แต่งรถอย่างมีคุณค่า ..5 อย่างที่คุณควรเลี่ยงไม่ให้รถดูไร้ค่า

  • โดย : Autodeft
  • 11 พ.ย. 56
  • 12,947 อ่าน

ผู้เชี่ยวชาญการแต่งรถจากต่างประเทศแนะนำ 5 ข้อทำรถด้อยมูลค่า ควรคิดก่อนจะแต่งรถตามอำเภอใจ

 

            ช่วงนี้ในวงการยานยนต์ต่างประเทศเป็นช่วงงานที่สำคัญที่สุดของนักแต่งรถ โดยเฉพาะงานในอเมริกาที่เรียกว่า  SEMA Show  ถือเป็นอีกโชว์หยุดโดลกที่ทุกปีจะต้องมีรถเข้าร่วมมากมาย แต่งมาอวดในสไตล์ต่างๆ ที่คนรักรถต้องชอบใจ

                การแต่งรถไม่ใช่เรื่องที่ผิด ของแบบนี้มันเป็นคุณค่างใจเหมือนการบอกว่าตัวเองนั้นชอบอะไร แต่เมื่อคุณอยากจะขายรถคันที่คุณทุ่มเทหยาดเหงื่อแรงงานก็เรียกว่ารู้สึกเหมือนอยากจะร้องไห้ เพราะราคามันช่างตกมากพอๆกับของแต่งต่างๆ ที่เราเฝ้าซื้อใส่รถมา แต่ผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศ อย่าง stan markuze ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการซ่อมรถยนต์ จากเว็บ Partmyride.com ก็มีคำแนะนำที่ได้ให้ไว้กับ auto.aol.com และ ถ้าคุณไม่อยากแต่งรถให้มันด้อยค่าลงไป 5 สิ่งต่อไปนี้ คือเรื่องที่ต้องระวังอย่างแรง

 

1.ชุดแต่งดูเท่ห์

                ทุกวันนี้รถยนต์มากมายหลายรุ่นถูกทำให้ดูดีขึ้น สิ่งที่เรียกว่า Body Kit  หรือที่บ้านเรารู้จักกันแบบติดปากว่า “ชุดแต่ง” ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก อาจจะไม่ใช่ของที่มันจะเพิ่มมูลค่ากับรถมากขึ้น บางชุดแต่งที่ดุดีอาจจะมีมูลค่าอยู่บ้าง แต่ แสตนยอกว่า ถ้าคุณทำชุดแต่งใหม่ คนที่ซื้อต่อมักจะตระหนักเรื่องของคุณภาพชุดแต่งท่าพร้อมกับรถ เช่นเดียวกับรอยวิบากกรรมที่เกิดจากการทำชุดแต่ง และที่สำคัญสุดคนส่วนใหญ่ที่ต้องการซื้อรถมือสองต้องการรถที่มีสภาพที่เดิมที่สุดเท่าที่จะหาได้

 

2.ปลายท่อไอเสีย

                อีกของแต่งที่คนแต่งรถชอบมากคือ ปลายท่อไอเสีย การเบ่งพลังเครื่องยนต์ผ่านปลายท่อทำให้เสียงดังเร้าใจน่าจะเป็นอะไรที่หลายคนชอบ แง่หนึ่งมันช่วยเรื่องสมรรถนะการขับขี่ได้มากอยู่ แต่ในอีกด้านมันก็เสียดัง ซึ่งคงไม่มีใครอยากได้รถเสียงดังไปขับเท่าไร และมันเป็นมาตรฐานของคนขับรถโดยเฉลี่ยที่ต้องการรถที่ดีเงียบ โดยเฉพาะรถที่ต้องใช้ขับในเมือง

3. ล้อแม็ก

                ทุกวันนี้ล้อแม็กซ์กลายเป็นอุปกรณ์แต่งมาตรฐานไปแล้วสำหรับ รถยนต์ในสมัยนี้ แต่ในแง่ล้อที่ไม่ได้มากับตัวรถ หรือคุณเอามาแต่งเอง มันไม่ได้ช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับรถเลยแม้แต่น้อย นั่นเพราะ ล้อแม็กมีลายที่แต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน แม้ล้อจะช่วยได้ในเรื่องสมรรถนะการขับขี่ มันเกาะถนนมากขึ้นจากการใส่ยางที่ใหญ่ขึ้นได้ แต่ การใส่ล้อแม็กลายเฟี้ยวสุดซิ่งไม่ใช่คำตอบเสมอไป สแตนบอกว่า ถ้าอยากใส่นักก็ได้ไม่มีปัญหา แต่จงเลือกลายล้อแม็กเหมือนกับคุณถอยรถมาพร้อมแม็กซ์ชุดนี้จากโรงงาน ทำให้คนเชื่อและมูลค่ารถจะไม่ตกลงไป

4.โครเมี่ยมตัววิ้ง

                แสตนบอกว่าไม่รู้ใครคิด และก็ไม่รู้มีคนชอบพวกมันได้อย่างไร แต่พวกคิ้วโครเมี่ยมทั้งหลาย คือการทำร้ายรถของคุณอย่างดีทีเดียว ส่วนหนึ่งเพราะมันไม่เข้ากับรถ ดูแปลก ตลก และถึงการเอาพวกมันออกจะง่ายดายพอๆกับตอนติดตั้งแต่เมื่อเอามันออกแล้วจะพบว่ามันฝากรอยรักเอาไว้ให้ดูต่างหน้าและนั่นคือตรงที่คุณจะสูญเสียมูลค่ารถของคุณไป

5.โคมไฟต่างๆ

                ไฟหน้าและไฟท้ายแต่งรถที่ดูสวยงาม ในตอนที่ซื้อมาติดตั้งอาจจะทำให้ภูมิใจมากว่า รถเราดูเท่ห์ที่สุด แต่สแตนบอกว่า คุณจะช้ำใจตอนคุณต้องปล่อยรถคันนั้นออกไปจากคุณเอง

                โดยมากแล้ว โคมไฟพวกนี้มีคุณภาพไม่สู้ดีนักเกรดงานบางชิ้นโอเค แต่เมื่อนานไปคุณภาพการส่องสว่างจะลดลง วัสดุอาจจะแย่ลงตามกาลเวลา รวมถึง น้ำอาจเข้าโคมได้เป็นเรื่องที่พบได้บ่อยมาก และส่วนใหญ่เมื่อน้ำรั่วก็สามารถเข้าสู่โครงสร้างหลักของรถได้  ซึ่งหมายความถึงรถของคุณจะเริ่มลดมูลค่าทันทีที่ใช้โคมไฟดังกล่าว

 

แม้เราหลายคนจะชอบการแต่งรถ ไม่เว้นกระทั่งตัวผู้เขียนเอง แต่ก็ต้องยอมรับว่าการแต่งรถที่ดีต้องศึกษาให้ถ่องแท้เข้าใจและทำมัน แม้การทำรถจะไม่ใช่ราคาถูกๆ แต่ถ้าคุณรู้บางที การแต่งรถให้ดุดีจะเพิ่มมูลค่าให้มากกว่าเสีย ตอนที่คุณเบื่อรถคันที่ชอบแล้ว

 

เรียบเรียงโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ข้อมูลบางส่วนจากบทสัมภาษณ์ ใน Auto.Aol.com

               

                

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ