เคยเห็นไหม กับรถกระบะทดสอบการชนแล้วได้ 0 ดาว

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 7 พ.ย. 61
  • 11,742 อ่าน

รถยนต์ทุกรุ่นที่ทำการจำหน่าย จะต้องผ่านการทดสอบการชนในแต่ละภูมิภาค โดยองค์กรอย่างเช่น ASEAN NCAP, Euro NCAP, LATIN NCAP เป็นต้น แล้วจะมีผลทดสอบออกมาเป็นจำนวนดาว โดยรถที่ปลอดภัยสูงสุดคือ 5 ดาว แต่การทดสอบล่าสุดของ Global NCAP กลับมีรถกระบะรุ่นหนึ่งที่ทดสอบการชนแล้ว ผลที่ออกมาคือ 0 ดาว

Nissan Navara

โดยรถกระบะรุ่นนี้เป็น Nissan NP300 Hardbody เป็นรุ่นที่ผลิตขึ้นมาจำหน่ายในทวีปแอฟริกาเท่านั้น ทำการทดสอบการชนด้านหน้าแบบเบี่ยงด้วยความเร็ว 64 กิโลเมตร/ชั่วโมง ผลที่ออกมานั้น ตัวโครงสร้างนั้นเสียหายเป็นอย่างมาก จนทำให้เกิดอันตรายที่หัวและหน้าอกของหุ่นทดสอบที่นั่งในตำแหน่งผู้ขับขี่เป็นอย่างมาก ถึงแม้จะมีถุงลมนิรภัยอยู่ก็ตาม พวงมาลัยไม่พับหนีคนขับ ไม่สามารถป้องกันอันตรายต่อคนขับเมื่อเกิดการชนได้เลย ดังนั้นจึงไม่ได้รับดาวจากการป้องกันผู้ใหญ่ที่ขับขี่เลย ส่วนการชนจะออกมาเป็นอย่างไรนั้น ลองมาดูได้ตามคลิปวีดีโอนี้

การทดสอบนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Safer Cars For Africa เพื่อให้ผู้ผลิตรถยนต์ที่รถไปส่งจำหน่ายในทวีปแอฟริกา ตระหนักถึงความปลอดภัยของผู้ใช้งานรถยนต์ของตัวเองให้มากขึ้น ซึ่งก่อนหน้านี้ Chery QQ3 ก็เคยไม่ได้รับดาวมาแล้วเช่นกันเมื่อปี 2017

ข้อมูลจาก Autoweek

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ