเรื่องงานซิ่งเต็มพิกัด ลงตัวในตัวตนการออกแบบ อีกด้วย

Toyota GT 86 14R-60  แต่งจัดเต็มจาก  TRD

เรื่องเครื่องยนตไม่มีการเปลี่ยนแปลงจากเดิม ต้นกำลัง   Boxer แบบ   4  สูบนอนยัน   ยังให้กำลัง   197  แรงม้า เหมือนที่ผ่านมา แต่มีการปรับในส่วนของระบบส่งกำลัง ด้วยชุดคลัทช์ใหม่ พร้อมชุดฟลายวีลลดน้ำหนัก รวมถึงเฟืองท้ายแบบ   LSD  จาก  TRD  

Toyota GT 86 14R-60  แต่งจัดเต็มจาก  TRD

Toyota GT 86 14R-60

จากนั้นเซทระบบกันสะเทือนใหม่ให้หนึบแน่นมากขึ้นตอบสนองการขับขี่ที่มีความรุ่นแรงมากเป็นพิเศษแล้วจัดการดามตัวถังด้วยค้ำโช๊คหน้า-หลัง รวมถึงปรับปรุงชุดเบรกเพื่อสนองงานซิ่งโดยเฉพาะ

Toyota GT 86 14R -60 มีขายในญี่ปุ่นเพียง  100 คันเท่านั้น  โดยสนนราคาอยู่ที่  6.3  ล้านเยน ซึ่งนี่คือหนึ่งในเวอร์ชั่นที่มีการอัพเกรดสมรรถนะแม้จะไม่ใช่กับเครื่องยนต์โดยตรงก็ตาม

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY804]

5 เรื่องน่าสนใจ