Toyota GT 86 CS –R3 ตัวสปอร์ตทางฝุ่นขับหลัง 238 แรงม้า

  • โดย : Autodeft
  • 25 ม.ค. 58
  • 7,432 อ่าน

Toyota motorsport เผยโฉม Toyota GT 86 CS R3 เวอร์ชั่นทางฝุ่นของยอดสปอร์ตคาร์เบ่งพลัง 238 แรงม้า ขับหลังฟัดทางกรวดกับขับหน้า

 

 

เรียกว่าเป็นรถสปอร์ตแห่งยุคที่ไม่ว่าใครก็คงอยากจะจับจองเป็นเจ้าของกันสำหรับ   Toyota GT 86    รถสปอร์ตที่ปลุกตำนานกลับมาอีกครั้ง และใครจะคิดว่านอกจากทางถนนแล้ว ล่าสุดมีคนจับมันปั้นแต่งทางฝุ่นด้วย

ผลงานล่าสุดของ  Toyota Motorsport  ที่ทำเอาสาวกสะพรึงมาแล้วทั่วโลก เมื่อค่ายรถยนต์สามห่วงได้จับเอาโตโยต้า  86   มาลงสนามทางฝุ่นด้วยการผลิตรถ  Toyota GT 86 CS-R3 อย่างเป็นทางการ หลังจากที่มันออกตัวต้นแบบมาและวันนี้ก็ได้เวลาเผยเวอร์ชั่นจริงเสียที

Toyota GT 86 CS –R3

รถแข่งแรลลี่ Toyota GT 86 CS –R3 จาก  Toyota Motorsport Gmbh

ตัวตนใหม่ของ เวอร์ชั่นทางฝุ่น  Toyota GT 86 CS-R3 นำเสนอความแตกต่างในตัวตนด้วยสไตล์แรลลี่ ซึ่งลูกค้าที่สนใจสามารถที่จะแต่งรถยนต์ของตัวเองให้เป็นแบบรถคันนี้ได้ เริ่มจากชุดแต่งรอบคันที่ออกแบบมาใหม่เพิ่มสไตล์ให้ความลงตัวมากขึ้น โดยชุดแต่งของเจ้ารถคันนี้มีราคาถึง   79,000 ยูโร ได้รับส่วนพิเศษ   5,000 ยูโร สำหรับลูกค้าที่สนใจ จากราคาเดิม  84,000 ยูโร

ซึ่งตัวตนใหม่นี้ให้ความลงตัวในการออกแบบที่มากกว่าในการออกแบบ และแน่นอนมันพร้อมจะลุยความโหดหินของเส้นทางในแบบแรลลี่

ทว่าในตัวตนใหม่ที่ได้รับการพัฒนาภายใต้เรือนร่างของ  Toyota GT 86   สร้างความลงตัวตามกฎการแข่งขันในรุ่น  R3  รถมาพร้อมเครื่องยนต์ Boxer   4  สูบ ขนาด   1998  ซีซี เฉกเช่นเดิมที่ประจำการอยู่แล้วในรถ แต่ปรับความลงตัวมากขึ้นให้กำลังสูงสุด   238  แรงม้า  และทำแรงบิดสูงสุด 230  นิวตันเมตร สูงสุดที่   6,800 รอบต่อนาที ส่วนหนึ่งจากการอัพเกรดท่อร่วมไอดี และท่อไอเสียใหม่  และอีกสิ่งที่มีความแตกต่างในเจ้าแรลลี่คันนี้ คือชุดเกียร์ที่หันมาใช้เกียร์แบบซีเควนเทียล 6  สปีด

Toyota GT 86 CS –R3

Toyota GT 86 CS –R3

แม้ตัวตนจะเปลี่ยนเป็นสไตล์แรลลี่และคุณคงคิดว่ามันจำเป็นจะต้องเอารถขับเคลื่อน 4  ล้อ แต่ใน  Toyota GT 86 CS-R3  นั้น มันมาพร้อมระบบขับเคลื่อนล้อหลังเหมือนเดิมไม่มีเปลี่ยนแปลง แต่เพื่อความลงตัว ทีม Toyota  ออกแบบให้พวงมาลัยมีจังหวะตอบสนองที่ดีกว่า   และปรับชุดเฟืองท้ายใหม่ ตามสภาพการณ์ขับขี่และการแข่งขัน

ส่วนช่วงล่างเป็นไปตามค้วยระบบช่วงล่างด้านหน้าแบบแม็คเฟอร์สันสตรัท และด้านหลังใช้แบบมัลติลิงค์ ทั้งหมด มาพร้อมระบบกันสะเทือน ชุดโช๊คแบบปรับตั้งได้สามทิศทางจาก  Reiger และปรับการสั่งหยุดให้มั่นใจยิ่งขึ้นด้วยชุดเบรกจาก  Alcon  ใช้ข้างหน้าแบบสี่พอทและด้านหลังใช้สองพอท

Toyota GT 86 CS –R3

Toyota GT 86 CS –R3

ท้ายสุดทีมได้เตรียมการเซทติ้งแต่ละสภาพสนามเอาไว้เพื่อให้ Toyota GT 86 CS-R3 สามารถขับขี่ได้ลงตัวมากขึ้น ไม่ว่าจะถนนลาดยางหรือจะเป็นสนามทางกรวด ด้วยบนถนนกรวด มันจะใช้ชุดล้อขนาด 15  นิ้วกว้าง 6  นิ้ว และยังใช้จานเบรกขนาด  300  มม หนา 30  มม. ทางด้านหน้า  และจานเบรกหลังยังใช้ขนาด 295 มม. หนา 10  มม.   

ส่วนบนทางลาดยางปกติ มันใช้ชุดล้อขอบ 17  นิ้ว  กว้าง   7  นิ้ว รถถูกปรับเปลี่ยนจานเบรกเพื่อการทำความเร็วที่ดีกว่า ด้วยจานเบรกขนาด  330  มม. หนา 30  มม. ส่วนด้านหลังใช้ขนาดเดียวกันกับทางกรวดไม่เปลี่ยนแปลง

ด้านนาย นิโค่ เอลเธอร์ หัวหน้าวิศวกรใหญ่ของ  Toyota Motorsport Gmbh   กล่าวว่า เราทุ่มทุนไปมากในการทดสอบและพัฒนารถยนต์คันนี้เพื่อให้มันวางใจได้และแฟนๆชื่นชอบมัน มีหลายอย่างที่ท้าทายเราอย่างมากในการพัฒนารถยนต์ใหม่ให้มีความลงตัว โดยเฉพาะการทำให้รถขับเคลื่อนล้อหลังสามารถสู้กับขับเคลื่อนล้อหน้าได้

สำหรับ Toyota GT 86 CS-R3 ใหม่ เตรียมจะลงชิงชัยเป็นครั้งแรกในวันที่  4  กรกฎาคมนี้ ที่แฮนด์โอเวอร์ในเยอรมัน โดยในรายการดังกล่าวจะมีรถสิบคันเข้าร่วมทำการแข่งขัน ส่วนจะเป็นอย่างไร คงต้องติดตามกันให้ดี

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

[GALLERY1051]

5 เรื่องน่าสนใจ