Deft Interview: จับเข่าคุย มาร์คอส เพอร์ตี้ ....เชฟวี่เปลี่ยนทิศทาง...ยันไม่ทิ้งลูกค้าไม่ทิ้งไทย แค่มองตัวเองอย่างที่ควรเป็น

  • โดย : Autodeft
  • 5 มี.ค. 58
  • 42,635 อ่าน

ล้วงลึกกรณี Chevrolet กร้าวเปลี่ยนบทบาทเน้นขายกระบะ-อเนกประสงค์ การล่าถอยที่น่าหวาดหวั่น หรือ แค่ปรับตัวเองเป็นสิงที่ควรจะเป็น ..เราเจาะลึกกับหัวเรือใหญ่ของ Chevrolet ประเทศไทย

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

 

สนั่นลั่นทุ่งทันทีที่ประกาศออกมาอย่างเป็นทางการจากทาง  Chevrolet   ว่า ท้ายที่สุดแล้ว ประเทศไทยไม่รอดจากแผนการดำเนินธุรกิจใหม่ที่กำลังจะเกิดในอนาคต โดยแผนธุรกิจนี้มาจาก  GM   International  และแนวทางที่สามารถสรุปได้ใจความสำคัญ ว่า พวกเขาเตรียมปลดระวางรถยนต์สองรุ่น ได้แก่   Chevrolet  Sonic และ   Chevrolet Spin  ยังมาถึงหลายคำถามที่สังคมสงสัย

การประกาศครั้งนี้ไม่ต้องสืบเลยว่ามันยังผลต่อเนื่องหลายประการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งความเชื่อมั่นของคนไทยในตัวแบรนด์เอง ว่าอนาคตของมันอาจจะดูไม่สดใส ขมุกขมัว หรือหลายคนกล้าๆ กลัวๆ จนมีข่าวลือต่างๆ เกิดขึ้นมากมายตลอดในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา แต่ท้ายที่สุดแล้วเรื่องนี้จะน่ากลัวอย่างที่เราคิดหรือเปล่า คนเดียวที่น่าจะตอบได้ดีที่สุดในเรื่องนี้คงไม่ใช่ใครอื่นไกล นอกจากคุณมาร์คอส เพอร์ตี้ กรรมการผู้จัดการ จีเอ็ม ประเทศไทย และ เชฟโรเลต เซลส์ประเทศไทยหัวเรือใหญ่ของ   Chevrolet   ในประเทศไทย 

นาย มาร์คอส เพอร์ตี้ กรรมการผู้จัดการ จีเอ็ม ประเทศไทย และ เชฟโรเลต เซลส์ประเทศไทย

ยังไม่ทันกล่าวอะไรก่อนเริ่มบทสนทนา คุณมาร์คอส ก็ชิงที่จะกล่าวว่า นี่ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องน่าเป็นห่วงหรือกังวลอะไร ความจริงแล้วเป็นเรื่องที่ดีสำหรับประเทศไทยมากกว่า และมันให้ผลที่ดีกว่าในการออกกลยุทธ์นี้ในการดำเนินธุรกิจที่มุ่งเน้นกลุ่มลูกค้าเป็นพื้นฐานในการดำเนินธุรกิจของเรา

“ที่จริงแล้วผมค่อนข้างจะรู้สึกดีกับแนวทางใหม่นี้”  มาร์คอสกล่าวต่อและเสริมว่า หลายคนอาจจะคิดว่าเราออกจากตลาดรถยนต์นั่ง หลังจากที่เราเตรียมถอด   Chevrolet Sonic   และ   Chevrolet Spin ออกไป แต่ความจริง เรายังมี  Chevrolet Cruze  อยู่ ซึ่งเป็นหนึ่งในรถยนต์ที่ดีในพอร์ทโฟลิโอ ของเชฟโรเล็ตทั่วโลก ตอนนี้เรายังขายและวันพรุ่งนี้เราก็ยังขาย ซึ่งความจริงแล้วแผนใหม่เพียงแค่เราจะให้น้ำหนักมากกว่าในรถยนต์กลุ่มกระบะและรถอเนกประสงค์ เนื่องจากกินตลาดมากถึง   40 % เราแค่จะให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราเป็นอย่างแท้จริง ทุกคนรู้จัก  Chevrolet Truck ...

แล้ว   Chevrolet Cruze   รุ่นต่อไป ??? ยืนยันไหมว่ามันจะวางขาย คุณมาร์คอสบอก   Chevrolet   เราไม่ยืนยันเรื่องแบบนี้ แต่ในตอนนี้เรายังมีรุ่นปัจจุบัน ส่วน Chevrolet Sonic – Spin จะหลุดโผเมื่อหมดรุ่นโฉมปีนี้  นั่นเพราะเราเคาะแล้วว่าจะไม่ผลิตรถยนต์ทั้งสองรุ่นในประเทศไทย

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า เราจะไม่ให้บริการลูกค้า เพราะลูกค้ายังสามารถหาชิ้นส่วนอะไหล่ ตลอดจนเข้ารับบริการที่ศูนย์เชฟโรเล็ตได้เหมือนเดิม  และลูกค้าน่าจะได้รับบริการดีขึ้น ไม่ว่าจะเก่าแค่ไหนก็ตาม อย่างเช่นรถยนต์ Chevrolet  Zafira   ซึ่งมีอายุกว่า 10  ปี รถรุ่นดังกล่าวก็ยังสามารถเข้ารับบริการได้ ดังนั้นจึงไม่ใช่ปัญหาที่ลูกค้าควรจะต้องกังวลเรื่องบริการหลังการขาย  

“เราอาจจะไม่ได้ผลิตรถยนต์รุ่นนั้นแล้ว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าลูกค้าจะต้องกังวลในการเข้ารับบริการดังกล่าวไม่ได้ เรายังให้บริการอยู่ เพียงแต่ถ้ามาดูว่าเราเปลี่ยนไปอย่างไร ก็แค่ใช้ความเข้มแข็งให้ถูกจุดมากขึ้น ไม่ว่าจะในรถกระบะและอเนกประสงค์ ด้วยการเข้าครองใจลูกค้า และเข้าใจลูกค้ายิ่งๆขึ้น ซึ่งในความเป็นจริงแล้วความแข็งแกร่งในแบรนด์ของเราอยู่ที่ กระบะและอเนกประสงค์ ”

มาร์คอสเสริมว่า เรายังอยู่ที่นี่ เรายังอยู่ในไทยเรายังไม่ไปไหน การประกาศครั้งนี้ไม่ได้หมายความว่าเราตัดสินใจที่จะล่าถอยออกจากตลาดประเทศไทยแบบที่หลายคนเข้าใจ...เพียงโยกย้ายถ่ายกำลังไปยังจุดที่เรามีความแข็งแกร่งในตลาดเท่านั้น และนั่นจะทำให้เราแข็งแกร่งมากขึ้นในตลาดประเทศไทย

ถ้ามองสินค้า Chevrolet  ในตลาดประเทศไทย ค่อนข้างชัดเจนว่า เราแกร่งทางด้านนั้นจริงๆ (รถกระบะและรถอเนกประสงค์)  Chevrolet Colorado   มีการตอบรับที่ดีจากลูกค้า  Chevrolet trailblazer   เองก็เช่นกันและเพิ่งมีการปรับออพชั่นไปมีการแนะนำภายในใหม่ให้ความหรูกว่าเดิม รวมถึง   Chevrolet Captiva  รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดคอมแพ็ค 7  ที่นั่ง เราเป็นรายแรกที่มีเครื่องยนต์ดีเซลในไทย ก็ค่อนข้างชัดว่าเราเติบโตทางด้านนี้และเป็นเหมือนกระดูกสันหลังของเรา

ไหนๆ ..ก็จะมาเดินทางรถยนต์อเนกประสงค์เต็มตัว แล้ว รถยนต์อเนกประสงค์  B  ทาง  Chevrolet  สนใจอยู่บ้างหรือไม่  ..

คุณ มาร์คอส กล่าวว่า เรามองกระแสสังคม เรามองว่าตัวเราเหมาะกับตรงไหนกับตลาด ซึ่งในขณะนี้เรามองตลาดรถยนต์ที่เราเหมาะก็มีเพียง   SUV-D ,SUV-C ,Truck –D  และ  Car-C   เท่านั้น ถ้าคุณพยายามที่จะเป็นทุกอย่างแน่นอนคุณจะไม่สำเร็จอะไรสักอย่าง และอย่างที่เราทราบกัน รถกระบะคิดเป็นร้อยละ 42  ของยอดขายในประเทศไทย ดังนั้นไม่มีเหตุผลใดที่จะเปลี่ยนตัวเองในอีก 15-20  ปีข้างหน้า

แต่ถ้ามองแง่ดีอีกด้านในช่วงหลายปีที่ผ่านมาประเทศไทยเริ่มนิยมรถยนต์อเนกประสงค์  เรามีรถยนต์อเนกประสงค์สองรุ่นด้วยกัน  ทั้ง   SUV-C  , Chevrolet Captiva  และ   SUV-D   , Chevrolet Trailblazer ยิ่งถ้ารวมรถกระบะกับอเนกประสงค์   Chevrolet   ก็ไม่ได้หายไปจากตลาดเสียทีเดียว เรายังมีส่วนร่วมในตลาดกว่า 50% ของยอดขายรถยนต์รวมในตลาดรถยนต์รวม

แล้วแผนใหม่ของ  Chevrolet  นี้มีผลกับไทยแล้วประเทศอื่นๆ ... มาร์คอส ชี้แจงให้ฟังอย่างชัดเจนว่า  แต่ละประเทศมีแนวตลาดที่แตกต่างกันไปและแผนถูกปรับให้เข้ากับแต่ละตลาดอย่างเหมาะสม เขาเองคุมประเทศไทย รถกระบะเป็นตลาดส่วนใหญ่ของประเทศไทยไม่ใช่ของอาเซียน ดังนั้นทั้งภูมิภาคมีแผนงานแตกต่างกันไป ตามแต่ละประเทศก็ไม่เหมือนกัน 

“ประเทศไทยยังมีบทบาทสำคัญกับเรา ยังเป็นศูนย์รวมที่สำคัญในอาเซียน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการส่งออก และข่าวดีก็ไม่พ้นเมื่อเร็วๆนี้ เราตัดสินใจส่งรถยนต์ Chevrolet Trailblazer   ไปยังอินเดียและนั่นยืนยันได้ดีว่าไทยเป็นจุดยุทธศาสตร์สำคัญของเรา ทั้งในอาเซียน ตลอดจนการส่งออกไปยังออสเตรเลีย

 

ท้ายที่สุดแล้วอย่างงี้ หมายความว่า ถ้าคุณรักแบรนด์   Chevrolet  ท้ายที่สุดลูกค้าที่เป็นแฟนตัวยงจะต้องขับรถยนต์  กระบะหรืออเนกประสงค์Chevrolet  ??

 

จริงๆ แล้วนี่เป็นคำถามที่ดี แม้ว่าเราจะมีการตัดสินใจในอนาคตของบริษัท  แต่ลูกค้าแบรนด์เราไม่ได้หมายความว่าจะต้องหันเข้ามาซื้อรถที่เราขาย พวกเขายังสามารถติดตามกิจกรรมของเราได้ ไม่ว่าจะกิจกรรมทางสังคม  เรายังอยากให้พวกเขาติดตามเราต่อไป แม้ว่าเราจะไม่มี  Sonic   แล้ว แต่เราก็ยังชอบที่ลูกค้ารักเรา อย่างเช่นกิจกรามที่เราทำกับ  Manchester United   หรือโครงการ One World  Football 

“กับลูกค้าของเราที่รวมตัวในคาร์คลับต่างเรามีการพยายามติดต่ออย่างต่อเนื่อง ยิ่งกับ   Chevrolet Sonic  Club  แม้ว่าอนาคตรถยนต์รุ่นนี้จะไม่มีวางขายแล้วอีกต่อไป แต่เราก็หมายมั่นที่จะส่งข่าวคราว ซึ่งบางทีอนาคตพวกเขามีครอบครัว อาจจะสนใจรถยนต์   Chevrolet Captiva   แต่สำหรับลูกค้าที่เคยคิดจะเข้ามาหาเรา แม้เราอาจจะไม่มีรถยนต์ที่รองรับความต้องการได้ ก็ยังมีแบรนด์ให้พวกเขาได้ชื่นชมและติดตามอยู่ต่อไป”

ท้ายที่สุดแล้ว เราไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า การเผยถึงการเตรียมนิวัตรบริษัทใหม่ในไทย พาเราหลายคนอาจจะคิดเชื่อมโยงไปว่าเรื่องนี้น่าจะเกี่ยวข้องกับเรื่องราวของปัญหาในรถยนต์   Chevrolet Cruze   ตลอดสองสามปีที่ผ่านมาหรือไม่

 คุณมาร์คอสตอบเราว่า มันอาจจะดูเหมือนเชื่อมโยงแต่แผนธุรกิจดังกล่าวไม่เกี่ยวกัน ถ้าเราคาดว่ารถมีปัญหาจริงๆ ต่อการขาย ก็น่าจะถอด   Chevrolet Cruze   ออกจากการขาย แทนที่จะยังขายมันต่อไป  

“เราเชื่อมั่นใน  Chevrolet Cruze  ที่จริงแล้ว เราค่อนข้างที่จะได้เสียงตอบรับที่ดีจากลูกค้า โดยเฉพาะจากคลับที่เรามีส่วนร่วม พวกเขาแต่งรถ พวกเขาชอบสมรรถนะ ส่วน   Chevrolet Sonic  นั้นก็เป็นรถที่เจ๋งในตัวของมัน ที่จริงแล้วมันมีลูกค้ากันคนละกลุ่ม ทว่า B Car ไม่ลงตัวกับวิสัยทัศน์ทางด้านธุรกิจของ  Chevrolet  ที่วางเอาไว้  มันไม่ได้เกี่ยวกับรถดีหรือไม่ดี มันเป็นรถที่สุดยอดที่สุดคันหนึ่งในพอร์ทของเรา แต่เรามองว่าเราจะโตไปทางใดต่างหาก....ง่ายๆแค่นั้นเอง”

ถึงแม้การประกาศออกมาครั้งนี้ของ   Chevrolet   จะช๊อกวงการข่าวยานยนต์อย่างมาก แต่ท้ายที่สุดแล้ว การปรับตัวครั้งใหญ่ในไทยของ Chevrolet  อาจส่งผลดีต่อการดำเนินธุรกิจในไทยของพวกเขาก็ได้ ...ใครจะรู้บางทีพวกเขาอาจจะรู้ตัวว่าควรทำอะไร..แทนที่จะเดินตามรอยคู่แข่งอย่างเดียว...

 

เรื่องโดย ณัฐยศ ชูบรรจง

ขอบคุณ คุณมาร์คอส เพอร์ตี้ ที่เปิดโอกาสให้ ทางทีมงาน Autodeft.com  เข้าร่วมพูดคุยและสัมภาษณ์ มา ณ โอกาสนี้ครับ  

ติดตามข่าวสารยานยนต์ รวดเร็วก่อนใคร ได้ที่ Autodeft.com

5 เรื่องน่าสนใจ