ผลสำรวจบอกว่า รถยนต์สีเหลือง จะราคาตกน้อยที่สุดเมื่อต้องการขายต่อ

ปกติแล้วปัจจัยที่ทำให้รถยนต์มีราคามากหรือน้อยเมื่อขายต่อเป็นรถมือสอง มักจะเป็นเรื่องของยี่ห้อและรุ่นรถเป็นสำคัญ แต่จากผลสำรวจของเว็บไซต์แห่งหนึ่งพบว่า อีกปัจจัยที่สำคัญ ทำให้ราคาตกน้อยลง เป็นเรื่องของสีรถยนต์ และสีที่ราคาตกน้อยที่สุดจะเป็นสีสว่างในกลุ่มสีเหลือง, ส้มและเขียว

Ferrari

ผลสำรวจนี้ออกมาจาก ISeeCars.com เว็บไซต์ค้นหารถมือสองแห่งหนึ่งของสหรัฐฯ ได้ทำการสำรวจข้อมูลจากรถยนต์ที่ทำการซื้อขายอยู่ราว 2.1 ล้านคันพบว่า ค่าเฉลี่ยราคาที่ตกลงไปหลังจากรถยนต์มีการใช้งานไปแล้ว 3 ปี จะอยู่ที่ประมาณ 33.1% แต่ถ้ารถคันนี้เป็นสีเหลือง ราคาคันนั้นจะตกลงไปเพียง 27% ตามมาด้วยสีส้ม ราคาตก 30.6% และสีเขียวราคาตก 30.9% แต่ถ้ารถมือสองคันนั้นเป็นสีเบจ สีม่วง หรือสีทอง จะเป็นสีที่มีราคาตกมากที่สุด อยู่ที่ประมาณ 43% 

Mcralen

แต่ถ้ามองถึงระยะเวลาในการขาย สีเหลืองกลับเป็นสีที่ใช้ระยะเวลาในการขายนานกว่าค่าเฉลี่ย 36.5 วัน คืออยู่ที่ 46.6 วันกว่าจะขายออก ขายได้เร็วกว่าสีเบจสีเดียว ส่วนสีเขียวอยู่แถวประมาณค่าเฉลี่ย ส่วนถ้าเป็นสีทอง ก็อยู่ที่ประมาณ 34.3 วัน

Lamborghini

ข้อมูลนี้เป็นเพียงข้อมูลของลูกค้าทางฝั่งอเมริกาเท่านั้น ไม่มีเกี่ยวข้องกับตลาดรถมือสองฝั่งเมืองไทยทั้งสิ้น ไม่น่าจะเอาไปอ้างอิงอะไรได้ เอาเป็นว่าอ่านไว้เป็นความรู้แบบขำๆแล้วกันครับ 

ข้อมูลจาก Driving

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ