5 เรื่องที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจซื้อรถ

  • โดย : Autodeft
  • 10 เม.ย. 57
  • 14,438 อ่าน

มีบางอย่างที่คุณลืมไปหรือเปล่าก่อนการซื้อรถยนต์ ... มันมีอะไรบ้างที่คุณควรทำก่อนการตัดสินใจ

 

เรื่องโดย ณัฐยศ  ชูบรรจง

 

เมื่อพูดถึงการซื้อรถยนต์สักคัน หลายคนอาจจะตัดสินใจง่ายๆ ที่ความชอบ พร้อมลมปากที่หวานหอมในคำสัญญา ทำให้ไม่ยากเลยที่คุณจะวางเงินจองรถยนต์สักคัน และทุกวันนี้ในโลกความเป็นจริง การซื้อรถง่ายพอๆกับการซื้อของในห้าง แต่ว่าคุณกำลังพลาดอะไรไปหรือเปล่า....???

มีบางอย่างที่คุณลืมไปหรือไม่ ก่อนการตัดสินใจซื้อรถยนต์สักคัน  ไม่ใช่เพียงว่าคุณไม่รู้ เพียงแต่อาจจะขาดความใส่ใจ และเรารวบรวมมาให้ กับ 10 สิ่งที่คุณควรรู้ก่อนการซื้อรถ ...

1.เช็คราคาจริงของ รถ

พูดถึงการซื้อรถยนต์ ทุกวันนี้เราหลายคน ซื้อรถยนต์ด้วยเงินผ่อนทั้งนั้น มีไม่กี่คนที่ยอมกำตังค์เงินสดเดินขึ้นโชว์รูม และถอยมันบัดเดี๋ยวนั้นเลย การซื้อรถยนต์เป็นเรื่องของเกมการตลาดส่วนหนึ่ง ซึ่งการผ่อนรถนั้นนำมาซึ่งค่าดอกเบี้ย ว่าแต่ถ้าคุณจะจ่ายเงินในเรื่องนี้ เคยคิดไหมว่า ถ้าคุณต้องผ่อนรถ แล้วยอดรวมมันอยู่ที่เท่าไรตลอดทั้งโปรแกรม ในบางรุ่นเชื่อหรือไม่ว่า ในราคาจริงของรถบวกเข้ากับดอกเบี้ย อาจทำให้พินิจว่า คุณสามารถซื้อรถที่ใหญ่กว่า หรือไม่ก็ตัดสินใจลดระยะการผ่อนลดอกเบี้ยที่จะเกิดขึ้นได้

 

2.รุ่นและโฉม

ทุกวันนี้การข่าวนั้นรวดเร็วมาก ... แต่ก็ยังมีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่สนใจข้อมูลข่าวสารรอบข้าง หลายครั้งสื่ออย่าง Autodeft.com เราสามารถพิเคราะห์ว่าที่รุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในอีกไม่ช้าได้ และ มันหมายถึงการที่คุณอาจจะได้ออพชั่นของรถเพิ่ม หรือ ความเปลี่ยนแปลงระหว่างรุ่นที่คุณต้อง ขยันทำการบ้านสักนิด ก่อนตัดสินใจซื้อรุ่นใหม่

3.ตรวจสอบเครดิต

จะซื้อรถอย่าทะเล่อทะล่าเข้าไปเป็นเหยื่อเซลล์ เพราะวันนี้  หลายคนตกเป็นเหยื่อในเรื่องนี้อย่างไม่น่าอภัย ที่หลายคนไม่คิดคือการเช็คเครดิต บูโร ซึ่งหมายถึงโอกาสที่คุณจะเป็นเจ้าของมากขึ้น ไม่ต้องมานั่งลุ้นว่าเอกสารจะผ่านหรือไม่ให้ใจแป้ว เพียงแค่ตบเท้าไปเสียงเงินร้อยบาทกับเวลาไม่เกินครึ่งชั่วโมง การซื้อของคุณก็จะง่ายขึ้นอีกเป็นกอง ซึ่งสามารถดุรายละเอียดสถานที่ให้บริการเพิ่มเติมได้ที่  NCB

 

4.ว่าด้วยเรื่องตัวแทนจำหน่าย ...

ตัวแทนจำหน่ายคือนายหน้าระหว่างคุณกับผู้ผลิตรถยนต์ บางทีค่ายรถยนต์ก็ไม่ใช่คนที่ก่อปัญหาเสียทั้งหมด และส่วนใหญ่ที่เราไม่รู้คือหลายครั้งหลายคราวปัญหามาจากตัวแทนจำหน่ายเสียเอง

การเลือกตัวแทนจำหน่ายประดุจการเลือกเพื่อนที่เราจะต้องคบหาเขาไปยาวๆ จนกว่าเราจะขายรถคันที่เราซื้อ หรือมันพังไปเสียก่อน และถ้าคุณจะคบใครสักคน คุณควรที่จะรู้ประวัติเกี่ยวกับเขาคนนั้นใช้ไหม ใช่แล้ว ลองทำการบ้านเรื่องตัวแทนจำหน่ายที่คุณกำลังหมายตาไว้ เช่นโชว์รูมนี้อยู่ใกล้บ้าน แต่ปรากฏว่า ประวัติในการค้าขายไม่ดี ตรงนี้ก็ต้องตรวจสอบให้ดี ก่อนที่จะเดินเข้าไปซื้อรถ...

 

5.อย่าลืมทดลองขับ

เมื่อคุณทำทุกอย่างตามครรลองเรียบร้อย ทางที่ดีก่อนตัดสินใจจอง ก่อนที่จะตกล่องปล่องชิ้น ควรจะทำการทดลองขับรถคันที่คุณคิดว่าใช่เสียหน่อย

การทดลองขับเป็นสิทธิของผู้บริโภคอย่างเราๆ ท่านๆ อย่างหนึ่งที่หลายคนอาจจะไม่รู้มาก่อน แต่ว่า ปัจจุบัน ค่ายรถยนต์ ต่างก็ต้องการที่จะเปิดกว้างให้คนมีโอกาส ตัดสินใจมากที่สุด ปละการทดลองขับเป็นผลดีกับคุณ  ว่ามันมีสมรรถนะเป็นเช่นไร ที่สำคัญ มันคือ รถที่ใช่หรือเปล่า

ในคำว่าทดลองขับของเรา อย่าอาย ถ้าจะขอเซลล์ที่คุณคุยด้วย ถ้าเขาปฏิเสธหรือยื่นคำขาดว่า พี่ขับแล้วต้องจองอะไรแบบนี้ เราแนะนำเลยว่า ไปโชว์รูมอื่นได้เลย เพราะ ชีวิตคุณมีทางเลือกในการเลือกซื้อ อย่าไปเชื่อกลยุทธ์กดดันให้จองของเซลล์

 

ทั้ง 5 ข้อที่เราพูดมานี้ เป็นเรื่องที่หลายคนอาจจะรู้ และบ้างอาจจะไม่รู้เกี่ยวกับการซื้อรถยนต์สักคัน ที่มักตามมาด้วยข้อคำถามก่อนการตัดสินใจที่หลากหลายมากมาย เพียงแต่บางข้อคำถาม คุณก็สามารถเลี่ยงได้ เพียงแค่รู้ว่าคุณทำอะไรได้ ก่อนตัดสินใจ ซื้อรถยนต์สักคัน

 

เรื่องโดย ณัฐยศ  ชูบรรจง (Nattayod  Chubanjong)

[email protected] / FB

 

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ