5 สิ่งช่วยคุณ ลดเรื่องน่าหัวเสียยามเกิดอุบัติเหตุ

กลายเป็นประเด็นดังชั่วข้ามคืนกับเหตุการณ์อุบัติเหตุ ของดาราดังกับมินิคู่ใจ มาพร้อมปรากฏการณ์กราบรถกู ที่กำลังเป็นที่พูดถึงบนโลกสังคมออนไลน์ เหตุการณ์นี้ที่จริงก็คืออีกหนึ่งอุบัติเหตุ แต่อาจจะเต็มไปด้วยอารมณ์ของคนรักรถ ซึ่งวันนี้ ถ้าคุณรักรถ .. แล้วหวั่นใจกับเรื่องอุบัติเหตุ บางสิ่งรอบตัวๆเราอาจจะช่วยให้คุณมั่นใจยามเกิดอุบัติเหตุ

1. กล้องติดหน้ารถ กำลังฮิตเลยทีเดียวกับกล้องติดหน้ารถยนต์ที่สามารถบันทึกเหตุการณ์ต่างๆได้ในระหว่างการขับขี่ ทำหน้าที่เป็นกล้องวงจรปิด คอยบันทึกเหตุการณ์ระหว่างเกิดอุบัติเหตุได้ กล้องเหล่านี้มีมูลค่าไม่กี่บาท แต่ช่วยป้องกันการพลิกคดีจากผิดเป็นถูกได้เป็นอย่างดี และคุณไม่รู้สึกหัวเสียจนต้องโต้เถียงกับคู่กรณี เพราะสามารถนำไฟล์บันทึกนี้ส่งให้ตำรวจเป้นหลักฐานได้ ทั้งในชั้นสอบสวนและชั้นศาล

2.  ประกันภัย ปัจจุบันประกันภัยกับรถยนต์เป็นของคู่กัน แต่ละปีหลายคนอาจจะกล่าวว่าค่าประกันช่างแพงเสียเหลือเกิน หรือบางคนอาจจะมองว่าไม่เคยใช้ประกันได้คุ้ม แต่ไม่ว่าคุณจะซื้อประกันชั้นไหน  เอาไว้ มันเป็นการ์ดป้องกันที่ดียามคุณเกิดพลาดท่าเสียที ไม่ว่าคุณชนเขา หรือเขามาชนคุณก็ล้วน  สามารถช่วยคุณได้ และที่สำคัญ คุณจะกังวลกับอุบัติเหตุน้อยลง เพราะ รถคุณยังไงก็ถูกซ่อมอยู่ดี และไม่ว่าคุณถูกหรือผิด ประกันก็จ่ายค่าเสียหายให้คู่กรณีอยู่ดี รวมถึงในกรณีที่คุณต้องโทษทางคดีจราจรก็มีวงเงินเคลียร์คุณออกมาด้วย  ...ดังนั้น ทำประกัน สำคัญกว่าที่คิด

3. กล้องมือถือ ทุกวันนี้เชื่อว่าทุกคนน่าจะมีมือถือที่มีกล้องในตัวกันหมดแล้ว มือถือนี้ช่วยได้มาก ในการเก็บหลักฐานแวดล้อมว่า รถคุณอยู่เลนไหน คุณเดินรถมาช่องทางไหน ถ่ายให้ละเอียด เก็บเอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่มาให้คุณขยับรถออกจากจุดเกิดเหตุก้ยังมีหลักฐานไว้ไม่กังวล

4.ไม่ต่อล้อต่อเถียงกับคู่กรณี หลายครั้งที่รถชนเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่  เพียงเพราะคำพูดไม่กี่คำของคู่กรณีหรือแม้กระทั่งตัวคุณเอง วิธีที่ดีที่สุดเมื่อเกิดอุบัติเหตุ คือ 

            4.1  พูดเท่าที่จำเป็น เช่น ตอบคำถามหรือบอกคู่กรณีว่ารถคุณมีประกันหรือไม่

            4.2  พูดคำที่เป็นมารยาททางสังคม โดยเฉพาะคำว่า “ขอโทษ”

            4.3  ไม่ตัดสินถูกผิดไม่ว่ากรณีใดๆ เหล่านี้ จะช่วยไม่เกิดเหตุการณ์บานปลายยามเกิดอุบัติเหตุกระทับกระทั่งในยามสัญจร

5. ชนแล้วแยกแลกใบเคลม หลายคนอาจจะเคยผ่านเรื่องประกันภัยมามาก แต่ทราบหรือไม่ว่า ใบเคลมท้ายคู่มือประกันภัยที่ให้มานั้นมีประโยชน์ และช่วยลดการเสียเวลาที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี  “ชนแล้วแยกแลกใบเคลม” เป็นเรื่องที่มีการรณรงค์มานาน แต่ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากคนทั่วไป

มันคือการแจกใบเคลมโดยเจ้าของรถเอง ที่สามารถตกลงกันได้โดยละม่อมว่าใครเป็นฝ่ายผิดและใครเป็นฝ่ายถูก โดยมีเงื่อนไขว่า รถทั้งสองคันนั้นมีประกันภัยทั้งคู่

เมื่อตกลงกันได้แล้วให้ลงรายละเอียดตามใบรายการที่มักเรียกว่า   knock to knock  โดยรายละเอียดที่ต้องกรอกนั้นจะประกอบด้วย รายละเอียดรถของคู่กรณี รายละเอียดรถ ความเสียหายที่เกิดขึ้น หลังจากนั้นต่างฝ่ายก็นำใบที่ได้จากคู่กรณีอีกฝ่ายหนึ่งไปเปิดเคลมที่บริษัท ประกันซึ่งตนทำประกันอยู่ได้เลย

ในกรณีที่ไม่ทราบหรือรู้จักอีกฝ่ายมาก่อน อาจจะขอถ่ายใบขับขี่มาด้วยเพื่อเป็นการยืนยัน ตัวตนผู้ขับขี่รถคันดังกล่าวในระหว่างช่วงเวลาที่เกิดเหตุ  พร้อมขอเบอร์ติดต่อ เพิ่มเติมเพื่อประกอบเป็นหลักฐานการเกิดอุบัติเหตุอีกอย่างหนึ่ง

อุบัติเหตุเป็นเรื่องที่อาจจะเกิดกับใครก็ได้ ไม่เราชนเขา เขาก็อาจจะมาชนเรา แต่จะหัวเสียกันทำไม เมื่อโลกวันนี้มีหลายสิ่งหลายอย่างช่วยอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน....

เรื่องโดย  ณัฐยศ ชูบรรจง   Content Specialist -  นักขับทดสอบรถยนต์   Autodeft.com   ติดตามได้ที่   Facebook

ติดตามเรื่องราว ข่าวสาร และความรู้ รถยนต์ได้กับพวกเรา ได้ที่  www.Autodeft.com 

หรือผ่านทาง   Fanpage Facebook กดไลค์และ  Follow   ได้ที่   www.facebook.com/autodeft 

5 เรื่องน่าสนใจ