Advertisement

ชมคลิปขั้นตอนการผลิตรถยนต์ 1 คัน ว่ามีอะไรบ้าง

อุตสาหกรรมยานยนต์วันนี้ ถือเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ที่มีการใช้เครื่องมือและแรงงานเป็นจำนวนมาก และด้วยความที่รถยนต์มีความทันสมัยและความปลอดภัยมากขึ้น ยิ่งทำให้ผลิตรถยนต์แต่ละคัน ก็ต้องมีความละเอียดมากขึ้น วันนี้เราลองมาดูกันคร่าวๆว่า กว่าจะผลิตรถยนต์ขึ้นมาได้แต่ละคัน จะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างครับ

BMW

โดยการผลิตรถยนต์ในคลิปนี้ มาจากโรงงานของบีเอ็มดับเบิ้ลยูที่ Spartanburg, South Carolina สหรัฐฯ เป็นโรงงานประกอบรถยนต์ SUV ทั้ง BMW x3, X5 และ X6 ที่ใช้หุ่นยนต์ในการผลิตกว่า 500 ตัว และคนงานอีกกว่า 450 คน ขั้นตอนจะเป็นอย่างไรบ้าง ดูได้ตามคลิปวีดีโอนี้เลยครับ

อธิบายตามคลิปคร่าวๆคือ ตัวถังนั้น จะประกอบด้วยชิ้นส่วนกว่า 400 ชิ้นเพื่อเป็นตัวถังรถยนต์ 1 คัน ใช้แรงงานคนในการเรียงชิ้นส่วนเข้าเครื่อง แล้วหุ่นยนต์ก็ทำหน้าที่ประกอบแต่ละชิ้นส่วนเข้าด้วยกัน ใช้หมุดยึดราว 80 ชิ้น ตัวยึด 350 ชิ้น และเชื่อมให้ชิ้นส่วนติดกันราว 7,500 จุด

BMW

การพ่นสีนั้น ใช้การลงสีทั้งหมด 5 ชั้น โดยเริ่มต้นด้วยการนำตัวถังลงไปชุบในถังฟอสเฟตเพื่อป้องกันการเกิดสนิม จากนั้นก็มีการพ่น PVC เข้าไปเพื่อป้องกันการรั่วของน้ำจากภายนอกด้วยหุ่นยนต์ แล้วจะถูกตรวจสอบโดยคนงานอีกรอบเพื่อความเรียบร้อย  จากนั้นก็ส่งต่อไปให้หุ่นยนต์ลงสีในรอบแรก ก่อนจะส่งกลับมาให้คนงานได้ตรวจสอบความเรียบร้อยอีกครั้ง ขั้นตอนทั้งหมดในการลงสี ใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง

BMW

เมื่อตัวถังผ่านงานสีมาเรียบร้อย จะถูกส่งต่อไปส่วนของการประกอบ เริ่มด้วยการติดตั้งกระจกหน้าและหลังด้วยหุ่นยนต์ก่อน แล้วติดตั้งอุปกรณ์ภายในด้วยคนงานอีกครั้ง ทั้งเบาะ, คอนโซล, พรมติดพื้น เป็นต้น โดยการติดตั้งออพชั่นแต่ละคัน แต่ละรุ่นก็แตกต่างไปตามใบสั่งงานที่คนงานได้รับมา เมื่อประกอบด้านในเรียบร้อย ก็จะติดตั้งประตูเป็นขั้นตอนต่อไป

BMW

อีกสถานี จะเป็นการประกอบในส่วนของการขับเคลื่อน โดยจะนำเครื่องยนต์,เกียร์, เพลา, ล้อ, ช่วงล่าง และอื่นๆประกอบเข้าไว้ด้วยกัน จากนั้นก็นำเอาตัวนี้ ไปสวมเข้ากับตัวถังที่ติดตั้งอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะถูกส่งต่อไปเพื่อให้คนงานติดตั้งล้อพร้อมยาง และกันชนหน้า-หลังต่อไป ปิดท้ายด้วยการติดตราใบพัดสีฟ้า BMW แล้วเติมของเหลวต่างๆในตัวรถยนต์ เพื่อทำการส่งไปทดสอบก่อนส่งออกไปจำหน่ายต่อไป ซึ่งโรงงานแห่งนี้ สามารถผลิตรถยนต์ใหม่ BMW ได้ราว 1,400 คัน/วัน

BMW

ข้อมูลจาก YouTube Business Insider

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com