สุดเจ๋ง บีเอ็มดับเบิ้ลยูอวดรถจักรยานยนต์ขับได้เอง ไม่ต้องมีคนขี่

เทคโนโลยีในอุตสาหกรรมยานยนต์ทุกวันนี้ ก้าวหน้ากันแบบตามแทบไม่ทัน โดยเฉพาะระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติบนรถยนต์ต่าง ๆ ก็เป็นอีกระบบที่แต่ละค่ายก็กำลังพัฒนากันอย่างเต็มที่ โดยล่าสุดค่ายใบพัดสีฟ้า BMW ได้จัดการอวดระบบขับเคลื่อนได้เอง ไม่ต้องใช้คนบังคับ แต่มันไม่ใช่บนรถยนต์ แต่มันเกิดขึ้นบนรถจักรยานยนต์

BMW

การขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้น ต้องใช้ทักษะในการขับขี่มากกว่าคนขับรถยนต์ เพราะต้องใช้การทรงตัวเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย แต่บีเอ็มดับเบิ้ลยู มอเตอร์ราด ก็สามารถทำระบบขับเคลื่อนเองได้โดยไม่ต้องใช้มนุษย์บังคับ โดยมีการติดตั้งระบบขับเคลื่อนอัตโนมัติลงบน BMW R1200GS สามารถวิ่งได้เอง เลี้ยวได้ และทำการจอดตัวเองได้อัตโนมัติ จะเจ๋งขนาดไหน ลองดูได้ตามคลิปวีดีโอนี้กันครับ

ทาง BMW Motorrad บอกว่า ระบบนี้ยังคงเป็นตัวต้นแบบ เพื่อเอามาใช้เก็บข้อมูลเอาไปทำการศึกษาและวิจัยต่อ ไม่ได้ต้องการผลิตระบบอัตโนมัตินี้มาเพื่อให้ระบบขับขี่รถจักรยานยนต์แทนเรา เพราะการขับขี่บนท้องถนน ก็ควรเป็นหน้าที่ของคนเช่นเดิม เพียงแต่ว่าระบบนี้อาจจะเข้ามาช่วยบังคับรถให้อยู่ในทิศทางที่ถูกต้อง ในกรณีที่ระบบคำนวนแล้วว่า อาจจะเกิดอันตราย ก็เข้าไปช่วยควบคุมให้กลับมาปลอดภัยได้นั่นเอง