รีวิวยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6 ยางแบบสปอร์ตประสิทธิภาพสูง เน้นตอบโจทย์สมรรถนะการขับขี่ และการควบคุมรถ เพื่อความลงตัวในการใช้งานในชีวิตประจำวัน

ในครั้งนี้ทีมงาน AUTODEFT จะพาทุกคนไปสัมผัสและรีวิวทดสอบกับยางรถยนต์จากค่าย Continental ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีล้ำหน้าและทันสมัยจากเยอรมัน ที่ได้รับการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องหลายต่อหลายเจนเนอเรชั่น ล่าสุดกับยาง Continental MaxContact MC6 ยางแบบสปอร์ตประสิทธิภาพสูง ที่ในวันนี้เราจะได้มารีวิวและทดสอบกันทั้งการขับขี่ใช้งานในชีวิตประจำวันบนท้องถนนจริง และการขับขี่ในสนามแข่งรถ เพื่อรีดประสิทธิภาพของยางกัน

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

สำหรับยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6 นี้ เป็นยางอีกหนึ่งตระกูลจาก Continental ที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่อง และเป็นที่ยอมรับจากผู้ใช้งานทั่วโลก ด้วยความเป็นยางประสิทธิภาพสูง ที่สามารถตอบโจทย์การขับขี่แบบสปอร์ตและสัมผัสความรู้สึกที่เหนือกว่าในการควบคุมรถ ระยะเบรกสั้น สร้างความปลอดภัยให้แก่ผู้ใช้งาน ผสมผสานจุดเด่นของอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเสียงรบกวนต่ำ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานในชีวิตประจำวันที่ดียิ่งขึ้น

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

เริ่มต้นเรามาดูกันที่ตัวยาง Continental MaxContact MC6 ว่ามีคุณสมบัติเด่นอะไรกันบ้าง โดยยาง MaxContact MC6 นี้ ชูเด่นมากับคุณสมบัติ M A X ที่แยกออกได้ดังนี้

1. M (Multifunctional Tread) การออกแบบดอกยางที่เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่ทาง Continental ได้อัดแน่นเทคโนโลยีต่างๆ ลงไป

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

- Stabiliser Bars ปุ่มทรงเหลี่ยมด้านในร่องดอกยางรอบวงกว่า 50 จุด ทำหน้าที่ตรึงดอกยางบริเวณไหล่ยาง ช่วยให้การควบคุมรถดีขึ้นรวมไปถึงเสถียรภาพของยางในการเข้าโค้ง 

- Chevron Grip Elements ร่องดอกยางรูปตัว V ที่ช่วยกระจายแรงกดให้ทั่วถึง ทำให้การควบคุมรถและเบรกได้ดีบนถนนเปียก ที่ทำงานร่วมกันกับ Stable Rib Structure โครงสร้างหน้ายางที่มั่นคงเพื่อการยึดเกาะและเบรกบนถนนแห้งได้ดี

- Noise Breaker 2.0 ล่าสุด ที่เป็นปุ่มทรงครึ่งวงกลมและขีดเส้นตรงในร่องดอกยาง ที่จะตัดคลื่นที่ไหลผ่านร่องดอกยางออก ช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ให้ต่ำลง

- Asymmetric Rib Geometry มุมรองรับร่องดอกยางป้องกันการบิดตัว และ Longitudinal Chamfered Edges ที่เป็นการออกแบบร่องดอกยางทั้งหมดที่มีความไม่สมมาตรและส่วนของขอบร่องดอกยางที่ลบเหลี่ยม เพื่อการบังคับควบคุมและยึดเกาะที่ดีขึ้น มีความแม่นยำมากขึ้น

2. A (Adaptive Grip Compound) ส่วนผสมของเนื้อยาง ชนิดแน่นพิเศษ ที่สามารถยึดเกาะได้สูงสุด มีแรงยึดเหนี่ยวระหว่างเนื้อยางและผิวถนนสูง สามารถเปลี่ยนแปลงรูปร่างในระดับจุลภาค เพื่อรองรับกับผิวถนนในทุกรูปแบบ

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

3. X (Xtreme-Force Construction) วัสดุโครงสร้างยางถูกออกแบบให้ยางมีเสถียรภาพ ไม่เสียรูปเมื่อต้องเข้าโค้งแรงๆ ในช่วงความเร็วสูง และในช่วงความเร็วต่ำเองวัสดุโครงสร้างของยางก็มีความยืดหยุ่น ช่วยในเรื่องของความนุ่มนวลในการขับขี่

จากคุณสมบัติของยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6 ข้างต้นนี้ ทำให้เราได้รู้ว่ายางรุ่นนี้ยังคงมอบความนุ่มนวลเมื่อขับขี่ในช่วงความเร็วต่ำได้ดี และเมื่อต้องการใช้ความเร็วสูงแล้ว ตัวยางเองสามารถที่จะตอบสนองในการขับขี่ในรูปแบบต่างๆ ได้อย่างดี มีความยืดหยุ่นในการใช้งาน ตัวยางสามารถปรับตัวเองได้ในแต่ละสถานการณ์ เด่นในเรื่องการควบคุมรถในย่านความเร็วสูง มีอายุการใช้งานที่คงทนยาวนาน และได้รับการพัฒนาให้มีประสิทธิภาพบนถนนเปียกและถนนแห้งที่ดีขึ้น

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

หลังจากที่ได้ดูตัวยาง ดอกยาง คุณสมบัติของยางกันไปแล้ว ก็ได้เวลาที่เราจะไปขับทดสอบกับยาง Continental MaxContact MC6 นี้ ในรถทดสอบ ซึ่งครั้งนี้ทีมงานได้เลือกใช้รถ BMW 5 Series มาใส่ยาง Continental MaxContact MC6 แล้วนำไปทดสอบกันว่าการขับขี่ในรูปแบบต่างๆ ทั้งบนถนนจริง และในสนามแข่งรถที่รีดสมรรถนะกันแบบจัดเต็ม ฟิลลิ่งการขับขี่ที่ได้จะเป็นอย่างไร

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

โดยการขับทดสอบในครั้งนี้แบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลักๆ ดังนี้
1.การขับทดสอบยางในสนามแข่งรถ
2.การขับขี่บนท้องถนนจริง กับรูปแบบการใช้งานในชีวิตประจำวัน 

ช่วงการขับทดสอบยางในสนามแข่งรถนี้ กับยาง Continental MaxContact MC6 ที่ใส่อยู่ใน BMW 5 Series ก่อนเริ่มซิ่งกันแบบจัดเต็ม ทีมงานก็ขอวนรอบสนามพร้อมวอร์มยางกันไปในตัว ก่อนที่จะลองเพิ่มความเร็วขึ้นในแต่ละรอบสนาม เพื่อจับอาการและฟิลลิ่งของยางที่ได้ ซึ่งการขับขี่ในสนามนั้นค่อนข้างมีทางโค้งซ้ายและขวาหลายช่วง และในบางช่วงที่ต้องมีการเข้าโค้งด้วยความเร็ว ด้วยการออกแบบหน้ายางให้มีหลายฟังชั่น และโครงสร้างยางที่ดี ทำให้การยึดเกาะของยาง Continental MaxContact MC6 นั้นมีความรู้สึกที่มั่นใจ ทิศทางการหักพวงมาลัยเป็นไปตามการควบคุม ไม่ได้รู้สึกถึงอาการปลิ้นของยาง เมื่อต้องหักเลี้ยวกะทันหันด้วยความเร็ว ตัวของ Stabiliser Bars ปุ่มทรงเหลี่ยมด้านในร่องดอกยางนี้เองก็ช่วยให้การเข้าโค้งและคุมรถได้ดี

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

นอกจากนี้ส่วนของ Stable Rib Structure การช่วยในเรื่องการยึดเกาะที่ดีในการขับขี่ในสนาม และขณะเดียวกันก็ยังช่วยให้รถสามารถเรียกใช้กำลังของเครื่องยนต์ เพื่อส่งผ่านกำลังเครื่องยนต์จากล้อสู่ผิวถนนได้อย่างเต็มที่ ทั้งการออกตัวหรือเร่งแซง และการออกแบบมุมร่องดอกยางต่างๆ ที่ลดการบิดตัวของยางทั้งหมดก็เพื่อการควบคุมรถผ่านโค้งได้อย่างแม่นยำ

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

ซึ่งจากการขับทดสอบในสนามแข่งรถนี้ ความรู้สึกที่รับรู้ได้ กับยาง Continental MaxContact MC6 นั้น ความหนึบเกาะถนนในสนามมั่นใจ จังหวะที่ต้องมีการเลี้ยวช่วงต่างๆ ในสนาม ให้ความรู้สึกในการควบคุมรถไปในทิศทางที่ต้องการได้ รวมไปถึงการเร่งความเร็วและการออกตัวทั้งจากในโค้ง และทางตรง

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

ตัวยางสามารถที่จะเกาะถนนและปั่นหมุนออกไปได้ดั่งใจ การต้องเบรกหนักก่อนเข้าโค้ง ให้ความรู้สึกในการชะลอหรือหากต้องการหยุดรถได้ดี ไม่ได้รู้สึกว่ามีอาการสะบัดหรือไถลจากล้อจนเสียทิศทางในการควบคุม เราสามารถที่จะวิ่งมาด้วยความเร็วในทางตรงก่อนที่จะต้องเบรกหนักเพื่อลดความเร็วผ่านโค้งที่เกือบยูเทิร์นภายในสนาม แน่นอนว่าเมื่อยางสามารถยึดเกาะถนนได้ดีทั้งในทางตรงและทางโค้งแล้ว ก็ช่วยเพิ่มความมั่นใจได้ในการขับ บวกกับสมรรถนะของตัวรถเข้าไป ก็จะมอบความสนุกสนานบนความปลอดภัยในการขับขี่ให้กับเรา

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

มาถึงในช่วงของการขับขี่จริงบนถนนกันบ้าง หลายคนอาจสงสัยว่ายางแบบสปอร์ตนี้ เสียงน่าจะดังไม่น้อย แล้วยาง Continental MaxContact MC6 นี้ที่ว่ามี Noise Breaker 2.0 ปุ่มทรงมนในร่องยางที่ตัดคลื่นที่ไหลผ่านร่องดอกยางออก ช่วยลดเสียงรบกวนขณะขับขี่ให้ต่ำลงนั้นเป็นอย่างไร จากการขับขี่ใช้งานจริงแล้ว ต้องบอกเลยว่าเสียงของยางนั้นค่อนข้างเงียบ และในช่วงความเร็วต่ำแล้วด้วยเนื้อยางที่มีความยืดหยุ่นการขับขี่ที่สัมผัสได้มีความนุ่มนวล ไม่ได้รู้สึกว่าตัวยางนั้นแข็งกระด้าง การขับขี่ช่วงทางตรงยาวๆ ก็ให้ความรู้สึกที่นุ่มสบาย ไม่ค่อยมีเสียงจากยางดังเข้ามาให้รู้สึกกวนใจ

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

และเมื่อต้องใช้ความเร็วที่เพิ่มขึ้น หรือการต้องหักพวงมาลัยเปลี่ยนเลนกะทันหันแล้ว จากการที่ได้ลองขับ ความมั่นใจที่ได้กับประสิทธิภาพการยึดเกาะของยางและความแม่นยำในการเลี้ยวนั้นมั่นใจมากทีเดียว แม้ในช่วงของการขับขี่บนทางด่วนที่มีลักษณะเป็นทางโค้งยาวๆ ต่อเนื่อง ตัวยางเองก็ได้มอบความมั่นใจในการยึดเกาะได้ดี สามารถบังคับรถผ่านไปได้อย่างปลอดภัยและมั่นใจ แม้มีการใช้ความเร็วสูงร่วมด้วยก็ตาม

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

บางช่วงเองที่ต้องเจอกับสภาพพื้นผิวถนนที่ขุรขระ ด้วยเนื้อยางที่สามารถยืดหยุ่นได้นี้ ก็เพิ่มการยึดเกาะและมอบความนุ่มนวลเมื่อต้องขับผ่านอย่างรู้สึกได้ แน่นอนว่าเมื่อมียางที่มีประสิทธิภาพที่ดีแล้ว ส่วนประกอบอื่นๆ ของรถก็ต้องมีความพร้อมด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะระบบช่วงล่างของรถ

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

และช่วงหนึ่งที่ทีมงานได้ลองขับขี่บนพื้นถนนที่เปียกและเคลือบไปด้วยน้ำ การขับผ่านด้วยยาง Continental MaxContact MC6 ให้ความมั่นใจได้ ไม่ได้รู้สึกว่ารถมีอาการเหินน้ำแต่อย่างใด ดอกยางที่ออกแบบมาสามารถรีดน้ำได้ดี จังหวะขับขี่มาในทางตรงและต้องหักเลี้ยวเพื่อเปลี่ยนเลนบนถนนที่เปียกก็ยังมั่นใจ ไม่รู้สึกถึงการลื่นไถลหรือหน้ายางไม่เกาะถนน ตัวยางยังสามารถรีดน้ำได้ดี รวมไปถึงการชะลอหรือเบรกรถเองก็มั่นใจได้

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

ทั้งหมดนี้กับการทดสอบยาง Continental MaxContact MC6 ยางแบบสปอร์ต ที่ยังสามารถมอบความนุ่มเงียบและเสียงรบกวนที่ต่ำลง ตอบโจทย์การใช้งานในชีวิตประจำวัน และเมื่อคุณต้องการรีดสมรรถนะของรถ ตัวยางก็พร้อมมอบการยึดเกาะถนนและการควบคุมรถได้อย่างแม่นยำ ทั้งยังมีระยะเบรกที่สั้นลงทั้งถนนเปียกและแห้งมอบความมั่นใจในการขับมากขึ้น ตอบสนองการขับขี่แบบสปอร์ตได้ดั่งใจ และอย่าเพิ่งเชื่อทั้งหมดจนกว่าคุณจะได้ลองพิสูจน์และสัมผัสด้วยตัวเอง... 

ยางรถยนต์ Continental MaxContact MC6

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com 

5 เรื่องน่าสนใจ