เป็นไปได้ไหมว่า Chevrolet อาจจะไม่ได้เลิกขายในประเทศไทย?

  • โดย : พิสน ลีละหุต
  • 28 ก.พ. 63
  • 26,977 อ่าน

วันที่ 17 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ข่าวการยุติการจำหน่ายของ Chevrolet ในประเทศไทยทำเอาวงการยานยนต์ปั่นป่วนกันไปอย่างมากมาย รวมทั้งผู้บริโภคที่ใช้งานอยู่ก็เสียวไส้ไปตาม ๆ กัน เพราะการที่แบรนด์ปิดตัวหนีไปแบบนี้ ก็ถือความเสี่ยงในการใช้งานรถอยู่เช่นกัน ทั้งเรื่องการซ่อมหรือการหาอะไหล่ก็ตาม

Chevrolet

เพียงไม่นาน ทางเชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) ก็จัดการปล่อยระเบิดลูกที่ 2 ด้วยการลดราคากันแบบถล่มทลาย ส่วนลดสูงสุดแบบ 50% กันไปเลยกับรถยนต์ใหม่อย่าง Chevrolet Captiva ทำเอาศูนย์บริการต้องรองรับคนอย่างแน่นขนัดชนิดที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์ แถมพนักขายเขียนใบรับจองกันแทบไม่ทัน ยอดจองมากกว่ารถที่เหลืออยู่จริงด้วยซ้ำ เพราะส่วนลดมากขนาดนี้ ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในวงการรถยนต์ใหม่ รุ่นใหม่ ที่ออกมาในตลาดยังไม่ถึงปีด้วยซ้ำ ทำให้เกิดประเด็นต่อเนื่องอีกมากมาย ทั้งการขายใบจอง, การร้องเรียนของลูกค้าที่เพิ่งซื้อรถไปก่อนลดราคา และอื่น ๆ อีกมากมาย

Chevrolet

แต่ประเด็นที่ผมอยากจะเอามาพูดคุยในวันนี้ ไม่ใช่ประเด็นเหล่านี้ เพราะมันมีเรื่องที่ให้ฉุกคิดขึ้นมาได้ ว่าการจากไปของ General Motors และ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) ในรอบนี้ อาจจะไม่ได้หมายความว่า แบรนด์ Chevrolet จะจากหายไปตามกันด้วยก็ได้นะ ทีนี้มาลองมองในมุมความเห็นส่วนตัวของผมบ้าง ว่ามันจะเป็นไปได้ในแนวทางไหนบ้าง

Chevrolet

ต้องย้ำกันอีกรอบว่า การถอนทัพไปในครั้งนี้ของ GM ที่เรียกได้ว่าเป็นการถอนทัพไปทั้งภูมิภาค ทั้งไทย, เวียดนาม, อินโดนีเซีย, อินเดีย หรือแม้กระทั่งแบรนด์ Holden ในออสเตรเลีย (ไล่ดูตาม Timeline ได้ที่ ทำไม Chevrolet ต้องยกทัพถอนตัวออกจากประเทศไทย?) เหมือนกับจะถอดใจจากภูมิภาคนี้ไปแล้ว ยังคงเหลือเอาไว้แค่จีนและเกาหลีเท่านั้น ซึ่งน่าจะยังคงเป็นประเทศที่สร้างยอดขายได้ดีจนพอประคองตัวเองไว้ได้ แต่สิ่งที่สะดุดใจขึ้นมาอย่างหนึ่งก็คือ การถอยกลับไปครั้งนี้ มีการขายโรงงานให้กับทาง Great Wall Motors ไปรวม 2 โรงงาน คือโรงงานที่จังหวัดระยองและโรงงานที่ประเทศอินเดีย ส่วนโรงงานที่ประเทศเวียดนามขายให้ Vinfast ไป

Great wall motors

เห็นการขายแบบนี้ ก็มีข้อฉุกคิดขึ้นมาว่า จะเป็นไปได้หรือที่ทาง Great Wall Motors จะเอามาผลิตรถยนต์ของตัวเอง ทั้งที่ยังไม่เคยทำตลาดในประเทศไทยเลย (สำหรับตลาดอินเดียไม่แน่ใจว่ามีอยู่หรือยัง ถ้ามีคงไม่ใช่ตลาดใหญ่) แต่กลับกล้าซื้อโรงงานในราคาระดับหมื่นล้านไปได้ ถ้าผลิตรถยนต์ของตัวเองก็ถือว่าเสี่ยงพอตัว เข้าใจได้ว่ายอดขายในเมืองจีนนั้นดีอยู่ลำดับต้น ๆ แต่การที่มีโรงงานผลิตนอกประเทศแบบนี้ เป็นการเสียเงินค่าใช้จ่ายเกินไปไหม ถ้าจะผลิตเมืองไทยแล้วยกกลับไปที่เมืองจีน

Vinfast

แต่ถ้าลองไปดูโมเดลในการขายโรงงานในประเทศเวียดนามก่อนหนานี้ ที่ทำการขายให้กับ Vinfast ค่ายรถยนต์ประจำชาติเวียดนาม แถมยังได้สิทธิบัตรของการผลิตรถยนต์ขนาดเล็กเพื่อเอาไปแปะยี่ห้อของตัวเองได้อีกด้วย แต่สิ่งที่เป็นข้อตกลงต่อมาก็คือ Vinfast จะได้เป็นตัวแทนจำหน่าย Chevrolet อย่างเป็นทางการในประเทศเวียดนามอีกด้วย แล้วโมเดลนี้ มันก็อาจจะเกิดขึ้นเป็นข้อตกลงระหว่าง GM และ Great Wall Motors ก็ได้นะ

Chevrolet

และการถอนทัพของ GM ด้วยการยกเลิกการจำหน่ายแบรนด์ Holden ในประเทศออสเตรเลีย ตามข่าวระบุเลยว่า อาจจะคงอยูเอาไว้เพียงแค่รุ่นพิเศษ เป็นรถยนต์ที่นำเข้าจากอเมริกามาขายในเวอร์ชั่นพวงมาลัยขวาทั้ง Chevrolet Camaro SS, Chevrolet Camaro ZL1, Chevrolet Silverado 2500 และ Chevrolet Silverado 1500 ที่จำหน่ายภายใต้ชื่อ Holden Special Vehicles (HSV) อาจมีการตั้งบริษัทใหม่ภายใต้ชื่อ General Motors Specialty Vehicles (GMSV) จำหน่ายต่อไป เพื่อรักษากลุ่มลูกค้านี้ นี่ก็เป็นอีกตัวอย่างให้เห็นว่า การถอนตัวกลับรอบนี้ อาจจะไม่ได้เป็นการกลับแบบหมดจดก็เป็นได้ 

ORA

ลองนึกดูว่า ถ้า Great Wall Motors อยากจะเริ่มมาทำตลาดในเมืองไทยอย่างจริงจัง แน่นอนว่าต้องมีการโปรโมทกันอย่างสุดความสามารถ เพื่อให้ดึงคนมาที่โชว์รูม มาดู มาจับจองรถของตัวเองให้ได้มากที่สุด แต่ถ้าเกิดได้เป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการขึ้นมาจริง ๆ ก็สามารถใช้ชื่อ Chevrolet เป็นแรงดึงดูดในการเรียกคนมาซื้อรถได้ง่ายกว่าการสร้างแบรนด์ของตัวเองไหม แน่นอนว่าชื่อของตราโบว์ไทมันเรียกได้ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว สมมุติว่าในโชว์รูมยังของ Chevrolet Colorado และ Trailblazer อยู่ ก็ยังคงมีคนบางส่วนแวะเวียนเข้าไปดูบ้าง และถ้า Great Wall Motors จัดการเอารถยี่ห้อของตัวเองที่น่าสนใจ เช่นรถอเนกประสงค์ Haval หรือรถยนต์ไฟฟ้า ORA มาจอดขายด้วย มันก็เป็นโอกาสที่ทำให้คนรู้จักรถของเขาได้มากขึ้นไปด้วยใช่ไหมล่ะครับ

Chevrolet

ข้อสังเกตุที่เห็นได้อีกอย่างคือ การลดราคาส่งท้ายรอบนี้ของ Chevrolet จะเลือกการลดเยอะแบบถล่มทลายกับ Captiva เท่านั้น ส่วนรถกระบะ Colorado และรถอเนกประสงค์ Trailblazer กลับลดลงมาแค่ 1-2 แสนบาทเท่านั้น บางรุ่นไม่มีการลดราคาลงมาด้วยซ้ำ พูดกันจริง ๆ ก็คือ ส่วนลดขนาดนี้ บางศูนย์จัดโปรก็ได้ราคานี้อยู่แล้วนะ ถ้าจะปิดเกมกลับบ้านกันจริง ทำไมถึงไม่ลดราคาไปทุกรุ่น แบบให้ล้างสต๊อกกันหมดเร็วที่สุด จะได้มีภาระในการรับประกันให้จบเร็วที่สุดดีกว่าไหม แต่พอเป็นแบบนี้ทำให้ฉุกคิดได้ว่า จะมีข้อตกลงอะไรกับทาง Great Wall Motors เอาไว้ด้วยหรือเปล่า สมมุติว่ามีการดีลเอาไว้ว่าจะให้ Great Wall Motors เป็นตัวแทนจำหน่ายหลังจาก General Motors ยกทัพกลับไปหมดแล้ว ถ้าเกิดลดราคาขายแบบถล่มทลายแบบ Captiva แบบนี้ ต่อไปเจ้าใหม่เขาจะขายอะไรได้ต่อไปล่ะ จริงไหม

Chevrolet

และอีกส่วนที่น่าคิดคือ การประกาศของ เชฟโรเลต เซลส์ (ประเทศไทย) ในรอบนี้ ได้ประกาศมาว่า จะยังคงปฏิบัติตามการรับประกันคุณภาพรถยนต์ทุกคันและให้บริการหลังการขายผ่านเครือข่ายของเราในประเทศไทย แต่ไม่ได้ระบุว่าเครือข่ายที่ว่านี้เป็นใคร แน่นอนว่าศูนย์บริการทุกแห่งต้องปรับเปลี่ยนตัวเองให้กลายเป็นยี่ห้ออื่น สมมุติเปลี่ยนศูนย์ตัวเองให้กลายเป็นศูนย์บริการของมาสด้า แล้วมาสด้าจะยอมให้มีการนำรถ Chevrolet เข้าไปใช้บริการในศูนย์ของตัวเองได้หรือ แบบนี้ยิ่งเพิ่มความเป็นไปได้ว่า อาจจะมีข้อตกลงกับทาง  Great Wall Motors เอาไว้แล้ว ว่าจะมารับช่วงต่อตรงนี้ไป โดยจะเปลี่ยนศูนย์บริการในเครือข่ายที่มีอยู่ในตอนนี้ ขายควบคู่ไปทั้ง Chevrolet และรถยนต์ในเครือ Great Wall Motors แน่นอนว่ารายได้ของการให้บริการดูแลรักษารถเชฟโรเลตก็ยังมีอยู่ แถมยังมีโอกาสขายรถยี่ห้อใหม่อีกด้วย และถ้าเกิดสามารถเอารถยนต์ไฟฟ้าอย่าง ORA เข้ามาขายในเมืองไทยได้ในราคาต่ำกว่าล้าน อาจจะทำให้ศูนย์บริการแห่งนั้นพลิกกลับมาเป็นศูนย์ยอดนิยมก็เป็นได้นะ

Chevrolet

ถ้าโมเดลนี้เกิดขึ้นจริง แสดงว่าโรงงานผลิตที่ระยอง อาจจะได้รับสิทธิพิเศษจากทาง General Motors ให้สามารถผลิตได้ทั้งรถกระบะ CHevrolet Colorado และรถอเนกประสงค์ Chevrolet Trailblazer ลักษณะคล้ายการจ้าง Great Wall Motors ทำการผลิตให้ เป็นฐานส่งจำหน่ายในประเทศ และจำหน่ายในภูมิภาคนี้ โดยมีบริษัทท้องถิ่นเป็นผู้แทนจำหน่ายก็เป็นได้ ตัวโรงงานเองก็ไม่จำกัดว่าจะผลิตได้เฉพาะของเชฟโรเลตเท่านั้น แต่ยังผลิตรถยนต์ของตัวเองเอาไว้ขายในประเทศไทยได้อีกด้วย แบบนี้ก็ถือเป็นโมเดลธุรกิจแบบวินวินได้นะ

Chevrolet

ข้อวิเคราะห์เหล่านี้เป็นเพียงการคาดเดาล้วน ๆ ครับ เป็นการประเมินจากข้อมูลที่เห็น และความเป็นไปได้ที่น่าจะเกิดขึ้นได้ จะมากจะน้อยขนาดไหน ไม่สามารถบอกได้จริง ๆ การวิเคราะห์นี้อาจจะไม่เกิดขึ้นจริง, เกิดขึ้นจริงทั้งหมด หรือเกิดขึ้นเป็นบางส่วนก็ได้ ดังนั้นคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

EARTHPARK02

ติดตามข่าวสารรถยนต์รวดเร็วก่อนใครได้ที่ AUTODEFT.com

5 เรื่องน่าสนใจ