8 สิ่งที่คุณจะนึกถึงรถเก่า..

  • โดย : Autodeft
  • 3 ต.ค. 59
  • 10,433 อ่าน

รถยนต์ทุกวันนี้มันมีความทันสมัยมากมา เราต่างถูกทำให้เชื่อว่ารถยนต์รุ่นใหม่มีความลงตัวในการใช้งานมากกว่ารถเก่า ทั้งที่ความจริงรถยนต์รุ่นเก่าก็มีดีไม่แพ้กัน และ ถ้าคุณรู้จักพวกมัน จะรู้เลยว่ารถเก่าตัวเก๋าเหล่านี้มีส่วนดีมากกว่าที่คิด

 

 

1. กันชนแยกชิ้น

ดั้งเดิมรถยนต์รุ่นเก่ามาพร้อมกันชนแยกชิ้น มันช่วยลดแรงกระแทกจากการชนเพื่อรักษาตัวถังหลักของรถยนต์เอาไว้ ทุกวันนี้เราอาจจะยังมีกันชนอยู่ในรถยนต์ที่เรารู้จัก ทว่ากันชนเหล่านี้มีพัมนาการเป็นส่วนหนึ่งของตัวรถ ทั้งที่ผิดกับความต้องการของหน้าที่มันในยุคเดิม

2.ไฟหน้าป๊อปอัพ

ความคลาสสิคของรถเก่ามีอยู่อย่างหนึ่งที่หลายคนชอบ คือ มันมีรุ่นไฟหน้าป๊อปอัก อย่าคิดว่ามันมีแค่ในรถสปอร์ตเท่านั้น เพราะรถที่มาพร้อมไฟหน้าป๊อปอัพมีตั้งแต่รถราคาถุกไปถึงรถราคาแพง อาทิ   Mazda 323 , Honda  Accord  และ   Mazda MX5  เป็นต้น

3.หลังคา   T Bar  

ทุกวันนี้ไม่มีใครทำออกมาขายกันแล้ว แต่หลังคาแบบ   T Bar    เคยเป็นที่นิยมมาก ถึงมากที่สุด สุด มันดีพอๆกับรถเปิดประทุนได้ เสียอย่างเดียว คุณต้องตัดสินใจเลยว่าจะถอดหลังคาไปเลย หรือใส่หลังคาไว้กันฝน นี่แหละปัญหา

4.เกียร์ธรรมดา

โอเค มันอาจจะยังมีวางขายอยู่บ้า งแต่เกียร์ธรรมดาที่เรารู้จักในวันนี้เริ่มมีน้อยลงเต้มแก่ และไม่นานมันคงจะสูญพันธุ์ ส่วนหนึ่งมาจากสภาพการจราจรที่คับคั่งมากถึงมากที่สุด คุณอาจจะรู้สึกว่า ใยเราจะต้องเมื่อยเท้าซ้าย แต่รู้หรือไม่ว่า ถ้าคุณอยากได้อารมณ์สนุกขับประหยัด เกียร์ธรรมดาเท่านั้นที่สนองคุณได้ ....อย่างถึงใจ

 

5. ด้ามเบรกมือ

เริ่มเห็นน้อยลงและมีแววว่าจะสูญพันธุ์ไปอีกสิ่ง กับด้ามเบรกมือ ซึ่งฝรั่งเรกมันว่า  E Brake   หลายคนอาจจะไม่รู้ แต่แนวคิดหนึ่งของเบรกมือ คือ เป็นผู้ช่วยยามฉุกเฉิน ถ้าคิดว่าเบรกไม่ทันการลองดึงเบรกมือช่วย บางทีคุณอาจจะเปลี่ยนจากรถชน เป็นเกือบชนก็ได้นะ

6.กุญแจรถ

เดี่ยวนี้ไม่มีใครค่อยสนกุญแจรถแล้ว เพราพวกมันถูกเปลี่ยนเป็นรีโมทเสียหมด มันใช้งานง่ายพกสะดวก และไม่หาย หรือตกหล่นไปจากกระเป๋าคุณ ความสุขที่ได้ถือกุญแจรถในรถเก่าเป็นความสุนทรีย์อย่างหนึ่งของการเป็นเจ้าของรถ ที่วันนี้คุณไม่รู้สึกตื่นเต้นกับมันอีกต่อไป

 

7.พวงมาลัยไม่รก

เคยไหมเข้าไปในรถสมัยนี้ไม่รุ่มอะไรต่อปุ่มอะไร รกเลอะเทอะ เต็มพวงมาลัยไปหมด ดูแล้วชวนปวดหัว ปัญหานี้คุณจะไม่พบในรถเก่า เพราะพวกมันมาพร้อมพวงมาลัยธรรมดาๆ อยากปรับเสียงก็วิทยุ บนพวงมาลัยมีแต่แตรเท่านั้น

 

8.ยางอะไหล่...ล้อเต็ม

อะไรที่คุณคิดถึงในรถใหม่ ผมเชื่อว่าต้องมี ยางอะไหล่แน่ๆ คงเคยกังวลใจใช่ไหมว่า ทำไมเจ้ารถใหม่ ถึงไม่มียางอะไหล่ หรือบางทีคุณอาจจะไม่มั่นใจในรถใหม่เมื่อขับออกต่างจังหวัด ทั้งหมดนั้นเพื่อประหยัดพื้นที่และแน่นอน ต้นทุนของการผลิตรถยนต์ แต่ถ้าภามเอาความมั่นใจ ระหว่างชุดปะยางกับยางอะไร เชื่อเลยว่ายางอะไรน่าจะดูมีภาษีมากกว่านะ ..

เรื่อง โดย ณัฐยศ ชูบรรจง (Bonn)

ติดตามผู้สื่อข่าวและนักทดสอบรถยนต์ นาย ณัฐยศ ชูบรรจง ได้ที่ Facebook หรือ ทาง  Fan page ,Twiter (@Nattayosc), Blog  ส่วนตัว

 

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ