แปลกดี Toyota ถูกฟ้องให้รับผิดชอบกรณีสายไฟในรถถูกหนูกัด

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 21 ธ.ค. 59
  • 11,942 อ่าน

ที่เมือง Clermont รัฐฟลอริด้า สหรัฐฯ สาวคนหนึ่งชื่อ Janice Toler เป็นเจ้าของรถยนต์ Toyota RAV4 ได้ทำการฟ้องต่อ Toyota ให้รับผิดชอบค่าเสียหายจากการที่รถของเธอถูกหนูกัดที่สายไฟ จนรถไม่สามารถใช้งานได้และ Toyota แจ้งว่ามันอยู่นอกเหนือเงื่อนไขการรับประกัน

Toyota RAV4

ทั้งนี้ Janice Toler ได้ทำการซื้อ Toyota RAV4 รุ่นปี 2015 มาใช้งาน แต่แล้ววันหนึ่งก็มีอาการเสียใช้งานไม่ได้ เธอจึงนำรถเข้าศูนย์บริการเพื่อทำการซ่อมเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา เมื่อตรวจสอบแล้วทางศูนย์บริการบอกว่า สายไฟในรถถูกเจ้าหนูหรือสัตว์ฟันแทะ จัดการกัดสายไฟในรถจนเสียหาย ต้องทำการเดินสายไฟใหม่ทั้งหมด คิดค่าซ่อมประมาณ 5,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณเกือบ 2 แสนบาท เธอจึงถามหาการรับประกัน ทางศูนย์บริการจึงแจ้งว่า เหตุแบบนี้อยู่นอกเหนือการรับประกัน ไม่สามารถซ่อมฟรีให้ได้ เธอจึงติดต่อไปทางสำนักงานใหญ่ Toyota เพื่อถามหาความรับผิดชอบ แต่ได้รับคำตอบกลับมาว่า “ไม่ใช่ปัญหาของทางโตโยต้า”

Toyota RAV4

หลังจากเป็นที่แน่นอนแล้วว่าทาง Toyota จะไม่รับผิดชอบความเสียหาย เธอจึงทำเรื่องฟ้องต่อศาล โดยให้เหตุผลในการฟ้องว่า เนื่องจากทางโตโยต้าได้มีการเปลี่ยนฉนวนหุ้มสายไฟใหม่ จากเดิมที่มีฐานมาจากผลผลิตของปิโตเลียม กลายมาเป็นฉนวนหุ้มสายไฟที่มีฐานมาจากถั่วเหลืองเพื่อลดต้นทุน ทำให้เป็นตัวเร่งในการเรียกสัตว์ฟันแทะทั้งหลายเช่นหนูและกระรอก มากัดสายไฟเพราะคิดว่าเป็นอาหาร จนทำให้รถยนต์เกิดความเสียหาย ดังนั้นทาง Toyota จึงควรรับผิดชอบในความเสียหายที่เกิดขึ้นด้วย แต่จนถึงเมื่อวานนี้ ทางโตโยต้าก็ยังไม่มีการตอบรับใดๆจากการฟ้องครั้งนี้

ข้อมูลจาก WFTV

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ