Bridgestone EP300 : ประหยัดคุ้มค่า เริ่มต้นแค่เปลี่ยนยางเท่านั้น

ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ เชื่อเลยว่าหลายคนที่รักรถคงจะเริ่มมองหายางชุดใหม่มาใส่ให้เจ้าคู่หูคู่ใจในการเดินทาง ยิ่งในเวลานี้เป็นช่วงเวลาที่ยางรถยนต์รุ่นใหม่ๆ จะเปิดตัวทำตลาด และหนึ่งในยางรถยนต์ที่หลายคนสนใจก็น่าจะไม่พ้น ยางรถยนต์ยี่ห้อ Bridgestone

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เชื่อว่าหลายคนคงจะได้ยินเรื่องราวของยางประหยัดน้ำมัน ที่เพียงคุณใส่ยางประเภทนี้ก็สามารถประหยัดน้ำมันได้ทันที แถมยังช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมอีกต่างหาก เนื่องจากยางรถยนต์ประเภทยางประหยัดน้ำมัน ถูกผลิตเพื่อให้ใช้งานได้ยาวนานกว่า และง่ายต่อการกำจัดในยามหมดอายุการใช้งาน

สำหรับผมเองก็ไม่ค่อยเชื่อเท่าไรหรอกว่า ยางประหยัดน้ำมันจะสามารถทำให้รถเราประหยัดมากขึ้น แต่วันนี้ก็ได้เวลาพิสูจน์แล้ว หลังคุณแม่สุดที่รักใช้ยางรถยนต์ติดรถเดิมมายาวนานกว่า ปีครึ่ง ท่านวิ่งไปแล้ว 70,000 กิโลเมตร โดยประมาณ รถยนต์   Suzuki  Ciaz   อีโค่คาร์จากค่ายซูซูกิ ดั้งเดิมก็มาพร้อมกับยาง   Bridgestone  รุ่น   EP 150  ตอบโจทย์เรื่องการใช้งานอย่างดี ตั้งแต่วันแรกที่ออกรถมาจนถึงวันนี้ ก็คงสมควรแก่เวลาเปลี่ยนใหม่
ผมเองก็เพิ่งจะเห็นว่าทาง   Bridgestone   ออกยางรถยนต์ซีรี่ย์  Ecopia   รุ่นใหม่ ตัว   EP300  มาวางจำหน่าย ยางตัวใหม่เคลมว่าประหยัดกว่าเดิม , เบรกสั้นกว่าเดิม และที่สำคัญมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่าเดิม โดยเทียบกับยางในเวอร์ชั่นก่อนหน้า   EP 200  แต่รถแม่ผมติดรถเดิมเป็น   Bridgestone EP 150  งานนี้ก็เห็นทีจะต้องขอลองท้าพิสูจน์ว่า ยางประหยัดน้ำมันสมัยนี้เขาจะเจ๋งจริงกันแค่ไหน

Bridgestone EP300

สถานที่เปลี่ยนยาง ศูนย์บริการ  Cockpit สาขาราชพฤกษ์


จะหาซื้อยางรถยนต์   Bridgestone  ที่ไหนเลยจะดีกว่าร้าน   Cockpit   ศูนย์บริการรถยนต์ที่วางใจได้เสมอมา ผมเพิ่งทราบว่า แถวบ้านผมราชพฤกษ์ก็มีสาขา   Cockpit   มาเปิดแล้ว ผมจึงเข้าไปสอบถามเรื่องยาง   Bridgestone  Ecopia EP300  ก็ได้รับคำตอบว่า ของมาลงเรียบร้อย ว่าแล้วก็พาคุณแม่เลี้ยวรถเข้า Cockpit   มาเปลี่ยนยาง   Bridgestone  EP300  รุ่นใหม่ จะได้มั่นใจเวลาท่านเดินทาง
ระยะทางกว่า 70,000  กิโลเมตร เศษๆ  ถึงเวลาจากลายางติดรถ   Bridgestone EP150 กันแล้ว ช่างจัดการถอดล้อและยางเดิมติดรถ ให้บริการรวดเร็วฉับไวทันใจอย่างยิ่ง
ผมเดินมาสำรวจยางเดิม ก็แอบประหลาดใจว่ายางรถยนต์ที่กรำศึกบนถนนมากว่า 7 หมื่นกิโลเมตร น่าจะสักหรอจนเกือบหมดหน้าตัก แต่ยางเดิมติดรถ Bridgestone Ecopia EP 150 ยังดูมีเนื้อยางให้ใช้งานได้อีกสักราวๆ 5-6 มิลลิเมตร จากที่กะด้วยสายตา นั่นก็หมายความว่ามันน่าจะใช้ได้อีกระยะใหญ่ ผมอนุมานว่า น่าจะใช้ได้อีก  20,000 กิโลเมตร โดยประมาณ เพราะยางรถยนต์เราควรจะเปลี่ยนเมื่อเนื้อยางเหลือเพียง 1.5 มิลลิเมตร

Bridgestone EP300

ภาพเปรียบเทียบยาง Bridgestone EP 150  (ยางเดิมติดรถ) และ Bridgestone EP300


บริการทันใจแบบนี้ไม่นานยางชุดใหม่ก็พร้อมใส่รถ   Suzuki  Ciaz   ของคุณแม่แล้ว เนื่องจากเดิมที่ยางดูสูงไป ผมจึงปรับขนาดยางใส่รถใหม่มาเป็น  195/60/R15  ซึ่งมีวงรอบล้อขนาดใกล้เคียงกับยางเดิม
ก่อนใส่ผมขอพี่ช่างสำรวจความแตกต่างยาง   Bridgestone EP300  กับยางเดิมติดรถ อย่างแรกที่สังเกตได้ชัด ก็ไม่พ้นลายดอกยาง EP300 แตกต่างจาก  EP 150  ชัดเจน โดยเฉพาะไหล่ยาง มีการออกแบบที่ทาง   Bridgestone  เรียกว่า   “Deeper Lug dept” เพิ่มความลึกของไหล่ยางเพิ่มอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น

Bridgestone EP300
Bridgestone EP300
Bridgestone EP300

ส่วนตรงกลางของยางทาง  Bridgestone  ออกแบบให้ชุดยางมีการกระจายแรงกดสม่ำเสมอ Optimized Crown Shape ช่วยเพิ่มการรีดน้ำของยางบนถนนเปียก และลดแรงต้านทานการหมุนอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ส่วนปลายดอกยางใช้การออกแบบ  chamfering sipe   ให้ช่วงบั้งยางมีปลายโค้งมน ช่วยลดการบิดตัวและทำให้หน้ายางสัมผัสพื้นได้ดี ช่วยในการเกาะถนนและเบรกได้ดีขึ้น
เมื่อจับเนื้อยาง  ผมรู้สึกว่าเนื้อยาง  Bridgestone  EP300  ค่อนข้างแปลกแตกต่างจากยางอื่นๆ ที่เคยสัมผัสชัดเจน ทาง Bridgestone   บอกว่า พวกเขาใช้เทคโนโลยี Nano Pro-tech เป็นสูตรพัฒนาโมเลกุลในเนื้อยางใหม่ ช่วยให้มีประสิทธิภาพในการประหยัดน้ำมันมากกว่า ยางประหยัดน้ำมัน Bridgestone Ecopia EP200

Bridgestone EP300
Bridgestone EP300

จะเป็นอย่างไร เดี๋ยวได้รู้กัน ผมเดินทางพร้อมกับคุณแม่ ที่มาร่วมนั่งเป็นสักขีพยานในการทดสอบยางประหยัดน้ำมัน   Bridgestone Ecopia EP 300  สัมผัสแรกของยางหลังจากเปลี่ยนมาใหม่หมาดๆ รู้สึกว่ารถออกตัวดีขึ้นกว่าเดิมในระดับหนึ่งมันให้อัตราเร่งที่ดีขึ้นจนพอสัมผัสได้ทันที
ขับมาสักระยะ ผมเริ่มรู้สึกว่ายาง  Bridgestone EP300  ให้ระดับความเงียบที่น่าพอใจ ถ้าเทียบกับยางเดิมที่ใส่ติดรถออกมา ย้อนความเมื่อครั้นตอนรถออกมาใหม่ๆ ความเงียบไม่ใช่สิ่งเดียวที่เปลี่ยนไปแต่ยังได้ความรู้สึกของความนุ่มนวลในการขับขี่มากขึ้น ร่องถนนเล็กๆ บางส่วนไม่สะท้านเข้ามาในระบบช่วงล่าง ช่วยให้รถขับได้สบายขึ้นกว่าเดิม จนถึงขนาดคุณแม่ผมพล้อยหลับไป แถมระหว่างขับผมดันไปเจอจังหวะที่ต้องเบรกฉุกเฉินอยู่หลายครั้ง ผมรู้สึกว่าการเบรกของยางประหยัดน้องใหม่ทำได้ค่อนข้างดี และมั่นใจ ใช้น้ำหนักเบรกเท่าเดิม แต่กลับสามารถลดความเร็วได้ดีกว่ายางเดิม เสริมความรู้สึกปลอดภัยในการขับขี่

Bridgestone EP300

ความสบายมากขึ้นในการขับขี่จากความนุ่มและความเงียบ ตลอดจนความมั่นใจจากระยะเบรกที่สั้นลงกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัดของยาง   Bridgestone Ecopia EP300 ไม่ใช่สิ่งเดียวที่ทำให้รถเปลี่ยนไป ผมขับไปเที่ยวนครปฐมก่อนกลับมาบ้าน ที่เห็นได้ชัดคืออัตราประหยัดบนหน้าปัดดีขึ้นกว่าเดิมราวๆ 1-2 ก.ม./ลิตร จากเดิมที่เราขับได้อัตราประหยัดเฉลี่ยราวๆ  16 ก.ม./ลิตร ด้วยน้ำมันแก๊สโซฮออลแบบ  E20  หลังจากขับมากกว่า 100 กิโลเมตร บนหน้าปัดชี้ว่าอัตราเฉลี่ยอยู่ที่  17.8 ก.ม./ลิตร  
ผมโบกมือลาคุณแม่ พร้อมความมั่นใจหลังจากใส่ยาง  Bridgestone Ecopia EP300  ว่า ยางชุดใหม่จะช่วยให้ผมมั่นใจยามขับขี่ของคุณแม่ ในทุกเส้นทางที่ท่านไป การเลือกยางเป็นเรื่องสำคัญมาก และวันนี้ผมดีใจที่ตัดสินใจไม่ผิดที่ไว้วางใจ Bridgestone Ecopia EP300   ยางรถยนต์ประหยัดน้ำมันที่มีดีมากกว่าแค่เซฟค่าเดินทางในกระเป๋า หากยังให้ความปลอดภัยมากขึ้นอีกด้วยครับ

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://bridgestone.co.th/th/ECOPIA/EP300/index.php

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ