8 เทคโนโลยีวันหน้าในรถยนต์ใกล้ตัวคุณ

  • โดย : Autodeft
  • 5 ม.ค. 60
  • 8,757 อ่าน

เมื่อกล่าวถึงรถยนต์ที่เราใช้ทุกวันนี้ เราต่างคงพอจะรู้สึกได้ว่า รถยนต์ที่เราใช้ล้วนมีความทันสมัยอย่างมากในปัจจุบัน แต่ยุคหน้ารถที่อยู่ข้างกายเราอาจจจะทันสมัยมากกว่าปัจจุบัน และ 8 เทคโนโลยีต่อไปนี้ อาจจะมาตอบโจทย์คุณในอนาคต

1. ระบบขับอัตโนมัติ

เชื่อเลยว่าหลายคนคงเริ่มเบื่อการขับรถ เจอการจราจรสุดโหด ทั้งที่เหนื่อยจากการทำงาน แต่ต่อไปนี้เจ้ารถยนต์สุดที่รักคุณอาจจะเป็นเพื่อนที่แสนดีในการขับขี่ มันจะพาคุณกลับบ้าน โดยที่คุณอาจจะพล้อยหลับไปได้ในระหว่างการเดินทาง

2.ระบบช่วยเหลือทันท่วงที

ระบบนี้ต่างประเทศเรียกว่า Driver Override System มันคือระบบที่จะเข้ามาช่วยเหลือในการขับขี่ทันทีที่รถ ตรวจพบว่าคุณกำลังทำผิดพลาด เมื่อมันตรวจพบ รถจะตัดคุณออกจากการควบคุม และแก้ไขตัวเอง ระบบนี้มีรายงานว่าจะเบรกเองอัตโนมัติเต็มแรง แม้คุณจะเหยียบเบรกจนติดพื้นแล้ว เพื่อปกป้องตัวมันเองจากอุบัติเหตุ .. ว้าว!!

 

3. ระบบจดจำชีวภาพบุคคล

ทุกวันนี้เชื่อว่าหลายคนน่าจะคุ้นเคยกับเทคโนโลยีจดจำอัตลักษณ์ชีวภาพบุคคล  ทั้งจากโทรศัพท์และการเข้าทำงานของหลายคน รถยนต์ยุคต่อไปก็เช่นกัน พวกมันจะจดจำคุณจากอัตลักษณ์ส่วนบุคคลเอาไว้ อาจจะไม่ใช่เพียงลายนิ้วมือ แต่อาจจะรวมถึงลักษณะกระจกตาคุณ งานนี้เรียกว่าโคตรโจรขโมยรถก็หมดทางหากินแน่นอน

4.Remote Vehicle Shutdown

ปัจจุบันอาจจะมีแล้วในรถยนต์บางรุ่นใกล้คุณ เพียงแต่มันทำหน้าที่ได้เพียงสตาร์ทเครื่องยนต์ แต่ในอนาคตเราอาจจะใช้มันในการดับเครื่องยนต์ ซึ่งปัจจุบันระบบเดียวกันถูกใช้จากบริษัท  Onstar   โดยบริษัทสามารถดับเครื่องยนต์ทันทีเมื่อพบว่า รถถูกขโมยและ มันช่วยได้มากในการจับกุมอาชญากร

 

5. ระบบตรวจสุขภาพผู้ขับขี่

เคยไม่สบายขับรถแล้วรู้สึกแย่ไหม .. ในอนาคตรถของเราจะฉลาดมาพอถึงขนาดอาจจะไม่ให้คุณเดินทางถ้าคุณสุขภาพย่ำแย่ โดยระบบนี้เริ่มพัฒนาแล้วโดย Ford ได้พัฒนาระบบนี้ขึ้นมาแล้ว และใกล้สามารถใช้ได้จริง โดยเซนเซอร์ที่ทำการตรวจสุขภาพ จะติดไว้ที่พวงมาลัย และเข็มขัดนิรภัย หากรถตรวจพบว่า ผู้ขับขี่เกิดอาการผิดปกติทางสุขภาพ เช่น หัวใจวายขณะขับรถเป็นต้น  รถจะควบคุมเองอัตโนมัติ พาไปยังโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุด หรือ จอดข้างทางแล้วขอความช่วยเหลือ

 

6.ระบบปรับเปลี่ยนบอดี้รถ

เราคงเคยเห็นนิยายวิทยาศาสตร์หลายเรื่องที่ทำให้เราเห็นรถในโลกอนาคต แต่มันอาจจะเป็นจริงมากกว่าที่คิดด้วยการปรับเปลี่ยนง่ายๆ เช่น รถอเนกประสงค์ MPV สามารถปรับเลื่อนหลังคาลงไปเก็บใต้พื้นรถ เพียงเท่านี้มันก็กลายเป็นรถกระบะย่อมๆให้ใช้งาน และถึงจะฟังดูนิยายมาก แต่ Chrysler ได้ทำมันแล้ว..เพียงแต่ยังไม่วางขาย

 

7.ระบบถุงลมป้องกันการชน

ทุกวันนี้เราคงคุ้นเคยกับถุงลมนิรภัยแล้ว แต่ในอนาคตมันอาจจะมีดีกว่าที่คิด เมื่อไม่นานนี้ มีรายงานว่าถุงลมนิรภัยอาจจะเป็นตัวช่วยในการชะลอรถ และอาจจะสามารถป้องกันอุบัติเหตุได้ทันท่วงที แม้ว่ารายงานดังกล่าวจะออกมาตั้งแต่ปี  2009 ในระหว่างการทดสอบของ Mercedes แต่มีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นมันในเร็วๆนี้

8. รถคุยกันเองได้

ระบบ Vehicle to vehicle communition หรือถ้าเรียบแบบเข้าใจง่ายคือว่า รถคุยกันเองได้ เป็นระบบที่เราน่าจะได้เห็นในอนาคตอันใกล้นี้อย่างแน่นอน โดยระบบนี้จะเป็นการสื่อสารระหว่างรถยนต์เอง โดยเท่าที่มีข้อมูลอาจจะยังเป็นเพียงเฉพาะแต่ละยี่ห้อ เช่น Volvo   

เป็นอย่างไรบ้างครับ กับหลากความไฮเทคทางด้านยานยนต์ในอนาคต ต้องยอมรับเลยว่า รถในยุคหน้าจะล้ำกว่าที่เป็นอยู่ปัจจุบันอีกหลายเท่า

 

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

 

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ