8 รถยนต์ที่เป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงวงการรถยนต์รุ่นใหม่

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 16 พ.ย. 59
  • 8,681 อ่าน

กว่าที่รถยนต์จะมาเป็นอุตสาหกรรมที่ทำเงินมหาศาลให้กับโลกใบนี้ ต้องผ่านอะไรมาหลายอย่างทั้งในแง่ของการผลิตและสร้างสรรค์เทคโนโลยี และความนิยมของอุปกรณ์ต่างๆก็ย่อมมีการใช้ครั้งแรกอยู่เสมอ วันนี้เรามาดูกันถึงรถยนต์ 8 คันที่เป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงของรถยนต์รุ่นใหม่กันดีกว่าครับ

Oldsmobile Jetfire

1. Oldsmobile Jetfire

เราอาจจะไม่คุ้นเคยกับรถยนต์ Oldsmobile Jetfire กันซักเท่าไหร่ เพราะรถรุ่นนี้ถูกผลิตและวางจำหน่ายกันตั้งแต่ปี 1962 เป็นรถยนต์คันแรกที่มี Turbocharger ซึ่งก่อนหน้านี้เป็น Supercharger มาก่อน ซึ่งเป็นการพัฒนาร่วมกันของ Oldsmobile และ Garrett AiResearch ซึ่งเครื่องยนต์ยังเป็นแบบคาร์บูเรเตอร์ และมีแรงอัดของเทอร์โบที่ 5 psi เท่านั้น จนภายหลัง Turbocharger เป็นที่นิยมในรถยนต์ทั่วไป

Crosley Hot Shot

2. Crosley Hot Shot

อีกรถยนต์ยี่ห้อแปลกที่ไม่คุ้นเคยอย่าง Crosley ซึ่งเป็นยี่ห้อรถแห่งหนึ่งในอเมริกา เน้นการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กกะทัดรัดดูน่ารัก แต่ความนำสมัยของรถ Crosley เกิดขึ้นเมื่อปี 1949 ได้วางจำหน่ายรถยนต์ Crosley Hot Shot แล้วทั้ง 4 ล้อติดตั้งห้ามล้อแบบดิสก์เบรก ซึ่งเป็นรถยนต์รุ่นแรกที่ทำเป็นมาตรฐานทั้ง 4 ล้อแล้ววางจำหน่ายสำหรับใช้บนถนนทั่วไป จริงๆแล้วระบบดิสก์เบรกถูกคิดค้นมาตั้งแต่ก่อนปี 1890 แล้วเริ่มมาใช้งานจริงๆช่วงปี 1940 เป็นต้นมา และยังคงเป็นเบรกแบบมาตรฐานมาจนทุกวันนี้

Lamborghini Miura

3. Lamborghini Miura

รถยนต์ Supercar จากแดนมักกะโรนีอย่าง Lamborghini Miura ถือเป็นรถยนต์สมัยใหม่รุ่นแรก ที่มีการวางเครื่องอยู่กลางรถ ถูกสร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี 1966 โดยวิศวกรของทาง Lamborghini โดยเครื่องกลางนี้เป็นแบบ 4 ลิตร 12 สูบ หลังจากนั้นเป็นต้นมาซูเปอร์คาร์หลายคันก็เริ่มหันมาวางเครื่องกลางรถมากขึ้น

Alfa Romeo Spider

4. Alfa Romeo Spider

Variable Valve Timing หรือเรียกย่อๆว่า VVT ระบบวาล์วแปรผันที่เครื่องยนต์ในปัจจุบันนิยมใช้กัน เริ่มต้นมาจากการคิดค้นและพัฒนาของ Alfa Romeo แล้วนำมาติดตั้งครั้งแรกในรุ่น Spider (หรืออีกชื่อว่า Duetto) วางจำหน่ายในปี 1982 แต่ก็ยังเป็นระบบที่ยังใหม่และมีประสิทธิภาพน้อยอยู่ แต่ก็ถูกพัฒนามาเรื่อยๆจนดีมากขึ้น และได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย รวมทั้งยังแปลงร่างกลายไปเป็นเครื่องแบบ VTEC ที่พัฒนาโดยทาง Honda อีกด้วย

Toyota Corolla

5.  Toyota Corolla

อาจจะแตกต่างจากรายชื่อรถยนต์ 4 รุ่นแรก เพราะ Toyota Corolla ไม่ได้มีเทคโนโลยีใหม่อะไร แต่เป็นรถยนต์รุ่นที่มียอดจำหน่ายรวมมากที่สุดในโลก เพราะตั้งแต่ปี 1966 - 2013  Toyota Corolla มียอดขายรวมทั้งสิ้น 40 ล้านคัน เฉลี่ยสูงถึง 850,000 คันต่อปี แน่นอนว่ามันกลายเป็นแรงบันดาลใจให้ค่ายอื่นๆอยากมียอดจำหน่ายแบบ Toyota Corolla บ้าง

Ford Model T

6. Ford Model T

อีกแรงบันดาลใจคล้ายกับ Toyota Corolla ที่ต้องเปลี่ยนทัศนคติ ของคนสมัยก่อน เมื่อ Ford Model T เตรียมที่จะผลิตวางจำหน่ายเป็นการทั่วไป แต่กลับกลายเป็นเรื่องขบขันของคนสมัยช่วงปี 1900 ที่บอกว่ารถแบบนี้จะมาแทนที่รถม้าแบบเดิมได้อย่างไร แต่ข้อขบขันนั้นผิดโดยสิ้นเชิง เพราะ Henry Ford สามารถผลิตและวางจำหน่ายจนได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง จนแทบจะผลิตไม่ทัน เป็นจุดเริ่มต้นยุคของรถยนต์ตั้งแต่วันนั้นเป็นต้นมา

Saab GT750

7. Saab GT750

ปัจจุบันระบบความปลอดภัยในรถยนต์มีความสำคัญเป็นลำดับต้นๆในการเลือกซื้อรถยนต์ และอุปกรณ์หลายอย่างก็เป็นมาตรฐานที่ต้องมีอยู่ในรถทุกคัน อย่างเช่นเข็มขัดนิรภัย เป็นต้น ซึ่งจริงๆแล้วระบบเข็มขัดนิรภัยถูกคิดค้นมาใช้งานตั้งแต่ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 แล้ว แต่รถยนต์ที่นำมาติดเป็นอุปกรณ์มาตรฐานรุ่นแรกคือ Saab GT750 ที่วางจำหน่ายช่วงปี 1958-1962 และหลังจากนั้นในรถยนต์ค่ายต่างๆก็เริ่มติดตั้งเป็นอุปกรณ์มาตรฐานตามมาเช่นกัน

Willys Jeep

8. Willys Jeep

รถแบบลุยๆคันแรก ต้องย้อนกลับไปถึงยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อทางกองทัพของสหรัฐฯ ต้องการรถยนต์ที่ไว้ใช้งานแบบสมบุกสมบัน ราคาถูก, ง่ายต่อการขนส่งทั้งตัวทหารและอุปกรณ์ต่างๆ และต้องทน (แตกต่างจากรถ 4 x 4 ในยุคก่อนหน้านั้นที่เน้นใช้ปีนเขาและลากจูง) ทาง Jeep จึงได้มีการผลิต Willys มาเพื่อตอบโจทย์การใช้งานเหล่านี้ โดยเป็นรถยนต์ขับเคลื่อน 4 ล้อพร้อมเครื่องขนาด 2.2 ลิตร 4 สูบ 60 แรงม้า ที่เรียกว่า “Go Devil” น้ำหนักรถมีมากกว่า 1 ตัน เหมาะกับการใช้งานในด้านการทหารอย่างมาก เมื่อจบสงคราม ทาง Jeep จึงนำมาพัฒนาเพื่อวางจำหน่ายแก่ประชาชนทั่วไปตั้งแต่ปี 1945 ดังนั้น Jeep Willys จึงกลายเป็นต้นแบบของรถยนต์แบบ 4 x 4 มาจนถึงปัจจุบัน

ข้อมูลจาก Car throttle

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ